Too Much And Never Enough

27 Tháng Bảy 20207:58 CH(Xem: 573)
                           TOO MUCH AND NEVER ENOUGH

Trump-Mussolini-L                                                       Source image from InternetAnh Nguyen
FB. Mõ Bolsa    Cháu gái của Tổng Thống , MARY L. là người đầu tiên trong gia đình công khai phát hành quyển hồi ký vạch trần thâm cung bí sử. Mary Trump, phát hành quyển sách của mình, trong đó kể lại những câu chuyện đã kéo dài hàng thập niên trong bóng tối, sự thất thường và tàn bạo đã biến người chú của mình thành một nhà lãnh đạo khinh xuất, mà theo nhà xuất bản quyển sách của bà- nhà Simon & Schuster cho biết, “ để bây giờ trở thành hiểm họa cho sức khỏe nhân loại, an ninh kinh tế và trật tự xã hội của thế giới”. Quyển sách, “Quá Nhiều Nhưng Không Đủ: Gia Đình Tôi Đã Tạo Nên Một Kẻ Nguy Hiểm Nhất Thế Giới Như Thế Nào”, mô tả một câu chuyện kéo dài qua nhiều thế hệ mà trong đó chứa đựng những tham lam, phản bội và những bi kịch tranh đoạt cốt nhục tương tàn để hòng tìm kiếm một câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào Tổng thống Trump đã được định hình và leo lên được vị trí của một trong những đại gia khét tiếng giàu có nhất New York với những đế chế bất động sản, một kẻ mà như bà Mary Trump mô tả là, “cư xử thất thường”- chuyên đánh giá người khác dựa trên “tài sản” và lấy “gian trá làm lẽ sống”.
Bà Mary Trump năm nay 55 tuổi, bà từ lâu bị Tổng thống Trump từ mặt, nay đã trở thành người đầu tiên trong họ nhà Trump lên tiếng, bằng cách viết một quyển sách kể lại những thâm cung bí sử của gia tộc mình. Từ cuối tháng Sáu, dòng họ nhà Trump- với tộc trưởng hiện tại là Robert S. Trump em trai Tổng thống - đã tìm đủ mọi cách để ngăn cản quyển sách được phát hành, ông Robert Trump đã viện dẫn một thỏa thuận bí mật trong gia tộc mà bà Mary đã ký hai mươi năm về trước lúc gia tộc đang tranh chấp xung quanh di chúc của Fred Trump Sr- thân phụ của Tổng thống. Tuy vậy, một thẩm phán ở New York đã từ chối ban hành lệnh cấm nhà Simon & Schuster xuất bản quyển hồi ký và sẽ sớm phán quyết xem liệu bà Mary Trump có vi phạm thỏa thuận giữ bí mật hay không.

Sau đây là một vài điểm nổi bật được dẫn ra từ bản thảo:

- Gian Lận Trong Kỳ Thi Tuyển Sinh Đại học: Kể từ khi là một học sinh ở trường Queens, bà Mary viết, Donald Trump đã thuê người khác làm bài kiểm tra SAT dùm cho ông ta. Nhờ vậy ông được điểm cao và đã giúp ông trúng tuyển vào khoa kinh doanh danh tiếng của trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania. Do vậy, sau này ông Trump thường hay đi rêu rao khoe khoang về việc từng được học ở Wharton, mà ông hay “nổ” rằng đó là “trường giỏi nhất thế giới” và “siêu tinh hoa”.

