Fact-check: Kiểm tra dữ liệu đêm thứ hai của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa RNC 2020

26 Tháng Tám 202010:00 CH(Xem: 910)
                        Fact-check: Kiểm tra dữ liệu đêm thứ hai
                   của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa RNC 2020


118215907_309871523579332_4960184289041116925_o
Các bài phát biểu từ các đại biểu vào đêm thứ hai của Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa bao gồm rất nhiều lời khen ngợi và một số tin giả, về nhiệm kỳ tổng thống của Trump. (Monica Akhtar, Meg Kelly / The Washington Post)Glenn Kessler, Salvador Rizzo và Meg Kelly
Washington Post

25/08/2020
Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt
Nguồn FB. Mõ Bolsa     Lại một cơn sóng thần những điều sai sự thật khác vào đêm thứ nhì của Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng Hòa. Dưới đây là 19 tuyên bố thu hút sự chú ý của chúng tôi. Theo thông lệ của chúng tôi, chúng tôi không trao giải cho Pinocchio cho các tuyên bố được đưa ra trong các sự kiện hội nghị.

"Biden đã cam kết xóa bỏ cảnh sát."
- Eric Trump
Đây là một tuyên bố sai lầm đã khiến Tổng thống Trump có được Bốn Pinocchio (ND: Pinocchio là Thằng Người Gỗ ưa nói dối, đây là giải nói dối của Washington Post.) Cựu phó tổng thống Joe Biden không ủng hộ "xóa bỏ cảnh sát", theo ứng cử viên Biden và chiến dịch của Ông. Cụm từ này thường có nghĩa là thu hẹp phạm vi trách nhiệm của cảnh sát đối với an toàn công cộng và thay đổi các chiến thuật mà các sĩ quan cảnh sát sử dụng. Biden ủng hộ lời kêu gọi của những người đòi hỏi tăng chi tiêu cho các chương trình xã hội tách biệt với ngân sách dành cho cảnh sát địa phương, nhưng ông cũng muốn có thêm tài trợ cho các thay đổi lớn của cảnh sát như camera mang trên người và đào tạo về các phương pháp tiếp cận trị an cộng đồng.
Biden nói với CBS, "Không, tôi không ủng hộ việc xóa bỏ cảnh sát. Tôi ủng hộ việc điều chỉnh tài trợ liên bang cho cảnh sát dựa trên việc họ có đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản nhất định về sự liêm chính và danh dự hay không. Và trên thực tế, họ có thể chứng minh rằng họ có thể bảo vệ cộng đồng và mọi người trong cộng đồng." Biden đã bị chỉ trích từ cánh tả cho vị trí của mình và vì đề xuất chi thêm 300 triệu đô la mỗi năm cho chương trình cảnh sát cộng đồng bắt đầu trong chính quyền Clinton.

“Joe Biden đã bỏ phiếu cho Chiến tranh Iraq, mà Tổng thống Trump từ lâu đã gọi là sai lầm địa chính trị tồi tệ nhất của thế hệ chúng ta”.
- Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hoà, Kentucky)
Biden quả đã có bỏ phiếu để cho phép một cuộc xâm lược Iraq, mà từ năm 2005, ông nhìn nhận là một sai lầm. Paul ở đây cố gắng tránh nói rằng Trump cũng là một người ủng hộ Chiến tranh Iraq và cố tạo hiểu lầm rằng ông ấy đã chống lại nó ngay từ đầu.
Kể từ khi bắt đầu tranh cử tổng thống, Trump đã tuyên bố ông phản đối cuộc xâm lược, nhưng đây là một trong những lời nói dối đặc trưng của ông.
Chúng tôi đã tìm kiếm từ dưới lên trên - cũng như các phóng viên khác - và không có bằng chứng nào về việc Trump là người phản đối cuộc xâm lược Iraq vào tháng 3 năm 2003, chứ chưa nói đến có công khai lên tiếng. Trên thực tế, ông ta đề nghị ủng hộ một cách thờ ơ.
Khi người dẫn chương trình phát thanh Howard Stern hỏi liệu ông có ủng hộ việc xâm lược Iraq hay không, Trump trả lời: “Vâng, tôi đoán vậy. Bạn biết đấy, tôi ước nó được thực hiện một cách chính xác ngay lần đầu tiên.”
Trong một cuộc phỏng vấn khác, trên Fox News hai tháng trước cuộc xâm lược, ông nói Tổng thống George W. Bush phải đưa ra quyết định: "Bạn tấn công hoặc bạn không tấn công." Không lâu sau cuộc xâm lược, ông lại nói với Fox News, "Có vẻ như đây là một thành công to lớn từ quan điểm quân sự."
Mãi đến tháng 8 năm 2004, trong một cuộc phỏng vấn với Esquire, Trump mới công khai bày tỏ sự phản đối chiến tranh. Vào thời điểm đó - 17 tháng sau cuộc xâm lược - nhiều người Mỹ đã quay lưng lại với nó, khiến quan điểm của Trump không còn là đặc biệt.

