‘We Have Her Back’: phòng tác chiến ngăn chặn các vụ chơi khăm trên mạng đối với Kamala Harris

14 Tháng Tám 202010:44 CH(Xem: 322)

‘We Have Her Back’: phòng tác chiến ngăn chặn các vụ chơi khăm
trên mạng đối với Kamala Harris

vp_biden_bqpn_thumbThượng nghị sĩ Kamala Harris, D-Cali, phát biểu tại cuộc vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden ở Detroit, Michigan vào ngày 9 tháng Ba năm 2020. Những nỗ lực bảo vệ bà Harris được rút tỉa từ những kinh nghiệm về kỳ thị giới tính mà bà Hillary Clinton đã gặp phải vào cuộc tranh cử năm 2016.
Paul Sancya/AP/File


Sarah Burnett - Amanda Seltz
         Associate Press
        Nguồn Quán Văn     Với cương vị là ứng cử viên cùng liên danh với Joe Biden, Kamala Harris là người phụ nữ Da Đen đầu tiên từ trước tới giờ ứng cử vị trí Phó tổng thống. Bắt đầu từ bây giờ bà sẽ phải đối mặt với những thuyết âm mưu về quyền công dân, cũng như những kỳ thị về giới tính, kỳ thị về màu da trên mạng. Nhưng các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ đang tập hợp lại để bênh vực bà.

Từ nhiều tuần trước khi Joe Biden tuyên bố Thượng nghị sĩ Kamala Harris đồng liên danh, các nhóm phụ nữ đấu tranh đã sửa soạn một chiến dịch riêng của họ: dẹp bỏ các thông tin có tính cách phân biệt giới tính, và những thông tin sai lệch về một ứng cử viên phó tổng thống mà họ cho là trong nhiều tháng qua đã dẫn đến những bôi nhọ gian trá và những cuộc tấn công “tàn bạo” từ những người đầy thù hận trên mạng.

Thời gian gần đây, giới truyền thông để ý thấy các nhóm này đã lên tiếng về những thiên vị - một trong những chiến dịch được mệnh danh là “Chúng tôi hậu thuẫn bà ấy” (“We have her back”) - và họ dựng lên một “phòng tác chiến” để phản pháo lại các cuộc tấn công về giới tính hay tin giả ngay khi xảy ra.

Họ đã chẳng phải mất thời gian chờ đợi. Chỉ trong vòng vài phút ngay sau khi thông báo của ứng cử viên đảng Dân Chủ được tuyên bố hôm thứ ba, thông tin sai lệch đã được loan truyền trên mạng xã hội, cho rằng bà Harris đã gọi ông Biden là “kẻ phân biệt chủng tộc” và còn cho là bà không đủ điều kiện để trở thành tổng thống.

Các nhóm đấu tranh nữ quyền này cho biết họ rút tỉa kinh nghiệm từ những trận công kích phân biệt giới tính mà Hillary Clinton đã phải chịu đựng khi là đối thủ của Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Những trận tấn công này từ những người ủng hộ Trump và từ cả giới truyền thông.

“Lần này chúng tôi hiểu rõ các mô hình, và lần này chúng tôi đã có sẵn các hạ tầng cơ sở của một tổ chức để phản pháo lại,” bà Shaunna Thomas nói. Bà là giám đốc điều hành của nhóm vận động cho phụ nữ Ultra Violet, nhóm này đã công bố một cẩm nang dài 32 trang cho giới truyền thông cũng như cho một số các nhóm khác như Color of Change PAC, Planned Parenthood Votes, và Women’s March.

Mặc dù chủ yếu những nhóm này được đảng Dân Chủ lãnh đạo, các nỗ lực của họ cũng được các nhóm phi đảng phái và một số đảng viên Cộng Hoà ủng hộ.

Bà Tina Tchen, giám đốc điều hành nhóm Time’s Up Now, một nhóm chống lại các hành động quấy rối tình dục nơi công sở, cho biết, phòng tác chiến sẽ vạch ra những định kiến và những tin nhảm về ứng cử viên phái nữ ở cả hai đảng trong danh sách ứng viên.

