Phiếm Cô Vi: Bài học lịch sử - đặt tên đại dịch!

21 Tháng Sáu 20208:37 CH(Xem: 2072)

            PHIẾM CÔ VI: BÀI HỌC LỊCH SỬ - ĐẶT TÊN ĐẠI DỊCH!


93244099_2966477056708503_1097157466006749184_o
                                                   I am not Chinese - but I am Asian!

                                  MPT không phải là gốc Trung - nhưng MPT là gốc Á Đông!
Michelle Phương Thảo
       Facebook- 1918 - Spanish Flu – Đại dịch cúm Tây Ban Nha

Theo tài liệu nghiên cứu - nguồn gốc của tên Cúm Tây Ban Nha là vì đại dịch lan sang Tây Ban Nha từ Pháp vào tháng 11 năm 1918. Lúc đó, Tây Ban Nha là một nước trung lập, không tham gia vào cuộc Đệ Nhất Thế Chiến (World War I) nên báo chí không bị áp đặt kiểm duyệt thời chiến – nghĩa là có freedom of press - tự do báo chí. Do đó, duy nhất truyền thông Tây Ban Nha được tự do đưa tin về ảnh hưởng của dịch bệnh ra khắp thế giới – Vì thế, đại dịch này bị đặt tên “nhầm” là Spanish Flu.

Mặc dầu sau này, các nhà nghiên cứu khoa học dịch tể đã không còn gọi Spanish Flu - Cúm Tây Ban Nha mà ghi là 1918 Influenza Pandemic hay 1918 Flu Pandemic - Đại dịch cúm năm 1918 – Đến ngày hôm nay, dân chúng Tây Ban Nha vẫn tức giận vì bị dính với cái tên…chết tiệt tai hại…này từ thế kỷ trước và sẽ bị lưu truyền đến nhiều thế kỷ sau.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học – Cúm Tây Ban Nha thật sự bắt nguồn từ tiểu bang Kansas – Hoa Kỳ!


- 1937 - West Nile Virus (WNV) – Siêu vi trùng West Nile – được phát hiện lần đầu tiên tại khu vực West Nile của Uganda, South Africa.

Tuy nhiên, sự bộc phát dịch bệnh WNV đầu tiên ở Bắc Mỹ là tại Thành phố New York vào năm 1999. Kể từ đó bệnh đã lây lan sang tất cả các tiểu bang của lục địa Hoa Kỳ và khắp các tỉnh bang của Canada.

- 1940 - Crimean-Congo hemorrhagic fever virus – Cúm sốt xuất huyết Crimea-Congo – được đặt tên theo dòng sông Congo (Congo River) chạy xuyên suốt đất nước Congo (West Africa).

- 1948 - Coxsackie Virus – Siêu vi trùng xuất hiện lần đầu ở thị trấn Coxsackie, tiểu bang New York, Hoa Kỳ.

- 1959 - Machupo Virus – đặt tên theo một con sông lớn ở Bolivia.

- 1967 - Marburg Virus – phát hiện ở thị trấn Marburg – Đức.

- 1969 - Lassa Virus – Siêu vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một thị trấn lên là Lassa (Nigeria).

- 1972 – Ross River Virus – đặt tên theo dòng sông Ross (Bắc Queensland, Úc).

- 1976 Ebola Virus – Theo các nhà nghiên cứu kể lại – vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một ngôi làng tên là Yambuku (Congo) - tên siêu vi trùng được đặt trong hoàn cảnh các nhà nghiên cứu lúc đó quá mệt mỏi vì tên Congo đã được đặt cho một loại virus rồi - khi nhìn vào bản đồ - thấy thị trấn Yamburu có con sông tên là Ebola – nên đặt đại là Ebola – Tuy nhiên, sau đó thì mới biết là con sông Ebola không phải là con sông gần nhất với thành phố Yambuku này.

- 1994 - Hendra virus – Hendra là một thị trấn ở Brisbane, Úc.

Sau khi người dân Tây Ban Nha và công dân các thị trấn, làng xã...;than phiền kêu ca về việc đặt tên theo đất nước hay địa danh của họ đã gây ra hiểu lầm và kỳ thị chủng tộc WHO ra quyết nghị đến các nhà nghiên cứu về lịch sử dịch tễ là quyết định không đặt tên siêu vi trùng theo địa danh đất nước hay thị trấn nào nữa mà theo phương án như sau:

The International Code of Virus Classification and Nomenclature
Viruses are named based on their genetic structure to facilitate the development of diagnostic tests, vaccines and medicines. Virologists and the wider scientific community do this work, so viruses are named by the International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV).

