Tổn thất kinh tế, tổn thất nhân mạng, và 2 sự lựa chọn

17 Tháng Tám 202011:48 CH(Xem: 758)

                      TỔN THẤT KINH TẾ, TỔN THẤT NHÂN MẠNG,
                                          VÀ 2 SỰ LỰA CHỌN


g


 Đỗ Ngà
Facebook     Vào giữa tháng 5, lúc đó cả thế giới chỉ mới khoảng 4,6 triệu người nhiễm và 310.000 ca tử vong thì Ngân Hàng Phát Triển Châu Á –ADB đã đưa ra con số dự đoán rằng, Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng từ 5.500 đến 8.800 tỷ đô la. Và cho đến hôm nay cả thế giới đã vượt 21 triệu người nhiễm và gần 770.000 người chết và không hề có dấu hiệu dừng lại thì nếu dự đoán, chắc ADB sẽ dự đoán khác.

Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 27 tháng 3, khi đó cả nước Mỹ chỉ mới 86.000 ca nhiễm và gần 1.300 ca tử vong nhưng Tổng thống Trump đã ký gói cứu trợ CARE Act trị giá 2.200 tỷ đô. Và vào tháng 7 là gói cứu trợ này cũng hết. Từ giữa tháng 5, đảng dân chủ đã đề xuất gói cứu trợ Heroes Act trị giá 3.000 tỉ USD. Mà như ta biết cho đến hôm nay, toàn nước Mỹ đã 5,3 triệu người nhiễm và trên 168 ngàn người chết, và nếu tình hình dịch bệnh cứ tăng mạnh như thế này thì rất có thể, Tổng thống Donald Trump lại dùng đến gói cứu trợ thứ hai này.

Như ta biết, vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008, Cục Dữ Trữ Liêng Bang Mỹ - FED đã bung ra 3 đợt cứu trợ: từ năm 2008 đến 2010, tung gói QE1 là 1.700 tỷ USD; từ năm 2010 đến 2011 bung gói QE2 trị là 600 tỷ USD; từ năm 2011 đến 2014 bơm thêm gói QE3 là 1.200 tỷ USD. Vậy qua 3 đợt cứu trợ kéo dài trong 6 năm, thì nước Mỹ bơm tổng tổng cộng 3.500 tỷ USD và nhờ đó kinh tế Mỹ hồi phục. Ấy vậy mà, chỉ trong năm 2020, có khả năng Mỹ sẽ bung ra 5.200 tỷ USD cứu trợ.

Khủng hoảng kinh tế được ví như căn bệnh của một nền kinh tế, gói cứu trợ được ví như những liều thuốc điều trị. Mà bệnh càng nặng thì người ta dùng thuốc càng cao liều mới chữa được. Vậy thì qua cách dùng thuốc cho nền kinh tế Mỹ, chúng ta thấy căn bệnh năm 2020 nặng hơn căn bệnh năm 2008 rất nhiều. Tương tự như vậy, căn bệnh năm 2020 của các nền kinh tế còn lại trên thế giới cũng đều trầm trọng như vậy chứ không riêng gì Mỹ. Vì đây là khủng hoảng toàn cầu.

Thực chất, khủng hoảng kinh tế năm 2020 là do Covid-19 chứ không phải do kinh tế thịnh suy theo có tính chu kỳ. Mà khi kinh tế khủng hoảng theo chu kỳ thì thì dùng gói cứu trợ là trị tận gốc, nhưng khi khủng hoảng do Covid mà dùng gói cứu trợ, thì đó chỉ là cách trị triệu chứng chứ không phải trị tận gốc căn bệnh được. Mà không trị tận gốc thì hết thuốc bệnh lại hoàn bệnh. Vậy nên sau gói cứu trợ 2.200 tỷ USD hồi tháng 3 thì đến tháng 7, khi hết thuốc căn bệnh lại trở về như cũ. Và sau khi bệnh tái phát, chính phủ Hoa Kỳ lại chuẩn bị gói 3.000 tỷ để cứu trợ tiếp. Và chắc chắn, khi gói cứu trợ thứ hai dùng hết thì căn bệnh nền kinh tế lại tái phát nữa. Chả nhẽ chứ bung tiền hoài sao được? Phải dừng, vì bung hoài thì cũng tới lúc lạm phát phi mã thì nguy. Đấy chính là nỗi lo lớn không riêng của chính phủ Hoa Kỳ mà của tất cả các chính phủ khác trên thế giới.

Vaccine cho Covid là phương thuốc chữa trị tận gốc cho mọi nền kinh tế trong lúc này. Gói cứu trợ chỉ là giải pháp cầm cự, nếu vaccine càng chậm xuất hiện thì càng đẩy các chính phủ trên thế giới vào thế kẹt. Mặt trái của chính sách bung tiền nó khủng khiếp chứ không đơn giản chút nào. Với nền kinh tế lớn nhất thế giới, chính Mỹ mới là kẻ như đang ngồi trên đống lửa. Khi gói cứu trợ 3.000 tỷ USD chưa bung thì Nga đã “kịp thời” công bố có vaccine và họ cũng có thiện chí hỗ trợ nước Mỹ. Thế nhưng điều lạ lùng là Mỹ đã lắc đầu từ chối. Nếu giả sử vaccine này an toàn thì đây là một sự cứu cánh rất kịp thời cho nền kinh tế Mỹ chứ? Vậy nên, Mỹ lắc đầu thì rõ ràng vaccine Nga có vấn đề rất lớn chứ không đơn giản.

