Cát bụi Hà Giang

07 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 164)

                                           CÁT BỤI HÀ GIANG

tien__si                                                                       Hình Internet


Lộc Dương
 Facebook


     Buổi tối, toàn khu vực thung lũng sông Lô buồn tha thiết, chứ không riêng gì nhà hắn. Nhà hắn còn may đấy, còn có dàn karaoke, còn có cái gì đó để chống chọi với nổi buồn thối ruột thối gan phả xuống từ ngọn núi Tây Côn Lĩnh, mà theo sách vở, cao tới 2419 mét.

Đêm bây giờ không còn nghe tiếng hổ gầm. Hổ bị săn bắn chết hết rồi. Thì hắn giải khuây bằng cách mở youtube nghe Gấu Lé hát "Đắp Mộ Cuộc Tình": Say giấc mộng ban đầu, yêu người thưở mới đôi mươi, em đang độ trăng tròn. Từng ngày qua phố, áo em trắng cả đường về.....

Đang phê, thì có tiếng gõ cửa. Hắn ngạc nhiên vì sao không thấy chó nhà sủa, càng ngạc nhiên hơn nữa khi khách lại là một cô em họ hàng xa bên vợ, một người phụ nữ ghê gớm, đã từng gọi hắn là "thằng cò chạy án, thằng ký sinh trùng của xã hội chứ có gì đâu mà uống rượu, mặt cứ vác lên...". Sao hôm nay cô ta lại vác xác tới tận nhà hắn? Chuyện gì đây? Dù chưa biết chuyện gì, nhưng với cái văn hóa hấp thụ được từ trong nghề nghiệp, hắn vẫn niềm nở trong chừng mực, mời vào nhà.

- Anh ạ, chắc anh cũng biết nhà em bị bắt rồi. Hồi khuya khám nhà tới gần 5 giờ sáng mới xong.
- Thì vụ thằng chồng thím gian lận sửa điểm thi chứ gì, chuyện này cả nước đều biết....Thế chú ấy sao rồi?
- Bị còng tay đưa thẳng ra xe anh ạ. Mà cái thằng công an chỉ huy, thường ngày nó vẫn ngồi uống rượu nhà em tới rách cả ghế, thế mà hôm đó, nó làm mặt lạ, nó đẩy em ra, không cho em nói một câu từ giã với anh ấy.

Trên Ti Vi, Gấu Lé vẫn đang hát: "Ai đã hẹn với thề, để rồi lỡ mối duyên thơ, ra đi chẳng giã từ...."

- Anh làm ơn tắt Ti vi đi ,được không ạ?
- Không. Cứ để nghe. Tôi thích Gấu Lé, Nó tuy lé và hát theo kiểu kẹo kéo nhưng nó lương thiện.
Người phụ nữ mang tiếng sang chảnh nhất nhì Hà Giang ngồi cúi gầm mặt vân vê tà áo lụa, có thể cô ấy bị sốc vì hôm nay bắt buộc phải ngồi nói chuyện với một tay ký sinh trùng như hắn, và hơn thế nữa, phải ngồi nghe những lời nhạc quá lãng mạn, không hợp tý nào với hoàn cảnh chết đến đít của mình. Thấy cũng tội tội, hắn mới nói để phá tan bầu không khí nặng nề:
- Thế hôm nay thím nó đến kiếm anh có chuyện gì không ?
- Thì em nghe người ta nói anh là Vua chạy án. Anh quen biết nhiều. Em đến xin anh cứu giúp chúng em. Sự thật là chồng em cũng chỉ nghe theo lệnh cấp trên với lại muốn kiếm chút ít vun vén cho gia đình thôi anh ạ....Anh cứ chạy cho, bao nhiêu em cũng lo được. Hứa với anh như thế. Em có tiền.

Hắn ngồi duỗi chân ra, hai tay chống cằm, nói cân nhắc từng chữ, cố cân bằng giữa tình cảm gia đình và cái điều mà thực sự trong lòng hắn muốn nói ra:
- Anh cũng chẳng tốt lành gì. Anh làm cái nghề chạy án cũng là làm nghề lưu manh thôi. Đứa nào khốn khổ, vướng vào lao lý là anh hạnh phúc, anh no. Nhưng mà bảo thật, giá như thằng chồng thím trộm cắp, giựt dọc, anh lo được, chỉ vài cú phôn với một cọc tiền kha khá. Còn sửa điểm, ăn gian điểm là động đến cả một thế hệ thanh niên hôm nay và tác hại sẽ kéo dài đến mấy thế hệ kế tiếp. Nó khốn nạn và đốn mạt lắm. Anh không làm được đâu. Anh làm thì tối anh không ngủ được. Những học sinh cần cù, học giỏi nhưng bị gạt ra ngoài vì thua điểm những đứa ăn gian, sẽ trừng mắt nhìn anh trong giấc ngủ. Cuộc đời chúng sẽ lại chăn bò, nuôi heo và cúi đầu làm theo chỉ thị của những kẻ nhờ ăn gian điểm mà lên ngồi ghế lãnh đạo Nỗi oán hận này ai sẽ giải cho chúng? Và như thế, mai này bên giòng sông Lô, liệu những kẻ lưu manh như anh và thằng chồng thím, cùng những thằng lãnh đạo khác, có xứng đáng thò chân xuống để rửa nữa không? Thôi thím nó về kiếm chỗ chạy án khác đi. Anh chịu thua. Anh bảo thật.

Lúc này, trên youtube, Gấu Lé đang hát qua bài 'Cát Bụi Cuộc Đời":
Này bạn thân ơi số kiếp nhân sinh chỉ là cõi tạm trần gian
Dù anh và tôi ai sang giàu ai gian khó, mai xa kiếp con người
về với cát bụi mờ thì cũng đều đôi tay trắng.

Giữa những lời nhạc, thỉnh thoảng hắn vẫn như nghe thấy tiếng sông Lô đang gầm thét ngoài xa. Hắn vẫn hai tay chống cằm, mắt nhắm lại, quên hẳn người phụ nữ ghê gớm, có sừng có mỏ, đang ngồi vặn vẹo trước mặt hắn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.