“Tổng thống đã làm hạ nhiệt và, cho dù có mọi điều bất lợi, đã buộc giới lãnh đạo của Bắc Triều Tiên ngồi vào bàn. Không có vụ thử hạt nhân, không có vụ thử tên lửa tầm xa và những người Mỹ bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên đã trở về nhà với gia đình của họ, cũng như những thi hài quý giá của các anh hùng của chúng ta đã chiến đấu ở Bắc Triều Tiên.”
- Ngoại trưởng Mike Pompeo
Không khó để Trump thuyết phục nhà độc tài Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, tham dự một hội nghị thượng đỉnh. Các tổng thống tiền nhiệm sẽ không cho phép một cuộc họp như vậy, mà có thể hợp pháp hóa chính phủ Stalin, trừ khi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân. Trump không áp đặt các điều kiện như vậy nhưng không đạt được tiến bộ nào mặc dù đã tham gia ba hội nghị thượng đỉnh.
Các chuyên gia cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục cải thiện các chương trình hạt nhân và tên lửa. Tướng Không quân John E. Hyten cho biết vào tháng Giêng, “Bắc Triều Tiên đã và đang chế tạo tên lửa mới, khả năng mới, vũ khí mới nhanh như bất kỳ ai trên hành tinh với nền kinh tế hùng mạnh thứ 115 trên thế giới.”
Pompeo nói quá một cách đáng kể về tiến độ thu thập hài cốt của binh lính Mỹ. Năm mươi lăm bộ hài cốt đã được trao cho quân đội Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên vào năm 2018, nhưng Ngũ Giác Đài sau đó đã từ bỏ nỗ lực làm việc với Triều Tiên về vấn đề này, nói rằng họ không thể phối hợp với quân đội Triều Tiên liên quan đến việc nối lại các hoạt động tìm kiếm chung.

“Hôm nay, nhờ quyết tâm và sự lãnh đạo của tổng thống, tổ chức ISIS đã bị xóa sổ, thủ lĩnh xấu xa của nó, Abu Bakr al-Baghdadi, đã chết và những người lính dũng cảm của chúng ta đang trên đường trở về nhà”.
- Pompeo
Quốc gia Hồi giáo (Caliphate) do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) xây dựng đã bị phá huỷ, nhưng Tổng thống Trump không thể ghi nhận toàn bộ công lao cho sự sụp đổ của nó. Tổng thống Barack Obama đã thiết lập hầu như tất cả các cấu trúc để thực hiện được cuộc chiến chủ chốt chống lại Nhà nước Hồi giáo dưới thời Trump, và nhiều chiến sĩ được huấn luyện và bom đạn đổ xuống dưới thời Obama hơn dưới thời Trump.
Dưới thời Obama, tất cả các thành phố của Iraq (ngoại trừ nửa phía tây của Mosul) do Nhà nước Hồi giáo nắm giữ - chẳng hạn như đông Mosul, Fallujah, Ramadi và Tikrit - đã được lấy lại vào cuối nhiệm kỳ của ông, cũng như phần lớn dải phía đông bắc của Syria dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Kế hoạch tấn công cơ bản vào năm 2017 cũng được phát triển dưới thời Obama, mặc dù Trump đã đẩy nhanh tiến độ bằng cách thay đổi các quy tắc tham chiến. Hơn nữa, việc mất lãnh thổ địa lý không có nghĩa là nhóm bị đánh bại. Các báo cáo ước tính rằng 20.000 đến 30.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo có thể vẫn ở lại Iraq và Syria, trái ngược với con số 700 khi Hoa Kỳ rút quân lần cuối. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cảnh báo "nếu không duy trì áp lực [chống khủng bố], ISIS có thể sẽ trỗi dậy ở Syria trong vòng sáu đến mười hai tháng và giành lại một phần lãnh thổ."
Vì vậy, trong khi Quốc gia Hồi giáo đã bị loại bỏ, Nhà nước Hồi giáo vẫn là một mối đe dọa. Vào tháng 8 năm 2019, tổng thanh tra Bộ Quốc phòng cảnh báo: “Mặc dù bị mất lãnh thổ địa lý (Caliphate), Nhà nước Hồi giáo (IS) … đã củng cố khả năng nổi dậy của mình ở Iraq và đang bùng phát trở lại ở Syria. Việc cắt giảm lực lượng của Mỹ đã làm giảm sự hỗ trợ dành cho các lực lượng đối tác Syria vào thời điểm mà lực lượng của họ cần được huấn luyện và trang bị nhiều hơn để đối phó với sự trỗi dậy của ISIS.”
Nói cách khác, việc Nhà nước Hồi giáo mất lãnh thổ không có nghĩa là tổ chức này kết thúc.

"Những lời hứa đã được thực hiện và những lời hứa, lần đầu tiên, đã được giữ."
- Eric Trump
Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Donald Trump đã đưa ra hơn 280 lời hứa, mặc dù nhiều lời hứa trái ngược nhau hoặc chỉ được thốt ra trong một sự kiện tranh cử duy nhất. Nhưng vào ngày 22 tháng 10 năm 2016, Trump đã ban hành cái mà ông gọi là “Hợp đồng với cử tri Mỹ”. Đây là một kế hoạch hành động cụ thể sẽ hướng dẫn chính quyền của ông, bắt đầu từ ngày đầu tiên, và liệt kê 60 lời hứa. Anh ấy thậm chí còn ký nó bằng chữ ký đặc biệt của mình.
Nhóm Người Kiểm tra Sự thật đã theo dõi những cam kết này. Tính đến ngày 21 tháng 7, Trump đã giữ 21, phá vỡ 26 và thỏa hiệp trên bảy cái khác.

