Phiếm chính trị - văn chương hạ giới rẻ như bèo (Tản Đà)

24 Tháng Sáu 202010:13 CH(Xem: 9680)

      PHIẾM CHÍNH TRỊ - VĂN CHƯƠNG HẠ GIỚI RẺ NHƯ BÈO
                                              (TẢN ĐÀ)


still-no-soul-print-rowe                                                                Hình InternetMichelle Phương Thảo

           Facebook
     Nhiều người ta thán – MPT mang Đám Cuồng Trump Việt ra chửi bới không ra gì mà không cho họ phản biện lại trong các bài phiếm chính trị. – MPT luôn miệng chủ xướng tự do ngôn luận mà không cho ai quyền tự do ngôn luận. Điều này MPT cứ ngỡ là đơn giản dễ hiểu,  MPT viết đi viết lại giải thích nhiều lần mà dường như thiên hạ vẫn chưa hiểu, mỗi ngày vẫn có kẻ lăn xả vào nhà MPT để MPT phải bưng ném ra!

Hôm nay MPT giải thích thêm một lần này xem có hiểu không nè;

Ngày xưa khi người ta còn làm báo in chưa có báo mạng, những ai muốn đọc báo đều phải bỏ tiền ra mua báo, những ai muốn có bài đăng trên báo đều phải bỏ tiền ra gởi bài về tòa soạn  đôi khi tác giả gởi cả chục bài khi bài được chọn đăng lên báo tác giả mừng rơn, tiền nhuận bút tòa soạn không cho đồng nào cũng được, mà có gởi cho bao nhiêu thì tính riêng người có bài đăng báo luôn vui vẻ tự bỏ tiền ra …mua báo…mang về đọc hay tặng bạn khoe bè.

Về phía độc giả ai gởi ý kiến về tòa soạn tòa soạn đọc cả trăm thư ý kiến, nếu tòa soạn có trang dành cho “thư độc giả” ý kiến nào được chọn đăng lên cũng làm cho “độc giả” sướng rên, hẳn nhiên là không nhận tiền nhuận bút mà cũng tự bỏ tiền ra …mua báo… mang về đọc hay tặng bạn khoe bè.

Từ dạo có facebook  thiên hạ được tạo tài khoản riêng cho mỗi người, Mark chế ra nút “like – thích” với nút “love-yêu” rồi các photo app xuất hiện làm cho nhân dạng hình hài đang đen thành trắng, đang rỗ thành mịn,  đang mập thành ốm, đang tái thành tươi, đang thấp thành cao, đang xấu thành tiên.... Thiên hạ làm gì thật ngoài đời chẳng ai biết được, ông chủ hay tài xế, cô chủ hay ô sin...; dần dần lao vào cuộc sống ảo tưởng trên mạng thiên hạ tự thấy mình trở nên quan trọng, thậm chí là “nổi tiếng” trong khuôn khổ bạn bè ảo của mình...

Những năm tháng đầu cho dẫu là sống ảo nhưng thiên hạ vẫn còn lịch sự với nhau lắm, chủ yếu là đăng hình đẹp giả thật khôn lường. Chuyển tải bài thơ lãng mạn, bản nhạc du dương, hay chia sẻ bài viết dạy người sống thiện tâm với đời với người. Thiên hạ thích được khen nhau ơi ới. Đọc postcủa ai mà phân phát một cái “like” là như ban ơn, buông ra một lời khen là như là ban phước. Có khen đểu cũng không sao. Thiệt là vô thưởng vô phạt vui vẻ cả làng!

Trải qua thời kỳ Obama làm Tổng Thống  thiên hạ cũng ít quan tâm đến chính trị cho lắm, vẫn văn chương thi phú, không màng đến chuyện thế sự nhiễu nhương!

