Làm việc không có kế hoạch – sẽ chỉ có thất bại…

08 Tháng Bảy 202010:07 CH(Xem: 1245)

       LÀM VIỆC KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH – SẼ CHỈ CÓ THẤT BẠI…

    (If you fail to plan, you are planning to fail – Benjamin Franklin)

107733572_4575736509107016_1193535618624281979_o


Giao Thanh Pham

        Facebook
    Vào đầu tháng 7 năm 2018, Donald Trump “xuống tay” áp đặt thuế tariff trên một loạt các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc sau nhiều tháng hăm dọa, với chủ trương cân bằng mậu dịch giữa đôi bên.

Kể từ đó đến nay, sau đúng 24 tháng, hai siêu cường Mỹ - Trung đã cử người điều đình qua qua lại lại nhiều lần. Cứ bình tâm nhìn nhận thì thấy, đó chỉ là một CUỘC ĐIỀU ĐÌNH về MẬU DỊCH giữa 2 quốc gia, không hơn không kém. Thế nhưng chẳng biết từ đâu, và với dữ kiện nào mà đa số “người Việt yêu nước” lại chuyển Cuộc Chiến Tranh MồM này sang thành Cuộc Chiến Tiêu Diệt Kinh Tế Dẫn Đến Sự Sụp Đổ Của Đảng Cộng Sản Trung Quốc dưới bàn tay phù phép của Donald Trump?


Suốt 2 năm qua, hai bên từng bước một, ngồi vào bàn đàm phán để thương lượng một sự kiện duy nhất, không gì khác hơn là vấn đề mậu dịch, ai mua ít, ai bán nhiều, chỉ có điều “lạ lùng là bên gây chiến” lại cố gắng tìm ra mọi giải pháp trong việc thúc đẩy hai bên ngồi lại, nhằm cân bằng cán cân mậu dịch. Đàm phán không xong, Trump gia tăng áp thuế tariff trên các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc, và lẽ đương nhiên Tập trả lời bằng việc trả đũa áp thuế lại. Bên có nhiều đánh nhiều, bên có ít đánh ít. Suốt 24 tháng trời qua qua lại lại. Đàm không xong thì Đánh. Đánh không xong, lại mời địch thủ ngồi xuống tiếp tục Đàm. Có nghĩa là, Trung Quốc nắm con dao đàng cán, bất cứ lúc nào cần hoặc muốn, Tập chỉ cần đồng ý gia tăng nhập thêm hàng hóa từ Mỹ, là đôi bên lại tình nồng thắm thiết hơn xưa.

Chẳng biết tin tức có được từ đâu, và với dữ liệu nào, “người dân Việt yêu nước” với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, cùng nhau tung hê những sự kiện Donald Trump đánh cho kinh tế của Trung Quốc xất bất xang bang, tả tơi tơi tả như cái mền rách, tình tiết gay cấn không khác gì trong những bộ phim Hong Kong dài nhiều tập. Trên thực tế, suốt 2 năm qua cho thấy, Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Cộng Sản bắc Kinh chưa hề có bất kỳ nhượng bộ nào, trong khi Donald Trump và chính quyền của ông ta luôn là những người mở lời mời đối phương ngồi trở vào bàn hội nghị để … tiếp tục tìm giải pháp.


Từ đó đến đầu năm nay, Donald Trump luôn khoe khoang từng đợt, là hai bên đã tìm ra được những giải pháp đầy … hi vọng thành công, trong việc giải quyết những khác biệt về mậu dịch. Và cũng chính Donald Trump, là người đã vỗ tay hớn hở, với hi vọng ngút ngàn rằng Trung Quốc sẽ thực hiện lời hứa mua thêm 50 tỷ đô Nông Sản từ Hoa Kỳ qua cái gọi là Phase One Deal vào tháng 1 vừa qua. Có ai không hiểu nghĩa của chữ DEAL trong tiếng Việt không nhỉ?

Để tôi giải thích tường tận nghĩa tiếng Việt của chữ Deal nhé. Nó là: Sự thỏa thuận trong giao dịch. Sự thuận mua vừa bán giữa 2 “đối tác”. Sự thương lượng mậu dịch hoặc là một giao kèo thương mại ký kết giữa đôi bên. Vậy thì làm sao người Việt dịch chữ Deal sang thành Đảng Cộng Trung Quốc đâu nhỉ.
Cái Phase One Deal đó, cũng không khác gì những hứa hẹn trước đây trong suốt năm 2019 của Tập và Trung Quốc. Bắc Kinh chẳng cần phải giữ “lời hứa qua điện thoại” những cái deals nhập thêm hàng hóa của Mỹ, bởi Trung Quốc muốn xem cái kết quả của việc áp thuế tariff của Donald Trump ra sao, trên tổng sản lượng hàng xuất cảng của họ sang Hoa Kỳ. Cái kết quả đau lòng là, Donald Trump đánh tariff hăng bao nhiêu, thì hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ càng nhiều hơn lên bấy nhiêu và cái con số thâm thủng thương mại của Mỹ với Trung Quốc ngày càng lớn hơn trong suốt 24 tháng “giao tranh” vừa qua. THẾ THÌ VIỆC GÌ TRUNG QUỐC PHẢI GIỮ LỜI HỨA nhỉ? Trung Quốc cũng chẳng cần phải deal gì cả và Tập Cận Bình đã thực hiện đúng như thế.


