"Fauci phạm quá nhiều lỗi lầm", dấu hiệu của sự rạn nứt giữa Trump và Fauci.

14 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 506)

"Fauci phạm quá nhiều lỗi lầm", dấu hiệu của sự rạn nứt giữa Trump và Fauci, bởi sự bùng phát trở lại của những ca nhiễm vì dịch COVID - 19.

safe_image.php


Tác giả: Quentin Fottrell
Dịch: HoaiBac Pham
Nguồn: FB. Faith Wynn


Sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Coronavirus ở Hoa Kỳ đang buộc các tiểu bang phải tạm ngưng những kế hoạch "mở cửa" cho các sinh hoạt xã hội. TRUMP dường như đang đổ tội cho Anthony Fauci, vị lãnh đạo của National Institute of Allergy and Infectious Diseases từ 3 thập niên qua, và là một chuyên gia hàng đầu về đại dịch ở Hoa Kỳ từ 40 năm qua.

Trong chương trình Sean Hannity’s Fox News, TRUMP nói: "Bác sĩ Fauci là người tốt, nhưng ông ta phạm quá nhiều lỗi. Chẵng hạn ông ta khuyên tôi không cần cấm người nhập cảnh từ Trung Cộng. Tôi vẫn cấm và nhờ vậy nhiều trăm ngàn mạng người đã được cứu. Tôi còn cấm nhập cảnh từ Âu Châu khi mà Ý, Pháp, và Tây Ban Nha đang bị ngập đầy những vấn đề này".

TRUMP nói thêm: " Đám chuyên gia đã sai phạm nhiều chuyện, trong đó có việc đeo mặt nạ. Họ có thể sai, họ có thể đúng, nhưng rất nhiều người trong đám đó đã nói "Đừng đeo mặt nạ, đừng đeo mặt nạ". Bây giờ họ lại nói "đeo mặt nạ". Rất nhiều sai phạm đã bị vấp phải - rất nhiều sai phạm".

TRUMP hiếm khi đeo mặt nạ nơi công cộng, và chưa bao giờ nói dân Hoa Kỳ nên đeo nó.

Sự thật thì hồi tháng 4 ngày 13, Fauci đã cho biết ông đã kiến nghị với TRUMP trong việc ban lệnh giới hạn về du lịch. Ông kể lại: "Du lịch là một trong những kiến nghị khi chúng tôi gặp TRUMP, 'Chúng ta cần phải làm thế'. TRUMP dã đồng ý. Lần khác lại là, 'Chúng ta phải làm thế với Âu Châu', và câu trả lời vẫn là "Đồng ý". Thêm lần nữa, 'Mình cũng nên làm vậy với Anh', lần nữa câu trả lời là 'Chắc chắn rồi'.

Trước đó TRUMP đã không tin vào việc đeo mặt nạ, Ngày 3 tháng 4, nhóm điều hành trong chính phủ và cơ quan Centers for Disease Control and Prevention đã đảo ngược lệnh ban hành về việc đeo mặt nạ, và tuyên bố rằng - không chỉ các nhân viên y tế, như họ đã từng khuyến cáo trước đó nên việc đeo mặt nạ - mà tất cả mọi người cũng nên làm thế . TRUMP tuyên bố "những nghiên cứu đã cho thấy việc lây nhiễm không có chỉ dấu đang quay lại", trong khi cơ quan CDC (Center of Diseases Control) lại chứng minh ngược lại điều TRUMP nói.

Cùng ngày hôm đó, TRUMP nói chính phủ do TRUMP lãnh đạo khuyến khích nên đeo mặt nạ. Với cá nhân mình, TRUMP tuyên bố NGÀI sẽ không đeo. "Từ những nghiên cứu gần đây, chúng ta biết được việc lây bệnh dịch từ những người không hề có dấu hiệu nhiễm dịch lại đóng một vai trò lớn trong việc lây lan, chứ không như những gì ta hiểu trước đó", vì thế TRUMP tuyên bố "chúng ta không cần phải đeo nó, cá nhân TỚ thì TỚ chọn như vậy".

Fauci đã nói với Financial Times là ông đã không được tiếp xúc với TRUMP từ ngày 2 tháng 6 đến nay.

Ngày 15 tháng 4, thống đốc New York Cuomo ban lệnh bắt mọi người dân của New York phải đeo mặt nạ nơi công cộng. "Đeo mặt nạ khi bạn đang ở nơi có đông người", ông nói "Bạn có quyền tản bộ ngoài công viên, tản bộ ngoài trời bởi bạn cần hít thở khí trời. Điều đó tốt thôi, nhưng đừng lây dịch bệnh cho tôi. Bạn không có quyền làm tôi lây dịch bệnh.".

