Ngoại trưởng Mike Pompeo có vi phạm đạo luật Hatch hay hiến pháp với phát biểu trong đại hội đảng cộng hoà?

30 Tháng Tám 20208:01 CH(Xem: 463)
Ngoại trưởng Mike Pompeo có vi phạm đạo luật Hatch hay hiến pháp với phát biểu trong đại hội đảng cộng hoà?

118514321_2806901352873696_3512802324295908828_n                                                               Hình từ bài chủ   Phương Nguyễn.
FB. Hoa Mai Nguyen 

Đọc Và Suy Ngẫm


     Thế giới chính trị rất đa dạng và chính trị hàn lâm có ít nhiều khác biệt với chính trị thực tiễn. Thế giới chính trị cũng được không ít các nhà tư tưởng cô đọng trong các câu phương châm, định nghĩa ngắn gọn, súc tích như câu: “Chính trị là thầy của khoa học...Chính trị là khoa học tổ chức cai trị các quốc gia.”
Sự cạnh tranh của các đảng chính trị tranh lấy quyền lực chính trị lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ trong mùa bầu cử tổng thống là tâm điểm mang tính toàn cầu thu hút sự chú ý hàng đầu của thế giới.
Đấu tranh chính trị của nền chính trị dân chủ đa đảng Hoa Kỳ tựu trung nằm trong tay của 2 đảng mạnh: dân chủ với cộng hoà. Chính vì lẽ đó, không ít người lầm tưởng thiết chế chính trị dân chủ Hoa Kỳ được thiết lập trên nền tảng lưỡng đảng. Sự thật thì không phải vậy!
Đấu tranh chính trị Hoa Kỳ không thông qua bạo động lật đổ máu đổ thịt rơi như các chế độ độc tài thần quyền, độc tài quân phiệt, độc tài cộng sản. Thế nhưng đấu tranh chính trị của các đảng chính trị của Hoa Kỳ là những cuộc đấu tranh chính trị bằng trí tuệ và mưu lược trong khuôn khổ luật pháp và hiến pháp.
Những chính trị gia nào đấu tranh chính trị đi ra ngoài khuôn khổ luật pháp, hiến pháp sẽ bị trả giá bằng sự nghiệp chính trị, tù tội và không ít chính trị gia Hoa Kỳ trả giá cho việc làm chính trị đi ra ngoài luật pháp, hiến pháp Hoa Kỳ.
Có một số cộng sự thân tín tài năng của tổng thống Trump, chính quyền Trump đã bị đảng dân chủ đối lập sử dụng vũ khí luật pháp, hiến pháp tấn công và các ông bà này phải ra toà trả lời, trả giá cho những hành vi vi phạm của họ. Chính tổng thống cũng không thoát được những đòn phép tấn công pháp lý bạo liệt của phe đối lập.
Quan sát cách đấu tranh của đảng chính trị Hoa Kỳ kể từ lúc tổng thống Trump đắc cử làm chủ Toà Bạch Cung rất khốc liệt và cũng chính nhờ vào sự đấu tranh chính trị của đảng chính trị Hoa Kỳ giúp cho chúng ta thấy nhiều khía cạnh tuyệt vời của thiết chế chính trị dân chủ đa đảng, tam quyền phân lập của chính trị Hoa Kỳ.
Có lẽ những cá nhân, tổ chức đấu tranh chỉ hiểu tam quyền phân lập mơ mơ, màng màng qua lý thuyết chứ chưa tiếp cận được sự vận hành của tam quyền phân lập qua thực tiễn đấu tranh chính trị. Chính trị Hoa Kỳ đã tạo ra nhiều cơ hội cho chúng ta thấy sự hạn chế quyền lực của tổng thống, người đứng đầu ngành hành pháp, là vị tổng tư lệnh tối cao của quân đội bị ngành tư pháp, lập pháp giám sát quyền hạn như sau:
- Tổng thống vẫn bị luật sư của toà án (tư pháp) quận hạt nơi đương sự cư trú ra trát toà để đòi tổng thống trưng hồ sơ thuế vụ và tổng thống cũng phải tuân thủ án lệnh hay chống án lệnh theo trình tự thủ tục pháp lý như mọi công dân bình thường khác.
- Tổng thống vẫn bị Quốc hội (lập pháp) đàn hạch, luận tội về các vấn đề liên quan đến luật pháp, hiến pháp như vụ ông Trump điện thoại cho tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, về việc điều tra con trai Joe Biden là nghi can của một vụ tham nhũng.
(Hiến pháp Mỹ quy định Hạ Viện đóng vai trò viết bản cáo trạng. Thượng Viện đóng vai xử án (đàn hạch) xem đương sự đáng kết án và phải từ chức hay không?)
- Tổng thống cũng không có quyền xen vào quyền hành pháp của tiểu bang và địa phương. Cụ thể như quyền hành pháp của thống đốc và thị trưởng trong các cuộc biểu tình bạo loạn, cướp bóc, đốt phá di tích của Antifa, Black Lives Matter...
