Phiếm Cô Vi: Bài học lịch sử - đặt tên đại dịch!

21 Tháng Sáu 20208:37 CH(Xem: 341)

            PHIẾM CÔ VI: BÀI HỌC LỊCH SỬ - ĐẶT TÊN ĐẠI DỊCH!


93244099_2966477056708503_1097157466006749184_o
                                                   I am not Chinese - but I am Asian!

                                  MPT không phải là gốc Trung - nhưng MPT là gốc Á Đông!
Michelle Phương Thảo
       Facebook- 1918 - Spanish Flu – Đại dịch cúm Tây Ban Nha

Theo tài liệu nghiên cứu - nguồn gốc của tên Cúm Tây Ban Nha là vì đại dịch lan sang Tây Ban Nha từ Pháp vào tháng 11 năm 1918. Lúc đó, Tây Ban Nha là một nước trung lập, không tham gia vào cuộc Đệ Nhất Thế Chiến (World War I) nên báo chí không bị áp đặt kiểm duyệt thời chiến – nghĩa là có freedom of press - tự do báo chí. Do đó, duy nhất truyền thông Tây Ban Nha được tự do đưa tin về ảnh hưởng của dịch bệnh ra khắp thế giới – Vì thế, đại dịch này bị đặt tên “nhầm” là Spanish Flu.

Mặc dầu sau này, các nhà nghiên cứu khoa học dịch tể đã không còn gọi Spanish Flu - Cúm Tây Ban Nha mà ghi là 1918 Influenza Pandemic hay 1918 Flu Pandemic - Đại dịch cúm năm 1918 – Đến ngày hôm nay, dân chúng Tây Ban Nha vẫn tức giận vì bị dính với cái tên…chết tiệt tai hại…này từ thế kỷ trước và sẽ bị lưu truyền đến nhiều thế kỷ sau.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học – Cúm Tây Ban Nha thật sự bắt nguồn từ tiểu bang Kansas – Hoa Kỳ!


- 1937 - West Nile Virus (WNV) – Siêu vi trùng West Nile – được phát hiện lần đầu tiên tại khu vực West Nile của Uganda, South Africa.

Tuy nhiên, sự bộc phát dịch bệnh WNV đầu tiên ở Bắc Mỹ là tại Thành phố New York vào năm 1999. Kể từ đó bệnh đã lây lan sang tất cả các tiểu bang của lục địa Hoa Kỳ và khắp các tỉnh bang của Canada.

- 1940 - Crimean-Congo hemorrhagic fever virus – Cúm sốt xuất huyết Crimea-Congo – được đặt tên theo dòng sông Congo (Congo River) chạy xuyên suốt đất nước Congo (West Africa).

- 1948 - Coxsackie Virus – Siêu vi trùng xuất hiện lần đầu ở thị trấn Coxsackie, tiểu bang New York, Hoa Kỳ.

- 1959 - Machupo Virus – đặt tên theo một con sông lớn ở Bolivia.

- 1967 - Marburg Virus – phát hiện ở thị trấn Marburg – Đức.

- 1969 - Lassa Virus – Siêu vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một thị trấn lên là Lassa (Nigeria).

- 1972 – Ross River Virus – đặt tên theo dòng sông Ross (Bắc Queensland, Úc).

- 1976 Ebola Virus – Theo các nhà nghiên cứu kể lại – vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một ngôi làng tên là Yambuku (Congo) - tên siêu vi trùng được đặt trong hoàn cảnh các nhà nghiên cứu lúc đó quá mệt mỏi vì tên Congo đã được đặt cho một loại virus rồi - khi nhìn vào bản đồ - thấy thị trấn Yamburu có con sông tên là Ebola – nên đặt đại là Ebola – Tuy nhiên, sau đó thì mới biết là con sông Ebola không phải là con sông gần nhất với thành phố Yambuku này.

- 1994 - Hendra virus – Hendra là một thị trấn ở Brisbane, Úc.

Sau khi người dân Tây Ban Nha và công dân các thị trấn, làng xã...;than phiền kêu ca về việc đặt tên theo đất nước hay địa danh của họ đã gây ra hiểu lầm và kỳ thị chủng tộc WHO ra quyết nghị đến các nhà nghiên cứu về lịch sử dịch tễ là quyết định không đặt tên siêu vi trùng theo địa danh đất nước hay thị trấn nào nữa mà theo phương án như sau:

The International Code of Virus Classification and Nomenclature
Viruses are named based on their genetic structure to facilitate the development of diagnostic tests, vaccines and medicines. Virologists and the wider scientific community do this work, so viruses are named by the International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV).

Disease names may NOT include:
• Geographic locations: Cities, countries, regions, continents
• People’s names
• Species/class of animal or food
• Cultural, population, industry or occupational references
• Terms that incite undue fear

Tạm dịch như sau:

Luật Quốc Tế về Phân Loại và Đặt Tên Virus

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc di truyền của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc men. Các nhà vi-rút học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó, vi-rút sẽ do Ủy ban Quốc Tế về Phân Loại Vi-rút đặt tên

Luật ghi rõ tên sẽ không được có những thông tin cụ thể như sau:

• Vị trí địa lý: Thành phố, quốc gia, khu vực, châu lục.
• Tên người dân.
• Tên loài/lớp động vật hoặc thức ăn.
• Văn hóa, dân số, công nghiệp hoặc nghề nghiệp.
• Điều khoản kích động nỗi sợ hãi phi lí
Sau khi ra quyết nghị này:

- 1981 - AIDS - Các nhà nghiên cứu tin rằng lần đầu tiên HIV lây truyền sang người xảy ra vào năm 1920 tại Kinshasa, thủ đô và thành phố lớn nhất của nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học, năm 1969, bệnh nhân đầu tiên qua đời vì HIV/AIDS là từ St. Louis, Hoa Kỳ đến năm 1981 thì từ Hoa Kỳ lây lan ra khắp thế giới!


