Nỗi buồn của một tang gia!

15 Tháng Tám 202011:19 CH(Xem: 564)

                                      Nỗi buồn của một tang gia!


117338400_676448503214302_4836363314008847798_n


Phạm Minh Vũ
    Facebook


     Cả bệnh viện một lúc càng nhốn nháo, mọi biện pháp hạn chế vào khu VIP được thực hiện chỉnh chu, các cửa an ninh xiết chặt một khu vực làm ảnh hưởng đến cả cụ cả đang nằm phòng bên. Xe biển xanh biển đỏ thế là nối đuôi vào đổ kín cả bệnh viện, cảnh sát giao thông phong tỏa cả đường Trần Hưng Đạo để lấy chổ để xe đang dồn dập, thậm chí xe nhiều tới nổi đổ luôn sang bên sân Tennis Phạm Ngũ Lão cách đó 2km. Qủa thực, rất lâu bệnh viện 108 có buổi xôm tụ như hôm nay, vậy là cụ Phêu xồm chết rồi. Các đồng chí các bộ ngành đến để nhìn mặt cụ lần cuối theo chủ trương của bí thư chi bộ, một cơ quan phải 7 người tới tỏ ra chia buồn với gia quyến, mặc dù không ai muốn làm việc trời ơi này.

Ông già chết nhanh thật, mới đưa vào cấp cứu hôm tối qua, sáng nay tỉnh dậy nói chuyện một lúc, tự nhiên lăn đùng ra chết, phòng cạnh bên cụ Phêu là cụ Cả cũng đang điều trị trong đợt tai biến năm ngoái ở xứ Giang Nam. Cụ phêu xồm chết thế mà danh dự của cụ Cả lại càng to thêm, vì cái lẽ rất chính đáng là cụ Cả tính tham lam vốn dĩ trong máu, hễ chộp được ghế nào ngồi là cụ ngồi xổm, ai kêu cũng không xuống, vì lẽ đó mà cụ Cả mặc dù bệnh vẫn cố ngồi thêm cái ghế trưởng ban lễ tang, cụ như khoác cái danh dự ấy và có vẻ tự đắc lắm. Cụ triệu tập trung ương đảng 3 ngày 3 cuộc họp mà không thống nhất với cách thức tổ chức lễ tang, bàn cãi, lời to tiếng nhỏ, người ta thấy TW đảng chọi ly hất nước làm rộn cả văn phòng trung ương vì kẻ thì đồng ý tổ chức quốc tang, kẻ thì nói công lao của phêu không có gì đặc sắc mà phải tổ chức. Sau đó, thấy để 3 ngày 3 đêm mà trung ương không thống nhất thế này thì không hay cho lắm, cụ cả quyết định xin ý kiến của Bác tập, và bác tập chỉ đạo ‘’đồng chí ấy là một người bạn tốt, người đồng chí tốt của Đảng và nhân dân Trung hoa’’ ‘’Đồng chí ấy là một người cộng sản kiên trung, có công lao to lớn góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa 2 đảng, nên làm quốc tang cho đồng chí ấy’’. Thế là xong, trung ương đảng hết bàn cãi, mặc dù nhiều kẻ bất bình cách thức tổ chức với Phêu, nhưng Bác Tập chỉ đạo nên đều gật gù đồng ý.

Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. Chị Phêu ngẫm chắc chuyến này cũng được gần cả ngàn tỷ chứ không đùa, và chị Phêu cứ lẩm bẩm so sánh cái đám tang của tên Tiện Nhơn ở Saigon mà 98 tỷ, chẳng lẽ là tổng bí thư quốc tang mà không được một ngàn tỷ? chị nghĩ đến Cái quốc tang này to lắm, nó rôm rả lắm, người ta tới sẽ chia buồn mình cũng nở mày nở mặt thêm được tí.
Con trai cụ Phêu thì có lẽ là kẻ sướng nhất, vậy là lần mình có thể đứng đọc cho cả bàn dân thiên hạ về sự nghiệp của Cha mình, có cả tề tựu bá quan văn võ triều đình lúc đó y tự đắc người chết có khi sẽ tự hào về mình lắm đây, y nghĩ thầm, biết đâu có một số em chân dài tới viếng, mình cũng ra oai rồi tranh thủ… biết đâu chừng.

