Vẫn là ma đưa lối, quỷ dẫn đường

31 Tháng Bảy 202010:55 CH(Xem: 1186)

VẪN LÀ MA ĐƯA LỐI, QUỶ DẪN ĐƯỜNG

C5571FB4-72D5-49B2-8C6A-58CC64F8FAC0JB. Nguyễn Hữu Vinh
         RFA BlogMột ngành nghề đặc trưng

Nhà nước Việt Nam đang hô hào kỷ niệm 90 năm thành lập ngành Tuyên giáo Việt Nam, một ngành nghề đặc trưng tại các quốc gia cộng sản. Ngày nay, sau khi cộng sản thế giới sụp đổ hầu hết ở các nước trên thế giới, ngành này chỉ còn lại ở vài nước vẫn “kiên định đường lối Xã Hội Chủ nghĩa” như Trung Quốc và Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngành này đặt đưới Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, còn ở Trung Quốc, bộ phận này gọi là Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong các chế độ theo chủ nghĩa cộng sản, nghề tuyên giáo được coi là một trụ cột trong quá trình hình thành và giữ vững chiếc ghế cai trị của mình nên hết sức được coi trọng. Đó là một thứ đặc quyền, đặc trị và độc tài trong việc tẩy não, hướng dẫn, kiểm soát dân chúng từ tư tưởng, suy nghĩ, lời nói đến hành động, biến dân chúng bị đảng cai trị trở thành một đàn cừu được đảng chăn dắt và hướng dẫn nhằm “Xây dựng con người mới XHCN” để “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Chủ nghĩa Xã hội”.

Không phải ngẫu nhiên, Ban Tuyên giáo ngày nay được gọi là Ban Văn Hóa, Tư tưởng Trung ương Đảng. Nó cầm đầu những hành động làm thay đổi xã hội trong chế độ cộng sản bằng cái tên nghe rất mỹ miều là “Cuộc Cách mạng về Tư tưởng và Văn Hóa”.

Sở dĩ nó được trở thành một thứ đặc quyền, độc tài trong việc cải tạo xã hội theo mô hình cộng sản. Bởi người Cộng sản ý thức rằng, mọi hành động, mọi ứng xử cũng như tinh thần, thái độ người dân đều phụ thuộc phần lớn vào tư tưởng con người. Do vậy, đây được coi là một “mặt trận” phải đặt dưới “sự lãnh đạo tuyệt đối” của đảng.

Ở đó, dân chúng được rèn dũa, cải tạo trở thành những công cụ của chế độ vô thần, của những hành động đi ngược lại nền nếp văn hóa ngàn đời của dân tộc, xóa bỏ mọi sự tư hữu ra khỏi con người, xóa bỏ thần thánh, Chúa, Phật ra khỏi đời sống xã hội, trục xuất linh hồn con người ra khỏi đời sống tâm linh… biến con người thành một vật thể dưới cái tên gọi rất “dễ thương” là “Con người mới Xã hội Chủ nghĩa”.

Không phải ở các nước văn minh, tiến bộ không có những hệ thống truyền thông, nhưng tiêu chí, mục đích và cách vận hành của nó hoàn toàn trái ngược với những gì mà cái gọi là Tuyên huấn – tư tưởng văn hóa tại các nước Cộng sản đã và đang làm.

Sở dĩ nó quan trọng ở Việt Nam, bởi nó làm nên một trụ cột trong quá trình hình thành, tồn tại, phát triển và dẫn đến diệt vong của chủ nghĩa Cộng sản trên thế giới nói chung và Cộng sản Việt Nam nói riêng.

Sở dĩ nó là một trụ cột cho sự tồn tại của đảng cộng sản, bởi bản chất của Cộng sản là tồn tại trên hai yếu tổ chủ đạo là bạo lực và lừa dối.

Và nếu nó không “hoàn thành nhiệm vụ” ru ngủ và đe dọa, tẩy não quần chúng nhân dân, thì vị trí cai trị của Đảng cộng sản sẽ bị lung lay tận gốc rễ. Bởi là xã hội loài người, ít khi ai chấp nhận một chế độ vô luân, vô pháp và quyền con người chỉ là cái giẻ lau chân của chế độ, sinh mạng con người chỉ là thứ công cụ phục vụ sự tồn tại của đảng.

