Việc chuẩn bị xây dựng cho một thể chế độc tài.

08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 334)
      VIỆC CHUẨN BỊ XÂY DỰNG CHO MỘT THỂ CHẾ ĐỘC TÀI.

117321486_3082116748550245_7161619310236776342_n
(Bài viết chỉ là sự phỏng đoán của người viết, dựa trên những sự kiện đã và đang xảy ra ở Mỹ, cũng như những gì đã xảy ra trong lịch sử thế giới. Bài viết có khuynh hướng Negative. Nếu nghĩ mình không kiểm soát hoặc kềm chế được Emotions của mình, thì đừng nên đọc, sợ có nguy hại đến sức khỏe.)Giao Thanh Pham

     Facebook


    Đến hôm nay, bà con người Việt mình ở Mỹ chắc cũng đã nghe, đã đọc và đã thấy, Donald Trump không ít lần tuyên bố, vì lý do này, vì lý do nọ, ông ta sẽ cho Trì Hoãn Ngày Bầu Cử, hoặc sẽ Từ Chối Ra Đi Nếu Bị Thất Cử, vậy thì các bạn nghĩ gì về vấn đề này?
Phải chăng đó chỉ là một kiểu để thử lòng dân chúng?
Phải chăng đó chỉ là một trong hàng trăm kế sách, nhằm đánh lạc hướng dư luận về cái hậu quả kinh hoàng, qua sự thất bại trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, đưa đến con số nhiễm bệnh và tử vong khủng khiếp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ?
Phải chăng đó chỉ là một sự tránh né, khi ông ta không tìm ra được giải pháp nào cho con số hơn 55 triệu người thất nghiệp ở Mỹ hiện nay?
Phải chăng đó chỉ là một trong muôn ngàn sự bối rối, với hiện tình kinh tế trừ 32.9% cho quý Hai trong 3 tháng vừa qua, và trừ hơn 52% nếu tính từ ngày “vỡ trận” trong chỉ 18 tuần lễ với đại dịch?
Hay là nó còn ẩn dấu một âm mưu nào đó đáng sợ hơn những điều kể trên cả trăm lần?
Trên thực tế, khi một “lãnh tụ có sự tiếp tay của một nhóm người” ủ mưu trong kế hoạch gầy dựng một Chế Độ Độc Tài, họ thường tung ra những câu “tuyên bố sốc” kiểu này. Chủ Đích Không Hề Nhắm Vào Một Sự Kiện Nào Nhưng Nó Bao Gồm Cả Một Âm Mưu Toan Tính, Một Kế Hoạch Đang Được Thành Hình.
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra. (GTP Aug/08/2020)
Sự kiện này nguy hiểm thế nào cho nền Dân Chủ ở Mỹ?
Phải nói, nó hết sức nguy hiểm. Câu trả lời này không hề thổi phồng quá đáng. Thể chế Dân Chủ không chỉ riêng ở đất nước nào, ngay cả ở Mỹ, luôn như chỉ mành treo chuông, chỉ cần một chút thờ ơ là nó sẽ bị bóp nghẹt rất mau lẹ. Đến khi người dân nhận thức ra được, họ sẽ không còn cơ hội để thoát ra khỏi.
Rất dễ dàng cho đại đa số người dân Hoa Kỳ và ngay cả cho các nhà bình luận về chính trị, không nhìn ra, hoặc đánh giá thấp sự nguy hiểm này. Cứ nhìn sự coi thường mà đại đa số người dân và giới truyền thông phản ảnh về chuyện này là đủ hiểu. Họ tin tưởng tuyệt đối và dựa trên nền tảng Hiến Pháp, đã luôn được mọi tổng thống tuân thủ hàng trăm năm qua và đi đến kết luận thật đơn giản: Theo Hiến Pháp, Donald Trump Không Có Quyền Trì Hoãn Bầu Cử.” Thế là người ta gạt nó sang một bên sau vài ngày, không đề cập đến nữa.
