Donald Trump – Đi vào lịch sử

18 Tháng Bảy 202011:13 CH(Xem: 587)

                          DONALD TRUMP – ĐI VÀO LỊCH SỬ (1)

109555205_3766864606662939_7529402240159712544_o


Vo Tai TB
FacebookMao Trạch Đông chưa bao giờ trực tiếp cầm súng bắn chết ai!

Joseph Stalin cũng chưa một lần lái xe tăng cán qua xác người nào!

Hitler cũng không một lần cầm xuổng chôn sống ai!

Kim Jong Un cũng chưa bao giờ trực tiếp nả đạn vào ai!

Pol Pot, Nicolae Ceausescu, …. cũng vậy. Nhưng bọn này đều là những kẻ giết người tàn bạo nhất, nhiều nhất và máu lạnh nhất!

Tôi biết! Anh chị biết! Mọi người ai cũng biết!

Chúng giết người bằng chính sách, bằng chủ trương, bằng ý thức hệ, bằng tư tưởng, bằng chủ nghĩa dân tộc một cách hoàn hảo nhất, dã man nhất và man rợ nhất!

Chúng giết người một cách… đẹp đẽ nhất!

Có những bài thơ “rất hay” được ra viết ra để biện minh và ca tụng cho những hành động giết chóc của chúng. Có những cuốn tiểu thuyết dày ngàn trang được bọn văn nô viết ra như những thiên anh hùng ca ngợi khen hết lời cho những thành tích giết người rực rỡ này. Đường ra trận được diễn tả như là những con đường thơ mộng nhất. Hành động giết người được tô vẻ như là những hành động nhân bản nhất. Có những buổi xuống đường ào ào như thác lũ của bọn cuồng điên, xưng tụng hành động giết nữa, giết mãi của bọn sát nhân máu lạnh này. Lịch sử bị đốt đi và viết lại. Những chân trời đẹp đẽ cao xa được vẽ ra. Khẩu hiệu này biểu ngữ kia giăng kín phố phường ca tụng mọi nổ lực và cố gắng giết người. Những con đường đi hoài không tới được dựng lên như là một tất yếu của lịch sử - một tiếng trình phải đi ngang qua của lịch sử. Một chân lý mới được thay thế và tái tạo lại. Thuật ngữ “alternative fact” mà Trump và bọn cuồng Trump đang sử dụng không phải là một nổ lực để thay thế cho một thực tại bi thảm đang diễn ra, bằng một thực tại khác hay sao? – một thực tại mà chúng không dám đối diện và không ngừng mọi nổ lực để phủ nhận và đánh tráo.

Phủ nhận một cách trắng trợn và bỉ ổi. Khi chúng sẵn sàng thay thế một thực tại đang diễn ra bằng một thực sáng tạo thì “tin giả” là một tất nhiên. Không có “tin giả” thì không thể có một thực tại giả, một thực tại khác: “alternative facts,” “alternative reality.” Phải có những chứng cứ giả mới tạo ra được một thực tại giả. Nói khác đi, muốn có một thực tại như tưởng tượng, không có cách nào khác hơn là phải tạo ra những chứng cứ giả tưởng!

Donald Trump cũng chưa bao giờ ra lệnh giết ai hay ra lệnh cho quân đội nã đạn vào một người Mỹ nào, nhưng chính sách của Trump, lời nói của Trump, thái độ của Trump, hành động của Trump và sự ngu xuẩn của Trump đã biến nước Mỹ thành một ổ dịch to lớn nhất thế giới và biến nước Mỹ thành một bãi tha ma cũng to lớn nhất thế giới.

PHỦ NHẬN – Đó chính là tất cả những gì Trump đang làm. Bọn cuồng Trump ngu ngốc chúng không hiểu rằng chính khẩu hiệu “MAKE AMERICA GREAT AGAIN” (Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại) chính là một phủ nhận. Phủ nhận một thực tại không còn vĩ đại của Mỹ! Hiểu như thế nào thì hiểu, nhưng lời kêu gọi đó không thể hiểu khác hơn và không bao giờ có hàm ý đó là một nỗ lực làm cho nước Mỹ vĩ đại hơn, tốt đẹp hơn hiện tại. Nó chỉ là một lời kêu gọi làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại…như xưa!
Nước Mỹ đã hết vĩ đại rồi sao, phải mượn một thời vàng son xa xưa nào đó đã mất hút trong quá vãng và kéo nước Mỹ trở lại một thời như thế?

Nước Mỹ hiện tại phải là không còn vĩ đại, không còn to lớn, không còn là một cường quốc nữa thì mới làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Nhưng nước Mỹ đã bao giờ mất đi vị trí này đâu? Vậy thì làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại là làm cái gì? Mang nước Mỹ trở lại thời đại nào? Vào thời đại hoàng kim nào của nước Mỹ vĩ đại nhất mà Trump muốn mang cho nước Mỹ trở lại như thế?