Chính vì thế, hệ thống tuyên giáo được hình thành và phát triển ngay từ đầu khi Đảng CS được thành lập với cái tên “Ban tuyên truyền và cổ động” nhằm truyền bá Chủ nghĩa Cộng sản – một thứ tôn giáo bạo tàn đi ngược với quy luật xã hội và đi ngược với chiều hướng văn minh của tiến bộ loài người, biến con người trở thành những “động vật bậc cao” chỉ nhằm phục vụ sự cai trị độc tài của một số người.

Để thực hiện điều đó, hệ thống tuyên giáo của Đảng CS được thành lập thành một bộ máy khổng lồ từ Trung ương đến địa phương và luôn có một Ủy viên bộ chính trị phụ trách.

Hệ thống này hàng ngày hàng giờ tiêu tốn một lượng ngân khoản khổng lồ mà không có bất cứ người dân nào – là chủ của những đồng tiền đó - có thể được biết để chi chọ một hệ thống nhân sự, phương tiện và mọi điều kiện ưu ái nhất.

Và nói theo ngôn ngữ dân gian, thì đây là bộ máy chỉ biết “ăn tục, nói phét” và moi tiền người dân.

 

Sản phẩm của hệ thống Tuyên giáo là gì?

Để phục vụ mục đích tuyên truyền, cổ động cho Chủ nghĩa Cộng sản - một mô hình mà cả thế giới đã trải nghiệm kinh hoàng qua hệ thống Đức Quốc xã do Adolpher Hitler đứng đầu đảng gọi là Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (tiếng Đức: Nationalsozialistische Deutsche Arbeiterpartei; viết tắt: NSDAP; gọi tắt: Nazi; gọi tắt trong tiếng Việt: Đảng Quốc Xã) là đảng cầm quyền Đức trong thời kỳ Đức Quốc Xã – phương thức tuyên truyền cộng sản cũng áp dụng lý thuyết của Joseph Goebbels, bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức rằng: "Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật".

Chủ trướng đó, được áp dụng một cách bài bản, có định hướng rõ ràng, bắt đầu từ hệ thống giáo dục mà Hồ Chí Minh đã tự ca ngợi ngày 2/9/1945 rằng: “Một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam”.

Để phục vụ cho chủ nghĩa vô thần Mác – Lenin, hệ thống giáo dục đưa vào dạy cho học sinh những câu chuyện bịa đặt bất chấp sự thật về các tôn giáo, các tín ngưỡng và cổ cũ một cuộc tẩy não toàn bộ dân chúng với khẩu hiệu “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Qua đó, mọi tôn giáo đều là hư ảo, lạc hậu và cần phải loại bỏ đến tận gốc.

Ngoài việc tuyên truyền về một thế giới duy vật, phủ nhận mọi vấn đề tâm linh, tinh thần, hệ thống tuyên giáo đưa vào giáo dục những câu chuyện dân gian vốn có đầy rẫy trong thực tế nhưng được lựa chọn những nội dung đả phá thần linh, phủ nhận ý thức tinh thần, tôn thờ vật chất và tàn sát thiên nhiên, thù địch với môi trường sống tự nhiên và xã hội.

Để phục vụ cho việc cổ vũ ý thức “Đấu tranh giai cấp” hệ thống giáo dục không ngại đưa nội dung câu chuyện Tấm – Cám với đầy những lời khen ngợi cô Tấm hiền lành, đạo đức và xinh đẹp nhưng bị áp bức. Cô sẵn sàng giết chết cả em ruột cùng cha khác mẹ của mình với những hành động bạo tàn và bất lương nhất, chỉ vì ý thức đấu tranh giai cấp phù hợp quan điểm của đảng cộng sản.

Bản thân mỗi con người chỉ lo “vật chất có trước, tinh thần có sau” để bằng mọi cách chiếm đoạt, lừa đảo hoặc làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích chiếm đoạt cho mình nhiều nhất.