“Tất cả chúng ta đều biết về Hunter Biden, con trai của Joe. Một nhà tài phiệt Ukraine tham nhũng đã đưa Hunter vào hội đồng quản trị của công ty khí đốt của mình, mặc dù anh ta không có kinh nghiệm ở Ukraine hoặc trong lĩnh vực năng lượng. … Chính công ty đó đã bị một công tố viên Ukraine điều tra. Joe Biden, phó tổng thống Hoa Kỳ, đe dọa sẽ giữ lại viện trợ cho Ukraine trừ khi chính công tố viên đó bị sa thải. Và sau đó ông ấy đã bị sa thải.”
- Cựu tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi
Vai trò của Phó Tổng thống Joe Biden lúc bấy giờ ở Ukraine và sự tham gia của con trai ông ở đó, tạo nên một câu chuyện phức tạp. Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã nắm bắt được các yếu tố của sự thật và tạo ra cái nhìn của một vụ bê bối mà có thể cộng hưởng với những người ủng hộ Trump và gây nghi vấn cho một số cử tri. Trump lập luận rằng Biden đã yêu cầu một sự có qua có lại từ Ukraine, cùng một cáo buộc mà đảng Dân chủ đã quăng đến Trump liên quan đến áp lực của ông đối với Ukraine để điều tra Biden.
Nhưng cốt lõi của nó, câu chuyện của Trump, được Bondi nhắc lại tại đại hội, là một hư cấu: Không có khởi tố hoặc điều tra về Hunter con trai của Biden, và các hành động của Joe Biden ở Ukraine được phối hợp hoàn toàn với Bộ Ngoại giao và các đồng minh châu Âu của Mỹ.
Đây là những gì đã thực sự xảy ra: Trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama, Biden phụ trách hồ sơ Ukraine, liên lạc chặt chẽ với tổng thống Petro Poroshenko của nước này. Điểm thiết yếu của Biden là để áp lực và dỗ dành Poroshenko trong việc thực hiện các cải cách mà các nhà mạnh thường quân phương Tây của Ukraine muốn thấy như một phần trong quá trình Ukraine thoát khỏi quỹ đạo của Nga. Nhưng người Mỹ đã nhìn thấy một trở ngại đối với cải cách ở Viktor Shokin, công tố viên hàng đầu của Ukraine, người mà Mỹ coi là không hiệu quả và là kẻ mang ơn Poroshenko và những kẻ đầu sỏ tham nhũng của Ukraine.
Trong chuyến thăm năm 2015, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đề xuất rằng Biden nên sử dụng khoản bảo lãnh cho vay 1 tỷ USD đang chờ xử lý làm đòn bẩy để buộc cải cách. Biden phát biểu trước quốc hội Ukraine, chỉ trích "căn bệnh ung thư tham nhũng" trong nước họ và chỉ trích văn phòng công tố. Trong chuyến thăm đó, Biden đã nói riêng với Poroshenko rằng các khoản đảm bảo cho khoản vay sẽ được giữ lại trừ khi Shokin được thay thế. Sau nhiều lần gọi điện và gặp gỡ giữa hai người đàn ông trong nhiều tháng, Shokin đã bị sa thải và các khoản vay được cung cấp.
Trump đã nói hoàn toàn ngược lại. Biden đang ngăn chặn tham nhũng, không tiếp tay cho nó.
Nhưng Biden cũng đã phóng đại những gì đã xảy ra. Tại một sự kiện của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã khoe khoang về việc sa thải công tố viên Ukraine, thu hẹp dòng thời gian từ liên lạc ngoại giao từ hàng tháng xuống còn vài giờ. Biden kể rằng ông đã nói, “Tôi sẽ đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên này không bị sa thải, quý vị sẽ không nhận được tiền. Và rồi thằng chó má đó đã bị sa thải.”
Khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 nóng lên, các đồng minh của Trump đã phát hành một đoạn video về sự khoe khoang của Biden, khiến nó có vẻ như thể Biden là một nghệ nhân tống tiền.
Trong khi đó, vào năm 2014, Hunter Biden đã tham gia hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Ukraine, Mykola Zlochevsky. Hunter Biden đã cho thấy khả năng suy xét đáng ngờ khi đảm nhận một vị trí như vậy trong khi cha của anh ta có vai trò quan trọng trong quan hệ Mỹ-Ukraine, và xung đột lợi ích có thể xảy ra đã được nhắc đến khá nhiều trong các bản tin vào thời điểm đó. Biden đã đề nghị Mỹ viện trợ cho Ukraine để tăng sản lượng khí đốt, điều này có thể mang lại lợi ích cho ngành năng lượng của đất nước.
Trái ngược với lý thuyết của Trump, không có cuộc điều tra nào về Burisma; đúng hơn, các công tố viên Ukraine do Shokin dẫn đầu năm 2014 đã mở cuộc điều tra Zlochevsky với cáo buộc làm giàu bất chính và rửa tiền. Nhưng sau đó các công tố viên Ukraine đã bỏ rơi các cuộc điều tra đó, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ tức giận. Đại sứ Hoa Kỳ cho biết vào năm 2015 rằng quản lý yếu kém của vụ việc là một ví dụ về việc Ukraine không giải trình các quan chức tham nhũng.
Nhiều năm sau khi Biden buộc phế truất Shokin, cựu công tố viên đã la làng lên, tuyên bố sai sự thật rằng ông bị sa thải vì đã đặt Burisma trong tầm ngắm - một câu chuyện mà ông ta đã rao bán cho các đồng minh của Trump.

