Chờ đợi 200 năm

18 Tháng Tám 202010:31 CH(Xem: 11291)

                                            CHỜ ĐỢI 200 NĂM

130731105304_trong_464x261_hoangdinhnamafpgetty


Trần Mai Trung     Thuở trước đọc sách Tuấn chàng trai nước Việt của Nguyễn Vỹ, có một vài trang nói về người đảng viên cộng sản (CS). Anh ta có cuộc sống trung bình, nhà không bao giờ đóng cửa. Hàng xóm sang mượn đồ dùng trong nhà, anh luôn luôn vui vẻ cho mượn, anh quan niệm mọi của cải là của chung. Có người dùng xong trả lại, có người "quên" không trả anh cũng không nhắc. Dần dần đồ dùng trong nhà ít hẳn đi, và rồi anh dọn nhà đi nơi khác. Hình ảnh thật dễ thương và ngộ nghĩnh. Đó là thời Pháp thuộc, đảng CS chưa chiếm được chính quyền.
Năm 1945, đảng CS chiếm được chính quyền, nhưng lại bị mất chính quyền khi người Pháp trở lại. Trong 9 năm kháng chiến, không thấy đảng viên tham nhũng, nhưng người ta thấy có đảng viên hung dữ, nhất là trong Cải cách ruộng đất, đảng viên la hét ông già bà lão, họ cũng có can đảm tử hình đồng bào của mình.
Năm 1954, nhân dân Việt Nam đánh thắng thực dân Pháp và đảng CS giành được chính quyền. Khi đó đa số người dân sống bằng nghề nông. Năm 1958, đảng CS ra quyết định Tập thể hóa nông nghiệp, ép buộc nông dân nộp đất cho các Hợp tác xã (HTX) do đảng lập ra và điều hành. Theo chính sách đảng độc quyền lãnh đạo và giành đặc quyền đặc lợi cho đảng viên nên Ban điều hành của HTX là các đảng viên CS. Bấy giờ là thời kỳ chuyên chính vô sản nhưng người ta đã thấy các đảng viên tham nhũng tại các HTX và cửa hàng phân phối.
Nông dân thì phải tuân theo luật lệ của HTX nhưng cán bộ CS thì lợi dụng tư liệu sản xuất của HTX về làm việc riêng, lợi dụng chức quyền tính công điểm không công bằng. Cán bộ ở cửa hàng phân phối cũng lợi dụng quyền chức thiên vị gia đình, bà con của họ. Có nhiều vụ lén bán hàng ra chợ đen để lấy tiền bỏ túi riêng. Đảng viên cao cấp thì có cửa hàng đặc biệt, có nhiều hàng hóa tốt với giá rẻ. Các lĩnh vực khác cũng có tham ô, ăn cắp tại các kho hàng. Khi đó miền Bắc còn nghèo, chỉ ăn được ít, nên nhiều người không thấy.
Khi vào miền Nam năm 1975, cán bộ CS đã biết giành cho riêng họ nhà lớn, xe sang, biết hưởng thụ ăn ngon, gái đẹp. Lúc bấy giờ, người dân miền Nam đang hoảng hốt, đâu có thời giờ "dạy" cho cán bộ mấy chuyện đó, vậy mà đảng cứ đổ lỗi là xã hội miền Nam phồn vinh làm hư cán bộ của họ. Mấy tháng sau, mấy năm sau, các đảng viên tiến nhanh, tiến mạnh chiếm thêm nhiều nhà, nhiều đất cho gia đình họ, trong khi hàng triệu người dân thành phố bị bắt đi vùng Kinh tế mới. Miền Nam có cái bánh lớn hơn nên các đảng viên ăn nhiều hơn.
