Liệu Donald Trump có bị truy tố sau khi rời khỏi tòa Bạch Ốc?

22 Tháng Tám 202011:05 CH(Xem: 463)

    Liệu Donald Trump có bị truy tố sau khi rời khỏi tòa Bạch Ốc?  

0dbf732a9f2c315f6fe186d223da84bb                                                    Source image from PinterestTiến Cường Nguyễn
       Quán Văn    Cựu cố vấn, chiến lược gia hàng đầu của tổng thống Donald Trump, ông Steve Bannon đã bị bắt chiều ngày thứ năm 20.08.2020 trên một chiếc du thuyền. Steve Bannon bị truy tố với tội danh lừa đảo quỹ vận động xây bức tường phía Nam (We build the Wall) giữa Mỹ và Mễ. Có 3 người cùng bị bắt với Bannon ở những địa điểm khác nhau, trong số đó có Brian Kolfage, một thương binh từ chiến trường Iraq, người khởi xướng chiến dịch Go Funf Me cho bức tường mà ông Trump muốn xây dựng.

Ông Steve Bannon sau đó được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân 5 triệu $ nộp trước ngày 03.09.2020, phải nộp thông hành cho tòa án, không được sử dụng phi cơ, du thuyền riêng và không được đi ra khỏi Connecticut, New York, Washington DC.

Ông Trump đã tuyên bố lúc vừa nhận chức là chỉ sử dụng những người tài giỏi nhất trong những người tài giỏi: “ I only hired the best”. Nhưng các cộng tác viên giỏi nhất của Trump, những người có tư cách, đạo đức thì bỏ ra đi, số còn lạilần lượt bị truy tố, vào tù, Steve Bannon là người thứ 8. Người bị bắt, vào tù đầu tiên lại chính là cựu trung tướng Michael Flynn, người đã hét lớn :”Lock her up” khi ủng hộ tranh cử của Trump, đòi bắt nhốt bà Hillary Clinton. Những người khác như cộng sự viên trong ủy ban tranh cử Paul Manafort, luật sư riêng trong hơn 10 năm Michael Cohen, hay Rick Gates. Rudy Guiliani...cũng bị bắt và bị truy tố về những tội hình sự nặng nề.

Việc bắt giữ, truy tố những nhân vật thân cận nhất của tổng thống Trump khiến nhiều người đặt câu hỏi: -Liệu ông Trump có thoát khỏi bị truy tố hình sự vì đã vi phạm pháp luật, chà đạp hiến pháp trước và trong khi trở thành tổng thống?

Ông Robert Mueller, cựu ủy viên công tố đặc biệt, điều tra về việc phá hoại của người Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đã nói rõ là hiến pháp Mỹ không thể truy tố một tổng thống đương nhiệm. Nhưng sau đó thì sao? Khi chấm dứt nhiệm kỳ, rời khỏi tòa Bạch Ốc, ông Trump sẽ trở thành một công dân bình thường như mọi công dân khác, không còn đặc quyền miễn truy tố nữa.

Tuy nhiên, câu hỏi trên không dễ trả lời cho ông Joe Biden nếu ông chiến thắng vào ngày 03.11.2020. Nói một cách khác, nếu đắc cử, bộ tư pháp của ông sẽ phải đối mặt với một quyết định vô cùng hệ trọng về mặt pháp lý cũng như chính trị: -” Nên hay không điều tra và truy tố ông Donald Trump về những vi phạm pháp luật và hiến pháp đã mắc phải trước và sau khi đắc cử trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ?

Ông Joe Biden đã rất thận trọng, cân nhắc trước khi trả lời câu hỏi của phóng viên cơ quan truyền thông NPR's, Lulu Garcia-Navarro trong một cuộc phỏng vấn mới đây như sau: “- Đó là việc của bộ tư pháp, tôi sẽ không can thiệp vào sự suy nghĩ và quyết định của họ.” Tuy nhiên sau đó ông đã nhanh chóng nói thêm: “- Việc một chính quyền theo đuổi, truy tố hình sự người tiền nhiệm là một điều rất ư bất thường và có lẽ – tôi phải nói sao nhỉ? - không hay cho nền dân chủ khi truy tố những sai lầm của các cựu tổng thống.”

