Hành động cần thiết để thay đổi thể chế chính trị Việt Nam.

21 Tháng Bảy 202010:42 CH(Xem: 715)

                            HÀNH ĐỘNG CẦN THIẾT ĐỂ THAY ĐỔI
                                   THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ VIỆT NAM.


images


Nguyên Anh

     Thay đổi thể chế chính trị Việt Nam là một khao khát cháy bỏng của đại bộ phận người dân trong nước, các phong trào nổi lên như dân oan, tù nhân lương tâm…; là thời sự hàng ngày, một bên bị bức bách, bị đè nén còn một bên dùng vũ lực đàn áp, khép tội khi quyền lực đang nằm trong tay mình.

Nhiều quốc gia, nhiều tổ chức đã lên tiếng lên án Việt Nam nhưng Hà Nội vẫn mặt trơ trán bóng cho đó là chuyện nội bộ của quốc gia mình; theo đó mỗi quốc gia đều có tiêu chuẩn khác biệt, không thể dùng tiêu chuẩn nhân quyền của quốc gia này để áp dụng cho quốc gia khác v.v…

Về phía đảng csVN họ vẫn loay hoay tìm một cái phao để bám víu, để bảo đảm sự cai trị một dân tộc, chính sách đu giây giữa các cường quốc là câu chuyện dài của Việt Nam từ Nga đến TQ và bây giờ thì đến Mỹ nhưng có vẻ như người Mỹ đã lầm khi chìa bàn tay thiện chí của mình cho đảng csVN bởi vì có thể họ ngu dốt, họ không có chỉ số IQ cao như những người lãnh đạo các quốc gia khác nhưng họ có tính hoài nghi cao vượt bậc và những gì Mỹ đã từng làm tại Việt Nam trong thể kỷ 20 và đang tiếp diễn hôm nay trên toàn thế giới đang là tấm gương để cho Hà Nội sợ hãi không dám đưa bàn tay của mình ra nắm lấy thế giới dân chủ văn minh.

Mỹ đã từng giúp cho nền VNCH, và cũng Mỹ bỏ rơi VNCH, đó là bài học xương máu của nước Việt Nam mà người cộng sản sẽ không bao giờ quên được, họ có thể đu giây với Mỹ để tìm một sự thuận lợi nhất thời chứ nói họ từ bỏ chủ thuyết cộng sản (mà họ dùng để mị dân), chấp nhận đa đảng phái để tiến đến một chế độ dân chủ thì không bao giờ, bởi vì một lẽ vô cùng đơn giản: - Họ không chấp nhận chia sẻ quyền toàn trị của mình cho bất cứ tổ chức, hội đoàn nào của người dân, nếu thế lực nào muốn tham gia trong việc cai trị dân tộc thì chỉ có một con đường duy nhất là chấp nhận đảng cs cũng như chủ nghĩa, chủ thuyết mà họ đang đi theo, điều đó có nghĩa là phải cùng đứng chung hàng ngũ của những người cs.

Một số người khoác bộ vó trí thức trong nước thì đang mong chờ Mỹ sẽ đưa Việt Nam thoát khỏi vòng cương tỏa của giặc Tàu, nhưng Mỹ sẽ làm được gì khi Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí của mình là một đối tác bình thường, không có hiệp ước nào ràng buộc hay nằm trong khối liên minh của trục phương Tây? Hơn nữa có đời thuở nào mà Mỹ, một quốc gia cách Việt Nam nửa vòng trái đất lại bỏ tiền bạc, công sức, con người vào một đất nước mà không đem lại một kết quả cụ thể nào cho mình, đặc biệt dưới thời của D.T, một Tổng Thống có xuất thân từ giới kinh doanh mà lợi nhuận luôn là điều kiện tiên quyết?!

Đại dịch Covid – 19 xảy ra, đó là ý trời, tại Mỹ xã hội sẽ được sắp xếp lại theo chiều hướng đi xuống bởi vì thất nghiệp đồng nghĩa với không có tiền để trả góp nhà, xe và những thứ mà người dân đang theo đuổi, khi tình trạng kéo dài tất nhiên nhà cửa sẽ bị nhà băng thu hồi, xe cộ sẽ bị tịch thu dẫn đến làn sóng homeless trên khắp 50 tiểu bang, chuyện trong nhà giải quyết chưa xong thì làm sao mà có sức để lo chuyện dùm cho thiên hạ?

Nước Việt Nam là của người Việt Nam, trong cơn đại dịch của Trời này đã cho toàn dân thấy được Việt Nam là một quốc gia chư hầu của TQ khi không thể đóng cửa biên giới nếu không có sự đồng ý của Bắc Kinh, những lời khoác lác hô hào sẽ trợ cấp cho người dân 62 ngàn tỷ chỉ là trò ma bùn của một bọn người vô liêm sỹ khi cho đến tận hôm nay người dân nghèo trong nước vẫn không nhận được đồng nào, điều đó cho thấy cái được gọi là chính phủ nước CHXHCNVN chỉ là một bọn ma cô, điếm đàng, khoác lác...; chúng không xứng đáng để cai trị người dân.

Thế nhưng làm sao thay đổi được số phận khi chỉ là người dân thấp cổ bé miệng trong nước, tiếng nói không ai nghe?

