Hiện Tượng và Bản Chất

14 Tháng Tám 202010:54 CH(Xem: 408)

                                      HIỆN TƯỢNG VÀ BẢN CHẤT


g                                                Hình từ Internet và Getty images

Bài viết không dành cho những con người cổ hủ, lạc hậu, cuồng tín và luôn suy nghĩ một chiều. Những ai nằm trong phạm trù đó vui lòng xin đừng đọc. T/g.


     Nguyên Anh

 Nhân Sinh Quan    Hiện tượng và bản chất là hai phạm trù có liên quan mật thiết với nhau, nếu chỉ nhìn vào hiện tượng mà suy đoán mọi việc thì chỉ dẫn đến suy nghĩ một chiều, ngược lại nếu chỉ nhìn bản chất mà quyết định thì sức thuyết phục sẽ không có bởi vì con người luôn nhìn vào hiện tượng bên ngoài, họ chưa cần biết đến bản chất thực sự bên trong là gì thì đã cảm thấy không thuyết phục và không tin theo.

Một ví dụ nhỏ, ngày nay ở Việt Nam nổi lên các tên siêu lừa đảo, lừa từ thấp đến cao, nhưng vì sao người ta vẫn tin theo và ngu muội đóng tiền cho bọn chúng lừa? Bởi vì người ta đang nhìn vào hiện tượng của nhân vật với những thứ giả tạo mà bọn chúng bày ra như nhà lầu, xe hơi, kim cương, lãi suất...; chúng chỉ tạo dựng nên kịch bản trong một thời gian ngắn và đánh bài chuồn sau khi ẳm bộn tiền của những kẻ tin theo mà các công ty đa cấp trong nước đang thực hiện.

Hiện tượng: Là một sự kiện nào đó do một cá nhân hay một nhóm nào đó đưa ra, có thể vô thưởng vô phạt, có thể giúp ích cho cộng đồng xung quanh và cũng có thể phục vụ cho tham vọng cá nhân của mình, tiếc thay người Việt luôn mang nặng tâm lý nịnh bợ, sợ hãi người giàu có, kẻ có quyền lực, cho nên họ dễ dàng tin theo mà không chịu suy nghĩ sâu xa vào bản chất của vấn đề cho nên họ cũng dễ mắc cái bệnh lên đồng tập thể như đang sống trong một quốc gia cộng sản duy ý chí, trong đó khi đã mắc bệnh thì họ luôn suy nghĩ rằng lập luận của mình là đúng, trong quan điểm đó họ sẵn sàng chối - bỏ - sự - thật để trở thành những con cừu có mắt mà như mù.

Bản chất: Bản chất phải xét trong từng vấn đề cụ thể, bởi vì xã hội luôn đa dạng, phù hợp với người này nhưng lại không đồng quan điểm với người khác, tuy nhiên tại Mỹ nhờ có nền dân chủ khá hoàn thiện cho nên mọi bất đồng ý kiến đều được tôn trọng, chỉ riêng cái cộng đồng người Việt nhỏ bé tại đất nước này mới có cảnh chụp mũ cho những ai trái với ý mình là cộng sản, là ngu muội, là…những ngôn từ hạ cấp mà họ nghĩ ra.
Đơn cử về các tên tự phong mình là tổng thống, thủ tướng nước Việt Nam nhưng lại có quốc tịch nước ngoài, quân lính không có, đi năn nỉ ngoại bang giải phóng cs ra khỏi quê hương để bọn họ về làm nguyên thủ, đó là một nhóm người cùng nhau đóng kịch để thỏa mãn cái bản chất hèn mọn, vỹ cuồng của mình, đó chính là bản chất thật sự của họ, những tên háo danh, khoác lác.

Hiện tượng giả tạo: Hiện tượng giả tạo là sự kiện của một nhóm người nào đó dựng ra để phục vụ cá nhân mình, nhóm của mình, ví dụ tại Việt Nam khi đại dịch Covid – 19 xảy ra thì nhà cầm quyền csVN tạo ra sự kiện khi phát ngôn là đã khống chế được cơn dịch (dù cửa biên giới phía Bắc vẫn mở toang), sau đó họ cho ra sự kiện 62 ngàn tỷ đồng với tuyên bố của người đứng đầu nhà cầm quyền. Trước nhất họ cảm thấy nở mặt nở mày với quốc tế khi mạo nhận hành vi biết chăm lo cho người dân của mình, nhưng thực tế chỉ một số ít được nhận tiền hỗ trợ, còn đại đa số người lao động vẫn còn chờ đợi mỏi mòn mà không hề có một sự trợ giúp nào, ngoài ra nhà cầm quyền csVN còn “tranh thủ” được một số viện trợ của các quốc gia nhân đạo để bỏ túi chia chác cùng nhau trong một hệ thống thiếu vắng sự minh bạch.