Ai cũng có thể thấy, sự phi lý tột cùng khi Donald Trump lấy lý do dịch bệnh để trì hoãn bầu cử. Lại càng phi lý hơn thế nữa, khi ông ta từ chối việc bầu cử khiếm diện qua bưu điện với lý do gian lận, không hề có. Điều phi lý hơn mọi sự phi lý kể trên là chưa đầy một tuần sau, ông ta cổ võ cho việc bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện ở tiểu bang Florida vì có thống đốc Cộng Hòa “chấp pháp” đứng đắn. Cũng với lập luận dựa trên Hiến Pháp như trên, người ta phán quyết rằng, việc chọn lựa phương cách bầu cử nhắm đến những lợi ích riêng cho ông ta là Vi Hiến. Để rồi, ngay hôm sau, ông ta lại “Vi Hiến” trầm trọng thêm một lần nữa, TỔ CHỨC VẬN ĐỘNG TRANH CỬ NGAY TẠI SÂN CỦA TÒA BẠCH ỐC.
Những cách hành xử đó, chính là những sự lạm dụng quyền lực vô cùng trắng trợn nhưng đó cũng chính là những bước khởi đầu cho Một Chính Thể Độc Tài Đang Chuẩn Bị Thành Hình.
Đến nay, còn có ai không thấy Donald Trump đã và đang từng bước, ngồi xổm lên pháp luật?
Đến nay, còn có ai không thấy Donald Trump đã và đang vi phạm Hiến Chương, Hiến Pháp của Hoa Kỳ liên tục, không một chút e dè, đừng nói đến chuyện phải theo đó mà tuân thủ?
Suốt gần 4 năm giữ chức vụ tổng thống, Donald Trump không hề coi việc tuân giữ Hiếp Pháp Hoa Kỳ là điều quan trọng, bởi ông ta Cố Tình Vi Phạm nó liên tục. Đây chỉ là môt số nhỏ trong những việc vi hiến và ngồi xổm lên pháp luật mà ông ta đã làm trong gần 4 năm qua:
- Tấn công giới báo chí truyền thông.
- Liên quan mật thiết với các “đối tác xấu” nước ngoài một cách mờ ám trong việc bầu cử.
- Bổ nhiệm con rể và con gái, vào những chức vụ hết sức quan trọng trong Bộ Nội Các Chính Phủ.
- Đưa tay chân bộ hạ bất tài vào những chức vụ hàng đầu trong chính phủ bất chấp mọi chống đối đến từ đâu.
- Lợi dụng danh nghĩa của tổng thống Hoa Kỳ để quảng cáo, làm ăn mờ ám.
- Trắng trợn sa thải “kẻ thù”, những nhân vật quan trọng trong chính quyền vì đã tố cáo những việc phạm pháp của ông ta.
- Xử dụng 400 triệu đô trợ cấp quân sự cho Ukraine để o ép “moi tội” con trai đối thủ Joe Biden.
- Lộ liễu dùng quyền ân xá của tổng thống tha cho những “tội phạm phản quốc” đã bị tòa kết án.
- Xử dụng “quân đội đặc biệt” đàn áp người biểu tình. Xử dụng lựu đạn cay trấn áp người dân xuống đường ôn hòa, đây là một loại vũ khí hóa học đã được nhiều quốc gia đồng ý ký kết ở Liên Hiệp Quốc vào năm 1993, trong việc Cấm Xử Dụng Lựu Đạn Cay Để Trấn Áp Người Biểu Tình. Nếu phải liệt kê tất cả những việc vi phạm của Donald Trump ra đây thì quá là nhiều.
Hiến Chương và Hiến Pháp của Hoa Kỳ không hề áp dụng cho Donald Trump như ta đã thấy từ ngày ông ta nhậm chức đến nay, một khi đảng Cộng Hòa vẫn còn là Cái Khiên và Lá Chắn vững chắc để bảo vệ ông ta. Donald Trump cũng không hề quan tâm đến Hiến Pháp cũng như luật pháp của Hoa Kỳ. Cứ nhìn cái kết quả của những cuộc truy tố, từ việc trả tiền chơi gái cho đến những dính líu với Nga trong cuộc bầu cử và bản báo cáo của ông Bob Mueller, thì ta có thể thấy rằng, ngay sau những cuộc truy tố đó không lâu, là những cuộc “truy lùng và càn quét” phe chống đối, một việc làm phạm pháp trắng trợn.
Thế thì, khả năng trì hoãn bầu cử của Donald Trump sẽ là CÓ hay KHÔNG, thì chỉ ông trời mới có câu trả lời chắc chắn.
KHÔNG THỂ ư? Donald Trump đã từng nhiều lần chứng minh không gì là KHÔNG THỂ đối với ông ta.
CÓ THỂ ư? Đương nhiên là cũng CÓ THỂ nhưng ai dám bảo đảm điều đó?