Căn cứ vào những điều phát biểu này, dễ dàng nhận ra ông Joe Biden muốn theo gương hành xử của cựu tổng thống Barack Obama. Ở thời điểm năm 2009, Barack Obama, vị tổng thống vừa nhận nhiệm vụ đã nói rằng ông không muốn đem những người hành động sai trái trong quá khứ ra xét xử. Ý ông Obama muốn nói đến những người trong nội các dưới thời ông George Bush đã cho phép sử dụng tra tấn để điều tra và nghe lén khi không được phép.

Cùng lúc đó, ông Barack Obama nói thêm với ABC ´s News: “- Tôi sẽ dùng quyền lực của mình để bảo đảm rằng những chuyện đó sẽ không tái diễn. Tôi tin tưởng rằng sẽ không có một người nào đó được phép đứng trên pháp luật. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn về tương lai hơn là đào bới quá khứ”.

“Ước vọng của một tổng thống là nhìn về tương lai và thực hiện những bước đi tiến đến tương lai đó, đó là nguyên do khiến cho tổng thống Gerald Ford ân xá những chuyện sai lầm, vi phạm pháp luật của tổng thống Richard Nixon trong vụ Watergate.”

Dưới thời tổng thống Obama, bộ tư pháp cuối cùng chỉ truy tố và kết tội một người – một nhà thầu có hợp đồng với chính phủ – người này đã hành hạ một tù nhân, tù nhân này sau đó đã chết. Trường hợp của ông Biden hiện tại có nhiều khó khăn hơn, chắc chắn ông sẽ khó lòng đi theo phương hướng của ông Obama.

Tại sao?

Jack Goldsmith – một giáo sư của phân khoa luật, đại học Harvard - phân tích như sau: “-Donald Trump là một trường hợp rất bất thường. Nhìn lại quá khứ hay hướng về tương lai không phải là cách giải quyết rõ ràng. Mọi người không bàn tán về cách thức mà bộ tư pháp sẽ đối xử với Donald Trump nhưng cho rằng bộ tư pháp bắt buộc phải có hành động”.

Cyrus Vance – công tố viên quận Manhattan – và quốc hội đang có những cuộc điều tra công khai về các công ty của Donald Trump. Các ủy viên công tố liên bang đang xem xét hồ sơ thuế , các khoản thanh toán trong ủy ban tranh cử của Trump năm 2016 cũng như các chi tiêu, thu nhập trong ủy ban tổ chức ngày đăng quang của ông Trump tháng giêng năm 2017.

Cựu ủy viên công tố đặc biệt Robert Mueller đã nói rõ trong cuộc điều trần trước hạ viện, sau khi hoàn tất cuộc điều tra về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016 là ông không thể chứng minh được ông Trump vô tội trong những nỗ lực nhằm ngăn cản và dập tắt cuộc điều tra. Các thành viên của đảng Dân Chủ và một số cựu ủy viên công tố gọi hành động của ông Trump là cản trở pháp luật, gây khó khăn cho cuộc điếu tra.

Bộ tư pháp dưới quyền Bill Barr đã hai lần khẳng định rằng, các công tố viên không thể đúc kết một bản cáo trạng, kết tội tổng thống đang tại chức. Robert Mueller nói rằng đó là kẻ hở của hiến pháp. Tuy nhiên sau khi Trump rời khỏi tòa Bạch Ốc thì đó lại là chuyện khác.

Điều này chưa từng xẩy ra trước đây và nó là một quả bom nổ chậm trong chính trường Mỹ. Khởi tố một vụ án hình sự chống lại một cựu tổng thống sẽ khiến cho sự chia rẽ của nước Mỹ càng thêm trầm trọng.

Goldsmith nói: “- Liệu việc khởi tố Donald Trump có tốt đẹp hơn cho đất nước không, là một câu hỏi rất khó trả lời và cũng sẽ rất lộn xộn. Nội các của ông Joe Biden sẽ là nội các đầu tiên theo đuổi một vụ án truy tố người tiền nhiệm, nếu việc này xẩy ra, liệu nó có tốt đẹp cho ông Biden không là một câu hỏi rất khó trả lời.

