Tinh thần của một dân tộc nằm ở đâu?

25 Tháng Bảy 202010:14 CH(Xem: 338)

              Tinh thần của một dân tộc nằm ở đâu?

763accdc969f7fc1268e                                                              Nguồn hình Internet


Viết Từ Sài Gòn

    RFA Blog
    Đây là câu hỏi cần thiết, ngay bây giờ, bởi vấn đề nan giải của dân tộc Việt Nam suốt gần thế kỉ nay là bị kìm kẹp bởi chế độ Cộng sản hà khắc. Nhưng cũng đừng quên rằng cho đến thời điểm này, chúng ta luôn thừa nhận Cộng sản man rợ, Cộng sản dối trá, Cộng sản tham lam, Cộng sản chống tiến bộ, Cộng sản không phải là dân tộc? Thế nhưng tại sao hành xử của đại đa số người dân lại rất Cộng sản?

Và đáng sợ hơn là tinh thần người Việt, đại đa số nhiễm bệnh Cộng sản rất nặng. Nhưng, vấn đề đâu là bệnh Cộng sản? Đó là bệnh lầy và liều. Nói về chính trường quốc tế, hiếm có chế độ chính trị nào lầy và liều hơn Cộng sản. Từ việc thăm một quốc gia để thiết lập bang giao kinh tế sau chiến tranh như Phạm Văn Đồng sang thăm Singapore, việc đầu tiên ông ta muốn nói với Thủ tướng Lý Quang Diệu là muốn xin một khoản ngân sách để xoay xở cho quốc gia, nhưng thay vì mở miệng xin thì ông Đồng mở miệng ăn vạ, bắt đền “tội liên đới chiến tranh” của Singapore với Mỹ và đưa ra thông điệp rằng Singapore phải đền bù chiến rranh. Đương nhiên quả này thất bại ê chề, không lấy được đồng nào.

Đến các thế hệ lãnh đạo Cộng sản sau này, hầu như đi đâu cũng xin viện trợ, kêu gọi các nước giúp đỡ bằng cách này hay cách khác. Đến bây giờ, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dám mạnh miệng tuyên bố nếu cây cột điện của Mỹ nó có chân, nó cũng sẽ chạy sang Việt Nam, điều này cho thấy ông rất tự mãn về kinh tế, cơ sở hạ tầng và mức độ văn minh của Việt Nam. Thế nhưng khi WB loại Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần trợ giúp, Mỹ áp thuế nhập khẩu Việt Nam theo diện quốc gia phát triển thì cả hệ thống kêu oai oải! Vì dường nhưng cái thói quen chỉ nhận, không biết trả, cái thói quen xin xỏ và kêu than đã ngấm trong máu thịt. Và đương nhiên, người dân nhìn thấy điều này, người dân cũng chẳng mấy mặn mà với nó và người dân cảm thấy dân tộc bị xúc phạm, danh dự dân tộc bị tổn thương… Người dân thấy hết!

Thế nhưng đại dịch Covid-19 kéo qua, Việt Nam là nước có mức tổn thất thấp nhất trong đại dịch này, cả chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh tay để cứu tế bằng mọi giá cho người lao động. Nói cho cùng, đến thời điểm này, khó để nói rằng Việt Nam có người đói vì dịch, bởi mùa màng vẫn ổn định, các mặt hàng ngoài thì trường không biến động, số công nhân thất nghiệp chỉ giới hạn ở mảng công nghiệp và hầu như chưa có ai rơi vào thảm cảnh đói ăn. Bởi người Việt vốn tằng tiện, tiết kiệm, làm được mười đồng thì tiêu ba đồng, bảy đồng cất dành phòng thân, đó là tâm lý chung. Và khi có đại dịch, hay nói khác là khi hữu sự, người ta sẽ dùng vào khoản dự trữ vốn dĩ đúng với bản chất và tên gọi của nó là “tích cốc phòng cơ” (dự trữ ngũ cốc phòng khi đói kém, nguy cơ…).

