Đã đến lúc phải thay đổi.

11 Tháng Bảy 202011:28 CH(Xem: 390)

                                    ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI THAY ĐỔI.

15c9eed7d2943bca6285


(Đây chỉ là chính kiến cá nhân của người viết, tuy biết rằng, mỗi khi viết những bài nói về đường lối của cái gọi là công cuộc đấu tranh chống Cộng Sản của những thế hệ đi trước, sẽ luôn chạm phải nỗi đau, và sẽ dẫn đến phản ứng của một số bạn bè. Tuy vậy, Sự Thật vẫn luôn là Sự Thật).
Giao Thanh Pham
      Facebook    Đại đa số những người thuộc lứa tuổi trung niên khi họ bỏ nước ra đi vào cái thời điểm của những ngày cuối tháng 4 năm 1975, trong khoảng hơn chục năm đầu đặt chân đến đất Mỹ, vì phải hội nhập vào cuộc sống mới, không hề có chuyện chống Cộng. Chỉ đến khi những cựu quan chức của Chính Thể Cộng Hòa trước 1975, những người tù binh Cộng Sản được bảo trợ sang Mỹ qua diện H.O vào thập niên 1990s hà hơi tiếp sức cho họ, thì cái vòng tròn khắc nghiệt chống Cộng loanh quanh mà họ tự tạo ra đó, trở nên hoàn toàn bế tắc, và sau hơn 30 năm vẫn không có lối thoát.

Tuy họ luôn mong muốn chuyền lửa xuống cho các thế hệ đàn em, những thế hệ chưa từng trực tiếp cầm súng, để tiếp tục cái sứ mạng dở dang của họ, những người đã từng sống với Cộng Sản nhiều năm trước khi đi vượt biên, trước khi được bảo lãnh qua Mỹ. Thế nhưng với lối tư duy nằm sau những cánh cửa sắt khóa chặt, những lớp đàn anh này chưa bao giờ cho họ cơ hội, để tự họ tìm ra và áp dụng những phương cách xây dựng cộng đồng qua những đường lối chống Cộng mới. Với những người cao niên này, thì chống Cộng chỉ có một cách duy nhất và bằng một phương thức duy nhất của họ, mà họ đã từng và vẫn còn thất bại đến ngày hôm nay, hơn 45 năm sau ngày người Việt đầu tiên đặt chân đến Mỹ. Hễ bất kỳ ai đi khác ra ngoài một bước, là bị trù dập ngay, và cái lý do họ nêu ra vẫn luôn là sự khoe khoang từng trải của họ, Họ Biết Rất Rõ Cộng Sản, Biết Hơn Ai Hết và Lớp Trẻ Các Chú Các Cô Thì Biết Gì Về Cộng Sản !

Cũng không thiếu những cựu tù nhân chính trị của Chế Độ Cộng Hòa Miền Nam trước đây, sau một thời gian ở Mỹ, ngóng trông thương nhớ về cái quá khứ một thời huy hoàng của họ, vẫn giữ trong tim những ước mơ không hiện thực đó và họ cứ thế loay hoay như kiến bò quanh miệng chảo, nhưng lại vẫn cứ ôm một kiểu chống Cộng bất di bất dịch. Đáng lý ra, sau hơn 4 thập niên ở Mỹ, người Việt phải tìm ra được sự thay đổi và hướng đi mới trong công cuộc chống Cộng mới phải. Nhưng không, tiếp bước theo chân của thế hệ đàn anh đi trước, đã ra đi vĩnh viễn ôm theo cái ước mơ không hiện thực kia, lại là lớp đàn em kế tiếp, những vị đang ở lứa tuổi bảy mươi trở lên, để đau buồn mà nói rằng, đa số những lớp người này, cũng luôn tự hào cho rằng, họ là những người chống Cộng chân chính, lại bước ngay vào vết bánh xe cũ của bậc đàn anh đi trước họ. Cũng vẫn chống Cộng bằng một kiểu duy nhất không hề thay đổi, và cũng như lớp đàn anh đi trước họ, lại tiếp tục loay hoay như kiến bò quanh miệng chảo, không lối thoát.