Trong những năm 1990 và về sau, không còn viện trợ của Nga xô và Trung cộng, chính sách Kinh tế tập trung XHCN đi từ thất bại này đến thất bại khác, đảng CS phải chuyển sang Kinh tế thị trường để tồn tại. Các nước tư bản vào đầu tư buôn bán, có nhiều tư bản di chuyển thì tham nhũng càng phồng to ra. Một số đảng viên CS trở thành "tư bản đỏ", lập ra các nhóm lợi ích sân sau, cấu kết với đảng viên trong chính quyền, biến các công sản như ruộng đất, hãng xưởng thành của riêng. Chính quyền tham nhũng tràn lan, ngoài đường thì công an giao thông lấy tiền người dân, trong cơ quan thì lấy tiền doanh nghiệp, trong giáo dục cũng mua bán điểm, cấp dưới tham nhũng để nộp tiền cấp trên. Lúc này thì nhân dân thấy rõ đảng viên tham nhũng nhiều như thế nào.
Đến lúc thế hệ đảng viên CS thứ 2 đi vào chính quyền thì tham nhũng tiến lên đỉnh điểm. Được đảng và cha mẹ chỉ dẫn, họ biết nhiều hơn, họ mở rộng sự tham nhũng ra nhiều lĩnh vực. Nhân dân làm việc, đóng thuế, đóng phí cho các công việc chung của đất nước, đảng viên thì tham nhũng ngân sách công, tiêu xài phung phí tiền của nhân dân, đi vay nợ mấy trăm ngàn tỉ đồng rồi bắt nhân dân trả nợ. Đảng viên trong doanh nghiệp và trong chính quyền thông đồng tăng giá điện, giá nước, giá xăng tùy ý. 
Đảng viên CS chạy chức chạy ghế, bán chức bán ghế cho phe đảng, con cháu, như Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đưa con Nông Quốc Tuấn làm Bí thư tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch tỉnh Triệu Đức Thanh đưa con Triệu Tài Vinh làm Bí thư tỉnh Hà Giang, rồi Vinh cho bà con, dâu rể làm quan trong tỉnh, chạy điểm cho con gái khi thi cử. Bí thư tỉnh Nguyễn Nhân Chiến đưa con Nguyễn Nhân Chinh làm Bí thư thành ủy Bắc Ninh. Nguyễn Bá Cảnh con Nguyễn Bá Thanh có tiền mua siêu xe McLaren 27 tỉ đồng. Bây giờ, các đảng viên ăn nhiều hơn và ngông nghênh hơn nên mọi người đều thấy.
Hi vọng nhân dân VN không phải chịu đựng thế hệ đảng viên CS thứ 3 sẽ rất tồi tệ.
Sau khi giàu lên bằng tiền tham nhũng, đảng viên CS cho con cháu rời VN đi du học và ở lại nước ngoài, mua nhà cửa bên đó, khi mất chức hay về hưu thì họ bỏ quê hương sang sống bên đó. Họ vay nhiều nợ để mua về những nhà máy chạy bằng than đá, thải ra nhiều chất độc làm dơ bẩn đất nước, rồi cho gia đình ra nước ngoài sống sạch sẽ. Nhân dân VN sống trên quê hương, phải trả các món nợ mà đảng CS đã vay, phải hít thở không khí ô nhiễm.
Ai cũng biết tham nhũng là sai trái mà tại sao có nhiều tham nhũng như vậy? Có 2 nguyên nhân là:
- Đảng CS dùng vũ lực độc tài lãnh đạo toàn diện. Đảng lãnh đạo chính quyền, quốc hội, tòa án, báo chí, v.v. Người dân chỉ ra tham nhũng ở đâu, ai tham nhũng, nhưng viện kiểm sát của đảng không truy tố, côn an của đảng không đến bắt, nếu ra tòa án của đảng thì được xử nhẹ vì là đảng viên.
- Đảng CS giành đặc quyền đặc lợi cho các đảng viên để duy trì chế độ. Như vậy là khuyến khích tham nhũng, mỗi ngày có một số đảng viên tham nhũng mới được tạo nên, không bao giờ trừ được hết tham nhũng.
Thực tế cho thấy những người tham nhũng ở VN là đảng viên CS, và người độc quyền bài trừ tham nhũng cũng là đảng viên CS, các đảng viên trong Ban thanh tra thì chính họ cũng tham nhũng, một trò cười. Đảng khoe là họ có chương trình bài trừ tham nhũng, rộng rải mà nói thì trong 10 năm qua họ trừ được 5% tham nhũng, như vậy thì phải 200 năm mới trừ hết tham nhũng. Nhân dân VN ơi, có đủ kiên nhẫn để chờ đợi lâu như vậy không?