Ngoài ra giới hạn quyền lực hành pháp cũng không hạn chế với tổng thống mà nó còn mở rộng tới nội các chính phủ. Ai cũng biết trong thiết chế chính thể dân chủ thì quân đội nằm ngoài tranh chấp
của đảng phái chính trị và không ai nghĩ rằng nội các cũng phải đứng ngoài tranh chấp của các đảng chính trị.
Gần đây nhất, giới chính trị đối lập qua truyền thông dòng chính đưa vấn đề ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu qua video clip lúc công du Israel trong đại hội toàn quốc của đảng cộng hoà.
Phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ đã tạo ra làn sóng chống đối của giới chính trị đối lập của đảng dân chủ. Những người chống đối cho rằng Mike Pompeo, ứng cử viên tiềm năng của đảng cộng hòa là một kẻ đạo đức giả. Hành động của ông gây tổn hại nghiêm trọng đến các quy chuẩn lâu nay của các nhân viên hành pháp không được tham gia vận động chính trị đảng phái lúc đương quyền.
Ông Mike Pompeo là ngoại trưởng đương nhiệm hiện đại đầu tiên phát biểu trong đại hội đảng chính trị quốc gia. Ông đã phá vỡ các quy tắc lưỡng đảng hàng thập niên, là các nhân viên dịch vụ dân sự, hành chánh trong cơ quan hành pháp của chính phủ liên bang phải đứng ngoài hoạt động chính trị.
Chính trị gia đảng dân chủ đang mở cuộc điều tra và Joaquin Castro, dân biểu Texas, người đứng đầu tiểu ban điều tra, người đang tranh cử để kế nhiệm làm chủ tịch bộ ngoại giao thông báo rằng:
“Ông đang mở cuộc điều tra về việc liệu Pompeo có vi phạm Đạo luật Hatch khi nói chuyện ở đại hội đảng cộng hoà toàn quốc (RNC) hay không?
Việc một Ngoại trưởng đương nhiệm phát biểu tại một đại hội đảng phái cho một trong hai đảng chính trị là điều rất bất thường. Có thể là chưa từng có và có vẻ như điều đó là bất hợp pháp.”
Bill Russo, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói:
“Thực tế, ngoại trưởng đương nhiệm có một bài phát biểu như thế này thật đáng hổ thẹn. Đó là sự lạm dụng tiền thuế của người dân, đây là một phần của chuyến công du chính thức, ngay cả khi đó là thời gian cá nhân của ông ấy.
Đó là tiền của người đóng thuế đã đưa ông ta đến đó. Đó là tiền của người đóng thuế đang trả cho sự bảo vệ ông ấy. Chắc chắn có nhân viên do người đóng thuế tài trợ và về cơ bản là làm suy yếu công việc cực kỳ quan trọng đang được thực hiện bởi bộ ngoại giao. "
Đảng đối lập tấn công ngoại trưởng Mike Pompeo tập trung vào đạo luật Hacth ra đời 1939, là luật liên bang của Hoa Kỳ. Có điều khoản cấm các nhân viên dịch vụ dân sự, hành chánh trong cơ quan hành pháp của chính phủ liên bang, tham gia vào một số hình thức hoạt động đảng chính trị.
Liệu ngoại trưởng Mike Pompeo có vi phạm đạo luật Hatch hay hiến pháp với phát biểu qua video clip trong đại hội đảng cộng hoà?
Quan sát đấu tranh chính trị của các đảng chính trị Hoa Kỳ có nhiều điều cho các cá nhân, tổ chức đấu tranh học hỏi. Cho dù trong đấu tranh nghị trường, các chính trị gia có sử dụng chiêu trò lưu manh chính trị hay thực hiện đạo đức chính trị trong đấu tranh giành lấy quyền hành cai trị thì đều phải nằm trong khuôn khổ luật pháp, hiến pháp quy định. Nếu chính trị gia không muốn trả giá hay vào nhà đá đếm lịch do họ vô tình hoặc cố ý vi phạm luật pháp, hiến pháp cuả chính thể dân chủ đầu tiên của nhân loại.

Tham khảo:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 182)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 49)
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 202010:42 CH(Xem: 36)
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 202010:39 CH(Xem: 38)
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 69)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 129)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 124)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 110)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 108)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 94)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.