Năm đầu tiên Trump làm Tổng Thống thiên hạ không còn hứng thú chia sẻ các sự nghệ thuật chán phèo nhạt ốc nữa. Thiên hạ bắt đầu lên đồng với những bản tin xấu xa từ Việt Nam: người này giết mẹ, kẻ kia đâm cha, đứa nọ mắng chồng, thằng kia hát dở, con đó lấy ông già, vân vân và vân vân... Thiên hạ hợp sức nhau chửi bới những người đó. Họ đang vô danh trở nên nổi tiếng với những tội ác tật xấu đời thường của mình. Đôi khi, người bị chửi ở tận đâu và chắc họ cũng không biết họ đang bị xâu xé nát bươm trên thế giới ảo. Những người Việt ở Mỹ nhân tiện rửa nỗi hận thù mất nước, luôn kèm theo những câu mỉa mai đổ cho chế độ cộng sản mà ra! Thiên hạ trở thành những bầy đàn hả hê cùng nhau vùi dập người dưng khác họ để chứng tỏ ta đây thánh thiện hơn đạo đức hơn những người kia!

Tin tức đồi trụy về Việt Nam thì đầy rẫy ra đấy, giờ nào, lúc nào mà chả có! Có dạo, hầu như mỗi tuần là có một cuộc lên đồng hết sức là ồn ào ngoạn mục . Thiên hạ chửi bới kinh hồn cho đến khi một tin tức xấu xa khác xuất hiện và một người xa lạ khác trở nên nạn nhân nổi tiếng.

Có những đứa vô danh biết tẩy nên sau này tự làm video chửi đổng thiên hạ. Nó có xấu xí vô học thế nào cũng mặc kệ. Thiên hạ nhất định sẽ bị dụ vào xem xong rủ nhau …vào xem…xong rủ nhau chửi bới đứa đó, vì nó dám chửi bới …tất cả người Việt! Thế là đứa vô danh kia lại nổi như cồn!

Năm tháng lên đồng chửi rủa chán chê thiên hạ bắt đầu bày vẽ làm chính trị! Đầu tiên là các tin từ nước Nam: Formosa, Trường Sa, Hoàng Sa, dân oan, biểu tình, hải đảo, đặc khu, vân vân... Thiên hạ thỏa mãn hơn khi tham gia chửi bới những chuyện đại sự quốc gia này, vì thiên hạ không những là chính trực mà còn được nhân danh yêu nước nữa.

Bỗng dưng, Trump tuyên bố tăng thuế gây chiến với Trung Cộng. Thiên hạ bị đám Cuồng Trump Việt ở Mỹ, đám đấu tranh dân chủ cuội ở Việt Nam, đám truyền thông trong và ngoài nước, và chính phủ cộng sản Việt Nam, đồng thanh giật dây tẩy não. Thiên hạ bị cuốn vào mê trậncho đến ngày hôm nay thiên hạ cùng nhau tôn Trump lên làm đấng cứu thế cho cả nhân loại với thiên chức bất khả thi là đánh sập kẻ thù của cả thế giới là Trung Quốc! Thiên hạ bị tẩy não tưởng tượng Trung Quốc là kẻ thù của thế giới, chứ thế giới đâu phải ai cũng xem Trung Quốc là kẻ thù đâu!

Bao nhiêu năm quen thói bầy đàn, chửi bới loạn xạ những kẻ vô danh tiểu tốt ở Việt Nam nên bây giờ làm chính trị, thiên hạ cũng có thái độ cung cách y chang như thế. Bất ai nói điều gì động đến Trump, bất kể là đúng hay sai, thiên hạ cũng tự cho mình cái quyền được chê bai – chửi bới – sỉ vả, nhất quyết bảo vệ thanh danh Trump đến cùng! Những kẻ cầm đầu thiên hạ hầu hết vốn liếng tiếng Anh không có, tiếng Việt không đủ nên cũng chẳng biết dùng chiêu thức gì ngoài chụp mũ “cộng sản”: đảng phái, chính trị gia, tướng tá, bất cứ ai kẻ thù của Trump - Mỹ hay Việt, tất cả, bất kể! Khôi hài là ở chuyện này!

Hiện tượng Cuồng Trump Việt như điên loạn tập thể là hậu quả suốt mấy năm qua thiên hạ sống trong quần thể mạng ảo của bầy đàn không còn biết kiểm soát lý trí. Kẻ đầu đàn tuyên bố điều gì về “đấng cứu thế Trump” là lập tức tin răm rắp, nhắm mắt bịt tai làm ngay nhiệm vụ bưng ra phát tán khắp nơi...