Các nhóm này cho biết sự truy xét kỹ lưỡng về một ứng cử viên phó tổng thống là bình thường, nhưng phái nữ thường bị phê phán nhiều hơn một cách bất công như thường quá nhạy cảm, yếu đuối, hay không đủ tiêu chuẩn, hay vì diện mạo hay phong thái của họ trong khi những điều này các ông được lờ đi. Những trận tấn công thường gồm những hành động bôi nhọ sai sự thật, những việc này không những gây tổn hại đến cuộc vận động mà còn làm cho phụ nữ ngại ngùng không dám ra tranh cử.

Bà Christine Todd Whitman, cựu thống đốc tiểu bang New Jersey và thuộc đảng Cộng Hoà, cho rằng ứng cử viên cùng liên danh với ông Biden sẽ trở thành tâm điểm của các chiến dịch “bẩn thỉu” trên mạng xã hội do những kẻ du côn trên mạng.

Bà Whitman cho biết “Nó sẽ trở nên dã man bởi vì các cương lĩnh mạng cho phép thiên hạ sử dụng chúng một cách nặc danh và nói bất cứ điều gì họ muốn nói trong khi không phải lộ danh tướng.”

Nếu đắc cử, bà Harris sẽ trở thành phó tổng thống Da đen đầu tiên của Mỹ. Mẹ của bà người gốc Ấn Độ và cha bà người gốc Jamaica. Bằng đó đủ để khơi dậy không những sự kỳ thị về giới tính mà còn cả những bình luận phân biệt chủng tộc vây quanh sự tranh cử của bày.

Bà Harris, sinh trưởng ở Oakland, California, đã từng là nạn nhân của những tin đồn thất thiệt trên mạng trong hơn một năm qua như cho là bà không đủ tư cách để trở thành tổng thống vì cha mẹ bà không phải là người sinh trưởng ở Mỹ. Gần đây hơn, những người dùng Facebook còn thêm mắm thêm muối vào các thông tin sai lệch ấy, cho rằng vì bà Harris không đủ điều kiện để trở thành tổng thống, nếu ông Biden vì lý do gì đó không thể hoàn tất nhiệm kỳ, chiếc ghế tổng thống sẽ tự động rơi vào tay bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ Viện, đảng Dân Chủ.

Điều đó không đúng sự thực tí nào - bà Harris sinh ra tại Mỹ, điều kiện ắt có và đủ để trở thành tổng thống Hoa Kỳ - vậy mà thông tin sai lệch này đã được chia sẻ bởi hàng ngàn người trên Facebook. Facebook đã dán nhãn các bài đăng này là sai, nhưng không xoá vì dựa trên các nguyên tắc riêng của họ.

Thông tin sai lệch gợi lại những thuyết âm mưu vào năm 2008 xoay quanh Barack Obama của đảng Dân Chủ, tổng thống người Da đen đầu tiên của Mỹ, cho là ông sinh ra ở Kenya, không phải ở Mỹ. Những thuyết này được Donald Trump, một ngôi sao truyền hình thực tế, phóng đại thêm và gom được nhiều sức hút trong lúc tranh cử đến nỗi ông Obama phải trình giấy khai sinh chứng minh là ông sinh ra ở Honolulu.

Những cuộc tấn công mới nhất nhắm vào tư cách công dân của bà Harris đã được nhấn mạnh trong một lá thư với chữ ký của hơn 100 nhà lập pháp nữ trên khắp thế giới gửi cho chủ tịch của Facebook Mark Zuckerberg và chủ tịch điều hành Sheryl Sandberg. Lá thư yêu cầu ban điều hành của Facebook phải xoá bỏ những thông tin sai lệch, cũng như gỡ bỏ những bài đăng hay tài khoản đe doạ phụ nữ.

