Sĩ diện và lòng tự trọng - phải chăng họ đã đầu hàng?

28 Tháng Bảy 202011:07 CH(Xem: 468)

                                  SĨ DIỆN VÀ LÒNG TỰ TRỌNG
                                PHẢI CHĂNG HỌ ĐÃ ĐẦU HÀNG?

116587319_4670428949637771_6503329656726258208_n
             Bà thì mặc áo dài Việt Nam còn ổng sao không mặc áo dài khăn đóng zậy ta?
                                                                           QĐB

                                                                    Hình từ bài chủGiao Thanh Pham

      Facebook
    Hai năm gần đây trên facebook, những “phong trào đòi công đạo cho Donald Trump” nổ ra rợp trời không thua gì chiến dịch Trăm Hoa Đua Nở của Mao chủ tịch bên Trung Quốc vào thập niên 1960. Bắt đầu từ những nhóm người thuộc các thành phần ở hải ngoại “đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam” trước đây, tập trung nhiều nhất vẫn là ở những cái nôi của các “thành trì chống Cộng của người tỵ nạn”. Đó là sự xuất hiện của những nhóm người yêu thích Trump, họ thi đua tung tin xạo, tin vịt, ghép hình, chỉnh sửa video clips, làm như đang có cuộc thi đua để đạt được danh hiệu “Thiên Hạ Đệ Nhất Fan Cuồng Của Donald Trump” không bằng.

Khởi đầu của cái thời điểm “lạ lùng” này là mấy tháng trước cuộc bầu cử Midterm vào cuối năm 2018 ở Mỹ, khi thiên hạ trên Facebook chợt thấy những hình ảnh cắt ghép khá thô thiển, dễ bị “giải mã” vì những sự kiện đó còn rất mới, với những lời kêu gào, van xin, lạy lục bỏ phiếu cho ông Trump và đảng Cộng Hòa đọc đến thảm thương. Những lời kêu gọi kích động lòng người “yêu nước, thương nòi” phải bỏ phiếu cho Donald Trump, làm như nước sắp mất, nhà sắp tan và quân giặc đã tiến vào đến thủ đô Hà Nội. Phụ nữ sắp sửa bị gò cổ bỏ lên xe đem về Tàu làm nô lệ tình dục, đàn ông thanh niên sắp bị gông xiềng giải về làm nô lệ phục dịch cho Trung Quốc đến nơi.

Bên cạnh đó là những hình ảnh họ cho Donald Trump ăn chả giò, ăn phở và bà đệ nhất phu nhân mặc đủ loại áo dài màu mè sặc sỡ, nhưng nổi bật nhất, vẫn là chiếc áo dài trắng tinh như nữ sinh Đồng Khánh, kèm theo cái quần lãnh Mỹ A huyền thoại, như để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, được giới “trí thức” và những nhà hoạt động Dân Chủ ở trong và ngoài nước, truyền tay nhau phát tán rộng rãi như một niềm tự hào dân tộc, như sau một trận thắng giải bóng đá. Như những vết dầu loang, từ những nơi này, dân Việt đủ mọi trình độ kiến thức, đủ mọi hạng người trong xã hội, cùng nhau nắm tay kết đoàn, “phát tán nhanh chóng như một loại dịch bệnh” tràn ngập trên Facebook. Và thay vì chỉ tung tin vịt và tin xạo để bảo vệ lãnh tụ Donald Trump của họ, họ xoay qua tấn công thẳng vào những người “chống Trump” bằng những lối chụp mũ, qui tội và kết án không ngượng miệng qua chiến thuật biển người. Điều lý thú nhất, là chính những “nhân vật nổi tiếng” này, lại dùng những từ ngữ thô bỉ nhất để gọi những người “giải mã” những thứ mà họ bịa đặt.

Thế nhưng, chỉ từ sau trận đại dịch Covid-19 xảy ra, sự phát triển của những “phong trào đòi công đạo cho Donald Trump” bằng mọi giá này, mới bùng cháy mãnh liệt và có sức lan tỏa khủng khiếp không thua gì trận cháy rừng bên Úc châu hồi năm ngoái. Cái đám cháy này có sức mạnh ghê gớm, không giới hạn và dường như không ai, không nhóm “lính cứu hỏa” nào có thể làm nó chậm lại, nói chi đến chuyện dập tắt. Nhưng phải nói, có lẽ từ sau cái chết của George Floyd, đám cháy này lan rộng đến độ không thể chữa được. Đa số trong số họ, chưa từng biết gì, chưa từng có bất kỳ liên quan gì đến giống dân Da Đen ở Mỹ, nhưng những phong trào đòi công đạo cho Donald Trump này, vẫn liên lỉ tấn công giống dân Da Đen một cách tàn nhẫn, một cách khốn khổ khốn nạn không chút nương tay, những người lên tiếng bênh vực cũng bị họa lây bằng những loại từ ngữ chụp mũ ghê tởm.

