Lãnh đạo sai phạm vụ Thủ Thiêm chỉ bị khiển trách buộc dân phải tố cáo đến cùng!

07 Tháng Tám 20207:52 CH(Xem: 146)
  • Tác giả :

                 Lãnh đạo sai phạm vụ Thủ Thiêm chỉ bị khiển trách
                                   buộc dân phải tố cáo đến cùng!

image                                                                Nguồn hình từ bài chủ

Lời bình của Facebooker Phạm Minh Vũ: Nguyễn Thiện Nhân ra quyết định kỷ luật hình thức PHÊ BÌNH Tất Thành Cang ngẫm mà thật cảm động, vì quá nhân văn. Cảm động hơn cả việc cụ tổng ký vội phong 3 liệt sỹ té giếng ở Đồng Tâm. Thậm chí Còn xúc động hơn cả việc cụ Hồ hoá trang để xem lính mình giết Bà Năm, chứng kiến cảnh đạp bà vào quan tài xương kêu rắc rắc. Tội ác của tập đoàn Tất Thành Cang, Lê Thanh Hải gây ra ở Thủ Thiêm được dư luận cho là trời không dung đất cũng không tha. Mà lò Phú Trọng bỏ qua củi đượm này thì hỏi có thứ nhân văn nào hơn không? Nhân văn quá, nhân văn mà đến độ Dân chịu không có nổi! Quá ghê tởm một phường thảo khấu diễn hài.
RFAĐảng ủy TP.HCM thống nhất phê bình ông Tất Thành Cang

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vào chiều ngày 7/8, cho biết cựu quan chức của thành phố, ông Tất Thành Cang thuộc trong số 66 đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có dấu hiệu vi phạm liên quan quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ở quận 2, TP.HCM.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang cùng với 2 thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, gồm bà Phan Thị Thắng và ông Bùi Xuân Cường cùng 6 đảng viên khác có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng nên chỉ bị phê bình.

Ngoài ra còn có thêm 5 đảng viên bị kỷ luật dưới hình thức cảnh cáo và khiển trách.

Đài RFA ghi nhận trong suốt hơn 2 thập niên kiên trì khiếu nại với chính quyền các cấp, từ địa phương đến Trung ương về những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, những nạn nhân bị mất đất đai, nhà cửa oan khuất đều khẳng định ông Tất Thành Cang là người phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai trái đó.

Kể từ khi Chính quyền TP.HCM phanh phui vụ việc sai phạm ở Thủ Thiêm hồi năm 2018 cho đến nay, người dân Thủ Thiêm luôn luôn yêu cầu Chính quyền thành phố phải xử lý những quan chức và cán bộ gây ra sai phạm một cách nghiêm minh, mà cụ thể nêu đích danh ông Tất Thành Cang.

Vụ này thì tội ác đã phơi bày ra đấy. Thậm chí còn cái tội làm ra một bản kế hoạch khác, thay cho kế hoạch do Thủ tướng ký. Vậy mà họ xử lý qua loa. Thành ra, họ hiện nay rất coi thường luật pháp. Tôi nghĩ là họ hoàn toàn thực hiện đúng tư tưởng và chủ nghĩa Lenin. Có nghĩa là chuyên chính vô sản thì không cần luật pháp. Lenin đã từng tuyên bố như vậy. Và bây giờ họ bất chấp luật pháp, họ vượt qua mọi luật lệ mà chính họ đưa ra
-Ông Nguyễn Khắc Mai

Ông Cao Thăng Ca, một cử tri ở Thủ Thiêm, vào tối ngày 7/8 lên tiếng với RFA rằng người dân Thủ Thiêm không mảy may ngạc nhiên trước thông tin ông Tất Thành Cang chỉ bị Đảng ủy TP.HCM phê bình. Ông Ca nhấn mạnh:

“Chuyện này thì chúng tôi đã biết trước rồi. Tại vì nhóm lợi ích của các ông Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang đã cấu kết với nhau không phải chỉ là nhóm lợi ích nữa, mà biến thành tập đoàn lợi ích, tập đoàn tham nhũng, tập đoàn tội ác rồi. Cho nên việc này không ngoài dự kiến của người dân Thủ Thiêm. Chúng tôi biết chắc điều đó sẽ xảy ra. Nhưng người dân Thủ Thiêm chắc chắn sẽ không để yên và người ta sẽ đi đến cùng. Bởi vì, nhiệm kỳ của ông Tất Thành Cang từ năm 2009-2012, làm Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 2, ông đã cưỡng chế hơn 400 trường hợp mà không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định phá dỡ nhà ở. Do đó, vụ việc này chắc chắn phải là một vụ án hình sự.”

Người dân Thủ Thiêm kiên trì đấu tranh đến cùng

Một số cư dân Thủ Thiêm còn nhắc lại vụ việc ông Tất Thành Cang giao cho Công ty Đại Quang Minh thi công 4 tuyến đường dài 12 cây số, với mức định giá là 12 ngàn tỷ. Sau đó, Chính quyền thành phố thông báo chi phí cho việc xây dựng 4 tuyến đường này chỉ tốn còn 8.800 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, ông Tất Thành Cang đã lấy 79 héc-ta đất ở Thủ Thiêm để giao cho Công ty Đại Quang Minh làm 4 tuyến đường dài 12 cây số và tính trung bình là phải mất 7 héc-ta đất/ 1 cây số. Hiện tại, Công ty Đại Quang Minh bán 300-400 triệu đồng/1m2 trên 7 héc-ta đất đó. Do đó, một cây số vuông lên đến mười mấy ngàn tỷ đồng.

Người dân Thủ Thiêm cho rằng những việc làm của ông Tất Thành Cang “là một tội ác không thể dung tha được”. Đồng thời, người dân Thủ Thiêm cũng khẳng định rằng nhóm lợi ích của ông Tất Thành Cang đã không làm theo chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã chà đạp luật pháp và khinh thường nhân dân.

Ông Cao Thăng Ca cho RFA biết thêm:

“Người dân Thủ Thiêm kiên trì để chờ đợi buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ. Trong buổi đối thoại này, chúng tôi yêu cầu Chính phủ phải khởi tố vụ án ở Thủ Thiêm. Tại vì vụ này đặc biệt rất nghiêm trọng rồi. Và người giải quyết vụ đại án Thủ Thiêm này, cụ thể là ông Nguyễn Thành Phong và ông Phong phải bị quy trách nhiệm tội nặng gấp đôi những người đã gây ra tội ác. Thành ra, chúng tôi sẽ tố cáo ngay trong buổi đối thoại đó, yêu cầu phải xử lý kỷ luật ông Nguyễn Thành Phong. Chừng nào ông Nguyễn Thành Phong còn làm việc tại TP.HCM thì vụ việc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không thể giải quyết được.”

Ông Nguyễn Thành Phong hiện giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, nhiệm kỳ 2016-2021.

Một vài người dân Thủ Thiêm mà chúng tôi trao đổi vào tối hôm 7/8, cáo buộc ông Nguyễn Thành Phong khi còn làm Bí thư Quận ủy quận 2 và kiêm thành ủy viên, giai đoạn 2007-2009, đã ra quyết định bán nhà mà nhân dân đang sử dụng tại khu vực 5 khu phố, ở 3 phường không thuộc phạm vi quy hoạch. Mới đây nhất, ông Phong lại đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cho ông tiếp tục triển khai dự án khu dân cư phía Bắc Thủ Thiêm. Điều này chứng minh thêm cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị phá nát bởi những lãnh đạo như các ông Nguyễn Thành Phong và Tất Thành Cang.

Hơn 60 hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm biểu tình trước Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội, ngày 28/10/16. Courtesy: Netizen photo

Dư luận nói gì?

Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, vào tối ngày 7/8 nói với RFA rằng thông tin về các biện pháp kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách hay phê bình các cán bộ, lãnh đạo sai phạm trong vụ Thủ Thiêm thì không có gì lạ đối với ông. Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng trước nay không hiếm những vụ việc tương tự xảy ra, càng mắc sai phạm lại càng được “giơ cao đánh khẽ”, hay xuề xòa cho xong chuyện.

“Vụ này thì tội ác đã phơi bày ra đấy. Thậm chí còn cái tội làm ra một bản kế hoạch khác, thay cho kế hoạch do Thủ tướng ký. Vậy mà họ xử lý qua loa. Thành ra, họ hiện nay rất coi thường luật pháp. Tôi nghĩ là họ hoàn toàn thực hiện đúng tư tưởng và chủ nghĩa Lenin. Có nghĩa là chuyên chính vô sản thì không cần luật pháp. Lenin đã từng tuyên bố như vậy. Và bây giờ họ bất chấp luật pháp, họ vượt qua mọi luật lệ mà chính họ đưa ra.”

Nhà báo Nguyễn Đức, trong tối ngày 7/8 cũng chia sẻ trực tuyến trên trang Facebook cá nhân liên quan thông tin ông Tất Thành Cang chỉ bị phê bình trong sai phạm ở Thủ Thiêm.

Nhà báo Nguyễn Đức nói rằng ông đã nhận được nhiều ý kiến bất bình trước quyết định của Đảng ủy TP.HCM. Cá nhân nhà báo Nguyễn Đức cho là quyết định xử lý sai phạm như thế là chưa thích đáng và ông bày tỏ sự tin tưởng vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ xử lý đến nơi đến chốn vụ việc sai phạm ở Thủ Thiêm.

Đối với người dân Thủ Thiêm chúng tôi chỉ còn lại sự khinh bỉ và không thể nào chấp được chuyện này. Họ cho rằng những người khiếu nại là chúng tôi bị thế lực thù địch kích động xúi giục. Nhưng quyết định phê bình ông Tất Thành Cang càng kích thích tinh thần chiến đấu của chúng tôi hơn nữa. Đây là điều mà họ kích động chúng tôi phải đi khiếu nại, tố cáo tới cùng
-Ông Cao Thăng Ca

Còn những người dân Thủ Thiêm chia sẻ với RFA rằng họ sẽ kiên trì “chiến đấu” vì lẽ phải và công lý đến cùng, cho đến khi phải trừng trị đích đáng, phải thu hồi toàn bộ tài sản do nhóm lợi ích này tham nhũng để trả lại cho Nhà nước và trả lại cho nhân dân.

“Đối với người dân Thủ Thiêm chúng tôi chỉ còn lại sự khinh bỉ và không thể nào chấp nhận được chuyện này. Họ cho rằng những người khiếu nại là chúng tôi bị thế lực thù địch kích động xúi giục. Nhưng quyết định phê bình ông Tất Thành Cang càng kích thích tinh thần chiến đấu của chúng tôi hơn nữa. Đây là điều mà họ kích động chúng tôi phải đi khiếu nại, tố cáo tới cùng.”

Ông Nguyễn Khắc Mai xác nhận rằng tinh thần và ý nguyện của người dân Thủ Thiêm là chính đáng. Vì, đó là quyền lợi và lợi ích thiết thực của người dân. Trong đó, người dân có quyền đòi hỏi những tên tội phạm phải được xử lý một cách nghiêm minh.

Nguyên vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Khắc Mai lập luận rằng Đảng CSVN nếu tử tế thì phải đưa “nhóm tội phạm” trong vụ Thủ Thiêm vào ‘lò củi’ của ông Tổng Trọng. Còn như vẫn bao che thì không thể nào tránh được chỉ trích của dư luận rằng: “ông Trọng ‘nhất bên trọng, nhất bên khinh’. Ông Trọng bỏ vào ‘lò’ đám này, và lại tha hoặc tách ra xa khỏi ‘lò’ của ông đám khác. Thì đấy là chuyện làm cho người dân đàm tiếu, chê cười.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.