Mà bối rối thật. Người chết, sau khi được đảng khám qua loa, đã được khâm niệm đến 3 ngày rồi, vậy mà chưa thấy trung ương đảng phát tang, mặc dầu mọi công việc cử hành tang lễ gia quyến đã chuẩn bị xong hết rồi, gia quyến lo lắng lắm, Nhân dân cũng tỏ ra ngạc nhiên sao 3 ngày rồi mà chưa có phát tang, tức mình bà Phêu nói với thằng con trai rằng ổng là bố mày, chứ bố của trung ương đảng đâu mà họ muốn quyết thì quyết. Con trai bà phêu xồm trấn an với Mẹ, thôi, dù gì bố chết rồi, bố là bộ mặt của đảng ta, nên đảng muốn làm gì thì làm thôi.

Theo lệnh TW đảng, ngày mai là tổ chức tang lễ, mà hôm nay nhà xác bệnh viện 108 cũng đìu hiu không giống như mấy hôm trước, Bà Phêu bên cái xác cụ Phêu xồm cũng chuẩn bị ra về nhà ngủ lấy tinh thần để mai rạng rỡ hơn khi tới đám tang của chồng, lúc bước ra khỏi phòng nhà xác, bà thấy một nhóm 5 người 4 đàn ông và một phụ nữ đang tiến vào chỗ bà, thì ra thằng Bình Minh, con ông Thạch dẫn một đám người tới xem mặt Phêu xồm lần cuối, người phụ nữ trạc tầm 50 nhưng nhìn vẫn tươi tắn, Minh chào Bà rồi xin phép vào viếng cái xác đang ướp lạnh. Bà gật đầu, xong Minh quay qua nói tiếng gì nghe xì xào, ngộ nị gì với người tàu này, xong họ bước vào, bà Phêu không hiểu chuyện gì. Chỉ thấy có cậu thanh niên chạc ngoài 20 tuổi có nét giống cụ phêu xồm quá, bà phêu nghĩ thầm rồi đi về nhà, rồi mang cái két sắt đựng tiền ra nhà tang lễ mà bỏ tiền phúng điếu.

Sáng hôm sau tại nhà tang lễ số 5, đúng 9 giờ thì truyền hình trực tiếp, mà giờ 7 giờ rồi vẫn chưa thấy ai ngoài đội lo tang lễ, cả đội đợi quan khách đến tranh thủ lấy con gà cúng đặt dư và cahi rượu ra uống. bà phêu thì chỉ đạo con trai giữ chặt cái chìa khóa két đựng tiền phúng điếu, một két sắt cao một thước năm tấc, rộng sáu tấc đặt bên sau cánh gà được bà phêu đem đến từ hôm trước. Một lúc quan khách bắt đầu đến, cánh báo chí ùa vào, lễ tang được lo xong giờ chỉ tới phần viếng. Gia quyến ai vào vị trí nấy.

Đợi đúng 9 giờ, máy quay trực tiếp bắt đầu bấm, cả tang quyến chạy vào bên cạnh quan tài mà khóc sướt mướt. Vòng hoa đầu tiên đọc lên là Trung ương đảng, tổng bí thư, nhưng người lên thắp hương lại là Cậu 7 người quảng nam. Năm nay dịch Vũ Hán to, nên ai đến dự tang đâu đâu cũng rọ mõm, thế mà lễ tang nhìn như thêm sang trọng, vì đến cái khẩu trang cũng màu đen, nhìn rất nghiêm trang, người chết trong quan tài cũng gật gù mà mỉm cười. Nếu không có cái đầu quẹo qua một bên thì chẳng ai nhận ra là thủ tướng, vì mõm bị bịt mất tiêu.