Khẩu hiệu này bộc lộ rành rành sự ma mãnh và đánh tráo thực tại rằng: nước Mỹ hiện tại không còn vĩ đại. Muốn nước Mỹ vĩ đại thay vì làm cho nước Mỹ to lớn hơn, hùng mạnh hơn, giàu có hơn, văn minh hơn, nhân bản hơn, dân chủ hơn, tự do hơn hôm nay và ngày hôm qua, đàng này khẩu hiệu này kêu gọi là HÃY LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI (Make American Great Again). Trở lại thời nào?

Trớ trêu thay, thời đại hoàng kim của Mỹ lại là những thời đại của rực rỡ dưới thời của hai tổng thống dân chủ: Franklin Roosevelt và Kennedy. Một thời đại rực rỡ khác là dưới thời Theodore Roosevelt (Cộng Hoà)!

Vậy thì làm cho nước Mỹ vĩ đại là vĩ đại như một thời xa xưa nào đó. Hiểu khác đi tức là muốn Mỹ vĩ đại thì phải kéo nước Mỹ lùi lại quá khứ? Kéo một đất nước trở lại quá khứ, dù quá khứ đó có huy hoàng rực rỡ thế nào, không thể là một hành động tích cực để làm cho một đất nước một dân tộc vĩ đại. Nó chỉ là một sự đổ lỗi. Một sự giật lùi. Một thái độ lùi bước. Nó là một thái độ nhìn nhận thực tại không phải để cải thiện mà là để đổ thừa. Một thứ gian manh. Một thứ chủ nghĩa dân tộc hẹp lượng, ích kỷ và phá hoại.

Ví dụ như nhiều người nói rằng, Việt Nam ta, thời Lý Trần là thời đại hoàng kim. Bây giờ kêu gào rằng: hãy làm cho Việt Nam trở thành như một nước Việt như thời hoàng kim dưới thời Lý thời Trần, có phải là điên không? Điên nặng!

Donald Trump chưa bao giờ ra lệnh giết ai hay ra lệnh cho quân đội nã đạn vào một người Mỹ nào, nhưng chính sách của Trump, lời nói của Trump, thái độ của Trump, hành động của Trump và sự ngu xuẩn của Trump đã biến nước Mỹ thành một ổ dịch to lớn nhất thế giới và biến nước Mỹ thành một bãi tha ma cũng to lớn nhất thế giới!

- Chính Sách Chống Dịch Của Trump: Trump không có một chính sách nào để chống lại dịch cho đến mãi tận bây giờ, khi sự lây lan đã trở thành vô phương cứu chữa và sự sống và cái chết của dân Mỹ như là một canh bạc hên xui may rủi. Nhân loại đã có thời nào như thế không, ngoại trừ trong Thế Chiến Thứ I và Thế Chiến Thứ II? Làm sao có thể có được một chính sách chống lại dịch khi ngay từ NGÀY ĐẦU TIÊN Trump đã không tin và từ chối không tin rằng có dịch. Tệ hơn Trump còn cho rằng dịch chỉ là trò mị dân, một đòn thù chính trị của đảng Dân Chủ. Đó là chưa nói, năm 2018 Trump đã ra lệnh giải tán toàn bộ Ủy Ban Phòng Chống Dịch mà Chính Quyền Obama đã thành lập vào năm 2015 (2).

Ngoài uỷ ban đặc nhiệm trên, Chính Quyền Obama còn để lại cho Trump một lộ trình hướng dẫn hay cẩm nang (playbook) về phòng chống và đối phó lại dịch nếu có, nhưng Trump vì ghét Obama, vì ngu, vì không đặt lợi ích của nước Mỹ và dân Mỹ lên trên hết (America First?) những tị hiềm cá nhân, những toan tính nhỏ mọn của cá nhân, nên Trump không thèm ngó ngàng gì tới. Trump và bộ sậu lờ đi và không thèm tham khảo. Động thái này đủ để truy tố, đủ để kết tội Trump, và đủ để bỏ tù Trump. (3)

Đương kiêm Chủ Tịch Thượng Viện Mỹ cũng từng lếu láo lên truyền hình tuyên bố Obama “không để lại một cẩm nang” gì cả, nhưng khi có đủ bằng chứng thì tên này xin lỗi (vẫn còn liêm sĩ) rằng Obama có để lại cẩm nang về phòng chống dịch.