Disease names may NOT include:
• Geographic locations: Cities, countries, regions, continents
• People’s names
• Species/class of animal or food
• Cultural, population, industry or occupational references
• Terms that incite undue fear

Tạm dịch như sau:

Luật Quốc Tế về Phân Loại và Đặt Tên Virus

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc di truyền của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc men. Các nhà vi-rút học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó, vi-rút sẽ do Ủy ban Quốc Tế về Phân Loại Vi-rút đặt tên

Luật ghi rõ tên sẽ không được có những thông tin cụ thể như sau:

• Vị trí địa lý: Thành phố, quốc gia, khu vực, châu lục.
• Tên người dân.
• Tên loài/lớp động vật hoặc thức ăn.
• Văn hóa, dân số, công nghiệp hoặc nghề nghiệp.
• Điều khoản kích động nỗi sợ hãi phi lí
Sau khi ra quyết nghị này:

- 1981 - AIDS - Các nhà nghiên cứu tin rằng lần đầu tiên HIV lây truyền sang người xảy ra vào năm 1920 tại Kinshasa, thủ đô và thành phố lớn nhất của nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học, năm 1969, bệnh nhân đầu tiên qua đời vì HIV/AIDS là từ St. Louis, Hoa Kỳ đến năm 1981 thì từ Hoa Kỳ lây lan ra khắp thế giới!


- 2013 – SARS – bắt nguồn từ Châu Á - sau nhiều năm tháng được đặt nhiều tên khác nhau – SARS được chính thức đặt tên cho là…SARS.

- 2020 - COVID – Sau chỉ vài tuần nghiên cứu - được đặt tên là SARS - Covi hay COVI - 19. WHO giải thích lý do như sau:
COVID không phải là virus mới! Đó là họ virus RNA sợi đơn đã tồn tại từ trước - ( Actually it's not a new virus! It's pre-existing family of single stranded RNA virus).

Co: Corona Vi:- Virus D: Disease.

Covi chỉ là một chủng virus mới trong gia đình họ virus RNA.
Giải thích cho dễ hiểu thì như kiểu trong đại gia đình loại chim, có: chim phượng – chim công – chim sẻ - chim họa mi...; nhưng tất cả đều là…CHIM!

Khi biết là CHIM gì thì mới biết cho ăn gì chim sẽ ...hót!

Khi biết là loại virus nào rồi thì mới có thể nghiên cứu mà chế độc dược để tiêu diệt nó.

Đành rằng, tất cả các bệnh truyền nhiễm đều phát xuất tại một nơi nhất định ở một quốc gia. Để ngăn ngừa những sự kỳ thị không cần thiết, các nhà khoa học đã quyết định không gọi tên theo địa điểm đó.

Nếu gọi theo địa điểm dịch bùng phát thì Cúm Tây Ban Nha – Spanish Flu – phải được đổi tên là American Flu hay AIDS là “American” ISD – Ebola Virus đổi là Africa Virus - và cả Swine Flu - tên chính thức là H1N1 – mặc dầu truy ra nơi xuất hiện đầu tiên là Mexico (Mễ Tây Cơ) – nhưng dịch cũng bùng phát bắt đầu ở Bắc Mỹ - nên cũng phải đổi là…North America Flu.

Có một bầy đàn gốc Việt – lại là “bầy đàn” – kể cả những thành phần tự xưng là trí thức, khoa học gia, nghiên cứu gia...; ngày ngày bắt chước gã tổng thống Trump ra rả COVID-19 là “Chinese Virus” hay “Wuhan Virus” – Cúm Tàu hay Cúm Vũ Hán.

MPT không nói đến những kẻ bầy đàn người Việt đang ở Việt Nam – cứ ở trong giếng mái đình làng biển - mà ngó lên mảnh trời xanh bé tí - gọi kiểu gì thì gọi – chẳng liên quan, nhưng là di dân ở Mỹ hay ở các quốc gia phương tây, mới có cái quốc tịch lại tưởng mình đã biến thể thành “ngoài trắng trong vàng”, bắt chước đám Mỹ trắng cuồng Trump gọi Cô Vi là "cúm tàu", còn kêu gọi biểu tình đòi đi làm trở lại. MPT thắc mắc là sao yêu thương “Ngài Tổng Thống” quá sức thế mà không thấy một mống “da vàng cuồng Trump” nào ra cổ vũ ủng hộ phe mình cả vậy?!

Hôm qua có cái biểu tình ngay gần Little Saigon ở biển Huntington Beach đây chứ đâu!