Vòng hoa thứ 2 dâng lên đại diện nhà nước, người ta vẫn thấy cậu 7, và đương nhiên đại diện chính phủ cũng là cậu 7. Ái chà chà, người ta bắt đầu xì xào to nhỏ, bên hữu Anh 3X hỏi nhỏ Anh Tư cụ tổng đâu? Tư đáp chắc cụ tiếp khách. Bên tả thì Cụ Mượt chêm vào chắc chuẩn bị đốt lò rồi đấy mà. Cuộc bàn tán bắt đầu đi sang hướng rôm rả hơn khi Anh Tư nói ái chà, người ta một đít 2 ghế, hôm nay chú 7 ngồi luôn 3 ghế, đứng trên bác 7 nghe được trong lòng cảm thấy sung sướng vô cùng.

Hôm nay Chị Ngân lả lơi mặc bộ y phục màu đen, cái áo dài voan mỏng, lộ rõ trong cócoóc-sê màu tím màu anh 7 thích , áo dài bó sát lộ rõ cả 3 vòng đến Ngọc Trinh cũng cảm thấy ngưỡng mộ, bộ áo dài 300 triệu chả không đẹp, bên dưới cũng có ai xì xào bàn tán, có ai đó nói vọng lên, có tay chặc lưỡi khen Chị Ngân nay đẹp hơn cả Ngọc trinh ấy chứ. Bị tiếng lả lơi, nên chị Ngân nay mặc luôn cả áo bó sát lộ rõ 3 vòng cho người ta thấy chị còn phơi phới chưa nếm trải mùi đời, chả thế mà lúc đứng dưới đợi kêu tên lên viếng, cụ Mượt người tày còn liếc mắt đưa tình, chị Ngân cảm thấy phê pha, hớn hở, đá lông nheo tỏ ý chịu đèn với cụ Mượt là có ý định gì đó.

Ở dưới các bộ ban ngành, các bí thư chủ tịch tỉnh cả nước người ta tính cũng hơn một ngàn giai nhân quan khách, cái lạ là người ta thấy cứ mỗi ông bí thư, chủ tịch tỉnh, hay bộ trưởng cạnh bên là cô thư ký rất trẻ, chẳng ai thấy các ông đi cùng vợ mà toàn đi cùng thư ký, các đồng chí gặp nhau chào nhau vài câu ví dụ như là ‘rau sạch’’, hay là ‘’cỏ non’’ gì đó, rồi quay sang chim chuột nhau trong đám tang, làm người ta có cảm tưởng đây là buổi ‘’chợ tình’’ ở Sapa.

Sau khi xong phần viếng tang, bắt đầu tới nghi thức đọc điếu văn, bác 7 lên đọc, đến đoạn ‘’đồng chí là người Cha mẫu mực, người lãnh đạo tài ba của đảng, được nhân dân yêu mến, là người cán bộ trong sạch, người chồng chung thủy’’... đoạn đó bị ngắt vì đám tang bắt đầu nhốn nhào to nhỏ, Bà Phêu nói thằng con trai ‘’mày vào trong quan tài xem có mặt cha mày không, coi người ta có đọc nhầm văn điếu của ai không’’, lời qua tiếng lại một lúc to dần lên làm đám tang cũng rất nhộn nhịp, có người nói, Bán Nửa Thác bản giốc đất đai biển đảo cho Tàu thì nhân dân tàu yêu mến là phải, lại có người chêm thêm vào, cũng vì cái ‘’rùng mình’’ mà mất cả giang sơn, có người lại nói ‘’chung thủy gì lão ta, vì gái mà nhượng đất mà chung thủy cái gì? Buổi điếu văn bị cắt ngang bởi trở thành cuộc tranh luận, có vài lính của cụ Phêu phản biện như buổi họp quốc hội rất xôm tụ, làm bác 7 đợi cả mấy tiếng đồng hồ tranh luận của các bên, khi không gian yên tĩnh mới đọc tiếp.

Đám ma bắt đầu đưa...