- Những phát ngôn bừa bãi của Trump: Trump là một TT vô ý thức nhất khi phát ngôn. Hắn muốn nói gì là nói, bất chất đúng sai, bất chất chuẩn mực đạo đức, bất chấp mọi tác động với xã hội. Nếu Trump là một “reality tv personality” thì không ai phiền trách, không ai cảm thấy khó chịu. Nhưng Trump đang là một TT. Mỗi lời nói của hắn có hàng triệu thằng ngu tin và nghe. Hắn huênh hoang vỗ ngực phát ngôn bừa bãi: dịch chỉ là trò mị dân của đảng Dân Chủ, uống ký ninh để trị bệnh dịch, chích thuốc diệt khuẩn vào thân thể để chữa bệnh dịch, khi thời tiết nóng lên dịch sẽ tự nhiên biến mất (không có gì phải lo, và vì thế nên hắn bỏ thời gian lên mạng để tweet nhiều hơn thay vì bỏ thời gian cùng bộ sậu họp hành tìm đối sách chống dịch).

merlin_172402164_fd3e0171_ed40_4bf1_94f1_aebd8d805434_superJumbo

- Thái độ vô văn hóa của Trump: Có ai mở họp báo mà khi phóng viên hỏi thì trả lời rằng: “tại sao tôi phải nói cho cô biết? Nếu có nói thì cô sẽ là người cuối cùng tôi nói cho biết.” Vậy thì họp báo làm cái gì nếu không chịu nói, không chịu trả lời, không chịu cung cấp thông tin? Nguyên văn cuộc đối thoại khi phóng viên Paula Reid đài CBS hỏi Trump về sự đáp trả của Mỹ đối với Tàu về việc Tàu cung cấp thông tin sai lệch về nạn dịch và hệ quả là tạo ra sự lây lan, gây tai hại khắp năm châu bốn bể: “Hậu quả nào Tàu phải gánh chịu cho việc cố tình đưa thông tin sai lạc về sư lây lan?” Trump trả lời: “Tại sao tôi phải nói cho cô biết? Nếu có nói, cô là người cuối cùng trên mặt đất này tôi nói cho biết.” Trời đất! Nhưng câu trả lời của Trump cho thấy rằng Trump chưa bao giờ nghĩ tới chuyện trừng phạt Tàu về chuyện này. Chưa nghĩ đến chuyện trừng phạt thì làm gì có chính sách trừng phạt? (4)

Trump chống Tàu kịch liệt và dữ dội chưa. Khi hỏi về việc trừng phạt Tàu thì hắn trả lời thế đó. Trump đánh Tàu sập mặt. Sẵn đây cũng cần dẫn thêm cái link mà cựu cố vấn của Trump, John Bolton, kêu gọi Tàu giúp đỡ ông ta trong chiến dịch vận động tái tranh cử (5)

- Hành động vô tâm của Trump: Cuối cùng thì Trump cũng đã chịu đeo khẩu trang vì hắn đã biết sợ chết. Có nghĩa là khi hắn đã cảm thấy tử thần có thể đến gõ cửa hắn bắt cứ lúc nào nên hắn đeo. Hắn nhất định không đeo để làm gương. Hắn nhất định không ra lệnh để đeo. Nhưng sẵn sàng hiệu triệu bọn cuồng muội tôn thờ, tập trung cổ vũ cho hắn, nhưng vẫn không quên kêu bọn cuồng này ký vào giấy không kiện hắn nếu như có đến cố vũ cho hắn mà bị … nhiễm. Khốn nạn chưa!

- Cuối cùng là sự ngu xuẩn của Trump: Nói Trump ngu cũng đúng. Nói Trump điên cũng không sai. Nói Trump khùng cũng không trật. Nói hắn mất dạy cũng chính xác luôn. Nói hắn khốn nạn thì quá đúng. Nhưng chính xác nhất: Trump là kẻ giết người. Nếu Trump đã nghe lời các báo cáo của cố vấn về sự có thật của nạn dịch, nghe lời các chuyên gia y tế về đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, thuốc nào nên uống thuốc nào không, thì nước Mỹ hôm nay đã không có con số chết dẫn đầu thế giới, con số bị dương tính dẫn đấu thế giới. (6)

Trump vẫn còn đó thì dân Mỹ sẽ còn tiếp tục chết!

- Biên tập và kiểm duyệt bởi QĐB
- Source images from Internet

(1) https://www.bostonglobe.com/…/opi…/president-unfit-pandemic/
(2) https://www.reuters.com/…/partly-false-claim-trump-fired-pa…
(3) (https://www.mercurynews.com/…/fact-check-obama-left-trump-…/)
(4) (https://www.bing.com/videos/search…).
(5) https://www.nbcnews.com/…/john-bolton-says-trump-asked-chin…)
(6) https://www.baocalitoday.com/…/trump-da-dua-ra-20-000-tuyen…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 92)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 24)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 27)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 32)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 65)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 67)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 98)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 93)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 117)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 105)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.