Vẫn có thể được nếu người dân cùng đồng tâm hiệp sức và tiến hành các giải pháp sau đây:

- Không đóng thuế và không hưởng ứng bất cứ phong trào nào do đảng đề ra.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp trong nước nên ngừng hoạt động hoặc chỉ sản xuất cầm chừng, chỉ duy trì số tiền đóng thuể chỉ ít ỏi nhằm đảm bảo mình vẫn còn hoạt động, người dân không đóng tiền cho các phong trào của địa phương đề ra như quỹ này quỹ nọ, hổ trợ…; chính những đồng tiền này của chúng ta sẽ giúp sức cho đảng nuôi sống bọn côn đồ hành pháp để bạo hành người dân. Thực tế cho thấy con số doanh nghiệp đóng cửa, dừng hoạt động vì Covid - 19 đã nằm ở con số hàng chục ngàn, đó chính là sự thất thu thuế dẫn đến thâm thủng ngân sách ngoài ý muốn, nhưng nếu ai cũng mong muốn đất nước thay đổi thì nên hưởng ứng việc dừng kinh doanh, sản xuất. Một xã hội không hoạt động chính là một xã hội chống đối dẫn đến tê liệt bộ máy cầm quyền.

- Không ủng hộ và tán thành các cuộc bầu cử đảng cử dân bầu.

Người dân phải biết được rằng các kỳ Đại Hội Đảng để bầu ra nhân sự chủ chốt chính là trò tranh quyền đoạt lợi trong nội bộ đảng cầm quyền, người dân không có quyền để bầu ra ứng viên tự do nào cả, vì thế đó chỉ là trò bầu cử phe nhóm để tiếp cai trị dân tộc trong nội bộ đảng, cái đảng phái, chính phủ, quốc hội đó hoàn toàn không phải là của dân tộc vì không một ai có quyền có ý kiến. Chỉ có các kỳ bầu cử quốc hội bù nhìn, tay sai của đảng thì người dân mới được phép đi bầu một cách ép buộc trong một chương trình bầu cử do đảng chỉ định. Như thế thì đảng đã xổ toẹt lên quyền công dân của mọi người vì họ không có tư cách gì để chỉ định người cầm quyền nếu không thông qua ý kiến người dân.

- Tiến hành thành lập hội kín, đảng mật.

Quy tụ những người cùng ý chí, tư duy với mình, trước nhất là trong gia đình, sau là bạn bè thân thiết để tạo nên một giàn xương sống chắc chắn cho nhóm của mình, sau đó tuyển lựa cẩn thận để nhân rộng mô hình, khi con số tham gia đã khá đông hãy liên kết lại với các nhóm bất mãn khác như dân oan, tù nhân chính trị, bất đồng chính kiến, hội đoàn, tôn giáo...; để đề ra những chương trình hoạt động nhằm tạo tiếng vang ra thế giới, trong chương trình này phải thật cẩn thận từ vạch xuất phát bởi vì an ninh cs có thể trà trộn và đánh sập ngay từ khi còn trong trứng nước, khi đã có đủ lực thì tiến hành tạo ra các cuộc biểu tình gây sức ép nhằm đòi hỏi nhà cầm quyền phải lắng nghe và giải quyết.

38                                                  Hình Truyền Thông tự do trong nước

Với đại dịch Covid – 19 không riêng gì Mỹ mà toàn thế giới đều lao đao tuy nhiên ở những quốc gia nghèo thì sự bất tài sẽ hiện ra rõ nét nhất khi họ hoàn toàn không có chương trình an sinh xã hội nào cho người dân (đảng csVN chỉ bóc lột người dân và chia chác trong băng đảng của mình sau khi chi một phần trong tổng thu để trả lương cho bộ máy công quyền), nạn thất nghiệp gia tăng, lạm phát phi mã khi cứ in tiền đồng mua lấy đô la trả nợ nước ngoài, khi thất thu về thuế thì đảng chỉ còn hai giải pháp, một là huy động trong dân nhưng người dân hôm nay đã khôn lên cho nên khó lòng thực hiện, giải pháp thứ hai là bán nước qua những mỹ từ mời gọi đầu tư, cho thuê lãnh thổ...; mà toàn dân đều nhìn thấy qua ba dự án trọng điểm trên ba vùng Bắc – Trung – Nam và đã thực hiện một phần, đó chính là hành vi phản quốc của đảng cộng sản, một đảng phái chỉ có 4 triệu đảng viên nhưng đã bán đứng cả một dân tộc.

Một đảng cầm quyền hèn hạ, bạc nhược xem người dân như những con bò dùng để làm thịt như vậy không xứng đáng để cai trị dân tộc Việt Nam, hãy cùng nhau thực hiện những biện pháp cần thiết để xóa bỏ chế độ độc tài đảng trị mang tên đảng csVN, xây dựng nên một quốc gia mới cho mình và các thế hệ kế thừa.

Không có nước Mỹ nào sẽ cứu cho dân tộc Việt Nam.

Không bao giờ có tự do và sống đúng ý nghĩa một con người khi vẫn thỏa hiệp và chấp nhận sự cai trị của một bọn người vô lại đang cầm roi cai trị mình!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 95)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 26)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 30)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 34)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 66)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 69)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 100)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 94)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 120)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 106)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.