Đám ma đưa đến đâu làm huyên náo đến đấy. Cả một thành phố đã nhốn nháo lên khen đám ma to, đúng với ý muốn của Bà phêu. Thiên hạ chú ý đặc biệt vào những kiểu quần áo tang của tiệm may Âu Hoá như bọn ‘’tư bản bóc lột’’, cái mà chủ trương đảng ta rất căm ghét, ngày xưa bị đấu tố là có tư tưởng vọng ngoại, tư sản, nhân dân đứng đầy đường bàn tán, có cô nông dân nói rằng không khéo, nếu là không khí thời cải cách ruộng đất thì ông bà này bị đấu tố vì địa chủ ấy chứ, có cụ già như là dân oan thì đáp lại chúng nó là địa chủ mà sao không bị đấu tố nhỉ, đảng nhà nước mà có chính sách đấy tôi đấu tố không từ một thằng quan tham cướp đất. Lại có đám trẻ cười chỉ chọc vào đám tang mà vui quá, sao toàn bịt mõm nhìn hài hước quá.

Có người còn nói, đám ma thằng bán nước sao lại to thế nhỉ. Người thì lại bảo, thằng mê gái tàu...!

Lại có bọn trẻ mặc áo đoàn thanh niên, bắt cầm ảnh đứng sáng giờ, vừa đói vừa khát và mệt, buột mồm nói quở người chết, ông chết sao không chết quách xó nào đi cho khỏe, tôi biết ông là ai đâu mà Bố tôi bắt tôi đi ôm ảnh ông hả. Đoàn đưa ma cứ đi, mà không ai thấy Cụ hồng và con trai đâu cả.. tìm hoài không ai thấy.

Đám ma đến đâu thì ngoài đám thanh niên ôm ảnh ra, người ta thấy nhiều nhóm tụ tập cầm điện thoại quay, phát trực tiếp trên mạng xã hội khen là đám ma rất đẹp, nhân dân mặt ai cũng phấn khởi, họ mang bia ra đường đứng uống tưởng như Việt Nam vô địch bóng đá tới nơi.

Người ít nói nhất trong đám tang ấy có lẽ là cụ Đức Lương, tuổi chập chứng về trời, cụ chỉ mong ước đám tang mình sau này nó được hoành tráng thế này là ngậm cười nơi 18 tầng địa ngục rồi.

Đoạn không ai tìm Bà Phêu và con trai, thì ra sau khi đám chuẩn bị đưa ma, Bà Phêu và con trai bàn nhau ở lại đếm tiền, sau khi mở két ra, bà phêu ngồi đếm một mình, con trai thì lên facebook xem ai thả haha để ghi vào sổ nhờ an ninh mạng xử lý, cu con trai cụ Phêu đếm và ghi, nào là Học giả Hoàng Dũng, nào là, nào là Lân Thắng… mà cậu con trai cụ Phêu nghĩ, đám này như đỉa, chặt đầu nó lại hóa thành 2. Ghi chưa xong thì nghe tiếng khóc của bà, con trai chạy vào thấy tiền vung vãi, bà phêu nói té ra quốc tang mà chưa được chục tỷ, vậy là lỗ vốn rồi mày ơi, lỗ rồi thế là bà phêu khóc.

A...
Tiếng khóc ngày một to hơn, một lúc rên xiết hơn, vì nghĩ thằng ất ơ bí thư thành phố trong nam Mẹ mất được cả trăm tỷ, thế mà tổng bí thư chẳng có ra cơm cháo gì, chị nói thằng con, mình phải làm sao mà người ta mới như thế chứ!

