Kết tội “thao túng tiền tệ”, công cụ lợi hại của Washington

27 Tháng Tám 20209:47 CH(Xem: 598)
                                   KẾT TỘI “THAO TÚNG TIỀN TỆ”,
                            CÔNG CỤ LỢI HẠI CỦA WASHINGTON


2233_489307647599352277151912307256865202896896n-15459940560151348388854                                               Tiền Việt Nam - nguồn hình InternetFB. Đỗ Ngà     Đối với bất kỳ quốc gia nào, việc bị thâm hụt thương mại sẽ mang đến khó khăn cho quốc gia đó, vì sao?
Vì họ phải xuất ngoại tệ dự trữ hoặc đi vay nước ngoài để thanh toán bù cho khoản thâm hụt ấy. Chính vì vậy mà Đức, Trung Cộng, Nhật bản vv… đều cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu để có thặng dư lớn, và từ đó chính phủ có nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào để dễ bề ứng phó với khủng hoảng.
Với nước Mỹ, việc thậm hụt thương mại đã xảy ra liên tục từ năm 1976 đến nay, nhưng Mỹ vẫn cứ dẫn đầu thế giới về sức mạnh kinh tế. Đó là thực tế. Điều này cũng dễ hiểu vì dù cho Mỹ có thâm hụt như thế nào thì họ vẫn không phải đi vay để bù đắp, mà họ chỉ cần xuất đồng nội tệ của họ bù vào, đồng tiền mà họ có thể in được. Vì vậy, thâm hụt lớn không là vấn đề lớn của nước Mỹ. Chính nhờ tình trạng duy trì thậm hụt thương mại ấy, mà hằng năm đồng USD được xuất khẩu ra thị trường thế giới nhiều hơn bất kỳ đồng ngoại tệ nào khác và nó trở thành đồng tiền thanh toán quốc tế mạnh nhất và cũng là đồng tiền được các quốc gia dùng làm dự trữ ngoại tệ nhiều nhất. Tất nhiên sức mạnh đồng tiền luôn gắn với sức mạnh nền kinh tế. Nếu nền kinh tế Mỹ chỉ đứng thứ nhì thế giới thì đồng USD không thể là đồng ngoại tệ mạnh nhất được. Ý thức được vấn đề đó mà chính quyền Mỹ qua các nhiều đời tổng thống luôn quyết tâm bảo vệ vị thế độc tôn của nền kinh tế Mỹ.
Ngoài Mỹ, thì quốc gia nào cũng muốn đẩy mạnh xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. Biện pháp mà các ngân hàng trung ương thường chọn, đấy là ghìm giá đồng nội tệ sao cho có giá trị thấp một cách giả tạo so với USD. Khi giá trị nội tệ thấp, hàng nội địa quy đổi ra USD sẽ rẻ hơn tạo nên lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu. Ở chiều ngược lại, vì hàng nhập khẩu được mua bằng USD nên nếu quy đổi ra đồng nội tệ thì nó sẽ có giá cao nên làm cho hàng nhập khó tiêu thụ. Nói tóm lại, ghìm giá đồng nội tệ là tạo sức mạnh xuất khẩu và cản trở nhập khẩu, từ đó đẩy thặng dư thương mại lên cao. Hình thức ghìm giá đồng nội tệ thấp hơn thị trường tự do ấy, chính quyền Mỹ gọi là “thao túng tiền tệ”.
Để đối phó với những quốc gia thao túng tiền tệ, năm 1988 Mỹ đưa ra Đạo luật cạnh tranh và thương mại Omnibus 1988. Theo đó, hằng năm Bộ Ngân Khố Mỹ sẽ theo dõi, phân tích tỷ giá hối đoái để kết luận quốc gia nào thao túng tiền tệ và từ đó tổng thống mới ra chính sách đối phó. Nhật bản chính là quốc gia đầu tiên bị Mỹ dán mác “thao túng tiền tệ”.
Dựa vào kết luận đó, năm 1985, Mỹ kêu gọi 4 cường quốc gồm Pháp, Đức, Anh và Nhật Bản họp tại khách sạn Plaza thành phố New York để kí một thỏa thuận là giảm giá đồng USD so với đồng Yen Nhật. Sau khi hiệp ước Plaza được ký, hàng Nhật trở nên đắt đỏ trên thị trường thế giới làm cho xuất khẩu của Nhật Bản gặp khó khăn. Tuy nhiên, chính phủ Nhật khi đó đã đối phó với khó khăn này bằng cách đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài theo dạng FDI để khai thác nhân công giá rẻ, giảm giá sản phẩm. Và cuối cùng, hàng hóa Nhật lại rẻ và chiếm lĩnh thị trường thế giới và chiếm lĩnh luôn cả thị trường Mỹ.