Tổng thống Trump nói về vaccine Nga rằng: “Điều quan trọng là phải hoàn tất quá trình. Chúng tôi có nhiều loại vắc xin có thể sẽ hiệu quả nhưng chúng tôi muốn hoàn tất quá trình thử nghiệm”. Và như thế là đã rõ, vaccine Nga chưa qua đủ quy trình thử nghiệm. Nghĩa là nếu mua vaccine Nga, thì tổng thống Trump đã dùng tính mạng toàn dân của mình đặt cược vào một canh bạc may rủi, và ông đã không làm. Được biết, tiếp nối Mỹ là là Anh Quốc cũng không đặt mua vaccine Nga mà lại đặt mua vaccine Mỹ dù chậm hơn. Các vị nguyên thủ dân cử, họ đã biết quý sinh mạng dân mình thế đấy.

Ngược lại, chúng ta thấy rằng, vì chạy đua sức mạnh khoa học, Putin đã dám đặt cược sinh mạng dân mình vào một trò háo thắng như vậy. Đây rõ ràng là một gã tổng thống bất nhân. Việc chuyên gia hàng đầu về hô hấp- giáo sư Alexander Chucalin tại Bộ Y tế Nga đã từ chức phản đối là một minh chứng rất rõ. Những con người có tâm không bao giờ chấp nhận chuyện hấp tấp coi thường sinh mạng toàn dân như vậy. Đấy là chuyện Putin, vậy còn các lãnh đạo CS Việt Nam thì sao?

Với đám lãnh đạo CS, khi vừa nghe Putin công bố vaccine thì họ ngay lập tức công bố dự định mua ngay 50 đến 150 triệu liều. Mới nghe thì có vẻ như chính quyền CS đang nóng lòng “lo cho dân”, nhưng thực chất họ cũng như Putin là không ngần ngại đặt cược sinh mạng dân mình vào một canh bạc may rủi. Tất nhiên, chính quyền CS cũng đang rất sốt ruột muốn trị dứt căn bệnh khủng hoảng kinh tế như các vị lãnh đạo đất nước ở Mỹ và Anh. Thế nhưng CS khác những “ông tư bản giãy chết” kia là giữa tổn thất kinh tế và tổn thất sinh mạng dân thì CS chọn tổn thất sinh mạng dân để cứu lấy nền kinh tế. Đấy! “Tư Bản” và Cộng Sản khác biệt như thế. Sự khác biệt thế vì có lẽ bởi từ “tư bản” gần giống từ “nhân bản” hơn chăng?!

 

Tham khảo:
https://www.bbc.com/news/business-52671992

https://coronavirus.jhu.edu/map.html

https://ourworldindata.org/coronavir…/country/united-states…

https://forbesvietnam.com.vn/…/tong-thong-trump-my-se-co-go…

https://thanhnien.vn/…/phan-lon-bac-si-nga-khong-muon-tiem-…

https://www.24h.com.vn/…/bac-si-hang-dau-tu-chuc-sau-khi-ng…

https://tuoitre.vn/viet-nam-dat-mua-50-150-trieu-lieu-vac-x…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 106)
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 25)
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 104)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 301)
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 202010:21 CH(Xem: 98)
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 332)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 200)
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 20207:23 CH(Xem: 159)
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
17 Tháng Mười Một 20208:59 CH(Xem: 163)
Sử gia chuyên về tổng thống Michael Beschloss nói về Trump, “Nếu ông ấy thua, các vị có một tình huống không hề khác với tình huống của Nixon khi ông này từ chức. Nixon đã nói về cánh cửa lao thất đóng sập một tiếng rền vang.” Trump nổi tiếng là sống sót được qua một vụ đàn hạch, hai cuộc li dị, sáu cuộc phá sản, hai mươi sáu vụ cáo buộc quấy rối tình dục và ước đoán chừng bốn nghìn vụ kiện. Hiếm ai thoát được các hậu quả theo cách gian giảo hơn. Chuỗi vận may đó có thể kết thúc hoàn toàn, có lẽ theo cách tàn bạo, nếu ông thua trước Joe Biden. Dẫu cho Trump thắng, những mối đe doạ nghiêm trọng về pháp lí và tài chính sẽ...
16 Tháng Mười Một 202010:22 CH(Xem: 486)
Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là đất nước của mình chứ không phải Mỹ!
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 2020
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 2020
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
17 Tháng Mười Một 2020
Sử gia chuyên về tổng thống Michael Beschloss nói về Trump, “Nếu ông ấy thua, các vị có một tình huống không hề khác với tình huống của Nixon khi ông này từ chức. Nixon đã nói về cánh cửa lao thất đóng sập một tiếng rền vang.” Trump nổi tiếng là sống sót được qua một vụ đàn hạch, hai cuộc li dị, sáu cuộc phá sản, hai mươi sáu vụ cáo buộc quấy rối tình dục và ước đoán chừng bốn nghìn vụ kiện. Hiếm ai thoát được các hậu quả theo cách gian giảo hơn. Chuỗi vận may đó có thể kết thúc hoàn toàn, có lẽ theo cách tàn bạo, nếu ông thua trước Joe Biden. Dẫu cho Trump thắng, những mối đe doạ nghiêm trọng về pháp lí và tài chính sẽ...
16 Tháng Mười Một 2020
Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là đất nước của mình chứ không phải Mỹ!