Có một giải pháp ngắn hơn 200 năm, đó là Việt Nam có tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập. Mọi công dân VN có quyền bầu cử và ứng cử bình đẳng với nhau. Các đảng phải trình bày chính sách, chương trình với nhân dân, người dân thích chương trình nào thì bỏ phiếu cho đảng đó. Đảng nào soạn chương trình theo ý muốn của đảng mà không theo ý muốn của dân thì người dân không bỏ phiếu cho họ, đảng đó sẽ bị thua. Không ngược đời như hiện nay là nhân dân phải làm theo ý muốn của đảng.
Đảng nào thắng cử sẽ cầm quyền, nếu họ có nhiều đảng viên tham nhũng thì người dân sẽ bỏ phiếu cho đảng khác trong kỳ bầu cử tới. Đảng mới thay thế đảng tham nhũng, các đảng viên tham nhũng sẽ rời chính quyền và trở về làm người dân bình thường, không cần đến lò củi lộn xộn của ông Trọng. Đó là giải pháp tốt nhất và nhanh hơn là chờ đợi 200 năm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 20247:52 CH(Xem: 242)
Nếu công an Tỉnh Long An không thỏa mãn được yêu cầu của công chúng thì người dân có quyền suy nghĩ rằng công an tỉnh này đã dùng luật rừng để tạo án, nếu không có kết quả khả thi được trưng ra cho toàn dân được thấy tức là công an Tỉnh Long An đã ngụy tạo hồ sơ. Nếu không có đơn thưa của người bị hại khiếu kiện mà công an Tỉnh Long An tự động điều tra vụ án này thì giám đốc công an Tỉnh phải họp báo cho biết ông đã căn cứ vào điều khoản nào, trong Bộ Luật nào để kết tội công dân. Chúng tôi chờ đợi trong vòng 30 ngày nếu công an Tỉnh Long An không đáp ứng...
17 Tháng Tư 20246:27 CH(Xem: 187)
Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ bị cáo buộc từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2021 đã sử dụng bảy tài khoản mạng xã hội, bảy tài khoản Gmail để liên lạc với các thành viên khác trong tổ chức vừa nêu. Cáo trạng cho rằng bà Nguyễn Thị Bạch Huệ tích cực hoạt động nên được thăng cấp từ thiếu úy, thiếu tá đến trưởng nhóm và nhận được khoảng 10 triệu đồng từ tổ chức. Bà bị cho đã nói xấu, phỉ báng chính quyền Việt Nam, xúc phạm lãnh tụ, lôi kéo thêm người tham gia tổ chức CPQGVNLT.
16 Tháng Tư 20248:38 CH(Xem: 461)
Cúi đầu vận hạn thất kinh Hòa hợp hòa giải hiện hình ác gian Một miếng khi đói cơ hàn Mà sao đỉẻng nỡ phũ phàng ép ngưng Buộc chấm dứt buộc phải dừng Sân si nhỏ nhặt chẳng ngừng buông tha Gần nửa thế kỷ trôi qua Phân biệt đối xử cảnh nhà hai quê Da vàng máu đỏ thảm thê Lê la cầu thực não nề xác thân Kẻ thắng tàn bạo bất nhân Người thua buồn bã bần thần đớn đau Chung tay chung giọt máu đào Sẻ chia thống khổ lao đao giữa trời Đỉẻng cấm "Đi nốt cuộc đời" Hòa hợp hòa giải tráo hơi đến cùng
13 Tháng Tư 20245:54 CH(Xem: 438)
Công an tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 12/4 bắt tạm giam ông Lê Quốc Hùng (sinh năm 1967) với cáo buộc tuyên truyền đòi đa nguyên, đa đảng và xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, ông Lê Quốc Hùng đã dùng Facebook để phát sóng (livestream) các nội dung xuyên tạc tình hình thực tế, kích động, xúc phạm ông Hồ Chí Minh nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ông Hùng bị khởi tố về tội "tuyên truyền, tàng trữ thông tin nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" quy định tại khoản 1 điều 117 Bộ luật Hình sự.