Áp lực trong chính trường Mỹ hiện nay rất nặng nề. Ông Donald Trump vốn không được cảm tình của đa số đảng viên Dân Chủ. Nếu ông Biden đắc cử và đảng Dân Chủ nắm được đa số trong lưỡng viện quốc hội, việc kết tội ông Trump khó lòng tránh khỏi.

Việc đảng Dân Chủ luận tội và đề nghị truất phế Donald Trump trong liên hệ nhơ nhớp giữa Trump và tổng thống Ucraine từ năm 2019 đếnđầu năm nay đã bị thất bại vì đảng Cộng Hòa nắm đa số ở thượng viện đã tích cực bảo vệ, che chở cho Trump phơi bày rõ ràng lỗ hổng của hiến pháp Mỹ.

Một vài người từng là đối thủ của ông Joe Biden trong việc chạy đua thành ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân Chủ như bà TNS bang California Kamala Harris nay đứng chung liên danh với ông Joe Biden, đưa ra những bằng chứng cản trở công lý của Trump, cho rằng với những chứng cớ này không khó để truy tố.

Nói với phóng viên của NPR, bà Kamala Harris cho rằng bộ tư pháp của nội các sắp tới sẽ không có sự chọn lựa nào ngoài việc phải hành động.

Kamala Harris đã nói: -“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải tin tưởng Bob Mueller khi ông ấy nói với chúng tôi rằng về căn bản, lý do duy nhất mà bản cáo trạng đã không được gửi trả lại chỉ vì một ghi chú của bộ tư pháp - không ai có thể truy tố một tổng thống đang nhiệm chức – nhưng tôi thấy đã có những vụ án dựa trên rất ít bằng chứng. Barr đang điều tra các nhân viên điều tra. Liệu Barr có hành động sai hay tìm thấy các chất liệu chính trị trong đó?”.

Viễn cảnh của một cuộc truy tố hình sự sau bầu cử trở thành một phần trrong chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc tranh cử năm 2016, Trump đã gọi đối thủ của mình là “Kẻ lừa gạt” khi đám đông ủng hộ ông reo hò đòi bắt nhốt bà Hillary Clinton. Cựu trung tướng Michael Flynn đã hô lớn: -” Nhốt bà ta lại” khi đám dong đồng loại hô hào: -Nhốt bá Ta! Nhốt bà ta!. Chẳng ai ngờ chỉ sau đó ít lâu, đầu năm 2017 Michael Flynn lại là người bị tống vào nhà giam đầu tiên sau 3 tuần là cố vấn an ninh cho Trump.

Sau khi nhậm chức Donald Trump cũng không thể truy tố Hillary Clinton về bất cứ tội danh nào nhưng đã tìm cách điều tra, truy tố cựu giám đốc FBI James Comey sau khi ông này từ chối trung thành với Trump, phó giám đốc Andrew McCabe trong vụ thâu lượm tin tức tình báo năm 2016. Trump cũng mở rộng, phát tán thuyết âm mưu nghe lén Obamagate nhằm bôi nhọ cựu tổng thống Obama nhưng không đạt được kết quả.

Trump thường xuyên nhai lại các cuộc điều tra này trên mạng xã hội Twitter hay những phát biểu công khai trước báo chí, đám đông…

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Fox News, bộ trưởng tư pháp Barr đã phàn nàn rằng bộ tư pháp hiện nay đã trở thành một vũ khí chính trị. “Tôi nghĩ rằng tất cả các phe phái chính trị trong đất nước này đã có thói quen cho rằng đối thủ của họ đã làm một điều gì đó tồi tệ, khủng khiếp. Như bạn biết! Với tôi, nếu ông ta làm những điều tồi tệ, tại sao ông ta không bị ở tù?”

 

Tham khảo: https://www.npr.org/…/one-tough-question-for-doj-if-biden-i…

https://www.facebook.com/groups/1412783762278776/permalink/2849197851970686/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 58)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 42)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 20209:49 CH(Xem: 39)
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 89)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 78)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 165)
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 121)
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 46)
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 202011:12 CH(Xem: 83)
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 202011:11 CH(Xem: 107)
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.