Nước Mỹ cô đơn và thụt lùi

22 Tháng Sáu 20209:18 CH(Xem: 5420)

                              NƯỚC MỸ CÔ ĐƠN VÀ THỤT LÙI  

hai_vien_qh_ludn


Nguyễn Tuấn
   Quán Văn      Tưởng sau bốn năm ta có dịp đúc kết các thành quả của TT Trump. Ai ngờ quốc nội chưa tới đâu thì dịch Covid-19 tàn phá kinh tế Hoa kỳ đến tan hoang tột độ. Bịnh dịch còn bùng phát, lại xì ra những biểu tình tranh đấu chống bất công màu da George Floyd. Thế giới nhìn vào, sững sờ chứng kiến nhà lãnh đạo Hoa kỳ loay hoay không biết ứng phó hai đại nạn thế nào. Tề gia chưa xong, sao bình thiên hạ được? Bạn đọc nhớ bài diễn văn nhận chức “America First” năm 2017? Không ai ngờ đó là hiệu lệnh của những bước đi giật lùi của một cường quốc.

1. Vai đàn anh đứng sau:

Trước LHQ năm 2019, TT Trump đã tuyên bố: “We reject the ideology of globalism, and we embrace the doctrine of patriotism” và Hoa kỳ thực sự quay vào bên trong. Ba năm qua, TT Trump chủ trương Hoa kỳ vĩ đại, một cái vĩ đại trong nước Mỹ, một cái vĩ đại ngoài phạm vi toàn cầu.

Quan niệm của TT Trump là Mỹ sẽ hùng mạnh hơn từ đây mà không lãnh đạo, không đóng vai phú lít của thế giới. Tuy cô đọng và hướng nội, Mỹ vẫn là một cường quốc, một quốc gia phồn thịnh về kinh tế và vô địch về quân sự. Mỹ sẽ đứng đầu nhưng không dẫn đầu. Mỹ sẽ mạnh một mình một cõi, và Mỹ không đóng vai lãnh tụ. Mỹ là đàn anh nhưng không là... đại ca. TT Trump Make America Great Again.

Khẩu hiệu hùng hồn MAGA cũng gây nhiều dư âm trên thế giới. Theo công ty thăm dò ý kiến Pew Research Center, khi TT Trump mới vào toà Bạch ốc, và 55% các nước được hỏi coi TT Trump là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, nhưng chỉ có 22% các nước trong số 37 nước đó tin tưởng TT Trump sẽ là một lãnh tụ làm việc có hiệu quả trên chính trường quốc tế.

Các nhận xét trên chính xác vì từ khi nhận chức năm 2017, TT Trump đã xa rời đồng minh (Nato, WTO...), thẳng tay xé bỏ các liên minh đa phương (Hiệp Ước Nguyên Tử Tầm Trung với Nga, Paris Agreement về khí hậu, Unesco, Iran Deal…). Hơn ba năm qua, từ đối nội đến đối ngoại, ông bận tâm đập phá nhiều hơn là xây dựng hoặc thay thế. Và ông thích đối đầu hơn là cộng tác.

Thay vì đối diện để thương thảo, TT Trump đối đầu đồng minh và đối thủ với ba chiến thuật chế tài, phong tỏa và tẩy chay. Các quốc gia từ Âu châu xuống Iran qua đến Trung Hoa đều ít nhiều chạm những đòn này. Vì thế, cộng đồng quốc tế coi TT Trump là người chập choạng thất thường và còn nguy hiểm nữa. Mấy năm nay nhiều nước bên Âu châu không dám tin TT Trump và sợ ông có thể trở thành một mối đe dọa cho họ. Vì...

TT Trump đập phá rồi lùi bước quay vào trong nhà mặc cho người khác tiến lên xây dựng lại.

Người mở hầu bao, mang gạch cát, xi măng đến là Tập Cận Bình. Tháng mười năm 2017, trong bài diễn văn trước đại hội đảng lần thứ 19, Tập Cận Bình trình bày sơ lược hướng đi của TC trong tương lai là: tham dự một cách tích cực vào việc cải cách hệ thống điều hành toàn cầu.

Trong cục diện toàn cầu ngày nay, Bắc kinh đã bắt đầu từ những gì TT Trump đã bỏ đi sau khi đập phá. Chẳng ai trong chúng ta muốn Hoa kỳ dửng dưng bỏ đi để TC dẫn đầu. Vậy mà nhìn lại Phi châu, Âu châu, Á châu và nam Mỹ đi, hàng ngàn các chuyên viên TC, hàng hoá máy móc made in china, trường dậy tiếng Hoa đã lan tràn.