Giao kèo giữa đôi bên, chỉ có giá trị nếu cả 2 bên đều thực hiện. Giao kèo Phase One Deal của Donald Trump đã chẳng đi đến đâu, tính từ ngày 15 tháng 1 năm nay, khi ông ta hồ hởi phấn khởi tuyên bố sẽ giảm thuế tariffs từ 15% xuống còn 7.5% và ngược lại, Trung Quốc HỨA sẽ nhập thêm từ Mỹ, trên 200 tỷ đô các loại mặt hàng sản xuất từ công nghệ đến nông sản. Thuế tariff của Hoa Kỳ đã giảm ngay từ ngày đó. Hàng hứa mua của Trung Quốc vẫn ì ạch, y như thái độ của anh nhà giàu đang trên đường du lịch, cưỡi ngựa xem hoa thưởng thức trà. Nhìn vào toàn cảnh của những sự kiện đó, thì người dân Việt yêu nước với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, hay nói trắng ra là Người Việt Cuồng Trump đào bới xới móc ở đâu ra, lý do gì và dữ liệu nào để kết luận “Có tổng thống nào trong lịch sử của Mỹ đánh Trung Quốc tơi tả như Donald Trump”?


Trung Quốc vẫn với “chiến lược ông ì ra xem chúng bay làm được gì” đó, và vẫn chưa gặp phải ngón đòn đáp trả nào của Donald Trump ngoài võ MồM. Thế là cái ước mộng bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn chậm rãi được thực hiện không vội vàng nhưng chắc chắn vì có cản trở gì suốt gần 4 năm của Donald Trump đâu. Trên thực tế, “cuộc chiến thương mại đánh sập kinh tế Trung Quốc” có gì khác, ngoài cái ảo vọng của những người đi trên sa mạc đang chết khát?

Tập Cận Bình biết quá rõ, Donald Trump chỉ còn chưa đầy 4 tháng, và cho dù Donald Trump có được thêm 4 năm cầm quyền đi chăng nữa, thì cái chiến lược ngồi ì ra đó của Trung Quốc vẫn có nhiều cơ hội tiếp tục xử dụng và tiếp tục thành công. Chỉ cho đến khi nào người dân Hoa Kỳ … Ngưng Gia Tăng Xài Hàng Tàu và Nước Mỹ Ngưng Gia Tăng Nhập Hàng Tàu thì may ra. Nhưng ngưng gia tăng thế nào được, cũng như ngưng nhập cảng thế nào được, vì ngay từ ngày đầu trước khi ra quân, Donald Trump đã không hề có bất kỳ kế hoạch nào cho “cuộc chiến” cả.

Donald Trump ước muốn mang Hoa Kỳ Vĩ Đại Trở Lại, để giữ vững được ngôi vị bá chủ hoàn cầu, không để Trung Quốc qua mặt, nhưng lại không hề có bất kỳ kế sách cũng như chiến lược nào để giữ nó ngoài cái MồM. Cái nguy cơ của cuộc chiến thương thảo mậu dịch này là đã đánh thức Trung Quốc, để họ Tập biết việc cần kíp phải làm và nhà cầm quyền Bắc Kinh đã “rốt ráo” mau chóng thực hiện kế hoạch truất phế ngôi vị số một của Hoa Kỳ một cách cẩn thận hơn bao giờ.

Người Mỹ có câu: “It is hard to be number one, and it is even harder to stay there.”

KHÓ ĐỂ LEO LÊN ĐƯỢC HẠNG NHẤT nhưng VIỆC GIỮ CHIẾC GHẾ HẠNG NHẤT ĐÓ CÒN KHÓ HƠN GẤP BỘI.

Phải nói là đa số dân Việt ngày nay, có những cái nhìn méo mó đến kinh hãi luôn. Một khi họ nhìn bà Đệ Nhất Phu Nhân và Đệ Nhất Ái Nữ của Donald Trump trong các chiếc áo đầm hàng hiệu đắt tiền sang thành trang phục áo dài và những chiếc quần sa teng, thì việc họ méo mó sự việc Thương Thảo mậu Dịch thành việc đánh kinh tế tiêu diệt cộng sản cũng chẳng có gì là lạ.


* Hình kiểm duyệt và edit bởi QĐB

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 20218:53 CH(Xem: 36)
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 20218:50 CH(Xem: 26)
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 171)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 281)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 288)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 409)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 434)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 457)
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 473)
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 787)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...