Chính trị Việt Nam, một thế kỷ đáng buồn

19 Tháng Tám 202010:28 CH(Xem: 455)

               CHÍNH TRỊ VIỆT NAM, MỘT THẾ KỶ ĐÁNG BUỒN

118122280_133459495123884_1713876430736979872_n                                                                                       Hình từ bài chủ Đỗ Ngà
Facebook     Lịch sử Việt Nam trước khi ĐCS cướp chính quyền là đêm dài trăm năm nô lệ ngoại bang. Dưới ách cai trị của Pháp, triều đình nhà Nguyễn như bị nhốt trong rọ của họ. Tuy lòng yêu nước người dân có thừa, rất nhiều người ao ước một nhà nước độc lập cho Việt Nam, nhưng dưới gót giày Pháp, một trăm năm với bao thế hệ đành bất lực. Từ đầu thế kỷ 20 đến trước đệ nhị thế chiến, rất nhiều đảng phái chính trị được lập ra và tìm đủ mọi cách để đánh đổ Pháp, nhưng không một đảng phái nào thành công.

Đến cuối thập niên 30, thế chiến 2 bùng nổ và năm 1940 Pháp bị Đức tấn công và bị buộc phải đầu hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền thuộc địa ở Đông Dương cũng yếu đi. Tuy lúc này Pháp rất yếu, nhưng cũng không có một đảng phái chính trị nào có thể hất cẳng Pháp mà thay vào đó, người Nhật nhảy vào và chiếm quyền điều khiển chính quyền thuộc địa Pháp tại Đông Dương. Như vậy, điều này minh chứng cho ta thấy, khi quyền lực của thế lực cai trị yếu đi, thì người Việt cũng không tự lực nổi lên soán ngôi.

Sang năm 1945, trên thế giới có nhiều biến động lớn. Lúc này phe trục Đức-Ý-Nhật đang trên đà thất thế trước phe đồng minh. Cái chết cho phe trục chỉ còn là vấn đề thời gian. Tại Pháp, chính quyền Vinchy- tay sai của Đức có nguy cơ bị loại bỏ bởi Các Lực lượng Pháp Tự do-FFL của tướng De Gaulle. Lo ngại De Gaulle nhờ đồng minh giúp đỡ lấy lại sức mạnh cho chính quyền thuộc địa Pháp tại Đông Dương nên ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đi trước một bước đảo chính Pháp và thay thế vai trò Pháp ở Đông Dương cai trị Việt Nam –Lào-Campuchia. Lúc đó Nhật phế bỏ những chính quyền địa phương làm việc cho Pháp và lập những chính quyền làm việc cho mình: Tại Việt Nam, Nhật cho thành lập Đế quốc Việt Nam với vua là Bảo Đại và chính phủ do Trần Trọng Kim đứng đầu; Tại Cam Nhật cho thành lập Vương Quốc Campuchia; Tại Lào là Vương Quốc Lào. Như vậy Pháp bị lật, Nhật lên thay thì cũng không hề có chút khoảng trống nào cho các đảng phái chính trị Việt Nam ngoi lên cả.

Đáng chú ý, trong thời gian cầm quyền ngắn ngủi, thủ tướng Trần Trọng Kim đã làm một việc có thể nói là rất yêu nước. Đó là ông đã yêu cầu bộ trưởng Tư pháp Trịnh Đình Thảo thả hàng ngàn tù chính trị bị Pháp giam giữ, trong đó có rất nhiều người là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Chưa hết, ông còn cho phép các tổ chức, hội đoàn chính trị được hoạt động công khai. Thực sự với tư tưởng cởi mở như vậy, thì đây là tiền đề cho một nước Việt Nam có chính trị phát triển. Nhưng rủi thay, chính quyền của ông không không tồn tại lâu. Đây là điều đáng tiếc.

Trong tháng 8 năm 1945 có nhiều biến động lớn trên thế giới, nó là bước ngoặt lịch sử có thể nói sẽ lưu danh mãi mãi trong lịch sử tnhân loại. Đó là ngày 6 và ngày 9 tháng 8 năm 1945, Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki và Nhật đầu hàng. Vì vậy mà vai trò của Nhật ở Đông Dương bị mất hoàn toàn, chính điều này đã tạo ra khoảng trống quyền lực ngay trong tháng 8.. Lúc đó, tại Việt Nam vẫn có chính quyền Đế Quốc Việt Nam nhưng chính quyền này không có quân đội, nên khi Nhật đầu hàng xem như đây là một khoảng trống quyền lực ngàn năm có một. Trong các đảng phái chính trị thời đó thì rõ ràng, ĐCS là mạnh nhất nên họ đã cướp được chính quyền và giữ độc quyền cai trị cho đến hôm nay.