Ký giả Tucker Carlson của đài Fox News nói rằng Bắc kinh đang lợi dụng cơn hỗn loạn hiện nay để tính việc ngự trị thế giới, và đại dịch này sẽ tung hô một kỷ nguyên Tàu mới. Mấy tuần lễ gần đây, Tập Cận Bình đã điện thoại cho trên 40 nguyên thủ các nước để bàn về hợp tác quốc tế và trợ giúp dụng cụ y tế. Ngày mùng 4 tháng năm vừa qua, European Union tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh về thuốc chủng chống dịch, Hoa kỳ không tham dự và không đóng góp. Nghĩa là...

Cờ đã đến tay, Bắc kinh bắt đầu dùng ảnh hưởng kinh tế chính trị của một cường quốc hạng nhì để đóng những vai quan trọng trong các tổ chức quan trọng của LHQ. Cho đến nay TC đứng đầu 4 trong số 15 cơ quan chuyên môn của LHQ: FAO (Tổ chức thực phẩm và nông nghiệp-Food and Agriculture Organization), ICAO(Hàng không quốc tế-International Civil Aviation Organization), UNIDO (Tổ chức phát triển kỹ nghệ-United Nations Industrial Development Organization)và ITU (Viễn Thông Quốc Tế- International Telecommunication Union) -. Đây là những tổ chức mà Hoa kỳ và Tây phương đã từng dẫn đầu từ sau đệ nhị thế chiến.

Dù không dẫn đầu những tổ chức còn lại, ảnh hưởng của TC cũng rất lộ liễu. Tháng 8 năm 2018, TC đã đưa thuốc Bắc (Chinese Traditional Medicine) vào trong dược và y trình của tổ chức Y khoa thế giới WHO và TC gia tăng đóng góp lên đến $1 tỷ đô la trong khi Mỹ cắt đứt đóng góp và chia tay WHO.

Tiếp theo y tế, TC cũng lập một nhóm có tên “Asian Standards Organization” để cạnh tranh với ISO, IEC, và 3GPP. Việc này tương tự như sau khi TC lập ngân hàng Asian Infrastructure Development Bank để cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới.

Trong tương lai, TC còn rộng lượng hơn nữa. Các kinh tế gia tại nhà băng HSBC Holdings Plc của Anh thăm dò ý kiến 75 quốc gia, họ công nhận chỉ còn TC là quốc gia sẽ đóng góp nhiều nhất vào việc phát triển toàn cầu trong thập niên tới.

Cùng một chiều hướng đó, trước khi có đại dịch, báo Finance Post dự đoán, vào năm 2030, GDP của TC sẽ lên tới $26 ngàn tỷ đô la trong khi Hoa kỳ tăng GDP từ $20.4 –năm 2018- lên đến $25.2 ngàn tỷ đô la. Đương nhiên ngôi vị của TC sẽ không còn thứ nhì mà ngang ngửa với Hoa kỳ.

Thế giới vẫn coi Hoa kỳ là một nước giàu mạnh và cũng là một anh trọc phú... ích kỷ.

2. Anh trọc phú đơn độc:

Gìn giữ vai trò hùng mạnh của nước Mỹ là đúng vì một khi đã hùng mạnh Mỹ không cần dựa vào bạn bè chung quanh và các tổ chức quốc tế. Đúng đó, càng dấn thân càng tốn kém. Mỗi một ràng buộc quốc tế là một tốn kém cho ngân sách quốc gia và nhiều khi nước Mỹ không nhận về những lợi nhuận tương xứng. Trên diện tài chánh, Mỹ càng xả thân làm việc chùa, các khó khăn xã hội bên trong nước Mỹ càng bị sao lãng và dân càng bị thiệt thòi. Nên ta...

Cứ để cho thế giới lo việc thế giới.

Một khi nước Mỹ giàu có và hùng mạnh, thiếu gì đồng minh nể phục và láng giềng nhờ vả, vì...

Vai mang túi bạc kè kè
Nói quấy nói quá người nghe rần rần

Không những nghe, các quốc gia trên hoàn cầu sẽ tuân phục nữa. Bất cứ một hiểm họa nào xẩy ra cho nhân loại, thế giới sẽ theo sự hướng dẫn và điều khiển của Mỹ. Nước Mỹ từ vai trò đàn anh trong làng nghiễm nhiên lên ngôi vị đại ca, nhất là khi cả thế giới cùng chung đối diện một hiểm hoạ sống còn.