Riêng với công nhân, việc có bữa cơm như thường nhật thì rất khó, nhưng đói thì chắc chắn là không thể. Thế nhưng tiếng rên kêu nghe ra quá nhiều, nghiệt ở chỗ nó không phát ra từ miệng những công nhân, người lao động nghèo mà từ miệng của kẻ có cái ăn cái mặc, có của dư của để, có cái để selfie, kheo mẽ. Nhưng hở ra thì than đói vì Covid, cứ làm như đói tới nơi, đói đã đè bẹp. Và đáng sợ hơn là rất nhiều người khi kinh doanh thì không đóng thuế, mở quán chui, khi nhà nước yêu cầu ngưng hoạt động để chống dịch, sau đó cho kinh phí hỗ trợ nhưng không có họ trong danh sách (vì không có đăng ký kinh doanh, không có đóng thuế - trường hợp đóng cửa bắt buộc thì không thể nói rằng tôi cũng hưởng ứng đóng cửa, vì đóng cửa mà tôi lỗ… Vì chưa phạt anh tội kinh doanh không phép là may rồi!) thì kêu la, đòi công bằng, bảo nhà nước đối xử bất công. Và cả người nhận hỗ trợ cũng lắm vấn đề, thường thì người lẽ ra được nhận lại không thấy gì, toàn nhà quan chức, cán bộ nhận được hỗ trợ.

Như vậy, giữa người kêu la và kẻ nhận mạo đều có chung một điểm, đó là họ không có chí khí, thiếu tinh thần tự tôn, dù nhìn theo cách nào, họ cũng thiếu tinh thần tự tôn trầm trọng. Bởi đã coi khinh những kẻ trốn thuế thì không nên làm kẻ trốn thuế, đã coi khinh những quan tham, kẻ dựa dẫm, kẻ ăn gian thì phải nghĩ đến hàng triệu người còn khó khăn hơn mình, khinh thường Cộng sản thì đừng bao giờ có cách hành xử ngang hàng và na ná giống Cộng sản. Nghiệt nỗi, cho đến bây giờ, tinh thần của đại bộ phận người Việt là gì nếu không phải là sẵn sàng tranh ăn tranh thua, sẵn sàng dây máu ăn tiền, sẵn sàng đạp lên nhau mà sống, sẵn sàng lừa bịp nhau cho dù là bạn bè, sẵn sàng chui luồn và quị gối trước quyền lực, sẵn sàng tỏ ra mình đáng thương và diễn sâu cái vai kẻ khốn khó hoặc kẻ cho đi, kẻ nhân đạo… Tất cả những yếu tố này đều cho thấy thiếu vắng tính tự tôn, thiếu vắng cái lõi của tinh thần dân tộc.

Điều này làm tôi nhớ đến những người tàn tật, người già bán hàng, dọn vệ sinh, chạy tạp vụ ở Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, khi tôi hỏi thăm, họ trò chuyện, cho biết nhiều thứ và họ rất tự hào vì họ ở tuổi hưu trí nhưng vẫn đi làm với mức lương dao động từ 2,000 đến 2,500 đô la mỗi tháng. Tôi hỏi liệu chính phủ không có chính sách hỗ trợ người già hay chính sách hưu trí, bảo hiểm xã hội dành cho họ sao? Họ nói rằng các khoản đó họ có tất, nhưng họ muốn giành nó cho những trung tâm mồ côi, và khi còn làm được việc, họ muốn cùng góp tay với dân tộc, quốc gia, họ muốn cống hiến, bởi họ đóng thuế hằng tháng.

Tự dưng, nghĩ đến hệ thống chính phủ, nhà nước đầy rẫy quan chức tham nhũng và những kẻ bất lương tại Việt Nam, rồi nghĩ đến nhiều người dân sẵn sàng kêu la, than thở, hí hửng vui mừng khi nhận được những đồng trợ cấp hoặc những đồng hỗ trợ, hoặc kêu gào tức giận vì mình không có phần tại Việt Nam, tôi chỉ biết buồn. Bởi một quốc gia hùng mạnh, cái lõi nằm ở lòng tự tôn dân tộc, và cái lõi ấy nằm trong mỗi người dân. Một chế độ chính trị xấu xí sẽ không bao giờ có đất tồn tại trong một dân tộc văn minh và lành mạnh, ngược lại, một dân tộc không đủ văn minh, thiếu lòng tự tôn và không lành mạnh, tinh thần què quặt lại là cái nôi, mảnh đất tốt nhất cho mọi thứ xấu xa của thể chế chính trị mọc ra, tràn mặt đất.

Và lâu nay, chúng ta chửi Cộng sản cũng nhiều. Nhưng thực sự, nếu sờ gáy mỗi người, không chừng, chúng ta cũng ít nhiều góp tay làm cho kẻ độc tài và giới quan tham mạnh lên. Vì sao? Có lẽ đây là câu hỏi mà chỉ có mỗi người tự trả lời!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 52)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 97)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 82)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 156)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 209)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 166)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 359)
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 339)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 214)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 299)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.