“Joe Biden đã bay đến Trung Quốc trên chiếc Không lực Số hai với Hunter đi cùng. Họ nói rằng anh ấy chỉ ở đó như một thành viên trong gia đình. Nhưng chúng tôi biết điều đó không đúng sự thật. Ở Bắc Kinh, Hunter không chỉ đi tham quan. Anh ta đã có các cuộc gặp với các đối tác ngân hàng Trung Quốc. Hunter thậm chí còn sắp xếp để cha mình gặp một trong những đối tác. Mười ngày sau, những chủ ngân hàng cộng sản Trung Quốc đó đã chấp thuận cho công ty của Hunter vay hàng triệu USD."
- Bondi
Là một phần của chiến dịch chống lại Joe Biden, Tổng thống Trump đã liên tục nhắm vào Hunter Biden. Ông trơ tráo tung ra hàng loạt các cáo buộc dựa trên bằng chứng mỏng manh, được Bondi lặp lại tại Đại hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa.
Con cái của một chính trị gia nổi tiếng đều cần phải cảnh giác xung đột lợi ích giữa lợi ích kinh doanh của con cái và địa vị chính trị của cha mẹ, ngay cả khi nó chỉ có vẻ như vậy. Hunter Biden đã có một cuộc đời rối rắm, vậy mà anh ta đã giành được vài mối làm ăn lớn ở Ukraine và Trung Quốc mà có thể không thành hiện thực nếu không có sự nổi bật của cha anh ta. Tương tự, Ivanka Trump đã được cấp các nhãn hiệu Trung Quốc vào năm 2018, vài ngày trước và sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ duy trì công việc làm tại ZTE, một công ty viễn thông lớn của Trung Quốc. Cô cũng được cấp nhãn hiệu Trung Quốc vào năm 2017, cùng ngày cô ngồi cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bữa ăn tối.
Tổng thống Trump, theo lẽ tự nhiên, đã chọn tập trung vào con trai của Biden, chứ không phải con gái của mình. Anh ta tuyên bố rằng Hunter Biden “kiếm được hàng triệu đô la từ Trung Quốc và “lấy tiền từ Trung Quốc - rất nhiều tiền”. Ông cũng nói rằng Hunter Biden đã rời khỏi Trung Quốc với “1,5 tỷ đô la trong quỹ… sau một cuộc họp chóng vánh và anh đã bay trên chiếc Không lực Số hai."
Không có bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố đó, nhưng một lần nữa Trump lại thổi phồng sự thật - chỉ đủ để phác thảo bức chân dung về sự lạm quyền. Điều thú vị là trong bài phát biểu của mình, Bondi đã hạ giảm con số 1,5 tỷ đô la thành “hàng triệu”.
Vào tháng 12 năm 2013, Hunter Biden và một trong những con gái của anh đã bay từ Nhật Bản đến Trung Quốc cùng với Joe Biden trên chiếc Không lực Số hai khi phó tổng thống lên đường cho một sứ mệnh ngoại giao. Mười hai ngày sau khi đến Bắc Kinh, Hunter Biden tham gia ban cố vấn của một quỹ người Mỹ gốc Hoa có tên là BHR Partners, công ty đã thông báo sẽ cố gắng huy động 1,5 tỷ USD cho các khoản đầu tư bên ngoài Trung Quốc. Việc gây quỹ dường như không đạt được điều đó, nhưng Trump đã nắm bắt được con số này và lặp lại nó ít nhất 30 lần.
Theo như chúng tôi có thể xác định, Hunter Biden không phải là nhà đầu tư trực tiếp vào quỹ, thay vào đó là cố vấn cho những người đã đầu tư. George Mesires, luật sư của Hunter Biden, cho biết con trai của cựu phó tổng thống đã nhận cổ phần trị giá 420.000 đô la trong BHR Partners vào năm 2017, sau khi Joe Biden không còn ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, tạp chí New Yorker đưa tin rằng trong chuyến đi Trung Quốc, Hunter Biden đã sắp xếp để cha anh bắt tay với Jonathan Li, người điều hành một quỹ đầu tư tư nhân của Trung Quốc và là người đồng sáng lập BHR. Hunter Biden dường như đánh đổi tên của cha mình, và chắc chắn, việc sắp xếp một cái bắt tay giữa một đối tác kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc và phó tổng thống đã khiến thiên hạ cau mày.
Sau các cuộc tấn công thường xuyên của Trump, Hunter Biden thông báo vào ngày 31 tháng 10 năm 2019, rằng anh đã từ chức khỏi hội đồng quản trị BHR. Một người thân cận với Hunter Biden cho biết sau các nhận định của Bondi: “Hunter chưa bao giờ kiếm tiền từ việc này, anh ấy đã rời khỏi hội đồng quản trị, và anh ấy đang trong quá trình thanh toán các quyền lợi ở đó.”

