Quá trình đưa lên ngôi và truất phế Lê Khả Phiêu, đồng chí cs nay bạn mai thù

15 Tháng Tám 202011:18 CH(Xem: 400)

   QUÁ TRÌNH ĐƯA LÊN NGÔI VÀ TRUẤT PHẾ LÊ KHẢ PHIÊU,
                               ĐỒNG CHÍ CS NAY BẠN MAI THÙ


117891275_128186105651223_3534074804781621937_n                                                            Nguồn hình từ bài chủ Đỗ Ngà

Facebook    Thái Thượng Hoàng là một hình thức vua từ bỏ danh hiệu nhưng muốn giữ lại thực quyền. Trong các triều đại phong kiến Việt Nam, thời nhà Trần là thực hệ chế độ thái thượng hoàng. Thực tế khi vua nhường ngôi cho con để làm thái thượng hoàng thì vua cha không hề mất quyền lực mà mà ngược lại còn có quyền lực rất lớn. Quyền lực có thể sai khiến vua con. Thay vì trước đây điều hành triều chính thì nay điều khiển vua cha gián tiếp điều hành triều chính thông qua vua con.

Thời nhà Trần, các vua dùng chế độ thái thượng hoàng nhằm mục đích dìu dắt vua con trưởng thành dần trong quá trình tiếp quản công việc của một ông vua. Ý đồ của tiền nhân là vậy, nhưng ngày nay ý đồ của CS thì hoàn toàn khác, CS đã dùng chế độ thái thượng hoàng là để duy trì quyền lực cho những ông chóp bu khi đã mãn nhiệm kỳ nhằm thỏa mãn bản chất tham quyền cố vị của đám này. Từ năm 1996, Đcs Việt Nam đã dựng lên cái gọi là "Hội đồng cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng" là cũng vì mục đích đó. Thực chất nó là một “hội đồng thái thượng hoàng”.

Tứ trụ là 4 vị trí chủ chốt gồm: Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, và Chủ tịch Quốc Hội. Thường thì 4 vị trí này được Đcs bầu bán nội bộ đưa lên vào các kỳ đội hội, và sau đó là các trụ này giữ ghế trong suốt 5 năm. Trong 5 năm đó thì cứ mỗi 6 tháng Đcs có một kỳ họp trước thềm kỳ họp quốc hội để ra chủ trương cho Quốc hội gật. Thường các hội nghị trung ương là không bàn chuyện gì lớn, không bầu bán chứ vụ trong tứ trụ, thế nhưng hội nghị Trung ương 4 của kỳ đại hội 8 thì khác, kỳ này Đỗ Mười nhường ngôi cho Lê Khả Phiêu và rút về làm cố vấn cùng với Lê Đức Anh và Võ Văn Kiệt. Ba ông cố vấn Mười-Anh-Kiệt thời đó rất có quyền lực, nên có thể xem như lúc đó trong Đcs Việt Nam thực chất là có “4 tổng bí thư”.

Lê Khả Phiêu được đưa lên ghế tổng bí thư bởi bộ tam Mười-Anh-Kiệt chứ không ai khác, vì nói cho cùng Phiêu là người tốt nhất để kế thừa chính sách thần phục Tàu mà trước đó Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh và Lê Đức Anh đã vạch ra. Được biết, ở Hội nghị Thành Đô, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng lấy danh nghĩa đảng và nhà nước để gặp Giang Trạch Dân và Lý Bằng. Thế nhưng Lê Khả Phiêu thì khác, ông ta lại lấy quan hệ cá nhân để bàn tính chuyện quốc gia đại sự với Giang Trạch Dân.

Vốn là người xuất thân từ quân đội, Lê Khả Phiêu đã dùng Nguyễn Chí Vịnh điều khiển Tổng Cục Tình Báo Quân Đội (tức tổng cục 2) để bắt liên lạc với tình báo Tàu của phía Giang Trạch Dân nhằm nhận lệnh riêng của ông này. Đây là cách làm việc vô lối và chắc chắn lịc sử sẽ ghi tội. Với lối quan hệ này, Lê Khả Phiêu đã xem đất nước Việt Nam này như là một thứ món hàng riêng của ông ta và muốn thỏa thuận với ai thì thỏa thuận. So với Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Đức Anh và Phạm Văn Đồng thì phải nói rằng, Lê Khả Phiêu bán nước táo bạo hơn.