Và vì thế, họ chỉ còn lại một cách duy nhất, là vùi dập những cuộc đấu tranh biểu tình ở Mỹ xuống bằng những loại tin xạo và hình ảnh cắt ghép, để mong có thể che dấu được sự bất tài và máu kỳ thị của lãnh tụ Donald Trump. Họ cố bám víu vào cái hi vọng nhỏ nhoi đó, nhưng đau khổ cho họ là cái số phiếu nhỏ bé của người Mỹ gốc Việt không hề có bất kỳ ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, họ đang hết sức đẩy những thế hệ trẻ, thứ 2 thứ 3 xa dần cái lối “đấu tranh” cổ hủ, lỗi thời với tiêu chuẩn kép và cái nhìn lệc lạc của họ.

Bên cạnh đó, họ còn xử dụng những thứ thông tin bịa đặt và xảo trá, nhằm tạo ra lòng căm phẫn của đa số người dân Việt ở trong nước và những cụ ông cụ bà không biết tiếng Anh ở hải ngoại. Họ bóp méo sự thật vẽ ra hình ảnh “đảng Dân Chủ và khối truyền thông ở Mỹ là tay sai của Cộng Sản đã bị Trung Quốc mua chuộc”. Họ tạo ra lòng thù hận đến tận xương tủy đối với “bọn chống Trump ở hải ngoại”, gia tăng đến cực độ qua những lời sỉ vả, chửi bới của những cuộc tấn công biển người vô tiền khoáng hậu, hình thức không thua gì những thứ tuyên truyền trong “cuộc chiến hi sinh cho đồng bào miền Nam ruột thịt” trước năm Mậu Thân 1968 là mấy.

Những phong trào thi đua này chợt bước sang một khúc ngoặt mới, khi từng bước một, được đa số giới đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền một thời nức tiếng ở trong nước cổ võ và cộng tác một cách chặt chẽ và đồng loạt. Họ không còn đứng ngoài bàng quan hoặc đi hàng hai, nhưng đã ngả hẳn về các hội nhóm “bảo vệ lãnh tụ Donald Trump”. Có nhiều người, còn tự đứng ra làm thủ lãnh phất cờ lên đường “bảo vệ chính nghĩa và đòi lại công đạo cho Donald Trump” dưới nhiều hình thức, và cái chiêu bài duy nhất mà họ đặt mọi kỳ vọng vào, không gì khác hơn “ngoài Donald Trump ra, có ai tiêu diệt được Trung Quốc”.

Để rồi từ đó, người ta có thể thấy, những nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền này, thực hiện chủ trương “cứu cánh biện minh cho phương tiện”, “dĩ độc trị độc”, sẵn sàng dùng mọi thứ tin xạo, tin vịt, hình ảnh cắt ghép để “thu phục lòng dân” miễn sao đạt được mục đích. Cho dù cái mục đích mượn đao giết địch kia chỉ là một thứ sản phẩm tưởng tượng của những người đã … Buông Súng Qui Hàng. Bài học thất bại còn sờ sờ trước mắt của Phong Trào Dù Vàng bên Hong Kong cũng không làm họ tỉnh ngộ. Những bài học lịch sử hiển hiện là chính quyền Donald Trump với chủ trương America First, sẵn sàn bỏ rơi đồng minh như ở khối NATO, ở Syria, ở Afghanistan, ở những đồn khu của người Kurd thuộc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn nóng hổi cũng không lay họ tỉnh dậy trong cơn ngủ mê.

Chưa bao giờ cái “chính nghĩa phải bảo vệ Donald Trump bằng mọi giá” được họ hết sức cố gắng thực hiện mạnh mẽ cho bằng lúc này, khi chỉ còn lại chưa đầy 100 ngày trước ngày bầu cử ở Mỹ. Chưa bao giờ việc hi sinh cứu chúa lại được họ sẵn sàng thực hiện bằng mọi giá, ở cái đỉnh điểm quan trọng này khi thất bại chồng chất thất bại của lãnh tụ Donald Trump diễn ra từng ngày ở Mỹ, khiến cái ghế tổng thống của ông ta không còn chút hi vọng. Để bảo vệ lãnh tụ, để lãnh tụ có cơ may tái đắc cử, những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền sẵn sàng hi sinh tất cả. Họ chịu để mất Sĩ Diện. Họ bỏ luôn cả Lòng Tự Trọng, cho dù biết rằng, ông Trump thắng hay bại, tái đắc cử hay về vườn, thì con số những lá phiếu của người Mỹ gốc Việt cũng chẳng có bất kỳ ảnh hưởng gì ngoài cái nhìn Mất Hết Thiện Cảm của người dân bản xứ.

Những lời kêu gọi không có âm hưởng của họ, chính là sự thách thức về giá trị của lòng tự trọng.

HỌ ĐÃ CÚI ĐẦU KHUẤT PHỤC TRƯỚC NHỮNG GIẢ TRÁ - HỌ ĐÃ GIƯƠNG CỜ TRẮNG ĐẦU HÀNG.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 53)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 97)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 82)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 156)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 209)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 166)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 359)
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 340)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 214)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 299)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.