Có điều vì chủ trương “America First” có khi cũng là “America Alone” . Trong 3 năm qua, TT Trump quên mình là đại ca và đã phang luôn cả bạn bè. Trước hết Ấn độ bị Trump đánh tariff trên sắt và nhôm và còn bị đẩy ra khỏi vị thế thương mại- preferential trade status. Kế đến Nam hàn, một đồng minh kỳ cựu từ bao nhiêu năm nay đóng góp phí tổn quân đội Mỹ tại Nam hàn $860 triệu Mỹ kim nay phải trả lên đến $4 tỷ đô la mỗi năm. Một việc mà trong giang hồ gọi là “shakedown”.

Nhìn các láng giềng bị anh hai... báng, thủ tướng Tân gia ba Lý Hiển Long than thở với BBC hồi năm 2017 như sau: “Chúng tôi buộc phải chọn giữa hai người bạn Hoa kỳ và Trung quốc.”

Hai đại ca, đều xấu xa khó ưa, nhưng Tập Cận Bình chưa... tráo trở... bốc đồng bằng Trump. Trong kỳ đại dịch, Hoa kỳ và TT Trump đã làm cho thế giới sáng mắt: America First và Hoa kỳ sẵn sàng hy sinh bạn bè. Trong vị thế đàn anh hùng mạnh, Hoa kỳ chẳng cần đồng minh nể phục hoặc thế giới tin tưởng. Nhìn kỹ đi.

Ai cũng thấy TT Trump chống coronavirus một, bận đi... gom phiếu mười.

Vì cái bận rộn ngắn và hạn hẹp này, những chính sách ngoại giao và chính trị gần đây của TT Trump đầu voi đuôi chuột, đoản kỳ và khó thi hành cho cả Mỹ và đồng minh.

Mới đây, khi được TT Trump mời tham dự hội nghị G7 tại Washington DC, bà Merkel, thủ tướng Đức đã khéo léo từ chối vì không muốn bị hố thêm một lần nữa. Bà biết rằng Âu châu và nước Đức đứng thật xa đằng sau America First.

America First cũng đẩy đồng minh và các quốc gia trên thế giới sang gần TC hơn. Theo viện nghiên cứu dư luận Gallup hồi tháng hai, 2019, trong số 130 quốc gia thăm dò, 34 phần trăm ủng hộ TC trong khi Hoa kỳ chỉ được 31 phần trăm. Bên Á châu, ảnh hưởng thương mại của TC rõ ràng không thể chối cãi được. Ngoài sức mạnh quân sự, Hoa kỳ lép vế TC cả trên lãnh vực kinh tế, lẫn cách lấy lòng láng giềng và cái hầu bao rủng rỉnh Nhân dân tệ rộng mở cho các nước trong vùng.

Gần đây, khi TC ban hành luật an ninh mới tại Hong kong. Hoa kỳ đánh võ mồm. Các nước Á châu coi đây là vấn đề nội bộ của TC và cả Âu châu tỉnh bơ không phản ứng gì.

Thì ra từ đại dịch đến George Floyd, Hoa kỳ lúng túng bên trong, ích kỷ , và... bủn xỉn bên ngoài. Mọi quốc gia đều thấy Hoa kỳ không còn là một cường quốc siêu việt mà thế giới không thể thiếu như trước. Nay Hoa kỳ chỉ là một thành viên như mọi quốc gia khác trong cộng đồng quốc tế.

3. Mặt trận Huawei:

Tranh chấp hoặc chiến tranh dù là thương mại hay quân sự, cũng gây ra những hậu quả tai hại cho người ngoài cuộc, từ đồng minh đến giới tiêu thụ Mỹ. Đúng ra, phía thiệt hại nhiều nhất phải là TC chứ sao lại là đồng minh hoặc các công ty và dân chúng Mỹ?

Chính Rush Limbaugh trong ngày mùng 10 tháng 5 năm 2019 công nhận: “Tariffs are taxes, and conservatives oppose taxes. Here comes Trump imposing taxes on the importation of Chinese goods...” Trực tiếp và ngắn hạn thì dân Mỹ bị thiệt thòi, nhưng về lâu về dài, khi hàng Tàu vẫn cao giá, người mua sẽ ít đi, các hãng xưởng TC sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhưng tại sao TC lỗ một, bên ta lỗ hai, lỗ ba? Và Hoa kỳ có thực sự muốn đập Tàu không? Cốt lõi của vấn đề là TT Trump đưa Huawei vào trận chiến vì hai lý do:

Giành lại ngôi vị điện thoại 5G và thống lĩnh thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI-Artificial Intelligence).