Bất kỳ ai đã từng nghiên cứu về lịch sử thế giới, thì thấy rõ được một điều, đó là Thể Chế Độc Tài Không Bao Giờ Được Người Dân Bầu Ra, nhưng Luôn Bị Cướp Đoạt Bởi Một Nhóm Người.
Thể Chế và Chính Sách Độc Tài thường được tiến hành từng bước một, chậm chạp nhưng chắc chắn. Bất kỳ những gì mà người dân nghĩ và cho rằng KHÔNG THỂ thì họ sẽ chuyển sang thành CÓ THỂ và BÌNH THƯỜNG thôi. Từng bước một, Donald Trump và đảng Cộng Hòa đã làm xói mòn cái ranh giới giữa Dân Chủ và Độc Tài Độc Đảng trong gần 4 năm qua. Họ thay đổi lối suy nghĩ, họ định hướng và dẫn dắt người dân, Chấp Nhận Những Sự Thay Đổi Này Trong Tương Lai, hình thức của sự nhồi sọ qua cách nước chảy đá mòn.
Giống như những nạn nhân bị bạo hành, nhất là giống như người dân ở Việt Nam, dân chúng Hoa Kỳ từ từ chậm rãi vượt qua cái ranh giới BÌNH THƯỜNG HÓA NHỮNG VIỆC KHÔNG BÌNH THƯỜNG CỦA CHÍNH PHỦ, để rồi tự động chấp nhận những sự kiện không bình thường đó sau một thời gian. Chính Quyền Độc Tài trong một đất nước cũng thế, họ khiến người dân từ từ trở nên quen dần, để rồi trở thành yếu đuối và bất lực, trước những việc lạm dụng quyền lực của họ, để sự vi phạm của ngày hôm qua trở thành thứ chỉ đáng để nhún vai cho qua của ngày hôm nay, bởi vì hiện tại, xã hội còn có những thứ khác tệ hại hơn nhiều.
Người dân Mỹ chỉ sau 4 năm, đã quá quen thuộc với “lối ăn nói xạo láo” của Donald Trump, đến độ khi ông ta tuyên bố những câu xạo láo không thể ngờ, thì họ cũng chỉ nhún vai trả lời một cách hết sức bình thường như một chân lý bất di dịch: “Không Xạo Không Phải Donald Trump!”
Người dân Mỹ chỉ sau 4 năm, đã quá quen thuộc với những đổ thừa cho người khác để chạy trốn trách nhiệm, dẫn đến những thất bại chồng chất, đến độ khi tỷ lệ tử vong do Covid-19 vượt quá mức 160 ngàn người dân Mỹ, thì họ cũng chỉ nhún vai buông xuôi như chấp nhận theo lời tuyên bố lạnh lùng như sát thủ “It is what it is!” của Donald Trump.
Người dân Mỹ chỉ sau 4 năm, đã quá quen thuộc với những lối hành xử sai phạm, đến độ khi ông ta tuyên bố, ông ta có toàn quyền quyết định trên các tiểu bang trong việc “giải quyết nạn xuống đường bằng vũ lực” thì người dân cũng chỉ nhún vai không tin điều đó sẽ xảy ra, cho đó là việc làm Vi Hiến. Để rồi ông ta Thực Hiện Những Việc Vi Hiến đó ngay trước mắt họ, bằng cách gởi quân không sắc phục, không bảng tên đến Portland đàn áp, đánh đập, bắn đạn cao su, bắn lựu đạn cay và bắt bớ người biểu tình trái phép, dã man không thua gì chính sách đàn áp người biểu tình ở Hongkong của chính quyền Trung Quốc. Sau đó người ta chỉ thấy những tiếng nói chống đối yếu ớt, và người dân lại cũng chỉ nhún vai.
Người Việt có quá nhiều kinh nghiệm xương máu về lối hành xử này, chỉ cần nhìn lại cái chính thể độc tài độc đảng ở Việt Nam thành hình thuở đó thì thấy.
Hầu hết, người dân Mỹ, ai cũng biết việc phải TRÌ HOÃN BẦU CỬ VÌ BẤT KỲ LÝ DO GÌ thì CHỈ CÓ QUỐC HỘI MỚI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH. Chỉ có sự đồng thuận của 535 Nhà Làm Luật (Legislative) này ở Hạ Viện và Thượng Viện thì việc thay đổi luật lệ mới được thông qua.
Còn nếu tổng thống của Hoa Kỳ có toàn quyền thay đổi luật, có thể tự đặt ra luật, thì thể chế đó đã trở thành Thể Chế Độc Tài của... Putin mất rồi.
