Cái hộp Pandora và những tai họa giáng xuống đầu dân Mỹ…

21 Tháng Bảy 202010:34 CH(Xem: 480)
                            CÁI HỘP PANDORA VÀ NHỮNG TAI HỌA
                                       GIÁNG XUỐNG ĐẦU DÂN MỸ…


108926994_4636728049674528_5826959531424021826_n                                                              Nguồn hình từ bài chủ


Giao Thanh Pham

       Facebook
    Theo cổ tích kinh điển thì Zeus là một vị thần Hy Lạp, được biết đến là thần của bầu trời, của thời tiết, của sấm sét, của không khí, của đạo đức, của sự trung thực và liêm chính. Người Mỹ, hầu như ai cũng biết về câu chuyện chiếc hộp Pandora. Nó không chỉ đơn giản là một món quà từ thần Zeus, mà còn là công cụ để trả thù của ông ta. Nó tượng trưng cho cái kho tàng của sự rắc rối, của nguy hại, của thảm họa và tương lai chỉ có chết chóc và nghiến răng.

Khi cái hộp Pandora được mở ra, thì tất cả các thứ tai ương, bệnh tật, cay đắng, đau khổ và mọi nỗi bất hạnh trên trần đời sẽ thoát ra ngoài và giáng họa xuống trên loài người. Hộp Pandora được nhắc đến như một hình phạt kinh sợ đối với nhân loại. Từ câu chuyện này, người xưa đã có câu ngạn ngữ "mở hộp Pandora", nghĩa là nếu có ai đó mở cái nắp hộp Pandora này ra, thì những vấn nạn, những tai họa không lường trước đượcsẽ thoát ra và bao trùm trên trái đất.

Người mở cái hộp Pandora đó, không ai khác hơn là Donald Trump.

Cứ nhìn vào những vấn nạn, vào những tai ương, vào những khổ đau kể từ “cái ngày định mệnh đó” đến nay thì đủ hiểu. Tai họa dồn dập, vấn nạn chập chùng diễn ra không ngưng nghỉ. Thế nhưng, 3 cái đại họa của những tai ương giáng xuống đầu dân Mỹ chính là 3 cái đại họa này:

- Đại dịch của virus Chia Rẽ,

- Đại dịch của virus Covid-19, và

- Đại dịch của virus Kỳ Thị.

Trong lịch sử hơn 400 năm của Hoa Kỳ, nhưng chỉ cần tính từ sau cái ngày chấm dứt cuộc Nội Chiến tương tàn, ngày 9 tháng 4 năm 1865, khi tướng Robert E. Lee giương cờ trắng đầu hàng, sau 4 năm huynh đệ giết nhau của 2 phe Union và Confederate mà ở đó, họ chém giết nhau cho hai chủ thuyết khác biệt, đúng sai và thiện ác. Sau cùng thì Cái Đúng, Cái Thiện đã chiến thắng và sau đó, Sự Chia Rẽ được xóa bỏ dần, đưa nước Mỹ đoàn kết và phát triển trở lại huy hoàng sau 150 năm. Cho đến khi Donald Trump lập lại lịch sử, bằng những Chia Rẽ có chủ đích: Phe Ta, Đảng Cộng Hòa và Phe Địch, Đảng Dân Chủ trong tất cả mọi hành động.

Từ ngày ông ta mở nắp hộp Pandora đó ra tới nay, trên bất cứ phán quyết gì, trên bất cứ lời tuyên bố nào phát ra từ cửa miệng của ông ta, mà người ta không thấy ông ta dùng những thứ ngôn ngữ hạ tiện để tấn công Phe Đối Lập, Đảng dân Chủ, và những người Việt yêu Trump điên cuồng đứng sau lưng ông ta, cũng gào thét lên bằng những thứ ngôn ngữ hạ tiện đó, nhiều khi tồi tệ hơn, mà chắc chắn một điều là, chính họ cũng không biết mình nói gì.

Nhưng không ai có thể ngờ là một thứ dịch bệnh xuất hiện lần đầu trên thế giới lại gieo rắc kinh hoàng đến vậy trên dân chúng Mỹ và chỉ dân Mỹ là phải lãnh nhận cái hậu quả ghê gớm nhất, với con số tử vong đã lên xấp sỉ 150 ngàn người và vẫn còn tiếp tục chết thêm nữa, chưa biết đến bao giờ thì kết thúc. Tất cả, cũng chỉ vì sự thờ ơ của lãnh đạo, chỉ vì sự bất tài của Donald Trump và chính quyền của ông ta. Donald Trump đã không làm bất cứ gì, chỉ cho đến khi không thể chạy trốn sự thật, thì ông ta mới chấp nhận việc đeo khẩu trang như một sự kiện tâng bốc chính trị.

