Chuyện một cây cầu đã sập

29 Tháng Sáu 20159:42 SA(Xem: 11537)

Chuyện một cây cầu đã sập

tải xuống (2)

rddlsn-Thưa quý thính gỉa, hệ thống cầu cống và đường sá là căn bản vô cùng quan trọng cho nền kinh tế quốc gia và đã bị hủy hoại tang thương bởi đảng CSVN. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đình Bảo với tựa đề “Chuyện một cây cầu đã sập” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay

Báo chí nhà cầm quyền cộng sản đang đăng tin rầm rộ về Đại lộ mang tên một trong các tội đồ dân tộc Việt Nam là Mai Chí Thọ có tổng vốn đầu tư xây dựng tới trên 13 nghìn tỉ đồng và hoàn thành năm 2010. Tuy nhiên, chỉ sau gần một năm đưa vào sử dụng, đại lộ đã bị trồi nhựa, sụt lún, đặc biệt là đoạn cầu vượt Cát Lái giao giữa đại lộ Đông - Tây và đường Đồng Văn Cống thuộc quận 2 – Sài Gòn.

Theo tường trình thì có mặt tại con đường này, phóng viên báo Người Đưa Tin nhận thấy đoạn đường dài hơn 300m, nằm bên nhánh cầu vượt Cát Lái hướng về quận Thủ Đức, bị trồi nhựa, lún khoảng 10 – 15cm thành hai rãnh sâu theo lằn bánh xe tải, xe container. Người dân gọi đây là ruộng bậc thang. Mà đúng là nhìn không khác gì ruộng bậc thang thật sự. Quả là một sự so sánh tuyệt vời của người dân...
images

Cũng theo tường trình thì hàng ngày, xe tải buộc phải đi vào các rãnh có sẵn nếu không muốn bị lật xe, còn các phương tiện khác thì dễ dàng bị chệch "làn" và té ngã. Gần đây nhất, sáng 22/5, một xe đầu kéo lưu thông trên đại lộ nàỵ đã bị nghiêng, thùng container rơi xuống đường.

Nhưng chuyện con đường làm từ 2010 mà sau 2,3 năm mới lún như ruộng bậc thang vẫn chưa phải là kỷ lục. Ở Việt Nam có một kỷ lục khác mà người ta còn cảm thấy khiếp đảm hơn. Ở Việt Nam,có cây cầu mà sập rồi người ta mới được gọi là cây cầu.

Theo như báo chí cho thấy giới chức tỉnh Long An vừa ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ cây cầu Vĩnh Bình, bắc qua con kênh 28 ở xã Vĩnh Bình, bị sập chỉ sau 2 tuần khánh thành và đưa vào hoạt động. Đây là chiếc cầu treo, có sức trọng tải 1 tấn theo thiết kế và phí tổn xây dựng là hơn 1 triệu USD, được khánh thành vào ngày 13/5 nhưng đến ngày 25/5 thì đã bị sập. Tức là chỉ sau khi khánh thành đúng có 12 ngày thì nó đã sập...Đó thật là những kỷ lục, nhưng kỷ lục thật đáng buồn của một nền kinh tế mà quan chức chỉ biết vơ vét, tham nhũng, hối lộ và quản lý ngu dốt mà nếu chúng ta đưa tin này đến với sách Kỷ lục thế giới thì họ chắc chắn sẽ đưa lên với tên rất kêu: "Cây Cầu sập nhanh nhất hành tinh". Trên Facebook, các bạn trẻ nói rằng có lẽ là 2/3 số tiền xây cầu đã trôi theo bọt bia và hải sản, chân dài của các quan chức CSVN. Cây cầu sập chính là bản mặt của không chỉ quan chức địa phương mà là bộ mặt chung của cả tập đoàn tham quan CSVN. Nhìn con đường bậc thang, cây cầu 12 ngày đã sập thì chúng ta đủ hiểu thế nào là cung cách làm việc của tay chân Đinh La Thăng nói riêng cũng như bộ máy tham nhũng đồ sộ nói chung.

Để vơ vét thêm những cú chót, CSVN vẫn trên con đường tiếp tục tạo ra những công trình như cây cầy đã gẫy ở Long An. CSVN đang tiếp tục bỏ qua ý kiến của các chuyên gia kinh tế, xây dựng và môi trường để quyết chén cho xong dự án sân bay Long Thành. Đó là một trong những miếng mồi ngon mà CSVN đang nhắm đến trước khi nền kinh tế vỡ vụn hoàn toàn.

Cùng lúc đó, trong khi nhiều con đường ở Sài Gòn đã trở thành các con sông chỉ sau một trận mưa kéo dài một tiếng đồng hồ, ngay sau khi nhà cầm quyền thành phố Saigon yêu cầu chính phủ cho phép họ đi vay mượn thêm 422 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới để giải quyết tình trạng ngập lụt. Theo đó thì các dự án của 5 năm tới sẽ cần khoảng 11 ngàn tỷ đồng VN, tức khoảng 550 triệu USD để xây dựng 149 cây số đê bao ở tả ngạn sông Saigon và các cống điều tiết thủy triều trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Nhưng chỉ mới xây được 32 cây số đê bao thì phí tổn được ước tính lại là phải lên đến gần 3 tỷ Mỹ kim, tức gấp 5 lần dự toán ban đầu.