Tình nghĩa gia đình, làng xóm, quê hương… không còn là yếu tố quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân. Con người sống với nhau như cầm thú, như thù địch. Con người chỉ biết khai thác cạn kiệt thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản… chỉ để phục vụ bản thân, gia đình, dòng họ, phe nhóm đảng phái của mình một cách tối đa.

Hậu quả là đã sản sinh nhiều thế hệ người Việt chỉ biết quan tâm đến mối lợi vật chất, bỏ qua mọi giá trị tinh thần trong đời sống xã hội. Từ đó, đời sống xã hội suy đồi, băng hoại đến mức khủng khiếp nhất không thể vực lên nổi.

Và bằng mọi phương tiện, mọi phương pháp, mọi hình thức, hệ thống tuyên truyền cộng sản đã làm nên những điều khó ai bình thường có thể tưởng tượng được.

Đó là bịa đặt lên hình ảnh của em bé vị thành niên, tẩm xăng vào mình rồi chạy từ kho xăng sang kho đạn đốt cháy kho tàng của giặc Pháp. Câu chuyện thêu dệt một cách phản khoa học và đầy sự huyễn hoặc đó, đã bị vạch trần và chính tác giả của nó đã hối hận đề nghị xóa bỏ.

Thế nhưng, cho đến nay, vẫn đầy rẫy những con đường, ngôi trường, công viên… mang tên của một hình ảnh lừa bịp mà người cộng sản không hề thấy xấu hổ để có thể sửa chữa.

Điều quan trọng hơn, là hình ảnh và bằng chứng sự lừa bịp vẫn cứ tồn tại cho đến khi hệ thống cộng sản suy tàn như một quy luật tất yếu.

Đó là hình ảnh của những kẻ khủng bố, những kẻ tâm thần và hoang tưởng, của những hành động lợi dụng trẻ em để làm những việc bất nhân, để biến họ thành anh hùng cách mạng cho cả đất nước, nhiều thế hệ trẻ noi theo như Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu… những “anh hùng” thiếu niên như Hồ Văn Mên hoặc những đứa trẻ được mệnh danh là “Dũng sĩ” đã giết hàng chục người không ghê tay trước khi kịp trưởng thành.

Đó là hệ thống tuyên truyền đã kịp gieo rắc lòng hận thù tôn giáo, hận thù sắc tộc, phân biệt vùng miền không dễ mờ phai trong nhiều thế hệ người Việt.

Đó là sự tiêu diệt tôn giáo đến tận cùng, và sau khi thất bại thì đổi chiến lược thành việc khuynh loát, phá hoại tôn giáo đến tận gốc của nó.

Đó là sự đánh tráo khái niệm giữa đảng cộng sản – một đảng lấy “Cướp” làm đầu – và đất nước, tổ quốc, lãnh thổ và dân tộc Việt Nam là một. Để rồi sau đó, sẵn sàng bỏ tù tất cả những ai dám nói sai ý đảng, dám có “âm mưu” hoặc “ý đồ” không chịu đứng trong cái lằn ranh do đảng vẽ ra, không chịu câm miệng trước những nỗi thống khổ của người dân hoặc cơ đồ đất nước.

Đó là việc biến những tiếng nói vì lương tâm, vì xã hội tốt đẹp vì đất nước trường tồn thành “thế lực thù địch” và ngược lại biến những kẻ luôn có dã tâm xâm lược thành bạn bè, quan thầy chỉ bảo cho hành động bán nước của mình.

Đó là việc biến kẻ thù của dân tộc thành bạn vàng của đảng, trở thành quan thầy và là chỗ dựa cho sự tồn tại của Đảng cộng sản, nhằm đè đầu cưỡi cổ người dân Việt Nam. Ru ngủ người dân trước việc đảng dâng lãnh thổ cho giặc, trước những hành động bán nước, bán cơ đồ của dân tộc được xây dựng từ ngàn đời nay bởi biết bao máu xương và công sức của bao nhiêu thế hệ người Việt.