Trên phương diện kỹ thuật, Hoa kỳ đi sau Huawei mấy bước. Hoa kỳ không có một công ty điện thoại tầm cỡ Huawei mà có AT&T, Sprint, Verizon... kiểu nhiều thầy thối ma, nhiều cha con khó lấy chồng. TC đã bắt đầu 5G vào 2018, mãi đến 2019 FCC mới đấu giá các băng tần truyền sóng cho 5G. Trên thế giới, đa số các quốc gia dùng tần số thấp (sub-6 gigahertz spectrum) trong khi Hoa kỳ dùng tần số cao (mmWave spectrum). Ngoài lợi thế về nhiều tần số, sự lựa chọn về kỹ thuật này làm cho máy móc 5G của Hoa kỳ nhiêu khê, mắc mỏ.(Bernstein Research 5G primer- Mar 2019)

Giá cả đương nhiên là một yếu tố quan trọng trong thương mại. Máy móc 5G của Huawei rẻ nhất trên thị trường, kế đến hàng Nokia, Ericsson và Samsung. Hiện nay, Huawei chiếm 28 phần trăm thị trường viễn thông quốc tế. Đa số các quốc gia Á châu, Âu châu, Phi châu ngả theo hàng Huawei. Những người không mua hàng Hoa kỳ có cả đồng minh và láng giềng. Nói gì cho xa, hai ông “soul mates” chí thân của TT Trump là Boris Johnson của Anh và Jair Bolsonaro của Ba tây có chịu tẩy chay hàng Huawei đâu. Hàng TC nhan nhản khắp Mexico và nam Mỹ. Nói chung, đồng minh không theo Hoa kỳ đánh Huawei vì họ thắc mắc: đánh TC để TT Trump thắng cử cuối năm nay hay để dành ngôi 5G và dẫn đầu thế giới về kỹ thuật trong tương lai ?

Huawei đã bá chủ khắp các thị trường trong khi tương lai kỹ thuật của Hoa kỳ cũng mù mịt, đứng thật xa sau thế giới và TC. Tháng giêng 2020, Technical University of Berlin và công ty IPlytics của Đức cho thấy trong các phát minh về chuẩn mực 5G (standard essential patents), Samsung, Nokia và LG dẫn đầu. Kế đến là Huawei và ZTE với 2,111 bằng phát minh, hãng Nokia có 1,397 bằng phát minh. Hoa kỳ chỉ nhận được vỏn vẹn 979 bằng phát minh (Qualcom 831 và Intel 148).

Trong ngắn hạn, TC ngậm miệng mặc TT Trump la lối vì trên thực tế trong trận chiến giữa Huawei-Hoa kỳ đã ngã ngũ từ hai năm nay cả về kỹ thuật, lẫn giá cả và thị trường rồi.

Thua Huawei 5G thật, nhưng Hoa kỳ vẫn dẫn đầu lãnh vực kỹ thuật điện tử, nhất là semiconductor. Nhưng về trí tuệ nhân tạo, TC có thể lật ngược thế cờ trong vòng 5 hoặc 10 năm tới.

Theo nhiều chuyên gia của Centre for Data Innovation, trong lãnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), Hoa kỳ đứng đầu trên 4 khía cạnh quan trọng: tài năng từ khắp các nước trên thế giới tụ lại, cả ngàn nghiên cứu lớn nhỏ của các công ty và các sinh viên PHDs, phần mềm và kỹ thuật áp dụng của các công ty hàng đầu trong khi TC nổi bật về ứng dụng và dữ kiện thực. Âu châu đứng thứ ba.

Các thứ hạng trên có thể bị đảo lộn vì chính sách giới hạn di dân của TT Trump. Một nghiên cứu của Georgetown University’s Center for Security and Emerging Technology cho thấy Hoa kỳ sẽ mất dần những đóng góp về trí tuệ nhân tạo của các người ngoại quốc vì đa số các nhân viên và sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo không phải là người Hoa kỳ. Đứng đầu nhóm AI này là người Ấn độ và Trung hoa.