Trước đây  MPT thật sự thờ ơ với những chuyện chính trị về người Việt. Các bạn của MPT  hầu hết đều là thế hệ một chấm rưỡi, cùng nhau tranh luận quan điểm bằng tiếng Anh tự xem như mất gốc cả rồi! Thỉnh thoảng rảnh rỗi thấy sự gì đáng quan tâm thì MPT viết một bài phá làng trêu xóm cho vui...

Tuy nhiên, qua cái chết đau thương của anh George Floyd – MPT rùng mình nhận ra hậu quả của hiệu ứng bầy đàn - thiên hạ không đơn thuần chỉ là chửi bới vô độ mà lòng nhân của của họ cũng bị triệt hạ, trở nên lạnh cảm tàn nhẫn khôn lường!

Suốt mấy mươi năm qua, các nhà truyền thông Bolsa; mỗi ngày săn tin từ Vnexpress, chủ đích chọn ra các chuyện tệ hại oan khiên nhất từ Việt Nam, trước đây thì đăng lên báo, đọc trên radio hay TV, nhưng sau này thì chuyển lên trang mạng fb nhà mình...

Lâu lắm rồi, có lần một em từ VN sang thăm – MPT nói: Sáng nay, em xem VNexpress trên mạng đi nhé; chọn ra hai mẫu tin tệ hại nhất, đến chiều chị chở em ra mua tờ báo và nghe đài radio Việt ở đây, bảo đảm tất cả đều sẽ ra rả hai mẫu tin này. MPT nhớ có lần tin về một cuộc cháy lớn ở Saigon, hai người xấu số qua đời - hai cô xướng ngôn viên đài radio đọc xong không một chút thương cảm, thản nhiên cười khúc khích tỉnh bơ mỉa mai: Ở Việt Nam làm gì mà có xe cứu hỏa như ở Mỹ - không chạy kịp, chết cháy là đúng rồi!

Bao nhiêu năm qua, sẵn lòng hận thù khôn nguôi, thiên hạ đã bị truyền thông Việt hải ngoại tiêm nhiễm làm cho họ - ngu mà không biết ngu - ác mà không biết ác - Họ thật sự đã hết thuốc chữa mà cũng chẳng làm nên được tích sự gì!

Những người ở Việt Nam  nếu biết thân hiểu phận  thì trước khi tuyên bố câu: tôi tôn thờ Trump – hãy tưởng tượng như mình là một người “câm” vậy đó – không có tiếng thì nói làm gì!

Những người ở Mỹ cuồng Trump – nếu là công dân Mỹ - cứ việc tôn thờ Trump – lá phiếu của các người không quyết định được ai là tổng thống Mỹnên đừng tự đề cao quá, chẳng ai muốn chiêu hồi các người đâu!

Trong thời gian rảnh rỗi tránh dịch cô vi - MPT cầm bút viết phiếm tiếng Việt  mục đích là chuyển tải những kinh nghiệm kiến thức bản thân cho những độc giả nào muốn biết.

Người Việt mua một ổ bánh mì hay uống một ly cà phê, cho dẫu là nghèo cách mấy, lúc nào cũng móc túi trả tiền đàng hoàng, hay không tiền cũng ghi sổ nợ!

Mỗi bài phiếm, MPT đều phải tốn vài tiếng suy ngẫm – mất vài giờ chấp bút - độc giả có thể chỉ mất tầm 15 phút đọc vèo là xong! Tản Đà ngày xưa than: “văn chương hạ giới rẻ như bèo” – ý là vẫn còn bán được giá bèo! MPT viết bài cho đọc miễn phí. Những người đọc thì xem như đã nợ MPT một chút …bèo… rồi đấy – MPT với tư cách là chủ nhà và là chủ nợ … “khai trí”… nên ai nhào vào nhà viết điều nghịch nhĩ – MPT không chấp nhận cho biến đi là thế!

Văn dĩ tải đạo!

Ngôn từ ngữ pháp thật đẹp của tiếng Việt – nhân - lễ - nghĩa - trí - tín của người Việt đã bị hận thù làm tàn diệt. MPT viết phiếm chính trị chẳng qua chỉ là cái cớ! MPT tập viết tiếng Việt để góp phần nào cho một sự hồi sinh!
Hy vọng là hiểu rồi nhỉ!

Edit bởi QĐB

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 170)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 212)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 434)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 504)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 672)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 368)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 641)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 703)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 778)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1013)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 845)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1056)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 886)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1030)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 909)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...