Bên ngoài, người ta nghe tiếng khóc tưởng bà thương chồng…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 213)
Mươi lăm năm nữa những đứa trẻ bươi rác, nắm chắc chúng sẽ lại bán sức lao động gia công giá rẻ, cho một nhà máy nào đó trong nước mà chủ nhân là chệt cộng, khá hơn chút nữa có thể sẽ vớ được một suất đi lao nô làm gái xứ người. Còn những đứa trẻ mang cặp trên lưng kia, không ngồi trên ‘ô tô con’ mà phải đi bộ tới trường, thì đây không phải là loại không học vẫn làm cán bộ, nên dù có tốt nghiệp đại học đi nữa cũng chạy xe ôm, vì không việc làm như đã thấy. Con người và xã hội hôm nay bên quê nhà trong tay lũ quỷ đỏ ra sao?...
21 Tháng Chín 202010:36 CH(Xem: 60)
Tôi xin lỗi, có thể Ngài Tân Chủ tịch được Đảng của Ngài đánh giá là "cán bộ quy hoạch cấp chiến lược xuất sắc", nhưng dưới con mắt của người dân, đảng của Ngài không ngăn cấm được những cảm xúc tự nhiên của "muôn dân trăm họ"... Ngắm nhìn Ngài Chủ tịch, những câu Đông Đô, Thăng Long, Hà Nội "địa linh, nhân kiệt"; "Sĩ phu Bắc Hà", "Hà Nội hào hoa thanh lịch", "Hà Nội nơi lắng hồn núi sông ngàn năm"...tự nhiên rơi đâu mất!
20 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 122)
Tử tế không phải là lương bổng, cũng không phải là huân chương chiến công... nhưng khi đã sống đủ phần đời của mình, có cả danh và lợi, không ít các nhà làm chính trị vẫn cố vơ vào khái niệm đó của nhân dân. Thiếu phần đó, họ có vẻ như sợ chết không yên dưới nấm mồ, có thể vì sợ nhân dân quay mặt mỉm cười. Với Nguyễn Đức Chung, từ thời làm giám đốc công an, phải nói rõ đó là một tay sắt máu. Dùng côn đồ để đánh đập luật sư, nhà báo, cựu đảng viên cộng sản… và tất cả những ai lên tiếng cho đất nước là một trong những phương thức lành nghề của ông.
20 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 86)
Mình bật mạng cho ổng Xem hình ảnh ở ta Cảnh sát giao thông Việt Rất anh dũng xông pha. Bám lấy cần gạt nước Xe chạy băng trên đường Như spiderman Rất chi là phi thường... Ông ta và đồng đội Thấy kinh ngạc vô cùng Cảnh sát giao thông thế Là phi thường, anh hùng.
19 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 135)
Đó là chưa kể đến chuyện các đoàn từ thiện đến địa phương thì bị chặn từ ngay ủy ban, các thành viên ủy ban đưa ra một danh sách riêng gồm người thân, người quen biết của họ để hoặc là đoàn từ thiện phải trao trước các suất trong danh sách rồi mới đi đến từng nhà để tặng, hoặc là quay lui xe và không được vào địa phương tặng quà. Rồi thêm chuyện các thành viên ủy ban gửi danh sách đến các doanh nghiệp để xin viện trợ bằng tiền mặt. Nhưng khi phát quà lại vài gói mì tôm, vài ký gạo. Có một ngàn lẻ một kiểu ăn bẩn, chấm mút ở các cơ quan nhà nước mỗi khi có thiên tai...
18 Tháng Chín 202011:02 CH(Xem: 164)
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 131)
Thưa anh cột điện Mỹ Các anh về nước tôi Cột điện nội thất nghiệp Tội các anh lớn rồi. Các anh kéo về nước Họ đập chúng tôi ra Lấy ruột bán sắt vụn Các anh vui không à? Thôi đi, đừng nói phét Đừng quen thói mị dân Tao bực mình rồi đấy Nói cho mày biết thân.
17 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 160)
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 202010:04 CH(Xem: 170)
Nghe Phúc và Lâm nói, mặt Trọng cứ xanh lè đi. Cũng tại ông, khi triệu tập cuộc họp, ông đã kiên quyết yêu cầu mọi người phải nói thật, không bẩm báo kính thưa, không nói lòng vòng. Ông muốn nghe sự thật, như người ăn cơm chán rồi muốn ăn phở, và sự thật bây giờ lại đang làm ông lên cơn mệt váng vất. Ông thấy mọi sự việc xảy ra gần đây đều đi ngược lại ý chí của ông. Ông linh cảm được rằng cái khuôn xanh mà lịch sử giao phó cho ông không tròn mà cũng không vuông, nó cứ méo đi một cách thảm hại, trong khi mạng sống của ông chỉ còn đang tính bằng tháng....
16 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 216)
1/ Nhật Bản thi công tuyến đường sắt Jakarta - Surabaya: - Tốc độ 160km/h - Đơn giá 6 triệu USD/km. 2/ Trung Quốc (bạn vàng) thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: - Tốc độ 35km/h...
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.