Chuyện quốc gia đại sự mà dựa trên hệ cá nhân như thế này rất dễ bị phía Trung Cộng gài bẫy để ép ký những hiệp định bất lợi cho Việt Nam. Bởi nói cho cùng, về quỷ kế thì Đcs Việt Nam chỉ là học trò của Đcs Tàu. Chính vì kiểu quan hệ riêng tư này mà trong giới hóng chuyện thâm cung bí sử Đcs đã rộ lên tin đồn rằng. Lê Khả Phiêu bị dính bẫy gái do phía Giang cài. Thực ra thì 100% loại tin tức kiểu này chỉ có thể tồn tại ở dạng tin đồn chứ không bao giờ có những văn bản chính thức nào nói về nó. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta không lạ gì loại tin đồn từ nội bộ, mà sau này có cơ hội kiểm chứng thì nó còn nhanh chóng và chính xác hơn cả tin tức do hệ thống báo chí cs đưa. Không biết chuyện dính bẫy gái của ông Phiêu cói thật hay không, chỉ biết với cách dùng quan hệ cá nhân giải quyết chuyện quốc gia đại sự như thế thì Giang Trạch Dân đã có được 2 bản hiệp ước biên giới, và Việt Nam mất trắng 15.000 km2 lãnh thổ.

Thực tế Phiêu là một người có tham vọng quyền lực rất lớn, tham vọng của ông ta không thua gì Nguyễn Phú Trọng nhưng xui cho ông ta là thời của ông ta làm tổng bí thư, ông không thể nắm hết quyền lực mà phải share quyền lực của mình cho “tổ thái thượng hoàng” nữa. Chính vì vậy, việc thâu tóm quyền lực của Phiêu lúc đó so với Trọng ngày nay khó hơn nhiều.

Để dọn đường cho quá trình thâu tóm quyền lực, lúc đó Lê Khả Phiêu ta đã ban Quyết định 234 cho tổng cục 2 theo dõi các đồng chí trong Đcs. Mục đích của Phiêu là muốn khai thác những chuyện thâm cung bí sử của các đồng chí mình để nắm thóp họ, và từ đó thâu tóm quyền lực về cho mình. Chưa hết, tiếp theo Quyết định 234 thì Lê Khả Phiêu còn có ý định bỏ luôn Ban Cố Vấn để mình rảnh tay thâu tóm quyền lực. Đây chính là sai lầm “chết người” của Phiêu. Vừa nhột vì sợ cái Quyết Định 234 khui ra chuyện thâm cung bí sử, vừa lo vì lúc đó Lê Khả Phiêu có ý định bãi bỏ quyền lực. Thế là “ban thái thượng hoàng” quyết định ra tay trước. Vì còn quyền lực thì 3 đánh 1 sẽ thắng, nhưng để Phiêu bãi bỏ quyền lực thì làm sao đánh được Phiêu nữa?!

Thực chất, việc Lê Khả Phiêu dùng tổng cục 2 để kết nối với Giang Trạch Dân bán nước thì không động chạm gì đến những ông cố vấn. Vì nói cho cùng, bán nước dù cho tư cách đảng hay tư cách cá nhân thì cũng đều là “bán” cả. Về khía cạnh này Phiêu và ba ông cố vấn hợp ý. Nhưng sai lầm của Phiêu là dùng tổng cục 2 theo dõi đồng chí mình. Ông ta quên rằng, Tổng Cục 2 chính là đứa con đẻ của Lê Đức Anh nên việc sử dụng tổng cục 2 vào việc kiểm soát đồng chí là lợi bất cập hại, và sau đó ông ta đã trả giá.