Đó là đặt vào người dân những câu cửa miệng “Đế quốc Mỹ xâm lược” nhưng trên thực tế thì Đế Quốc Mỹ chưa hế chiếm một tấc đất nào của Việt Nam bằng vũ lực. ngược lại “Bạn vàng” của đảng là Trung Cộng “Anh em môi hở răng lạnh” thì đang chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa, nhưng vẫn chưa từ bỏ âm mưu chiếm đoạt toàn bộ  biển đảo Việt Nam sau khi nuốt trọn 15.000 km vuông trên bộ với sự ký kết của đảng.

Đó là sự ru ngủ người dân biến họ thành những đàn cừu chỉ biết lo cho miếng ăn của mình mà quên đi vấn đề đất nước, xã hội và sự tồn vong của nòi giống.

Và tổng hợp tất cả những hành động, thành quả và hậu quả trên của hệ thống Tuyên giáo, là biến một đất nước từ “rừng vàng biển bạc” nay trở thành một đất nước tiêu điều, thành bãi rác của bạn vàng của đảng và biến người dân thành nô lệ không chỉ cho riêng đảng mà là cả thế giới nhưng vẫn tâm niệm rằng mình là vĩ đại, là quang vinh và luôn trang bị cho mình thói thủ dâm chính trị. Không xa trước mắt là lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam đã và sẽ được dâng trọn gói cho bạn vàng phương Bắc.

 

Liệu có thể tỉnh thức?

Thông thường, con người dù có những lúc, những khi sai lầm và bị dẫn dắt bởi sự hoang tưởng hoặc một hoàn cảnh nào đó bó buộc không thể bước ra khỏi những sự quái dị của mình, thì cũng sẽ có những lúc hồi tâm thức tỉnh.

Người ta nghĩ rằng, sau khi hệ thống cộng sản đua nhau sụp đổ như một quy luật tất yếu sẽ là bài học nhãn tiền cho những quan chức cộng sản thấy rõ những điều mình đã làm, những gì mình đã gây ra cho đất nước và dân tộc này, để hồi tâm suy tỉnh lại mà có những sự thay đổi nhất định theo hướng tiến bộ hơn.

Đặc biệt, khi mà cả thế giới bước vào một kỷ nguyên mới, khi mọi thông tin không chỉ có thể đến từ Tuyên giáo của đảng, mạng Internet toàn cầu đã phủ sóng đến mọi nhà, mọi người đều có thể tiếp xúc thông tin, sự thật. Qua đó, bộ mặt của hệ thống chính trị đầy rẫy sự tham nhũng, thối nát và phản động bị phơi bày trước cả dân tộc và cả thế giới, thì hẳn những kẻ có chút liêm sỉ sẽ không còn tự vỗ ngực xưng tụng mình là vĩ đại, là nhất thiên hạ, là khoa học, là quang vinh…

Nhưng không.

Cả hệ thống chính trị Việt Nam cộng sản càng lún sâu vào con đường mà “đảng và bác đã chọn”, đó là con đường mịt mờ, mông lung và phía trước là chiếc bánh vẽ khổng lồ đủ màu sắc rực rỡ nhưng độc địa, đã dẫn đất nước, dân tộc Việt Nam đến chỗ suy đồi và đi đến nguy cơ bị diệt vong, bị nô lệ.

Để củng cố vững chắc cho chiếc ghế cai trị của mình, hệ thống chính trị cộng sản Việt Nam gia tăng bạo lực, đàn áp và bắt bớ, tù đày ngày càng nhiều những người dân có lương tâm, có tinh thần dân tộc, yêu quê hương đất nước và dân tộc, người dân Việt Nam.

Sự đàn áp, bắt bớ này chỉ nhằm tạo sự sợ hãi và buộc người dân câm miệng trước những hành động bạo tàn, phản động và bán nước của mình.

Thế nên, hệ thống tuyên truyền của tuyên giáo vẫn ngày đêm được tăng cường và tiếp tục được đổ vào hàng đống tiền của máu xương của người dân để hùa theo hệ thống bạo lực cộng sản.