Điểm đặc biệt là, những người Việt yêu Trump điên cuồng lại mạnh MồM bao che “Cúm Tàu chỉ là hoax, chỉ là sản phẩm đánh phá của đảng Dân Chủ, không việc gì phải đeo khẩu trang” hoặc “Lỗi tại virus, ông Trump không phải là thần là thánh”. Trên thế giới đã có 188 quốc gia bị lây nhiễm bởi Covid-19 virus, nhưng tại sao Hoa Kỳ, một thiên đường, một đất nước vĩ đại, lại đi tiên phong bỏ xa tất cả 187 quốc gia còn lại với số người nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong cao ngất ngưởng, còn thua xa cả Việt Nam, Lào và Cam Bốt?

Tuy nhiên, cứ theo những biến cố về dịch bệnh đã xảy ra trước đây, thì trước sau hay sớm muộn gì, Covid-19 cũng sẽ phải qua đi, chỉ còn lại là vấn đề thời gian, khi nào có vaccines và khi nào thì nó sẽ biến mất, như lời Donald Trump đã sờ chân voi đoán mò, thì chưa ai biết, thì người trời sai xuống cũng chưa biết và cũng vẫn còn đang lò mò sờ soạng với cây gậy.

Chỉ có cái đại dịch của virus Kỳ Thị thì ta có thể quả quyết là Nó Sẽ Không Thể Trị Dứt và chắc chắn thời gian của “Hậu Donald Trump” đại nạn này sẽ còn kéo dài. Hiện nay, cũng như Covid-19, virus Kỳ Thị ở Mỹ được ông Trump và những người Việt yêu Trump phát tán và gieo rắc khắp nơi với tốc độ kinh khủng. Cứ coi những gì người Việt yêu Trump đăng và còm trên Facebook là đủ hiểu. Cứ coi những gì người da trắng đối xử với những người gốc Á hàng ngày trên đất Mỹ là đủ hiểu. Cứ coi con số của những sự kỳ thị mà người da trắng đang ngày một gia tăng ngay trong cộng đồng người Việt trên đất Mỹ là đủ hiểu.

Điều đau buồn là, ngay cả với nền khoa học tân tiến và phát triển “cực kỳ nhất” như hiện nay, các khoa học gia vẫn chưa tìm ra được vaccine cho virus Kỳ Thị suốt hơn 400 năm qua ở Mỹ. Để đến hôm nay, virus Kỳ Thị này lại vô cùng phát triển trong sắc dân nói tiếng Việt ở trong và ngoài nước, vì những người Việt yêu Trump đã bị nhiễm bệnh mang đi lây lan và truyền bệnh ở khắp nơi. Virus Kỳ Thị này, đã và đang tăng vọt vì người bệnh không chịu cách ly và cô lập, đã thế, họ còn nhất định ... không chịu "đeo khẩu trang". Con số người nhiễm bệnh và có triệu chứng của bệnh Kỳ Thị đã chiếm một tỷ lệ rất cao. Có bao nhiêu người Việt được miễn nhiễm virus Kỳ Thị này thì khó có thể đoán được nhưng có lẽ không nhiều.

Chỉ còn hơn 3 tháng phù du nữa, nhưng với thời gian ngắn ngủi đó, liệu nước Mỹ, liệu người dân Mỹ, có thể có Hệ Miễn Nhiễm Cộng Đồng (Herd Immunity) để vượt qua 3 Đại Dịch này hay không, thì chỉ có thời gian mới trả lời. Nhưng một điều chắc chắn rằng, cũng như ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 virus trên nạn nhân của nó, cho dù đã thoát chết, nó cũng vẫn tiếp tục tàn phá và gây nhiều thiệt hại cho các “chức năng” của các bộ phận trong cơ thể người bệnh.

Chỉ còn 3 tháng ngắn ngủi nữa, liệu người dân Mỹ có thể chung tay nhét thần Zeus và cái người mở nắp hộp trở lại vào trong cái hộp Pandora kia không nhỉ?

Ngày nào chưa nhét “Hai Vị Thần” này vào hộp Pandora trở lại, thì ngày đó tai ương, bệnh tật và những vấn nạn vẫn còn tàn phá người dân và đất nước này càng thê thảm hơn.

TÔI TIN RẰNG, NGÀY ĐÓ RỒI CŨNG SẼ PHẢI ĐẾN.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 95)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 26)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 30)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 34)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 66)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 69)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 100)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 94)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 120)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 106)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.