Trước kỳ đại hội 9, ba ông cố vấn đầy quyền lực lấy một lý do lãng nhách để phê bình Lê Khả Phiêu. Họ phê bình Phiêu là “thái độ cứng nhắc” trong cuộc tiếp đón tổng thống Bill Clinton. Tiếp đó là ông Lê Đức Anh phê bình Lê Khả Phiêu về Quyết định 234. Và cuối cùng ba ông này ký vào Kiến nghị buộc Lê Khả Phiêu thôi chức vào đại hội 9 năm 2001. Và lúc đó, với 3 đánh 1 và Phiêu đã phải rời chính trường.

 

Tham khảo:

https://vnngaymoi.wordpress.com/2013/02/04/10-3/

https://www.bbc.com/vietnamese/53523630

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 48)
Qua 4 câu hỏi này chúng ta thấy một hình ảnh liên minh giữa cơ quan kiểm toán và TLĐLĐ Việt Nam hợp thức hóa trò hút máu người lao động của TLĐLĐ Việt Nam để trục lợi. Cho nên, tội không chỉ ở LĐLĐ Việt Nam mà tội của cơ quan kiểm toán cũng rất lớn. Thế nhưng qua vụ phanh phui này, cho thấy lợi ích nhóm đang khui vụ này chỉ để đánh vào lãnh đạo TLĐLĐ Việt Nam nên lỗi hệ thống của cơ quan kiểm toán thì cho qua. Đúng là chống tham nhũng XHCN, chống “có chọn lọc”.
22 Tháng Chín 20209:59 CH(Xem: 74)
Rõ ràng nó làm theo cái tiêu chí hãy: “Vô tư đi hãy nói những gì Đảng muốn. Vô tư đi hãy làm thế nào để cướp được càng nhiều càng tốt, vô tư đi hãy làm thế nào để tài sản của dân biến thành của mình, vô tư đi hãy biến tất cả những tài sản của nhân dân thành của đảng csVN, vô tư đi hãy biến nhân dân thành nô lệ của đảng mình, vô tư đi hãy chà đạp và lội lên đầu nhân dân để mà tồn tại mãi mãi...” Tôi nói một hồi dài xong tay điều tra viên nói lại: “Chị mở miệng nói sặc mùi phản động, chống phá đảng, nhà nước và chế độ. Tôi yêu cầu chị hãy bỏ tất cả những chữ cộng sản sau các câu nói đó đi…
22 Tháng Chín 20209:46 CH(Xem: 97)
Rồi tới chuyện hồi trước, lúc con cặp bồ với con nhỏ Phó chánh văn phòng UBND TP. HCM, cũng tại mẹ chọt tới chọt lui, nên vợ con mới biết mà xông vô tận trụ sở Uỷ ban, bắt tại trận tụi con đang vừa cởi đồ vừa tổng kết công tác 6 tháng đầu năm. Sau vụ này ra toà ly dị, nó được quyền nuôi con cái và chiếm luôn căn biệt thự ở quận 4, cấm không cho mẹ con mình lai vãng tới. Giờ đây con đi tù, mẹ ở nhà một mình, con thương mẹ lắm, nhưng mẹ đã thấm cái tật nhiều chuyện của mẹ chưa ?
21 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 271)
Mươi lăm năm nữa những đứa trẻ bươi rác, nắm chắc chúng sẽ lại bán sức lao động gia công giá rẻ, cho một nhà máy nào đó trong nước mà chủ nhân là chệt cộng, khá hơn chút nữa có thể sẽ vớ được một suất đi lao nô làm gái xứ người. Còn những đứa trẻ mang cặp trên lưng kia, không ngồi trên ‘ô tô con’ mà phải đi bộ tới trường, thì đây không phải là loại không học vẫn làm cán bộ, nên dù có tốt nghiệp đại học đi nữa cũng chạy xe ôm, vì không việc làm như đã thấy. Con người và xã hội hôm nay bên quê nhà trong tay lũ quỷ đỏ ra sao?...
20 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 160)