Lá thư trình bày “phần lớn các nội dung tấn công phụ nữ trên Facebook được khuếch đại bởi thuật toán của công ty quý vị. Các thuật toán này thường giúp những quan điểm càng cực đoan càng nguy hiểm chừng nào sẽ có khả năng làm cho nhiều người xem hơn”. Lá thư này được dân biểu Jackie Speier, D-Cali khởi xướng.

Cô Cindy Southworth, người đứng đầu về sự an toàn phụ nữ của Facebook, cho biết công ty sẽ hợp tác với các nhà làm luật để “tìm những giải pháp mới”.

Cô nói thêm “Bạo hành phụ nữ trên mạng là một vấn đề nghiêm trọng, một vấn đề mà chúng ta phải đối phó với trên nhiều mặt trận - qua kỹ thuật để xác định và gỡ bỏ những nội dung có tính cách bạo hành từ trong trứng nước, bằng cách thực thi các chính sách nghiêm ngặt, và bằng cách trao đổi với các chuyên gia để đảm bảo chúng ta luôn đi trước một bước với những chiến thuật mới.”

Vậy mà chỉ vài phút ngay sau khi bà Harris được công bố là ứng cử viên đứng chung liên danh với ông Biden, các trang mạng xã hội ủng hộ ông Trump và các hãng thông tấn bảo thủ đã tuyên bố bà Harris gọi ông Biden là “kẻ phân biệt chủng tộc” trong cuộc tranh luận trên truyền hình của đảng Dân Chủ vào năm ngoái. Trong thực tế, bà Harris nói, “Tôi không nghĩ ông là kẻ phân biệt chủng tộc,” trước khi tiếp tục chỉ trích sự phản đối của ông Biden về những chính sách quanh vấn đề xoá bỏ phân chia học sinh theo vùng.

Con đường đi đến việc trở thành ứng viên đứng chung liên danh với ông Biden đầy rẫy những trận tấn công nhằm gây hiểu lầm cho những phụ nữ trong danh sách có thể được ông chọn.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia, bà Susan Rice, đã từng bị gán là đã phạm tội khi còn tại chức, và Thống đốc Dân Chủ Gretchen Whitmer, người đã ra các lệnh cấm túc tại gia nghiêm ngặt trong năm vì COVID, đã bị gán vào người những câu chế giễu cũng như các hình ảnh giả tạo ví bà như Adolf Hitler hay là “nữ hoàng độc ác.”

Giáo sư truyền thông chính trị Sarah Oates tại đại học Maryland nói, bà Harris chắc là phải chuẩn bị cho những cuộc tấn công dữ dội sắp tới sau khi thấy những gì xảy ra trên mạng xã hội năm 2016.

Bà Oates nói thêm “Bà ấy sẽ bị phỉ báng, bất kể bà ấy là ai. Năm 2020 mọi người đã hiểu và nhận thức về chuyện đó nhiều hơn. Nhưng không có nghĩa là sự việc sẽ đỡ hơn, nhưng tối thiểu bạn cũng thấy được những độc tính của nó.”