Và cứ vậy:

Ma đưa lối, quỷ dẫn đường
Cứ lần theo bước đoạn trường mà đi
(Kiều)


Ngày 30/7/2020

    J.B NHV

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Sáu 202110:30 CH(Xem: 72)
Võ Trí Hảo hay còn gọi là Hảo gù, vì khi Hảo gặp quan chức trung ương cứ khom lưng, cắm đầu xuống đất để báo cáo thành tích, chỉ thiếu đường quỳ rạp xuống thôi, Hảo đừng đem cái gù của mình mà nói những điều bậy bạ như thế, là hiệu trưởng là người thầy mà chỉ bợ đỡ như vậy thì Hảo dạy được ai?
18 Tháng Sáu 202110:47 CH(Xem: 144)
Lập quỹ vaccine và hứa chích miễn phí cho dân, mục đích là để vét tiền của con nít lẫn người già. Tuy nhiên khi vét tiền xong họ không mua vaccine mà gởi ngân hàng kiếm lời và bắt dân đợi “nhà nước kiếm lời xong” mới mua vaccine. Mà dù có mua vaccine thì nhà nước cũng không muốn chích miễn phí. Khốn nạn hơn nữa là bằng thủ tục rờm rà, Bộ Y Tế CS đã giam 288.000 liều vaccine trong kho trong khi đó Sài Gòn phải oằn mình chống dịch. Có thể nói, nhà nước này nó tráo trở nói rồi nuốt lời không khác gì phường lưu manh.
18 Tháng Sáu 202110:36 CH(Xem: 129)
Cả ba lực lượng to lớn ấy nằm khép nép một cách bài bản trong khi những doanh nhân, nghệ sĩ, hay những người có chút tài sản lại ra tuyến đầu kêu gọi đồng bào quyên góp giúp đỡ cho người khó khăn trong khi bị giãn cách vì dịch bệnh. Những con người bình thường ấy không biết kết chặt vòng tay như thanh niên, thiếu nữ của Đoàn Thanh niên Cộng sản. Họ không biết lên TV hô hào đoàn kết chống lại thế lực thù địch do Mặt trận Tổ quốc vận động. Họ cũng không nhận được kinh phí nhà nước nào như Hội Liên Hiệp Phụ Nữ vẫn ngửa tay hàng năm. Việc làm của họ tuy hiệu quả nhưng...
17 Tháng Sáu 202111:18 CH(Xem: 157)
Sau trận cầu giữa UAE và Việt Nam hôm tối ngày 15/6 thì ngay sau đó facebook của trọng tài người Iraq Ali Sabah Al-Qaisi bị các Cổ động viên Việt Nam tấn công dữ dội với những lời lẽ vô văn hóa. Cổ động viên thì nước nào cũng có còn loại cổ động viên “đầu bò” như Việt Nam thì chắc không nước nào nhiều như Việt Nam. Loại cổ động viên tấn công trọng tài như thế chính là loại “Bò túc cầu”, chắc là trong đó không ít là loại bò lai, nó lai giữa “bò túc cầu” và “bò đỏ”. Hãy để ý, trên khán đài sân vận động mà cổ động viên hát nhạc ca tụng lãnh tụ (Như có Bác hồ trong ngày vui đại thắng... chẳng hạn),
15 Tháng Sáu 202110:19 CH(Xem: 335)
Một cái chính phủ tồi mới có thể làm tiền người dân khi hoạn nạn, một nhà nước tồi mới không có kế hoạch chăm lo cho người dân, và tệ hơn khi trong đó lại có những thằng tồi ca tụng việc móc túi người dân là ‘thiện nguyện, tích đức, chăm sóc người dân…’ Đến bây giờ thì chắc chắn rằng mọi người đã nhận ra giá trị thực của những tên ráo sư, tờ sờ trong nước rồi chứ?! Cái loại 'trí thức lưu manh' này người có học còn có thể nói chứ còn đối với người dân đen thì họ chỉ có thể nói rằng đó là loại “Trí thức đầu B…!”
14 Tháng Sáu 202110:01 CH(Xem: 294)