Việc đồng Yen tăng giá sau hiệp ước Plaza đã mang đến cho nền sản xuất nội địa Nhật bản khốn đốn thật sự. Đồng tiền tăng giá người ta gọi là giảm phát, nó ngược với lạm phát. Tưởng giảm phát là tốt, nhưng không phải vậy. Nó vẫn mang đến khó khăn cho nền kinh tế không thua gì lạm phát. Thực tế khi giảm phát thì giá hàng hóa giảm nhưng tiền lương vẫn không giảm. Xét ở góc độ doanh nghiệp, khi hàng bị giảm giá mà phải chi trả tiền lương và các chi phí khác như cũ thì tất doanh nghiệp lâm vào khó khăn và sản xuất đình trệ. Mà hàng loạt doanh nghiệp lâm vào cảnh như thế thì kéo theo là nền kinh tế gặp khủng hoảng. Để đối phó, Ngân Hàng Trung Ương Nhật đã giảm lãi xuất để bung tiền nhằm kìm hãm đà giảm phát. Điều này dẫn đến hệ quả là dòng tiền tuông ra thị trường nhiều và nó đổ ồ ạt vào chứng khoán và bất động sản tạo nên hiện tượng bong bóng. Và kết quả, bong bóng nổ kéo theo kinh tế Nhật khủng hoảng hơn 2 thập kỷ qua và ngày càng tụt hậu lại ngày càng xa so với kinh tế Mỹ.
Như vậy qua đây chúng ta thấy rằng, Mỹ chỉ lấy lý do Nhật thao túng tiền tệ gây cho Mỹ thậm hụt thương mại để rồi dẫn đến cú đánh quyết định ở hiệp định Plaza. Thực tế, sau hiệp định Plaza hàng Nhật vẫn tràn vào Mỹ tràn lan chứ chẳng hạn chế gì được. Mỹ vẫn thâm hụt thương mại với Nhật ngày một tăng, nhưng kinh tế Nhật thì cứ chựng lại còn kinh tế Mỹ thì ngày càng bỏ xa Nhật. Vậy nên, gắn mác “thao túng tiền tệ” là một lá bài đánh nền kinh tế nước khác, đặc biệt là những nền kinh tế nào đe dọa vị trí độc tôn của Mỹ.
Trước khi đưa ra những đòn trừng phạt kinh tế nhắm vào Tàu, thì Mỹ cũng kết luận Tàu thao túng tiền tệ. Cách đối phó với nền kinh tế Tàu không dùng bài cũ đã đánh Nhật mà họ dùng chiêu thức khác. Nếu ngày trước, Mỹ phát động 2 cuộc chiến tranh với Nhật: chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ, trong đó đòn đánh tiền tệ là đòn quyết định. Thì nay Mỹ cũng phát động 2 cuộc chiến tranh với Tàu: chiến tranh công nghệ và chiến tranh thương mại. Dự đoán đòn đánh công nghệ là đòn quyết định.
Chính phủ Hoa Kỳ hay bất kỳ chính phủ nào cũng vậy, họ luôn muốn tăng nguồn thu ngân sách để giảm thâm hụt trong chi tiêu. Nhưng vì Mỹ là nước dân chủ nên việc cắt phúc lợi, tăng thuế đánh trực tiếp lên công dân Mỹ là không thể. Điều này sẽ dẫn tới phản ứng xã hội rất mạnh. Chính vì thế nên tổng thống Trump mới phát động chiến tranh thương mại đánh vào hàng Tàu. Việc đánh thuế lên hàng Tàu làm người ta nghĩ ngay rằng, đây là cách mà tổng thống Trump đánh vào nền kinh tế Tàu để giữ thế “độc cô cầu bại” của nền kinh tế Mỹ. Nhưng đây chỉ là mặt nổi, còn mặt ẩn đằng sau của nó là Trump muốn tăng nguồn thu cho chính phủ để tránh thâm hụt. Nói cho cùng đánh thuế lên hàng Tàu thì số tiền thuế thu được đó cũng do người tiêu dùng Mỹ phải trả chứ không ai khác.
Phát động chiến tranh thương mại nó là mũi tên bắn xuyên 2 mục đích, mục đích thứ nhất là tạo nguồn thu cho chính phủ và mục đích thứ nhì là làm suy yếu kinh tế Tàu- một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Nhưng nói cho cùng, chiến tranh thương mại vẫn không phải là đòn hiểm đánh vào nền kinh tế Tàu, mà đòn hiểm là chiến tranh công nghệ.
Thực ra Mỹ sản sinh ra Đạo luật cạnh tranh và thương mại Omnibus 1988 là để đánh vào những nền kinh tế nào muốn vượt Mỹ. Trước đây là Nhật và nay là Tàu. Tuy nhiên để cho fairplay thì năm 1988 và 1992 Mỹ cũng dán mác này với đồng minh Đài Loan của họ. Và tương tự vậy, để đánh Tàu thì nay Mỹ cũng dán mác “thao túng tiền tệ” với ông Việt Nam. Thực ra nếu đánh Tàu mà không đánh luôn ông Việt Nam là thiếu sót, vì đã từ lâu, Mỹ biết Việt Nam là nước cho Tàu mượn đường xuất sang Mỹ để hưởng ưu đãi thuế. Chẳng qua Việt Nam chơi dại cho Tàu lợi dụng mới bị ăn đạn của Mỹ chứ nếu khôn thì Mỹ đánh làm gì? Bị Mỹ kết tội “thao túng tiền tệ” âu cũng là bởi cái dại của Hà Nội.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 47)
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 63)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 59)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 202011:02 CH(Xem: 121)
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 125)
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 85)
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 140)
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 202010:07 CH(Xem: 140)
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 202010:38 CH(Xem: 84)
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 121)
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 2020
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 2020
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 2020
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 2020
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 2020
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.