“Tôi đã giúp nhóm xây dựng kế hoạch kinh tế của Donald Trump. Trong suốt chiến dịch, đó là một thành công vang dội, kế thừa một nền kinh tế trì trệ trước suy thoái.”
- Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow
Kudlow đã sai khi cho rằng Trump thừa hưởng một "nền kinh tế trì trệ" gần suy thoái. Trên thực tế, Trump được thừa hưởng một nền kinh tế khá tốt.
Hoa Kỳ có thêm hơn 250.000 việc làm mỗi tháng trong năm 2014 và 227.000 việc làm mỗi tháng vào năm 2015. Nó đã thêm 193.000 việc làm một tháng vào năm 2016, khi Trump tuyên bố nền kinh tế đang khủng hoảng.
Năm 2017, năm đầu tiên Trump nhậm chức, tăng trưởng việc làm hàng tháng chậm lại xuống còn 179.000 mỗi tháng. Nó đã tăng lên 223.000 một tháng vào năm 2018 - thấp hơn dưới thời Obama vào năm 2014 và 2015 - và giảm trở lại 175.000 một tháng vào năm 2019.
Khi vào năm 2018, Trump tuyên bố, hai lần trong cùng một ngày, "một sự thay đổi kinh tế theo tỷ lệ lịch sử", Hoa Kỳ đã tạo thêm việc làm trong 94 tháng liên tiếp, trong đó 18 tháng dưới sự lãnh đạo của Trump.

“Chương trình cắt giảm thuế, hủy bỏ đầy lịch sử các quy định phiền hà ... giải phóng năng lượng để trở thành nhà sản xuất số một thế giới.”
- Kudlow
Kudlow kể công quá nhiều. Hoa Kỳ đã là nhà sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới, ít nhất là từ năm 2014. Người Mỹ dẫn đầu về sản lượng khí đốt tự nhiên kể từ năm 2009. Sản lượng dầu thô đã tăng nhanh kể từ năm 2010. Mỹ là nước sản xuất dầu thô hàng đầu vào năm 2013, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Hoa Kỳ trở thành nhà xuất khẩu ròng khí đốt tự nhiên lần đầu tiên vào năm 2017, và xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2010 đến năm 2016. Trong một tuần của tháng 11 năm 2018, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu ròng dầu thô (ND: xuất nhiều hơn nhập). Nó có đề cập đến việc Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu dầu thô vào tháng 12 năm 2015, trong khi Obama còn đương nhiệm.

“Tổng thống Trump là tổng thống đầu tiên trong suốt thế hệ đã tìm cách kết thúc chiến tranh hơn là khởi sự chiến. Ông ta có ý định kết thúc chiến tranh ở Afghanistan. Ông ấy đang đưa những nam nữ quân nhân của chúng ta về nhà ”.
- Paul
Ngược với tuyên bố của Paul, bằng chứng nằm ở số quân. Trump đã không tạo ra nhiều thay đổi trong hiện trạng, mặc dù một chiến dịch tranh cử năm 2016 hứa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi các cuộc xung đột nước ngoài.
Như The Washington Post đã đưa tin, gần 200.000 quân nhân Mỹ đã ở nước ngoài khi Trump nhậm chức vào năm 2017 đã trở thành con số nhỏ nhất trong nhiều thập kỷ.
Tại các quốc gia như Afghanistan, quân đội Hoa Kỳ chỉ đóng vai trò là "cảnh sát", Trump lập luận, trong khi Đức, Hàn Quốc và những nước khác có thể đủ khả năng tự vệ đang nhận được sự bảo vệ của Hoa Kỳ với giá rẻ bằng chi phí đóng thuế.
Nhưng Trump hầu như đã bị cản trở ở mọi ngả. Mặc dù đã có một số thay đổi tương đối nhỏ trong việc phân phối - và kể từ năm 2017, Bộ Quốc phòng không còn đưa quân ở Afghanistan, Syria và Iraq vào các bản kê khai chưa được phân loại - tổng số quân phục vụ ở nước ngoài được cho là đã tăng nhẹ kể từ khi Obama rời đi. văn phòng.

“Ông ấy là một người ngoài cuộc (ND: ý nói Trump từng đứng ngoài chính trị), cứng rắn, không vớ vẩn, người không thể bị mua chuộc hay đe dọa. Ông ta thậm chí sẽ không nhận một đồng lương nào từ người dân Mỹ. Ông ấy quyên góp tiền lương của mình cho các tổ chức từ thiện trên khắp đất nước này ”.
- Bondi
Trump tặng tiền lương tổng thống của mình, nhưng ông cũng kiếm tiền từ chính phủ chẳng hạn bằng cách được hoàn trả khi các nhân viên Mật vụ đến ngụ lại các cơ sở của ông. Một số vụ kiện cáo buộc Trump vi phạm điều khoản về tiền thù lao của nước ngoài của Hiến pháp với lý do các doanh nghiệp của ông, chẳng hạn như khách sạn ở Washington, D.C. gần Nhà Trắng, đã thu tiền từ các chính phủ nước ngoài. Các giao dịch đó khó kiểm đếm, một phần do Tổ chức Trump Organization không tiết lộ tất cả các khoản thanh toán từ Cơ quan Mật vụ.