Người dịch: Minhly Pham

Biên tập: Khiêm Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:40 CH(Xem: 30)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ từ California) cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo "cung cấp thêm bằng chứng về nhu cầu rõ ràng" để Hạ viện có các bản khai thuế và "đảm bảo quy trình kiểm toán thuế cá nhân của tổng thống đang hoạt động hiệu quả, không bị ảnh hưởng xấu từ bên ngoài." Đội ngũ tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã phát hành một quảng cáo trên Twitter vào cuối ngày Chủ nhật với bình luận, "Thầy cô giáo trả $7,239, lính cứu hỏa trả $5,283, y tá trả $10,216, và Donald Trump trả $750."
28 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 84)
Hiện Công tố Quận Manhattan đang điều tra và tống trát đòi xem hồ sơ thuế thì Trump kiện tụng để dấu nó cả mấy năm nay. Kéo nhau lên tới Tối cao Pháp viện, để nhận phán quyết là phải nộp giấy thuế thì Trump lại nại lý do khác để kiện đăng giấu tiếp. Hạ viện cũng từng tống trát đòi coi giấy thuế, nhưng ngài đếch chịu cho coi. Làm ăn chân chính thì sao phải khổ công giấu đến thế, báo hại tốn tiền thuế của dân cho toà dưới toà trên ngồi phân với xử. Nhưng rồi mọi thứ cũng lòi ra thôi, trừ phi. Trừ phi giúp cho ngài tại vị đến mãn đời đặng phá cho hết các định chế, thay cho hết những người dám nói khác ngài, thì may ra mới yên.
26 Tháng Chín 202011:14 CH(Xem: 104)
Đứng đầu danh sách nam giới là cựu Tổng thống Barack Obama. Vợ của Obama, cựu đệ nhất phu nhân Michelle, đã duy trì vị trí đầu bảng từ năm ngoái trong danh sách phụ nữ. Tổng thống Mỹ Trump chỉ có được vị trí thứ 15, giảm một bậc so với năm ngoái. YouGov cho biết cuộc thăm dò trực tuyến bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 khi họ hỏi người dân ở các quốc gia chiếm hơn 7/10 dân số thế giới, câu hỏi “bạn ngưỡng mộ người đàn ông hay phụ nữ nào nhất ? “
25 Tháng Chín 202010:53 CH(Xem: 87)
Trong một bài báo được đưa vào mục ý kiến của trang tin Haaretz của Israel, hai đồng tác giả của bài báo là ông Vũ Quốc Ngữ - Giám đốc tổ chức Defend the Defenders và luật sư Eitay Mack - đại diện cho những người tham gia kiến nghị thư, đã chỉ ra một loạt những vi phạm nhân quyền của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là ngay trước Đại hội Đảng 13 dự kiến diễn vào đầu năm tới. Theo bài báo: “trong vòng 5 năm qua, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ khoảng 40 nhà hoạt động mỗi năm và buộc họ vào các tội thuộc các điều luật về an ninh quốc gia gây tranh cãi của Bộ Luật hình sự. Chỉ trong vòng 7 tháng của năm nay...
23 Tháng Chín 20209:53 CH(Xem: 138)
“Đúng là chúng tôi theo đảng Cộng Hòa, nhưng với chúng tôi, đất nước là trên hết và ứng cử viên tổng thống Joe Biden là người biết tôn trọng và bảo vệ hiến pháp của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi ủng hộ Joe Biden.” “Tôi quyết định giữ vững lập trường, và hy vọng những người khác cũng sẽ làm điều tương tự. Đặc biệt là phụ nữ.” McCain nói." Bạn có thể phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút, Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua. "
22 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 119)
Nhưng những vụ tấn công cha mẹ người Hồi Giáo của một người lính đã hi sinh tại Iraq, việc ông nhạo báng một nhà báo khuyết tật, việc ông bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ và rất nhiều chuyện khác. Cô không thể bầu cho Trump được nữa, vậy nên cô đã bỏ phiếu cho đại diện bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi nghe bài phát biểu nhậm chức của Trump - khi nghe vị tổng thống mới miêu tả viễn cảnh về một quốc gia trải đầy những cảnh tàn sát - cô đã đổi sang ủng hộ đảng Dân chủ và không có ý định sẽ thay đổi quyết định này...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 147)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 104)
Kể từ ngày bọn chúng ập vào nhà bắt giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành cho tới nay đã được 4 tháng mà phía Công an Thành phố Hà Nội có lệnh bắt tạm giam , hiện nay họ đang giam giữ ông tại Trại tạm giam số 1 Hỏa Lò HN. Nay đã hết hạn 4 tháng tạm giam, mà phía Chính quyền vẫn chưa có một thông báo gì đến với gia đình ông Phạm Thành, điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lợi dụng quyền hành và không tôn trọng pháp luật, coi thường người dân. Nay đã hết hạn với thời gian tạm giam giữ, yêu cầu Chính quyền TP Hà Nội hãy trả tự do cho ông Phạm Thành ngay lập tức .
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 168)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 143)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.