Câu hỏi được đặt ra là:
NẾU DONALD TRUMP “QUYẾT ĐỊNH” CHO DỜI NGÀY BẦU CỬ và NẾU QUỐC HỘI KHÔNG ĐỨNG RA NGĂN CHẶN CÁI “QUYẾT ĐỊNH TÁO BẠO” ĐÓ, THÌ ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA?

Hình trên mạng và chỉ mang tính minh họa.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 207)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:16 CH(Xem: 62)
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 166)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 63)
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 202011:10 CH(Xem: 160)
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 202011:04 CH(Xem: 127)
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 202011:01 CH(Xem: 232)
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 202011:08 CH(Xem: 258)
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...
15 Tháng Mười 202011:07 CH(Xem: 167)
Điều buồn cười là chúng ta sống dưới chế độ dân chủ. Đa số có ưu tiên hơn thiểu số. Chúng ta (CĐVN) là thiểu số nhưng thiên kiến chính trị khiến chúng ta quên đi những nhu cầu của dân Mỹ (đa số). Nếu một mai, Trung Cộng yếu thế nên chấp nhận điều kiện thương mại của Mỹ và Mỹ bỏ rơi VN, tuy vẫn giữ quyền đi lại trên biển Đông, thì CĐVN sẽ làm gì? Khóc? Chửi? Tiếp tục du lịch cho quên ngày tháng? Lắng nghe lý luận của hai bên thì mới thấy kiến thức chính trị của người Việt còn ấu trĩ lắm. Khi chính trị gia Mỹ gốc Việt còn nói nhảm thì thường dân Mỹ gốc Việt nói bậy có nghĩa lý gì? Chỉ buồn cho người Việt ngoài Mỹ hay trong nước...
15 Tháng Mười 202011:04 CH(Xem: 231)
Nhưng hỡi ôi, chưa bàn đến chuyện Trump đánh Trung Quốc thắng bại ra sao thì ngay trong chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã nổ ra xung đột gay gắt giữa hai phe “chống Trump” và “cuồng Trump”. Ta có thể nhận thấy phần lớn những người “cuồng Trump” là những bậc trưởng thượng đã từng sống hoặc chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Họ tức tưởi khi phải rời bỏ quê hương sau 1975 đi tìm tự do vì không đội trời chung với chủ nghĩa Cộng Sản. Quá khứ tị nạn tang thương lâu ngày hình thành một vết sẹo với những cơn đau không bao giờ nguôi. Họ nhìn về quê hương bị cai trị bởi độc tài mong muốn một tương lai...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...
15 Tháng Mười 2020
Điều buồn cười là chúng ta sống dưới chế độ dân chủ. Đa số có ưu tiên hơn thiểu số. Chúng ta (CĐVN) là thiểu số nhưng thiên kiến chính trị khiến chúng ta quên đi những nhu cầu của dân Mỹ (đa số). Nếu một mai, Trung Cộng yếu thế nên chấp nhận điều kiện thương mại của Mỹ và Mỹ bỏ rơi VN, tuy vẫn giữ quyền đi lại trên biển Đông, thì CĐVN sẽ làm gì? Khóc? Chửi? Tiếp tục du lịch cho quên ngày tháng? Lắng nghe lý luận của hai bên thì mới thấy kiến thức chính trị của người Việt còn ấu trĩ lắm. Khi chính trị gia Mỹ gốc Việt còn nói nhảm thì thường dân Mỹ gốc Việt nói bậy có nghĩa lý gì? Chỉ buồn cho người Việt ngoài Mỹ hay trong nước...
15 Tháng Mười 2020
Nhưng hỡi ôi, chưa bàn đến chuyện Trump đánh Trung Quốc thắng bại ra sao thì ngay trong chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã nổ ra xung đột gay gắt giữa hai phe “chống Trump” và “cuồng Trump”. Ta có thể nhận thấy phần lớn những người “cuồng Trump” là những bậc trưởng thượng đã từng sống hoặc chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Họ tức tưởi khi phải rời bỏ quê hương sau 1975 đi tìm tự do vì không đội trời chung với chủ nghĩa Cộng Sản. Quá khứ tị nạn tang thương lâu ngày hình thành một vết sẹo với những cơn đau không bao giờ nguôi. Họ nhìn về quê hương bị cai trị bởi độc tài mong muốn một tương lai...