"Tinh thần Hoa kỳ... chẳng bao lâu nữa, dưới sự lãnh đạo của cha tôi, nó sẽ đưa người Mỹ lên sao Hỏa."
- Eric Trump
Không hẳn. NASA đã dành nhiều năm để chuẩn bị "Hành trình đến sao Hỏa" và có kế hoạch đưa các phi hành gia quay quanh hành tinh này vào những năm 2030. Trump đã gọi du hành vũ trụ là một ưu tiên và chính quyền của ông ấy có thể chọn đẩy nhanh tiến độ, một phát ngôn viên của NASA nói với chúng tôi vào năm 2018.
Dưới thời Trump, NASA đã công bố kế hoạch cho Cánh cổng - Nền phóng Quỹ đạo Mặt Trăng, sẽ được xây dựng vào những năm 2020. Đây là một bước quan trọng, vì các phi hành gia sẽ sử dụng nền phóng này để bay quanh mặt trăng như một bãi thử nghiệm trong không gian sâu và sau đó là một trung tâm giữa Trái đất và sao Hỏa. Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ không mong đợi sẽ có các phi hành gia hạ cánh trên sao Hỏa sớm nhất là vào cuối những năm 2030. (Các nhà khai thác thương mại như SpaceX có thể đến đó sớm hơn.)

"Tổng thống đang chiến đấu để giải cứu việc làm và các ngành công nghiệp của Mỹ cho những nơi như Ohio, Pennsylvania và Puerto Rico, những công việc không cần thiết phải chuyển ra nước ngoài."
- Thống đốc Florida Jeanette M. Nuñez
Số lượng việc làm hầu như không đổi ở Ohio trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, vào khoảng 5,5 triệu người, và sụt giảm khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Điều tương tự cũng xảy ra ở Pennsylvania. Cả hai đều là những tiểu bang ngang ngửa, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Trump đã mang công việc từ nước ngoài trở lại.
Trump từng hỏi các cố vấn hàng đầu trong Bộ An ninh Nội địa liệu Puerto Rico, một lãnh thổ của Hoa Kỳ, có thể được bán sau khi nó bị tàn phá bởi cơn bão Maria hay không.

“Tôi đã mang đến cho Tổng thống Trump một ý tưởng về bảo hiểm y tế tốt hơn, rẻ hơn được gọi là Kế hoạch Y tế Hiệp hội. Donald Trump đã lật ngược nhiều năm cản trở và biến nó thành hiện thực.”
- Paul
Trump đã ký một sắc lệnh mở rộng tính khả dụng của các Kế hoạch Y tế Hiệp hội, hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và các hiệp hội, nhưng các kế hoạch này thường được coi là rẻ hơn chỉ vì chúng cung cấp ít dịch vụ hơn.
Các kế hoạch này không bắt buộc phải bao gồm 10 quyền lợi thiết yếu mà các hợp đồng bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA hay ObamaCare) phải chi trả, chẳng hạn như nhập viện, chăm sóc khẩn cấp và thuốc theo toa. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết các công ty bảo hiểm bán các gói này có thể hạn chế các dịch vụ được bảo hiểm, mặc dù các gói này cho phép các nhóm doanh nghiệp tương tự kết hợp với nhau để thương lượng giá bảo hiểm thấp hơn cho nhân viên của họ.

“Mặt khác, cha tôi đã cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”
- Eric Trump
Lại một lần nữa tuyên bố sai sự thật này lại xuất hiện. Mức cắt giảm thuế của Tổng thống Trump gần 0,9% tổng sản phẩm quốc nội, có nghĩa là nó nhỏ hơn nhiều so với mức cắt giảm thuế của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981, là 2,89% tổng sản phẩm quốc nội. Nhìn chung, việc cắt giảm thuế của Trump đứng thứ tám - và thậm chí còn nhỏ hơn hai lần cắt giảm thuế được thông qua dưới thời Obama.

“Joe Biden đã cho phép những người cấp tiến như AOC xây dựng các chính sách môi trường của mình. Thỏa thuận Mới Màu xanh sẽ khiến toàn bộ người dân ở đất nước chúng ta mất việc làm."
- Eveleth, Minnesota, Thị trưởng Robert Vlaisavljevich (Dân chủ)
Kế hoạch của Biden về năng lượng và môi trường không sâu rộng như Thỏa thuận Mới Màu xanh do Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New York) và các đảng viên Đảng Dân chủ khác tài trợ.
Kế hoạch của Biden kêu gọi "không còn khí thải ròng không muộn hơn năm 2050." Đó là 30 năm kể từ bây giờ. Green New Deal hoạt động theo thời hạn 10 năm và bao gồm các hạn chế năng lượng nghiêm ngặt hơn và đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng xanh.
Kế hoạch của Biden nói rằng “chúng ta phải xem xét tất cả các công nghệ ít carbon và không carbon”, mở ra cánh cửa cho việc thu giữ carbon và các nguồn năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch khác.
Một lực lượng đặc nhiệm hợp nhất gồm đại diện của Biden và cố vấn của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập, Vermont) khuyến nghị rằng “để đạt được mức khí thải ròng bằng không càng nhanh càng tốt, đảng Dân chủ cam kết loại bỏ ô nhiễm carbon từ các nhà máy điện vào năm 2035 thông qua các tiêu chuẩn trung lập về công nghệ vì năng lượng sạch và hiệu quả năng lượng.” Đó là mốc thời gian 15 năm - một nửa thời gian được hình dung trong kế hoạch của Biden - nhưng hiện tại, đây chỉ là những đề xuất mà Biden nói rằng ông ấy sẽ cân nhắc.
Hơn nữa, ngôn ngữ "trung lập về công nghệ" mang lại cho đảng Dân chủ chỗ duỗi tay. Thuật ngữ này bao gồm năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, và các nguồn không thể tái sinh như hạt nhân hoặc thu giữ carbon.