13 Tháng Tư 20245:54 CH(Xem: 405)
Hải Phòng khét tiếng Đỗ Hữu Ca Công an thiếu tướng, tiếng đồn xa Tấn công nhà Vươn, “trận đánh đẹp”(?) Lừa tiền chạy án, lộ mặt ra!… Đương chức oai phong, cứ tưởng là “Học tập làm theo”... sẽ tốt ra Mới hay tất cả đều trò diễn Tâm địa chứa đầy những xấu xa!
11 Tháng Tư 20247:22 CH(Xem: 772)
Vì đấy là xác người vô tội bị VC xua đuổi, hoặc lừa đảo, nên họ phải trốn ra nước ngoài. Họ là những người giàu có, có nhà cửa khang trang, cơ sở máy móc sản xuất, mà bọn cộng sản Bắc Kỳ xâm lược đang thèm thuồng muốn chiếm lấy làm cuả riêng, nên đã lừa họ mang của cải xuống tàu rồi tìm cách giết họ để chiếm đoạt của cải. Khi tàu nhô cột cờ lên khỏi mặt nước, một thảm cảnh mà suốt 16 năm sống xuôi ngược trên các dòng sông cuả VN, bờ duyên hải VN và Philippines tôi chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng như thế. Qúy vị à! Một phụ nữ tay ôm chặt đứa bé gái khoảng một tuổi đã sình chương cuộn tròn như một quày dừa non.
09 Tháng Tư 20248:25 CH(Xem: 801)
Còn tại Hạt Bô Sa Châu thì mọi chuyện cũng y như cũ, dù rằng đã mất nước hơn 49 năm thế nhưng việc đòi lại cố hương là chuyện xa vời, bởi vì cái đám thảo dân lưu vong này đứa nào cũng có cái Tôi to tổ bố, đứa nào cũng muốn làm cha, làm quan, làm tướng mà không có đứa nào chịu làm quân sĩ thì cho dù có chống đến ngàn đời thì đảng khỉ vẫn còn nguyên. Hạt Bô Sa Châu đã đổi tên nhiều con đường như Trần Thống Chế, Lê Đại Vương, Đường Tự Lo, thế nhưng chắc chắn một điều là tên của hạt sẽ được thay đổi từ Bô Sa Châu thành Xa Bô Chê, mà Xa Bô Chê này không phải là một loại trái cây...
09 Tháng Tư 20248:25 CH(Xem: 612)
Thư ngỏ được đăng tải trên trang change.org vào ngày 4/4 để thu thập chữ ký, trong đó khẳng định "cuộc đàn áp gần đây của Việt Nam đối với cộng đồng người Khmer Krom bản địa đã đạt đến mức báo động, với nhiều báo cáo về các vụ bắt giữ tùy tiện, bỏ tù bất công và đàn áp tôn giáo." Liên đoàn Khmer Krom (KKF) nhắc lại việc tòa án ở một số tỉnh phía Nam kết án bốn nhà hoạt động người Khmer là ba ông Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang, và bà Đinh Thị Huỳnh với các mức án tù khác nhau về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.
06 Tháng Tư 20245:06 CH(Xem: 1088)
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “khẳng định các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng gồm bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.” Bởi vì: quyền con người ở đất nước chúng tôi chỉ là một giá trị ảo, đất nước chúng tôi dùng công an để đàn áp người dân, chúng tôi không có tam quyền độc lập mà chỉ có tam quyền độc đảng, do đó quyền được sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc của người dân là do công an đảm nhiệm. Trước là quản lý bằng hộ khẩu, CCCD gắn chip, sau là rình mò, bắt bớ...
06 Tháng Tư 20245:04 CH(Xem: 883)
Tổ thức The 88 Project phát hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 13/7/2023 đóng dấu “mật”, được ký chỉ hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nâng cấp quan hệ với Hà Nội lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong chỉ thị này, Bộ Chính trị ra lệnh quản lý chặt chẽ việc xuất cảnh đối với cả cán bộ và công dân, ngăn cấm hình thành tổ chức chính trị đối lập; một mặt hướng dẫn việc tuân thủ thỏa thuận quốc tế về quyền người lao động, nhưng cấm thành lập tổ chức của người lao động dưới hình thức dân tộc, tôn giáo.
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...