MPT đoán nè: là hôm trước hay hôm qua, nếu có anh hùng ra đó, chưa chắc là có nguy cơ lây nhiễm Cô Vi mà vừa ló mặt đến cười cười nịnh bợ, đã bị chính đám Mỹ trắng…cùng phe cuồng Trump…đang kích thích phẫn nộ, hô hào la hét, giận cá chém thớt, vác súng bắn bỏ (lần đầu tiên bọn chúng vác cả súng trường ra biểu tình),  hay hùa vào đập cho một trận nên thân, chúng sẽ vừa quýnh vừa la: Chinese Virus! Đồ Cúm Tàu!!!

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ - dân số được chia ra có năm loại - đi học - đi làm - đi đâu cũng đều khai (mặc dầu không bắt buộc phải trả lời) mình thuộc loại dân gì?

Native – Thổ dân da đỏ (nguyên thủy Châu Mỹ)
White – Trắng (di dân đến từ Châu Âu)
Black – Đen (di dân đến từ Châu Phi)
Hispanic – gốc Latin (di dân từ Mễ Tây Cơ và Latin America)
Asian – gốc Á Châu (di dân đến từ Châu Á)

Trong cặp mắt hầu hết người dân Hoa Kỳ người gốc Trung, Nhật, Hàn, Việt, Phi, vân vân và vân vân, tất cả đều là một giống dân: gốc Á Châu!

Không thể nào họ phân biệt ra được ai là ai. Gã tổng thống hôm qua còn dốt nát lầm tưởng Chinatown ở San Francisco là...nước Trung Hoa thì làm sao gã tổng thống này có thể phân biệt đám thần dân gốc Việt cuồng gã với những người công dân gốc Á Châu đang ghét cay ghét đắng gã được?
Thủ lãnh giáo chủ đã dốt thế - huống gì!

Cô Vi 19 đã chính thức được đặt tên ghi vào sổ đoạn trường của lịch sử thế giới. Nên bất cứ ai cố tình gọi Cô Vi là “Cúm Tàu”  nếu là thổ dân – trắng – đen – hay Latin – đều là những kẻ kỳ thị. Còn là gốc Á Châu đang sinh sống ở Mỹ gọi Cô Vi là “Cúm Tàu” thật ra chỉ có đám bầy đàn gốc Việt chứ người Mỹ gốc Á Châu khác quá đủ thông minh để hiểu vấn đề - thì đó gọi là …”tự kỷ ám thị” – là những kẻ ngu xuẩn nhất trên trần gian này.

Một ngày nào không xa con cháu những kẻ ngốc nghếch này đến trường bị bạn bè xua đuổi xa lánh, rồi có học tập thành tài bước vào các công ty dòng chính của Hoa Kỳ làm việc bị kỳ thị khi tiến thân trong các đại công ty thì mới hiểu tại sao ngày hôm nay – MPT quyết định vác bút ra đập những kẻ bầy đàn gốc Việt không biết suy nghĩ cho các thế hệ tương lai sau này.

Mà chắc từ khi đặt chân đến Mỹ đến giờ cũng chẳng đủ trí tuệ kiến thức mà được làm việc trong dòng chính Hoa Kỳ nên có biết kì thị ra sao như thế nào đâu.

Muốn thành công với giấc mơ Mỹ - Trắng chỉ cần giỏi một - Á Đông giỏi năm - Á Đông kiêm đàn bà phải giỏi tám - kiêm đẹp nữa phải giỏi mười!

Căn cước là tị nạn cộng sản đi tìm tự do dân chủ mà không biết tự trọng với nguồn gốc Á Châu ngàn năm văn hiến của mình, cam tâm chui vào cái rọ để trở thành công cụ chính trị, làm nô lệ tinh thần cho những gã kỳ thị da trắng.

Cô Vi có biến đổi thế nào cũng vẫn là RNA.
Chim kiểu gì cũng là ... CHIM.
Có cầm tờ giấy công dân trong tay - mãi mãi vẫn là - thân phận da vàng!

Mà chắc là hết thuốc chữa - sự tự ti nô lệ đã ngấm trong máu - nên có bị bầm dập thế nào - vẫn cong lưng nịnh hót - cũng không tỉnh ra đâu.

MPT không phải là gốc Trung nhưng MPT là gốc Á Châu! Nên đừng có vào nhà này mà gọi "Cúm Tàu" MPT sẽ đuổi ra khỏi nhà ngay lập tức.

Tuổi đời đã chồng chất bao nhiêu là thập niên - da đã mồi - tóc đã bạc - mà còn ngu kinh!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Bảy 202110:23 CH(Xem: 247)
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 202110:19 CH(Xem: 99)
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 20219:45 CH(Xem: 171)
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 454)
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 202111:01 CH(Xem: 228)
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 242)
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 202110:41 CH(Xem: 462)
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 202110:37 CH(Xem: 255)
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 286)
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 318)
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 2021
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...