“Cho dù đó là việc cung cấp cứu trợ cần thiết cho những người nông dân là mục tiêu của các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đưa ra các thỏa thuận thương mại tự do và công bằng mới, hay đấu tranh cho công nhân và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi covid-19, chúng ta có một tổng thống và một chính quyền đang hoàn thành công việc. "
- Thống đốc Iowa Kim Reynolds (R)
Tổng thống Trump hầu như không thay đổi cục diện thương mại cho nông dân Mỹ, và một số nhà kinh tế cho rằng cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
Thoạt đầu, Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la từ Trung Quốc, phàn nàn rằng nền kinh tế lớn nhất châu Á đã lợi dụng các quy tắc thương mại toàn cầu và thao túng tiền tệ của mình trong nhiều năm. Để trả đũa, Trung Quốc giảm mua các vụ mùa của Mỹ như đậu nành. Sau đó, Trump chỉ đạo trợ cấp cho nông dân Mỹ để giảm nhẹ đòn.
Hai quốc gia cuối cùng đã giải quyết được một số điểm còn vướng mắc trong giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào tháng Hai. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tụt hậu xa so với cam kết mua 200 tỷ USD nông sản, sản phẩm chế tạo và năng lượng trên mức năm 2017.

“Ngày nay, gần 80% cơ sở phá thai Planned Parenthood được đặt ở vị trí chiến lược trong các khu dân cư thiểu số.”
- nhà hoạt động chống phá thai Abby Johnson
Khi xem xét cách nhìn này vào năm 2015, chúng tôi đã viết:
Dữ liệu hiện có, từ cả hai nguồn phản đối và ủng hộ quyền phá thai, đều nói rằng điều này là sai.
Một báo cáo năm 2011 của Life Dynamics, một tổ chức chống phá thai, đã sử dụng dữ liệu Điều tra dân số để xác định dân số người Mỹ gốc Phi và người Tây Ban Nha của từng mã vùng mà Planned Parenthood có văn phòng. Báo cáo nhằm chỉ ra rằng các phòng khám phá thai được đặt hầu hết ở những khu vực có cư dân da đen vượt quá tỷ lệ dân số da đen trung bình của bang.
Nhưng khi xem xét kỹ dữ liệu, hóa ra chỉ có khoảng 110 địa điểm (trong số khoảng 800) nơi dân số da đen vượt quá 25% dân số tổng thể. Điều đó chắc chắn không ủng hộ tuyên bố rằng “hầu hết” các phòng khám đều nằm trong “khu dân cư đen”.
Ngoài ra, vào năm 2011, Viện Guttmacher đã khảo sát tất cả các nhà cung cấp dịch vụ phá thai (khoảng 1.700), bao gồm cả Planned Parenthood, và phát hiện ra rằng 60% ở các khu dân cư đa số là người da trắng - và ít hơn 1/10 nhà cung cấp dịch vụ phá thai nằm ở các khu vực lân cận nơi hơn một nửa của các cư dân là người da đen. Số liệu thống kê không thay đổi khi con số được điều chỉnh cho gần 600 nhà cung cấp thực hiện hơn 400 ca phá thai mỗi năm.
Tuy nhiên, có bằng chứng rõ ràng rằng người da đen có nhiều khả năng phá thai hơn người da trắng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết tỷ lệ phá thai ở phụ nữ da đen cao hơn gần 4 lần so với phụ nữ da trắng. Các lý do cho sự chênh lệch này vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù một số nhà nghiên cứu viện dẫn các vấn đề kinh tế; vị trí của các phòng khám phá thai không xuất hiện là một yếu tố.

“Trên sân khấu thế giới, Tổng thống Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên nói về tầm quan trọng của tự do tôn giáo tại Liên Hợp Quốc, mang lại hy vọng cho những người có đức tin trên toàn thế giới”.
- Cissie Graham Lynch (cháu gái của Billy Graham)
Đề cao tầm quan trọng của tự do tôn giáo là nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Hoa Kỳ, và nhiều tổng thống gần đây đã phát biểu về nó tại Liên Hợp Quốc. Đây là các bài nói của Ronald Reagan, của Bill Clinton và của Barack Obama. Trump chắc chắn không phải là người đầu tiên.