- Đẩy Người Anh Trai Vào Bệnh Viện Trong Cô Độc: Đã từ lâu, trong tộc họ nhà Trump người ta đồn nhau rằng người con trai trưởng của ông Fred Trump Sr., ông Fred Trump Jr. - người thường được biết đến với tên gọi Freddy là một con chiên ghẻ của gia tộc. Freddy Trump là một người điển trai, lịch lãm nhưng nghiện rượu nặng, một người mà sau những năm dài chật vật tập tành nối nghiệp cha, đã quyết từ bỏ công việc mà cha ông hằng mong muốn trao lại cho ông trong ngành bất động sản, để thỏa đam mê bay bổng của mình và trở thành phi công cho hãng Trans World Airlines. Donald Trump thường xuyên nhấn mạnh rằng chính nhờ người anh trai đã từ chối nối nghiệp gia đình mà nhờ đó ông mới có cơ hội bước vào và thành công. “ Đối với tôi, mọi thứ đều trôi chảy”, ông Trump đã trả lời phỏng vấn của tờ New York Times trong chiến dịch tranh cử Tổng thống về việc học nghề và nối nghiệp cha mình. “ Đối với Freddy, thì chẳng có gì ra gì cả”. Trump Bố đã từng nổi trận lôi đình mắng nhiếc người con ẩn tên của mình trước mặt hàng tá nhân viên rằng, “Thằng Donald nó đáng giá mười lần mày”, bà Mary Trump viết. Freddy Trump qua đời năm 1981 vì suy tim do rượu khi ông mới vừa 42 tuổi, bà Mary kể lại, gia đình chuyển ông Freddy vào bệnh viện trong đêm mà không hề có một ai kề bên, ông chết trong cô độc đêm đó. Không một ai trong gia đình đến cùng ông trong bệnh viện. Donald Trump đêm đó đã đi xem phim, bà nói thêm.


- “Vô Đạo Đức”, Chị Ruột Ông Đánh Giá: Ngay khi Donald Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, chị ruột của ông - Maryanne Trump Barry, một thẩm phán liên bang về hưu đã giữ nguyên đánh giá của mình về khả năng Trump có thể đảm đương chức vụ tổng thống, bà Mary Trump đã viết lại như sau, “Nó là một thằng hề - điều đó (làm tổng thống) không bao giờ xảy ra đâu”, bà Mary viết lại đúng câu nhận định mà người cô của mình đã nói trong bữa ăn của gia đình vào năm 2015, chỉ ngay sau khi ông Trump thông báo ông đang chạy đua vào Nhà Trắng. Chị ruột của Trump - bà Maryanne đã hoàn toàn bất ngờ khi biết rằng em trai mình là một người ủng hộ Kitô giáo, theo quyển sách. “Lần duy nhất thằng Donald đi nhà thờ là khi có đám quay phim ở đó”, bà Mary dẫn lời người cô, “ Thiệt là khó lòng tin nổi. Nhưng đó là cái kiểu sống của nó. Nó hoàn toàn không có quy tắc đạo đức. Hoàn toàn không!”

- Donald Trump, Kẻ Tôn Sùng Bản Thân: Bà Mary Trump, bản thân là một chuyên gia tâm lý học trị liệu, cho biết rằng người chú của mình có tất cả các triệu chứng lâm sàng để khẳng định ông ta là một “kẻ tôn sùng bản thân”. Tuy nhiên, bà còn nhấn mạnh thêm, ngay cả cái bệnh đó cũng chưa đủ để nói hết về các vấn đề thần kinh của Tổng thống. Bà ta viết, “Thực tế là, các triệu chứng của ông Donald rất phức tạp và những hành vi bất thường của ông ta rất khó có thể lý giải chính xác được, cần phải có một cuộc kiểm tra tâm lý và thần kinh một cách toàn diện, nhưng chắc chắn rằng ông ta sẽ không bao giờ chấp nhận cho kiểm tra.” Trong một nhận xét khác, bà viết: “Donald đã hình thành những tập quán (gian trá) trong suốt thời trưởng thành của mình, vì vậy khó thể nào hiểu được bằng cách nào mà ông ta trưởng thành, và sống còn, trong những khoảnh khắc ông phải đối diện con người thực bên trong ông”. Cũng như những chỉ trích khác về Tổng thống, bà Mary Trump đã đặt vấn đề trong quyển sách với quan niệm rằng ông Trump thường sắp xếp chiến lược dựa theo từng nhu cầu đặc biệt hoặc các khung nguyên tắc (do ông ấn định). Bà viết, “Ông ta không hề. Bản ngã của Donald xưa nay rất mong manh yếu ớt và nó không đủ để phân tách cá nhân ông và thế giới thực, chính vì vậy, phải cám ơn tiền bạc và quyền lực mà cha của ông đã mang tới cho ông, nhờ vậy ông ta đã chưa từng bao giờ phải đối diện và tự vấn lương tâm mình.”


* Tựa bài viết do QĐB đặt theo nguyên bản cuốn sách.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tám 202011:23 CH(Xem: 88)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 63)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 65)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 98)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 93)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 117)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 104)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 192)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 238)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 192)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
10 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.