Bốn năm khác biệt…

15 Tháng Bảy 20209:36 CH(Xem: 570)

                                          BỐN NĂM KHÁC BIỆT…

108020816_4608207415859925_3306407977800618927_o                                                              Nguồn hình từ bài chủ


Giao Thanh Pham
      Facebook


     Cuộc vận động tranh cử và tái tranh cử của Donald Trump vào năm 2016 và 2020 có một điểm khác biệt duy nhất, nó lại hết sức chói lòa, mà có đến 99% dân chúng Mỹ thấy rất rõ. Vấn đề nhận định sự việc khác nhau ra sao, ảnh hưởng thế nào đến lá phiếu của họ, lẽ dĩ nhiên nằm ở cái nhìn và sự suy nghĩ của từng người và tùy thuộc vào độ nhận thức của họ. Sự khác biệt của Donald Trump qua 2 kỳ vận động tranh cử và tái tranh cử, nằm ở một điểm:

- 2016: Donald Trump đến với người dân Mỹ như một ứng cử viên hoàn toàn không có bất cứ gì trong “bản sơ yếu lý lịch - resumé”. Nó trắng trơn và chỉ có hứa hẹn. Những người bầu cho ông ta chỉ hi vọng là ông ta sẽ mang lại cho đất nước nói chung và cho cá nhân họ nói riêng, một phần nào những gì ông ta hứa hẹn.

- 2020: Donald Trump lại đến với người dân Mỹ như một ứng cử viên, đã được người dân cho cơ hội 4 năm để tạo lập “bản sơ yếu lý lịch - resume” của mình. Nó đã đầy ắp và chỉ có Thất Bại. Những người ĐÃ BỎ PHIẾU cho ông ta, nay có dịp nhìn kỹ lại để so sánh giữa những Lời Hứa Hẹn và Những Gì Ông Ta Đã Thực Hiện Được, Cũng Như Những Gì Ông Ta Đã Thất Bại trong suốt thời gian 4 năm “kinh nghiệm” vừa qua.

Không gì nổi bật bằng những sự kiện đã và đang xảy ra ở cái năm cuối cùng 2020 này. Những người có “đầu óc bình thường” dễ dàng nhận chân được sự thật, cái sự thật tan nát rách bươm mà cho dù ông ta và đội ngũ quảng cáo lừa bịp của ông ta có cố gắng che đậy, cố gắng bọc cho nó những lớp vỏ bọc đường, cố gắng tô son điểm phấn vẽ vời cho nó cách mấy đi chăng nữa, cũng vẫn không thể nào che dấu được những thất bại đến thê thảm của những thử thách đầu tiên mà ông ta phải đối mặt trong thời gian qua.

1- Thất bại qua chính sách đối ngoại. Dân chúng và chính quyền các quốc gia trên thế giới nhìn vào Hoa Kỳ ra sao, thì cũng đã có câu trả lời khá trực diện sau hơn 4 năm, nhất là từ những quốc gia đồng minh trên thế giới.

2- Thất bại thê thảm qua chính sách đối nội. Càng ngày người dân càng thấy rõ hơn về chủ trương chia rẽ và kỳ thị của ông ta. Thất bại không chỉ trong việc không tạo ra sự đoàn kết trong dân chúng nhưng lại còn chia rẽ trầm trọng có chủ đích, chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ tính từ cuộc Nội Chiến đến nay. Trong cái bối cảnh rối loạn như hiện nay, ông ta đưa ra 1 giải pháp duy nhất: Tưới Dầu Vào Ngọn Lửa Đang Cháy Mãnh Liệt bằng phương pháp cổ súy cho nạn kỳ thị Da Trắng - Da Màu.

3- Thất bại toàn tập trong việc chuẩn bị đối đầu với Đại Dịch Covid-19. Càng ngày người dân lại càng thấy rõ hơn về sự bất tài của Donald Trump trong việc đối đầu, chứ chưa bàn đến khả năng khống chế dịch bệnh này. Với những con số, với những tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong kinh hoàng so với tất cả các quốc gia khác trên thế giới, biến sự thất bại này thành điểm nổi bật nhất trong cái “resumé” của ông ta. Chẳng những sự thất bại này không được ông ta giải quyết mà lại còn làm cho nó ngày càng tồi tệ hơn lên. Vấn nạn này là vấn nạn chung cho toàn thế giới, tất cả các quốc gia khác giải quyết ra sao, thành quả thế nào, lại càng nổi bật lên sự bất tài, loay hoay như gà nuốt giây thun của ông ta. Mở cửa rồi lại đóng. Đóng cửa rồi lại mở. Thất bại chồng lên thất bại. Chỉ đem lại hoang mang cho người dân.

4- Bên cạnh những thất bại kể trên, cái thất bại to lớn khác mà ông ta và đội ngũ “không có kinh nghiệm và không có khả năng giải quyết” là sự thất bại có nguy cơ đánh sập đất nước, NẠN THẤT NGHIỆP do Covid-19 gây ra. Ngày nào mà chính quyền chưa tìm ra giải pháp triệt hạ được dịch bệnh thì ngày đó 99% dân chúng vẫn phải sống trong lo sợ. Hãng xưởng, xí nghiệp, công ty lớn nhỏ, và tất cả các cơ sở thương mại, cũng vẫn phải đóng cửa. Liệu tình trạng này tiếp tục xảy ra như hiện nay, thì nền kinh tế nói chung và từng cá nhân người dân nói riêng, sẽ cầm cự được bao lâu nữa trước khi dẫn đến việc cả nước phá sản? Ai cũng biết, sự dối trá, việc che đậy sự thật, không bao giờ giải quyết được vấn đề, nhất là những vấn nạn có độ nghiêm trọng kể trên. Chưa bao giờ “thành phần chóp bu trong hàng ngũ lãnh đạo” của một chính quyền phát biểu “trước Đại Hội Đảng” như ái nữ của ông ta, với giải pháp để giải quyết nạn thất nghiệp của trên 40 triệu người, qua câu tuyên bố bất hủ: “Tìm Công Việc Gì Mới Mà Làm – Find Something New”.

5- Song song với những đại nạn này, lại còn cả chục “trung nạn và tiểu nạn” khác, tỏ rõ ra sự bất tài của Donald Trump sau gần 4 năm múa may quay cuồng. Những cuộc biểu tình chống đối cảnh sát bạo hành, nạn Nợ Công tăng vọt, đồng tiền lạm phát, giá cả leo thang, tất cả dường như đang chìm trong hàng trăm nỗi lo lắng của một tương lai vô cùng mờ mịt.

Với CÁI RESUME, với cái BẢN SAO LÝ LỊCH NHƯ THẾ, AI SẼ CHỌN DONALD TRUMP TIẾP TỤC CÔNG VIỆC LÈO LÁI CON THUYỀN ĐẤT NƯỚC NÀY TRONG 4 NĂM NỮA?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 94)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 25)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 28)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 33)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 66)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 68)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 98)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 93)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 118)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 105)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.