Năm 2018, theo hiệp hội the Computing Research Association, 62.8 phần trăm bằng Tiến sĩ và 65.4 phần trăm bằng Cao học về khoa học vi tính (computer science, information science and computer engineering) bên Mỹ về tay người ngọai quốc (non-resident aliens). Thống kê cho biết một khi ra trường và có việc tại Mỹ, đa số các thành phần ưu tú này sẽ ở lại. Nếu mất dần những tài năng này, Hoa kỳ làm sao có đủ chuyên viên AI để qua mặt TC đây?

Người Mỹ nào cũng biết ông Elon Musk, CEO của hãng Tesla and SpaceX, người Canada từng du học tại University of Pennsylvania. Cha đẻ của ông Steve Jobs là một sinh viên gốc Syria. Ông Sergey Brin, một trong hai người sáng lập Google đến từ Nga.

Từ chối nhận sinh viên ngoại quốc là một điều vô lý và ngu xuẩn. Các trường đại học Mỹ cần tiền học phí. Các sinh viên ngoại quốc giúp cho 450,000 người Mỹ có việc và trên $45 tỷ đô la cho các trường đại học (U.S. Dept of Commerce 2018). Chính những sinh viên thế giới này là nguồn tài năng xám của nền kinh tế Mỹ. Nguồn AI của Hoa kỳ không nằm quanh đây vì người Mỹ da trắng ít con, kế đến sinh viên Mỹ không ưa STEM (khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán), sinh viên nào sẽ vào các trường đại học?

Tuy hô hào đánh Huawei nhưng TT Trump lại lơ là về ngân sách dành cho trí tuệ nhân tạo. Chuyên viên phân tích KavehWaddell tóm trong mấy chữ “so far, U.S. funding for AI has been anemic... “, khoảng $2 tỷ đô la (Devin Coldewey-Techcrunch Feb 7, 2020) trong khi TC bỏ ra ít nhất $70 tỷ đô la cho năm 2020 (the Obama White House Report in 2016).

Cũng trong chiều hướng gia tăng ngân sách AI, theo báo Forbes Dec 2, 2019, những năm gần đây, TC đã đề xuất trình làng nhiều bài nghiên cứu hơn Hoa kỳ và gia tăng các phát minh về trí tuệ nhân tạo 200% phần trăm, qua mặt cả Hoa kỳ và Nhật bản.

Sau gần bốn năm dưới sự lãnh đạo của TT Trump, America First của Trump First đã trở thành... America Alone. Ta bỏ đồng minh hoặc đồng minh xa lánh ta. Ngôi vị lãnh tụ của thế giới đang về tay TC không phải vì Hoa kỳ thua mà vì TT Trump nhìn quá gần, gần như đến đầu tháng 11 năm nay. Hoa kỳ để mặc cho TC thành công về 5G. Tương lai về kỹ thuật, điện tử, vi tính... cũng sẽ không thuộc về Hoa kỳ. Còn trí tuệ nhân tạo, Hoa kỳ cũng có cách để... thất bại mà không ai ngờ được. Ông Eric Schmidt, nguyên là CEO của đại công ty Google nói: “Some of the very best people are in countries that we won’t let into America. Would you rather have them building AI somewhere else, or rather have them here?”.

K. Nguyễn


Nguồn: https://quanvan.net/community/dien-dan/nuoc-my%cc%83-co-don-va-thu%cc%a3t-lui/#post-1919

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 264)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 352)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 529)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 264)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 519)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 606)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 658)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 900)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 763)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 999)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 820)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 838)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 882)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1529)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
20 Tháng Giêng 20244:51 CH(Xem: 1291)
Không bậc cha mẹ bình thường nào lại bất lương, nhẫn tâm đem con mình đi bán, giao cho người khác nuôi. Họ chỉ làm việc đó trong hoàn cảnh tuyệt vọng tột cùng, không còn lối thoát. Những chánh án, công tố viên chế độ CSVN thay vì tìm cách giải quyết, giúp đỡ Kim Nhung, Hoàng Tuấn ra khỏi hoàn cảnh bế tắc đó thì lại chứng tỏ quyền lực, sư ngu dốt, cứng nhắc bằng một bản án khác nghiệt, nặng nề với mục đích răn đe, trừng trị. Về mặt pháp luật, việc mua bán trẻ em, dù là con ruột của mình đúng là tội hình sự nhưng khi xét xử, luật pháp cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố cấu thành tội phạm, không phải chỉ đơn giản căn cứ vào việc...
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 2024
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.