Nguyên bản tiếng Anh:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 20209:41 CH(Xem: 47)
Ngoài số máy thở này, chính phủ Mỹ thông qua USAID, cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch COVID-19 nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế Việt Nam.
30 Tháng Chín 20209:40 CH(Xem: 58)
Cuộc nghiên cứu trên 125 người tham dự, 4 người được cho uống hydroxychloroquine như liệu pháp chữa trị phòng ngừa trong 8 tuần nhiễm COVID, và 4 người xét nghiệm dương tính với virus được cho uống giả dược. Tất cả 8 người này hoặc không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, không phải nhập viện, theo kết quả đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Cuộc nghiên cứu cho thấy không thể khuyến nghị các nhân viên y tế sử dụng thường xuyên thuốc này để ngừa COVID, các nhà nghiên cứu Trường đại học Pennsylvania nói.
29 Tháng Chín 202010:40 CH(Xem: 57)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ từ California) cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo "cung cấp thêm bằng chứng về nhu cầu rõ ràng" để Hạ viện có các bản khai thuế và "đảm bảo quy trình kiểm toán thuế cá nhân của tổng thống đang hoạt động hiệu quả, không bị ảnh hưởng xấu từ bên ngoài." Đội ngũ tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã phát hành một quảng cáo trên Twitter vào cuối ngày Chủ nhật với bình luận, "Thầy cô giáo trả $7,239, lính cứu hỏa trả $5,283, y tá trả $10,216, và Donald Trump trả $750."
28 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 113)
Hiện Công tố Quận Manhattan đang điều tra và tống trát đòi xem hồ sơ thuế thì Trump kiện tụng để dấu nó cả mấy năm nay. Kéo nhau lên tới Tối cao Pháp viện, để nhận phán quyết là phải nộp giấy thuế thì Trump lại nại lý do khác để kiện đăng giấu tiếp. Hạ viện cũng từng tống trát đòi coi giấy thuế, nhưng ngài đếch chịu cho coi. Làm ăn chân chính thì sao phải khổ công giấu đến thế, báo hại tốn tiền thuế của dân cho toà dưới toà trên ngồi phân với xử. Nhưng rồi mọi thứ cũng lòi ra thôi, trừ phi. Trừ phi giúp cho ngài tại vị đến mãn đời đặng phá cho hết các định chế, thay cho hết những người dám nói khác ngài, thì may ra mới yên.
26 Tháng Chín 202011:14 CH(Xem: 111)
Đứng đầu danh sách nam giới là cựu Tổng thống Barack Obama. Vợ của Obama, cựu đệ nhất phu nhân Michelle, đã duy trì vị trí đầu bảng từ năm ngoái trong danh sách phụ nữ. Tổng thống Mỹ Trump chỉ có được vị trí thứ 15, giảm một bậc so với năm ngoái. YouGov cho biết cuộc thăm dò trực tuyến bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 khi họ hỏi người dân ở các quốc gia chiếm hơn 7/10 dân số thế giới, câu hỏi “bạn ngưỡng mộ người đàn ông hay phụ nữ nào nhất ? “
25 Tháng Chín 202010:53 CH(Xem: 92)
Trong một bài báo được đưa vào mục ý kiến của trang tin Haaretz của Israel, hai đồng tác giả của bài báo là ông Vũ Quốc Ngữ - Giám đốc tổ chức Defend the Defenders và luật sư Eitay Mack - đại diện cho những người tham gia kiến nghị thư, đã chỉ ra một loạt những vi phạm nhân quyền của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là ngay trước Đại hội Đảng 13 dự kiến diễn vào đầu năm tới. Theo bài báo: “trong vòng 5 năm qua, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ khoảng 40 nhà hoạt động mỗi năm và buộc họ vào các tội thuộc các điều luật về an ninh quốc gia gây tranh cãi của Bộ Luật hình sự. Chỉ trong vòng 7 tháng của năm nay...
23 Tháng Chín 20209:53 CH(Xem: 144)
“Đúng là chúng tôi theo đảng Cộng Hòa, nhưng với chúng tôi, đất nước là trên hết và ứng cử viên tổng thống Joe Biden là người biết tôn trọng và bảo vệ hiến pháp của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi ủng hộ Joe Biden.” “Tôi quyết định giữ vững lập trường, và hy vọng những người khác cũng sẽ làm điều tương tự. Đặc biệt là phụ nữ.” McCain nói." Bạn có thể phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút, Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua. "
22 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 131)
Nhưng những vụ tấn công cha mẹ người Hồi Giáo của một người lính đã hi sinh tại Iraq, việc ông nhạo báng một nhà báo khuyết tật, việc ông bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ và rất nhiều chuyện khác. Cô không thể bầu cho Trump được nữa, vậy nên cô đã bỏ phiếu cho đại diện bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi nghe bài phát biểu nhậm chức của Trump - khi nghe vị tổng thống mới miêu tả viễn cảnh về một quốc gia trải đầy những cảnh tàn sát - cô đã đổi sang ủng hộ đảng Dân chủ và không có ý định sẽ thay đổi quyết định này...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 154)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 109)
Kể từ ngày bọn chúng ập vào nhà bắt giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành cho tới nay đã được 4 tháng mà phía Công an Thành phố Hà Nội có lệnh bắt tạm giam , hiện nay họ đang giam giữ ông tại Trại tạm giam số 1 Hỏa Lò HN. Nay đã hết hạn 4 tháng tạm giam, mà phía Chính quyền vẫn chưa có một thông báo gì đến với gia đình ông Phạm Thành, điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lợi dụng quyền hành và không tôn trọng pháp luật, coi thường người dân. Nay đã hết hạn với thời gian tạm giam giữ, yêu cầu Chính quyền TP Hà Nội hãy trả tự do cho ông Phạm Thành ngay lập tức .
30 Tháng Chín 2020
Nếu nước Mỹ còn sót lại chút danh dự, thanh danh và quyền lực rệu rã nào đó của một quốc gia từng được xem là siêu cường số một trong mắt thế giới thì cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden đêm thứ Ba vừa qua đã giật sập tất cả. Có thể là nụ cười hả hê, thương hại hay bỡn cợt về nước Mỹ. Còn với người dân Mỹ, nó là một sự xấu hổ cho những ai còn chút lương tri và lý trí để đánh giá và nhìn nhận. Gần bốn năm qua, tổng thống Donald Trump đã cho thế giới và người dân Mỹ thấy được một người đứng đầu quốc gia là như thế nào. Nhưng chân dung của một tổng thống...
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...