Tuần trước Fauci nói chính phủ Hoa Kỳ đã không làm tốt việc kiểm soát được vấn đề "lây nhiễm từ các va chạm", có nghĩa là việc chưa kiểm tra được những người đã tiếp xúc với người đã bị xác nhận nhiễm dịch, việc bắt buộc những người này phải ở nhà, và việc giới thiệu họ với những nơi có thể giúp họ. "Tôi không nghĩ chúng tôi đã làm tốt điều này, vì rất nhiều lý do, và những lổi lầm này không hoàn toàn thuộc lỗi hệ thống", Fauci đã nói thế trong cuộc phỏng vấn vớ Elizabeth Cohen trên CNN's T, +1 99%.

(Không nói thẳng, nhưng Fauci đang muốn ám chỉ TRUMP đã tìm cách cản trở trong việc này, hiểu theo người phỏng dịch bài viết này).

Những nghiên cứu đều có kết luận việc đeo mặt nạ đã giúp việc lây nhiễm về việc ngăn chặn nước miếng bay vào không khí trong những mùa cúm. Một cơ quan nghiên cứu của Nhật cho biết việc ngăn chặn lây nhiễm sẽ thật hữu hiệu nếu chúng ta có thêm thuốc chủng ngừa. Còn nếu chưa có thuốc chủng ngừa, việc đeo mặt nạ vẫn có thể giúp được trong một số ít trường hợp, hoặc ít nhất khi đeo nó chúng ta cũng đang giúp cho việc tạo ra một thói quen bổ ích cho cách xử thế cần có khi ở nơi công cộng.

Những bài viết của các khoa học gia trên The New England Journal of Medicine đã cho thấy vi khuẩn Coronavirus có thể vẫn hiện diện trong không khí sau gần 3 tiếng, gần 24 tiếng trên các hộp giấy, và từ 2 tới 3 ngày trên các vật liệu bằng nhựa, và thép. Quan trọng nhất, các chuyên gia về vấn đề Sức Khỏe vẫn khuyên mọi người phải rửa tay, lau dọn các vật thể thường hay tiếp cận, và tập cho quen việc giữ khoảng cách nơi công cộng.

Chuyện nứt rạn giữa Fauci và TRUMP lại thêm nặng nề khi các trường hợp lây nhiễm dịch tăng vọt. Tuần rồi trong các cuộc phỏng vấn phát sóng trực tiếp trên Twitter TWTR, -0.89% và Facebook FB, +0.23% với người lãnh đạo của National Institutes of Health, Francis Collins, Fauci cho biết không như Châu Âu, "dịch bệnh trong cộng đồng của các tiểu bang chưa bao giờ xuống lại định mức khởi phát, mà giờ lại bùng phát thêm", và "chúng ta vẫn đang bị ngập tới đầu gối trong đợt dịch bệnh lúc ban đầu".

Trước đó Fauci cũng đã nói vi khuẩn Covid - 19 có thể sẽ biến thể và trở thành dễ dàng để lây nhiễm hơn, nguyên nhân đến từ ba sai phạm của cả cộng đồng chung lẫn giới hữu trách. Nhiều tiểu bang đã cho mở cửa lại quá sớm, dân chúng đã không tuân thủ việc giữ khoảng cách nơi công cộng, và giới hữu trách không làm tốt trong việc kiểm tra được nguồn lây nhiễm của những người đã tiếp xúc với người có bệnh.

Covid - 19 khởi thủy từ vi khuẩn SARS-CoV-2 đã gây dịch bệnh cho 12.4 triệu người trên toàn thế giới, riêng Hoa Kỳ là trên 3.2 triệu người tính đến hôm thứ 6. theo báo cáo chính thức từ Johns Hopkins University’s Center for Systems Science and Engineering. Dịch bệnh cũng đã khiến 557,279 người trên toàn thế giới, riêng Hoa Kỳ là 133,885 người thiệt mạng.

Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trọng như ta đang thấy đó."

07/11/2020

Link gốc: https://www.marketwatch.com/story/with-resurgence-of-covid-19-cases-in-the-us-trump-signals-rift-with-fauci-hes-made-a-lot-of-mistakes-2020-07-10?siteid=yhoof2&fbclid=IwAR0I-j-kntwfu-9mquvR8YfLuHB5kck6SgwpYisnTFcayv9oXkdlknuVrq4

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 52)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 97)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 82)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 156)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 209)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 166)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 359)
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 339)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 214)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 299)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.