Lại nói về CS, tại sao lúc đó họ là mạnh nhất? Thật ra ĐCS mạnh nhất các lý do sau:

Thứ nhất, họ tự xưng họ là đảng của giai cấp công- nông nên thu hút được giới lao động ít học, giới này chiếm số lượng rất lớn. Đây là điều kiện quyết định ĐCS hơn đảng khác.

Thứ nhì họ giương giương ngọn cờ yêu nước chống ngoại xâm nên thu hút được trí thức và thành phần địa chủ yêu nước theo họ. Việc giương cờ chống ngoại xâm thì đảng nào cũng giương, nhưng người ta nhìn thấy ĐCS đông hơn (vì tầng lớp bần cố nông) nên người ta dễ dàng ngã về CS hơn, vì họ nghĩ chỉ có CS mới đủ mạnh để đánh đuổi ngoại bang. Và thực tế họ đã nhầm. Lúc đó CS không hề đủ sức đánh đuổi ngoại bang mà chỉ ngoi lên nhờ khoảng trống quyền lực do thời thế tạo ra mà thôi;

Thứ ba là dùng lá dưới bài chống ngoại bang, ĐCS đã dụ dỗ những người địa chủ yêu nước dâng hiến tài sản cho đảng hoạt động. Thế là địa chủ móc hầu bao hiến dâng để đảng. Sau này mới vỡ lẽ là CS vong ân chứ lúc đó vì lòng yêu nước, không ai nghĩ CS vong ân thế. Bà Nguyễn Thị Năm sau khi dốc hết tiền bạc cho Việt Minh, trưng dựng nhà cửa cho lãnh đạo trú ẩn, nhưng khi gainhf được quyền lực,Hồ Chí Minh cho tử hình để phục vụ chính sách CCRĐ. Và trường hợp ông Trịnh Văn Bô cũng vậy, ông Bô thì bị đảng lừa lấy nhà rồi sau đó cướp luôn.

Có trong tay người đông, có trong tay giới trí thức, và có trong tay tiền nên ĐCS mạnh nhất thời đó cũng dễ hiểu. Vậy nên tháng 8 năm 1945 họ trở thành là kẻ về nhất trong cuộc đua lấp vào khoảng trống quyền lực. Nếu không có lỗ hổng quyền lực do đệ nhị thế chiến tạo ra thì đến nay ĐCS cũng chẳng làm nên cơm cháo gì. CS chẳng đủ sức đuổi Nhật như họ rêu rao đâu. Đấy là một may mắn lớn Cho ĐCS và là một bất hạnh lớn cho đất nước.

Thực tế trong khoảng 100 năm nay, Việt Nam chưa hình thành một tổ chức chính trị nào đủ mạnh để giành lấy quyền lực ngay khi không có có khoảng trống quyền lực như các dân tộc khác. Các đảng phái chính trị Việt Nam chỉ có thể chực chờ có lỗ hổng quyền lực từ trên trời rơi xuống thì chui vào trám, rõ ràng dân tộc ta chỉ biết chờ vận trời mà không biết tự lực cánh sinh. Đây là điều đáng buồn. Cứ như thế này thì dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi số phận của mình được. Chính vì vậy, dù cho CS có mục nát đến đâu, thì Việt Nam cũng chẳng thể nào thay đổi, vì bản chất năng lực các đảng chính trị Việt Nam trăm năm nay vẫn thế.

Con người là động vật chính trị, không chính trị con người không thể bứt phá vượt xa con vật. Nơi nào con người quan tâm đến chính trị nhiều, tham gia chính trị mạnh thì nơi đó tiến bộ, và dân tộc đó sẽ làm chủ vận mệnh mình. Còn nơi nào người ta thờ ơ với chính trị, người tham gia hoạt động chính trị vừa yếu vừa ít, thì chắc chắn dân tộc đó không thể làm chủ được vận mệnh của mình. Một dân tộc thờ ơ với chính trị, chịu áp bức giỏi thì nói thật, dân tộc đó chưa đủ tiềm lực để trở thành một dân tộc độc lập, tự lực tự cường. Mong rằng tương lai, dân tộc này sẽ khác đi, sẽ phá được cái dớp trăm năm để lại ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 183)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 55)
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 202010:42 CH(Xem: 44)
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 202010:39 CH(Xem: 44)
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 70)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 143)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 127)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 111)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 111)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 103)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.