Làm giảm giá đồng tiền: Nền kinh tế tư duy loài khỉ

28 Tháng Tám 20208:48 CH(Xem: 1175)

   LÀM GIẢM GIÁ ĐỒNG TIỀN: NỀN KINH TẾ TƯ DUY LOÀI KHỈ

 

v_LDUY_thumb Nguyên Anh
    Nhiều người ở bên Mỹ khi đi về Việt Nam và quay trở lại thường than phiền rằng tại Việt Nam bây giờ vật giá đắt đỏ quá, 100 đô la chẳng có mua được cái gì, đi ăn nhậu một chầu vài triệu là bình thường, trong khi đó theo tỷ giá hối đoái hôm nay 100 USD chỉ trên dưới 2.300VND, thậm chí nhiều lời than phiền rằng có cho bà con, bạn bè họ cũng bĩu môi khinh thường...

100USD tương đương với một ngày công lao động 8 giờ tại Mỹ (giá thấp nhất tại tiểu bang California là 13 đồng/giờ), nó có thể dùng để đi chợ cho một gia đình bốn, năm người ăn cho một tuần với đầy đủ thức ăn như thịt, cá, rau, tráng miệng, nhưng tại Việt Nam số tiền 2.300VND chỉ là một số tiền nhỏ có thể xài hết trong một, hai ngày, một đất nước có mức lương lao động rẻ mạt nhưng vật giá sinh hoạt ngang bằng và cũng có vài thứ cao hơn tại Mỹ (xăng, dầu, điện, nước…;).

Lần ngược thời gian đã có thời điểm 100USD tại Việt Nam có thể mua được gần 3 chỉ vàng (thời điểm những năm 80 của thế kỷ 20), thời kỳ mà ngoại hối bắt đầu tràn vào, thế nhưng ngày hôm nay tại Việt Nam 100 USD không thể mua được 1 chỉ vàng mà chỉ hơn 5 phân một chút, nguyên nhân do đâu người dân hoàn toàn không biết mà chỉ biết giá bao nhiêu mua, bán bấy nhiêu chứ hoàn toàn không biết được rằng mình đang là nạn nhân của một chế độ bóc lột, chúng đang trấn lột những đồng tiền mồ hôi nước mắt của người thân mình tại nước ngoài, cũng như sức lao động của người công nhân trong nước để làm giàu cho cá nhân và băng đảng của mình, ngoài ra giảm giá đồng tiền cũng làm giảm giá trị thụ hưởng vật chất của người dân, làm cho toàn dân cứ phải quay cuồng đi kiếm tiền, làm ra tiền, mà không nghĩ được đến những giá trị tự do, dân chủ của mình, đó cũng là một trong một phần của chính sách ngu dân toàn trị mà đảng cs đã và đang áp dụng nhiều năm liền.
Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ trong mấy ngày vừa qua đã công bố thông tin Việt Nam đã làm giảm giá đồng tiền đến 4,7% nhằm đầu cơ tích trữ 22 tỷ đô la trong Ngân Khố. Và lệnh áp thuế đã bắt đầu áp dụng cho mặt hàng xuất khẩu vỏ xe đến từ Việt Nam, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu để hứa hẹn rằng sẽ có thêm các mặt hàng khác như nông sản, thực phẩm..; mà Việt Nam đang xuất qua Mỹ sẽ tiếp tục chịu mức giá áp thuế cao ngất ngưỡng.

Đảng csVN, một đảng phái chỉ biết lấy dối trá làm lẽ sống và điều hành đất nước bằng con đường ma giáo điếm đàng, nếu chỉ gói gọn trong khu vực thì được chứ khi đã vươn ra thế giới thì sẽ không thiếu những nhà kinh tế phân tích để tìm ra lý do vì sao mà Việt Nam lại giảm giá đồng tiền của mình.

Thứ nhất VND là môt loại tiền nội tệ chỉ có giá trị sử dụng trong nước và hoàn toàn vô giá trị tại nước ngoài.

Thứ hai VND được cho in hàng loạt không cần lo ngoại mức lạm phát hoặc theo đúng nguyên tắc tiền tệ văn minh. Ví dụ khi in một tờ 100 USD thì phải in 2 tờ 50, 5 tờ 20, 10 tờ 10, 20 tờ 5 và 100 tờ 1 đồng nhằm bảo đảm được đồng tiền lẻ đối lưu khi giao dịch, thế nhưng tại VN đảng csVN cho in tiền mệnh giá lớn hàng loạt, tờ bạc có giá trị cao nhất hôm nay có mệnh giá 500.000VND trong đó lượng tiền lẻ đối lưu gần như không có ngoài giấy 200.000, 100.000, 50.000 20.000 và 10.000, tờ giấy bạc 5.000 và 2.000 hầu như đã biến mất vì giá trị của nó quá thấp chỉ có thể dùng để cho ăn mày, đi chùa cúng dường vv…

Thứ ba, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của Việt Nam với những cái vòi bạch tuột hút máu làm cho khối doanh nghiệp tư nhân yếu đi và mất hẳn tính cạnh tranh với những doanh nghiệp quốc doanh có nhiều đặc quyền, do đó nền kinh tế của Việt Nam không có được một thương hiệu độc quyền nào cho riêng mình (ví dụ Nhật có Toyota, Nam Hàn có Samsung…), mà chỉ có những sản phẩm mà nước nào cũng có như trà, tiêu, cà phê, tôm, cá basa…; và một khi chúng bị áp thuế thì hàng Việt Nam sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh được với những sản phẩm của nước khác trong thị trường Hoa Kỳ với chất lượng tốt hơn và giá thành rẻ hơn.

Đè giá đồng tiền VND xuống để có thể in tiền mua USD, trước là dùng để trả nợ nước ngoài, sau là tích trữ trong ngân khố là một bài toán của những kẻ đầu cơ, những đất nước bất tài mà lại muốn có nhiều tiền. Với cách chơi không minh bạch đó thì Việt Nam có thể có lợi lúc ban đầu, nhưng một khi đã nằm trong danh sách đen thì chỉ có hai con đường:

- Trả lại giá trị thực cho VND trong đó người dân sẽ được thụ hưởng nhiều giá trị vật chất mà mình làm ra, và sau khi đã thừa mứa họ sẽ suy nghĩ đến những giá trị cao hơn của con người.

- Chấp nhận bị áp thuế vì đã kéo giảm giá trị đồng tiền, thất thu ngân sách vì hàng xuất khẩu qua Mỹ bán không được vì giá quá cao dẫn đến doanh nghiệp phá sản, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trên các tỉnh, thành, kéo đến làm sóng bất mãn của người dân, mầm mống của sự phản kháng tiền cách mạng.

Cả hai phương án có lẽ đều nằm ngoài khả năng tư duy của loài khỉ khi chính phủ csVN ngày hôm nay chỉ sử dụng những kẻ bất tài như Nguyễn Đức Kiên, một kẻ không có trình độ kinh tế làm tổ trưởng Tổ Tư vấn cho Thủ tướng Việt Nam về kinh tế.

Nhưng nếu nói như vậy thì cũng chưa đúng lắm khi người mướn y cũng là một thằng dốt đặc cán mai: Thủ Tướng Ma Dzè Diệt Nôm nguyễn xuân phúc!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 63)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 44)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 20209:49 CH(Xem: 40)
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 89)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 78)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 177)
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 124)
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 46)
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 202011:12 CH(Xem: 85)
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 202011:11 CH(Xem: 109)
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.