Nhưng có một thực tế đau buồn khác cho thấy là suốt 20 năm qua, tổng số tiền đầu tư cho các dự án nâng cấp hệ thống ống cống thoát nước ở Sài Gòn đã lên đến hàng chục tỷ USD, nhưng cứ mưa xuống là ngập lụt ở khắp nơi, thậm chí là ngay tại trung tâm thành phố người dân cũng phải lội bì bõm dưới làn nước hôi thối. Rõ ràng là chất lượng các công trình đó cũng giống như con đường nghìn tỉ thành ruộng bậc thang và cây cầu xây 12 ngày đã sập.

Chuyện một cây cầu đã gãy là một bài hát nổi tiếng về cây cầu Trường Tiền ở Huế bị sụp xuống sau những đợt tấn công kinh hoàng của CSVN vào Huế. Nhưng thời nay, có một cây cầu khác ở Long An chẳng có bom đạn nào bắn phá, nhưng chỉ 12 ngày đã sập rồi. Cây cầu ở Long An sụp đổ bởi vì thứ bom đạn vô hình nhưng hàng ngày vẫn diễn ra, thứ bom đạn đó mang tên tham nhũng, hối lộ, dốt nát và láo khoét của CSVN.

Đình Bảo

Ý kiến bạn đọc
01 Tháng Bảy 20156:52 SA
Khách
sau khi bờ kè bị nước cuốn trôi, thì kết quả điểu tra là chỉ có 30% số tiền được mang đi xây bờ kè. còn 70 % đi đâu ko ai biết. chắc chắn một vài cô em chân dài phục vụ giữ một vài tờ.
30 Tháng Sáu 20155:22 SA
Khách
Cho đảng xây một cây cầu khỉ còn chưa dám bảo đảm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười 202111:17 CH(Xem: 110)
Thị trường Mỹ là thị trường mở cho tất cả các loại xe, tuy nhiên nó có những quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn mà chỉ có nước Nhật với giòng xe Toyota, Honda, Nissan chiếm đa số cho người thu nhập thấp, ngoài ra còn có BMW, Roll Roy, Porches, đó là còn chưa nói đến những chiếc xe Chevolet, GMC, Jeep, Hummer... của nước chủ nhà, thế thì chiếc xe Vinfast của tên Vượn sẽ nằm ở thứ hạng nào? Mong rằng có vài người dân Mỹ sẽ mua chiếc xe Vinfast của Vượn để làm gì?
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 84)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
17 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 71)
Trong mấy tháng bị kẹt lại, vợ chồng bà sống bằng tháng lương cuối cùng mà cả hai lãnh, tổng cộng là 9,7 triệu đồng, bà cho biết. “Hai vợ chồng chắt mót ăn từ từ. Có bữa mua 5 ngàn đồng tàu hũ về kho hai vợ chồng ăn một ngày, có bữa mua đậu bắp về kho chứ đâu dám ăn thịt cá gì đâu,” bà nói. Vợ chồng bà có vào hỏi công ty thì được cho biết họ chỉ nhận lại công nhân chính thức chứ chưa đến lượt công nhân thời vụ cho nên bà không thể ở lại đợi được nữa.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 153)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 127)
Hai năm trước đó, chính Thủ Tướng nước độc tài csVN, lên giọng biện minh, chạy tội về vi phạm nhân quyền. Trả lời báo chí hỏi trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, ông Phúc nói không biết ngượng, như một con vẹt... "Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ông vừa nêu. Chúng tôi lên án các chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực...".
16 Tháng Mười 202111:39 CH(Xem: 105)
Cấp bằng Tiến Sĩ Nịnh siêu phàm! (1) Không uổng thiên tài cả Bắc Nam! Chủ tịch thối mồm đòi cống hiến! Quan ngài hỉnh mũi ké ươm mầm! Doanh nhân sém chết mùi ăn trộm! Nghiệp chủ lăn quay vị khóc thầm! Đánh thức tiềm năng tin cộng sản! Đủ tuồng liếm láp nhục muôn năm!
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 103)
Mà phải đâu đây là lần đầu tiên câu chuyện Cát Linh - Hà Đông làm cho người dân cả nước căm phẫn, nó đã nhiều lần bị Tổng thầu Trung Quốc eo sách như Việt Nam là một tỉnh của họ, như chỉ có họ mới đủ thẩm quyền quyết định khi nào thì BGTVT Việt Nam nên làm gì. Nhóm lợi ích Đảng đã nhúng tay vào chàm cùng với họ và cho dù họ có thản nhiên kéo nhau về nước bỏ mặc cho Hà Nội đối phó lẫn nhau thì tên tuổi, quá trình từ khi trúng thầu cho tới hôm nay, họ không có bất cứ một trách nhiệm cụ thể gì để bất an, khó thoái thoát. Bởi bọn thầu này biết rằng sẽ không ai...
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 95)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 235)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 141)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…