Tử tế không phải là lương bổng, cũng không phải là huân chương chiến công... nhưng khi đã sống đủ phần đời của mình, có cả danh và lợi, không ít các nhà làm chính trị vẫn cố vơ vào khái niệm đó của nhân dân. Thiếu phần đó, họ có vẻ như sợ chết không yên dưới nấm mồ, có thể vì sợ nhân dân quay mặt mỉm cười. Với Nguyễn Đức Chung, từ thời làm giám đốc công an, phải nói rõ đó là một tay sắt máu. Dùng côn đồ để đánh đập luật sư, nhà báo, cựu đảng viên cộng sản… và tất cả những ai lên tiếng cho đất nước là một trong những phương thức lành nghề của ông.
19 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 157)
Đó là chưa kể đến chuyện các đoàn từ thiện đến địa phương thì bị chặn từ ngay ủy ban, các thành viên ủy ban đưa ra một danh sách riêng gồm người thân, người quen biết của họ để hoặc là đoàn từ thiện phải trao trước các suất trong danh sách rồi mới đi đến từng nhà để tặng, hoặc là quay lui xe và không được vào địa phương tặng quà. Rồi thêm chuyện các thành viên ủy ban gửi danh sách đến các doanh nghiệp để xin viện trợ bằng tiền mặt. Nhưng khi phát quà lại vài gói mì tôm, vài ký gạo. Có một ngàn lẻ một kiểu ăn bẩn, chấm mút ở các cơ quan nhà nước mỗi khi có thiên tai...
17 Tháng Chín 202010:04 CH(Xem: 206)
Nghe Phúc và Lâm nói, mặt Trọng cứ xanh lè đi. Cũng tại ông, khi triệu tập cuộc họp, ông đã kiên quyết yêu cầu mọi người phải nói thật, không bẩm báo kính thưa, không nói lòng vòng. Ông muốn nghe sự thật, như người ăn cơm chán rồi muốn ăn phở, và sự thật bây giờ lại đang làm ông lên cơn mệt váng vất. Ông thấy mọi sự việc xảy ra gần đây đều đi ngược lại ý chí của ông. Ông linh cảm được rằng cái khuôn xanh mà lịch sử giao phó cho ông không tròn mà cũng không vuông, nó cứ méo đi một cách thảm hại, trong khi mạng sống của ông chỉ còn đang tính bằng tháng....
16 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 265)
1/ Nhật Bản thi công tuyến đường sắt Jakarta - Surabaya: - Tốc độ 160km/h - Đơn giá 6 triệu USD/km. 2/ Trung Quốc (bạn vàng) thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: - Tốc độ 35km/h...
12 Tháng Chín 202010:21 CH(Xem: 307)
Khi đất nước đang thời kỳ khó khăn, nhân dân lầm than, đảng viên bất mãn, kẻ thù Bắc Kinh đang xâm chiếm chủ quyền Hoàng - Trường Sa, có thể nói vận mệnh dân tộc như ngàn cân treo sợi tóc, thế mà, nguyễn phú trọng lại lên truyền hình đe dọa nhân dân đừng có thái độ chống đảng, đem cả súng đạn là quân đội, công an ra dọa dân. Một kẻ lãnh đạo cực kỳ bệnh hoạn. Trong khi giặc ở bên ngoài bờ cõi đâm chìm tàu ngư dân VN thì ông ta ngồi đây đi dọa dân, thật vô phúc cho dân tộc VN khi bị chèn ép, cai trị áp bức bởi bọn tay sai này.
11 Tháng Chín 20209:59 CH(Xem: 302)
Đơn vị này cũng khẳng định, trong bản thiết kế không có cốt thép mà chỉ có có gạch vữa vì lý do “ít tiền, cả hàng rào và cổng bê tông chỉ khoảng mấy triệu”. Như vậy, cái cổng trường trên thực tế có mấy triệu theo đại diện công ty Mạnh Hùng lý giải là không có cốt thép cộng thêm cổng nữa. Nhưng thằng Phí Công Hoan lại kê cái cổng đó tận 72 triệu. Cổng 72 triệu mà nó chỉ bỏ ra xây có mấy triệu, để hôm nay 3 cháu bé chết hắn lại nói rất bình thường. Thứ nghiệt súc đảng viên cộng sản này nên treo cổ hắn lên. Bọn ký sinh trùng quá mất dạy, ăn không chừa thứ gì...
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.