Người ta thường bàn vào rằng, chỉ còn chờ cho những thế hệ đàn anh này “ra đi”, thì những thế hệ trẻ hơn mới có cơ hội và đó chính là cái kết quả kéo dài lê thê của hơn 45 năm qua. Cái nền móng Nho và Khổng Giáo đã giữ chặt đôi chân của thế hệ trẻ, trong hạn tuổi 50 - 65 hiện nay, phải dậm chân tại chỗ suốt hơn 45 năm qua, không thể vùng lên chống lại những đường lối của cha mẹ và các thế hệ đi trước được. Bên cạnh đó, cũng không ít người trong hạn tuổi này, vẫn lầm lũi bước đi trên con đường bế tắc mà cha anh họ đã dẫn họ lầm lũi đi suốt mấy chục năm qua ở những Cộng Đồng Người Việt ở Bolsa, Cộng Đồng Người Việt ở Houston, Cộng Đồng Người Việt ở San Jose và vài chục cái Cộng Đồng Người Việt nhỏ hơn khác, ở khắp nơi trên đất Mỹ, và được họ chuyền tay nhau lãnh đạo.

Vẫn một kiểu chống Cộng với biểu tình, cờ quạt như vẫn thường làm suốt hơn 3 chục năm qua, và nhất là họ vẫn luôn kêu gào các lớp đàn em theo họ chống Cộng, bằng cách Xếp Hàng Đi Theo Phía Sau Lưng Họ. Bất kỳ ai hoặc nhóm người nào tách ra khỏi hàng ngũ, là sẽ bị họ XỬ ngay. Để rồi, chính những người này lại thường xuyên than phiền về sự thờ ơ của những thế hệ kế tiếp. Để rồi, cái khoảng cách giữa thế hệ trên 65 tuổi còn sót lại với những thế hệ trẻ ngày mỗi cách xa hơn và cái hiện trạng chính trị của ngày hôm nay, dường như khó có thể hàn gắn và đem họ ngồi gần lại với nhau được.

Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts và ông Lê Hoàng Nguyên ở Houston, Texas trong thời gian gần đây.

Và cái hiện trạng của ngày hôm nay trên đất Mỹ này đây, chính là cái bước ngoặc, là khúc rẽ, là thời điểm để những thế hệ trẻ, những khuôn mặt mới, năng động, linh động, cởi mở và sáng suốt hơn, những người không bị cái nền Nho học ảnh hưởng như cha mẹ chúng dưới sự “kềm kẹp” của ông bà chúng trong suốt hơn 4 thập niên qua, đứng dậy.

Ai cũng có thể thấy, đây chính là lúc những hoạt động của giới trẻ người Việt dưới 50 tuổi bất chợt bùng nổ dữ dội trong quả quyết và không nhượng bộ, mặc dù không thiếu sự vị nể cho các bậc cha ông của họ. Nó như những tiếng nói dứt khoát nói lên cái thái độ “đến đây là đã quá đủ”. Nhiều người ngạc nhiên khi thấy những em trẻ hơn nữa, ở thế hệ thứ 3 sanh ra và lớn lên ở Mỹ, những đám người rất trẻ, nói và viết tiếng Việt giỏi hơn xa, so với tiếng Anh của ông bà cha mẹ chúng, nhưng tôi thì không. Người Việt mình có câu “Tre Già, Măng Mọc” là thế. Những bụi tre già, không nhìn xuống để thấy những gốc măng cứng cáp đang sừng sững đứng thẳng, vươn lên mạnh mẽ. Đã đến lúc những cội tre già nghiêng ngả và cong oằn dưới năm tháng của tuổi tác phải bước xuống, nhường chỗ cho những thế hệ kế tiếp thay vào. Cái quy luật Đào Thải bất di bất dịch của tự nhiên, chẳng ai có thể làm khác đi được.

Nếu thời gian hơn nửa đời người là 45 năm qua, những thế hệ đàn anh đã thất bại trên đoạn đường dài lê thê mà vẫn chẳng đem lại kết quả gì, thì dù muốn dù không, đã đến lúc họ phải tránh sang một bên nhường đường cho các thế hệ trẻ bước tới. Chẳng phải là Con Khôn Hơn Cha Nhà Có Phúc đó sao?

Chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã khéo léo thay đổi phương thức hoạt động như con Tắc Kè Đổi Màu vì thế họ vẫn luôn nắm chắc được quyền lực trong tay.

Cộng đồng chống Cộng ở Mỹ vẫn giữ cứng ngắc một đường lối hoạt động duy nhất không chịu thay đổi, nên vẫn mãi loay hoay như kiến bò miệng chảo.

SAU GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ NÀY, CHÚNG TA SẼ THẤY SỰ THAY ĐỔI.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 95)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 26)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 30)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 34)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 66)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 69)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 100)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 94)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 120)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 106)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.