Tuyển Việt Nam mình thắng tụi In-đô 4-0. Ổng nổ banh xác pháo: Chiến thắng của đội tuyển VN được hun đúc từ nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc... - Á đù.Rồi lỡ mai mốt đội tuyển mình đá thua thì lúc đó là hun đúc bởi cái gì? - Vậy mới nói. Tui tưởng anh Bảy Niễng rời ghế, đất nước không còn phải nghe những câu ngây ngô, hoang tưởng, tỉnh éo nào cũng là đầu tàu nữa. Tui tưởng thủ tướng mới lên, sẽ phát biểu âm thanh vừa đủ nghe, ai dè cũng nổ văn chương táo bạo, miểng văng tùm lum trên các báo, đài.
12 Tháng Sáu 202110:50 CH(Xem: 322)
Và đi từ ngạc nhiên, nhiều người đã tỏ ra lo lắng và hoang mang. Vì lẽ, trong một chế độ mà quan chức chỉ tìm cách giấu diếm, tìm cách đổ lỗi hoàn cảnh, chối bỏ trách nhiệm, ngụy biện không thừa nhận sai như thế, thì rơi vào hoàn cảnh dịch bệnh cả nước khó khăn chung, nhiều nơi bị phong toả thì sẽ có bao nhiêu hoàn cảnh như Hiến? Và ta càng giật mình hơn, sẽ rất nhiều vì những người nghèo ở Việt Nam họ sống lây lất bình thường đã rất vất vả, giờ dịch bệnh này... khó thể tưởng tượng ra sao? Khi ta thấy, Hiến một lao động trẻ của đất nước mà cũng nhịn ăn bao nhiêu ngày.
10 Tháng Sáu 202110:47 CH(Xem: 367)
Vân vân, cứ thế nhắc đi nói lại, kéo dài. “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi !” Đó là câu gắt gỏng bực mình của cụ Hồng. Cụ cứ ho sù sụ, thích phô trương đau yếu, bệnh hoạn, được Vũ Trọng Phụng mô tả trong cuốn tiểu thuyết “Số Đỏ”. Đoạn 6 dài 75 dòng - biết rồi, nói mãi - nên gạch bỏ. Đoạn 9 dài 60 dòng - khổ lắm, biết rồi! Đoạn 5 dài 43 dòng, tác giả không phải kinh tế gia, phân tích lòng vòng, nói như vẹt, hình ảnh Xuân tóc đỏ (Số Đỏ) được thuê thổi kèn, rao quảng cáo cao đơn hoàn tán, di tinh mộng tinh, lậu. Đó cũng là tài trí gíới lãnh đạo nhà ta chỉ có thế?
09 Tháng Sáu 202110:08 CH(Xem: 399)
Bà mẹ hắn! Mình bỏ ra biết nhiêu công sức uốn nắn từng cầu thủ, chỉ vẻ từng thế tiến, thế lùi, nghiên cứu từng chiến lược của đối phương để ra chiến thuật cho phù hợp mới giành được chiến thắng. Vậy mà lão kia phủ nhận công sức của mình, lão nói chiến thắng đó là nhờ hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của lão?! Nếu thua thì chắc chắn, mọi sự phẫn nộ của công chúng đều trút lên đầu mình, chứ chẳng có thằng khùng nào đi quy trách nhiệm cho cái văn hóa đậm đà vớ vẩn ấy cả!
08 Tháng Sáu 20219:23 CH(Xem: 413)
Chuyện ông Vịnh nói mua vũ khí hiện đại không phải để bắn, tôi cũng đồng ý, nhưng chỉ một phần thôi. Câu này thật ra là câu ngạn ngữ Latin mà phương Tây hay sử dụng, đó là “muốn bạn hòa bình, chuẩn bị cho chiến tranh” (nguyên văn “Si vis pacem, para bellum”). Khi bị bọn Tàu làm mưa làm gió ngoài Biển Đông, đánh đập, hà hiếp ngư dân Việt Nam trong nhiều năm, ít ra cũng phải bắn vài quả rốc két hiện đại để bọn hải cảnh Tàu, bọn dân quân biển Tàu sợ … vãi chứ! Hay là quân lính của ông Vịnh có bắn mà không nói ra?!
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...