Bản chất giả tạo: Có nhiều kẻ đang áp dụng bản chất giả tạo để phục vụ cho ý đồ của mình, đơn cử TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ D.Trump, đây là một nhân vật nói câu nào ra người ta phản đối ầm ầm, đã có nhiều bài báo chỉ trích ông ta trong hơn 3 năm cầm quyền cho nên tôi thấy không cần phải nói thêm, nhưng dấu ấn mới nhất của ông khiến cho tôi băn khoăn suy nghĩ về ông ta khi tấn công ứng cử viên Phó Tống Thống Kamala Harris của liên danh ứng viên chức vụ Tổng Thống Joe Biden bằng một ngôn từ miệt thị là “Nasty”!

What the hell in his mind?
Is there the human status of American President?

Là một đương kim tổng thống D. Trump không nên và càng không thể nói ra một ngôn từ miệt thị phụ nữ như thế, đó là còn chưa nói đây là nước Mỹ, một quốc gia bình đẵng giới tính nam - nữ, với cương vị của mình đáng lý ông ta nên gửi lời chúc mừng đến đối thủ của mình để thể hiện mình là một chính nhân quân tử, là người đứng đầu một cường quốc chứ đâu thể nào dùng một ngôn từ miệt thị công kích mà ai cũng biết đây là một trò hạ đẳng, đánh dưới thắt lưng, mà đó lại là…thắt lưng của một phụ nữ!

Có đảng viên đảng Republic nào, có ông bà nào ca tụng D.T có thể giải thích được cho tôi về hành vi tệ hại của tổng thống của quý vị một cách trung thực mà không ngụy biện, đánh lạc hướng không?
Chắc chắc sẽ không có câu trả lời nào có thể dùng để bào chữa cho D.T về hành vi nói trên một cách thuyết phục.

Đó chính là bản chất giả tạo nhằm hạ gục đối thủ, giành lấy số phiếu khi viễn cảnh rời khỏi Nhà Trắng là điều thực sự sẽ đến và Tổng Thống và Phó TT HCQ. Hoa Kỳ thứ 46 sẽ xuất hiện trong tháng 11 tới đây.

Tôi tạm cư tại California bởi vì tôi thực sự yêu mến nền dân chủ của đất nước này, và khi bà Kamala Haris Thượng Nghị Sỹ của tiểu bang Cali được chọn làm ứng viên Phó Tổng Thống thì hầu hết người dân tiểu bang Cali đều thấy vui mừng và hãnh diện khi tiểu bang Dân Chủ có người đứng thứ nhì trong ngành Hành Pháp, ngoại trừ một thiểu số nhỏ người Việt Nam quyết tâm chối bỏ sự thật để bao biện cho những tư duy hạn hẹp của mình.

Quyền tự do là một quyền được tôn trọng tại Mỹ nhưng:

Vui lòng đừng đem Lá Cờ Vàng của dân tộc Việt Nam để phục vụ cho một tổng thống Mỹ.

Vui lòng đừng đem những quan điểm lạc hậu, kể lể những gì mình đã làm trong quá khứ để bao biện cho việc ủng hộ một tổng thống nước ngoài.

Vui lòng học cho kỹ, cho tường tận quyền Tự Do của công dân Mỹ trước khi lôi kéo người thân, bạn bè, chiến hữu của mình ngả theo lập trường của mình, đó là sự vi phạm quyền tự do của con người trắng trợn nhất.

Với những Youtuber đang đêm ngày ca tụng, cổ vũ cho D. T, vui lòng trang bị kiến thức và nên tự biết sức mình, đừng đưa khuôn mặt của mình lên màn hình để thể hiện sự kém hiểu biết về văn hóa, chính trị, xã hội...; đến mức tội nghiệp của mình ra cho mọi người thưởng lãm. Cuối cùng để tránh bị dẫn dắt vào mê trận của bản chất và hiện tượng thì mọi người phải tập cho mình thói quen suy nghĩ hai chiều, hãy nhìn vào bàn tay của mình để thấy nó có bề mặt và bề trái; để áp dụng vào bất cứ sự việc gì trong cuộc sống, trong các khía cạnh của nhân loại...; khi đó mọi người sẽ có thể thoát khỏi kiếp con lừa hùa theo số đông và trở thành một con người đúng nghĩa.

Xin cám ơn
08/13/2020
    N.A

Vui lòng truy cập bài báo này để kiếm chứng thông tin:
https://www.washingtonpost.com/politics/trump-nasty-insult-kamala-harris/2020/08/12/19870094-dcb6-11ea-8051-d5f887d73381_story.html


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 28)
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 40)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 26)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 202011:02 CH(Xem: 105)
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 121)
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 84)
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 101)
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 202010:07 CH(Xem: 133)
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 202010:38 CH(Xem: 82)
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 115)
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 2020
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 2020
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 2020
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 2020
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 2020
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.