- 2013 – SARS – bắt nguồn từ Châu Á - sau nhiều năm tháng được đặt nhiều tên khác nhau – SARS được chính thức đặt tên cho là…SARS.

- 2020 - COVID – Sau chỉ vài tuần nghiên cứu - được đặt tên là SARS - Covi hay COVI - 19. WHO giải thích lý do như sau:
COVID không phải là virus mới! Đó là họ virus RNA sợi đơn đã tồn tại từ trước - ( Actually it's not a new virus! It's pre-existing family of single stranded RNA virus).

Co: Corona Vi:- Virus D: Disease.

Covi chỉ là một chủng virus mới trong gia đình họ virus RNA.
Giải thích cho dễ hiểu thì như kiểu trong đại gia đình loại chim, có: chim phượng – chim công – chim sẻ - chim họa mi...; nhưng tất cả đều là…CHIM!

Khi biết là CHIM gì thì mới biết cho ăn gì chim sẽ ...hót!

Khi biết là loại virus nào rồi thì mới có thể nghiên cứu mà chế độc dược để tiêu diệt nó.

Đành rằng, tất cả các bệnh truyền nhiễm đều phát xuất tại một nơi nhất định ở một quốc gia. Để ngăn ngừa những sự kỳ thị không cần thiết, các nhà khoa học đã quyết định không gọi tên theo địa điểm đó.

Nếu gọi theo địa điểm dịch bùng phát thì Cúm Tây Ban Nha – Spanish Flu – phải được đổi tên là American Flu hay AIDS là “American” ISD – Ebola Virus đổi là Africa Virus - và cả Swine Flu - tên chính thức là H1N1 – mặc dầu truy ra nơi xuất hiện đầu tiên là Mexico (Mễ Tây Cơ) – nhưng dịch cũng bùng phát bắt đầu ở Bắc Mỹ - nên cũng phải đổi là…North America Flu.

Có một bầy đàn gốc Việt – lại là “bầy đàn” – kể cả những thành phần tự xưng là trí thức, khoa học gia, nghiên cứu gia...; ngày ngày bắt chước gã tổng thống Trump ra rả COVID-19 là “Chinese Virus” hay “Wuhan Virus” – Cúm Tàu hay Cúm Vũ Hán.

MPT không nói đến những kẻ bầy đàn người Việt đang ở Việt Nam – cứ ở trong giếng mái đình làng biển - mà ngó lên mảnh trời xanh bé tí - gọi kiểu gì thì gọi – chẳng liên quan, nhưng là di dân ở Mỹ hay ở các quốc gia phương tây, mới có cái quốc tịch lại tưởng mình đã biến thể thành “ngoài trắng trong vàng”, bắt chước đám Mỹ trắng cuồng Trump gọi Cô Vi là "cúm tàu", còn kêu gọi biểu tình đòi đi làm trở lại. MPT thắc mắc là sao yêu thương “Ngài Tổng Thống” quá sức thế mà không thấy một mống “da vàng cuồng Trump” nào ra cổ vũ ủng hộ phe mình cả vậy?!

Hôm qua có cái biểu tình ngay gần Little Saigon ở biển Huntington Beach đây chứ đâu!

MPT đoán nè: là hôm trước hay hôm qua, nếu có anh hùng ra đó, chưa chắc là có nguy cơ lây nhiễm Cô Vi mà vừa ló mặt đến cười cười nịnh bợ, đã bị chính đám Mỹ trắng…cùng phe cuồng Trump…đang kích thích phẫn nộ, hô hào la hét, giận cá chém thớt, vác súng bắn bỏ (lần đầu tiên bọn chúng vác cả súng trường ra biểu tình),  hay hùa vào đập cho một trận nên thân, chúng sẽ vừa quýnh vừa la: Chinese Virus! Đồ Cúm Tàu!!!

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ - dân số được chia ra có năm loại - đi học - đi làm - đi đâu cũng đều khai (mặc dầu không bắt buộc phải trả lời) mình thuộc loại dân gì?

Native – Thổ dân da đỏ (nguyên thủy Châu Mỹ)
White – Trắng (di dân đến từ Châu Âu)
Black – Đen (di dân đến từ Châu Phi)
Hispanic – gốc Latin (di dân từ Mễ Tây Cơ và Latin America)
Asian – gốc Á Châu (di dân đến từ Châu Á)

Trong cặp mắt hầu hết người dân Hoa Kỳ người gốc Trung, Nhật, Hàn, Việt, Phi, vân vân và vân vân, tất cả đều là một giống dân: gốc Á Châu!

Không thể nào họ phân biệt ra được ai là ai. Gã tổng thống hôm qua còn dốt nát lầm tưởng Chinatown ở San Francisco là...nước Trung Hoa thì làm sao gã tổng thống này có thể phân biệt đám thần dân gốc Việt cuồng gã với những người công dân gốc Á Châu đang ghét cay ghét đắng gã được?
Thủ lãnh giáo chủ đã dốt thế - huống gì!

Cô Vi 19 đã chính thức được đặt tên ghi vào sổ đoạn trường của lịch sử thế giới. Nên bất cứ ai cố tình gọi Cô Vi là “Cúm Tàu”  nếu là thổ dân – trắng – đen – hay Latin – đều là những kẻ kỳ thị. Còn là gốc Á Châu đang sinh sống ở Mỹ gọi Cô Vi là “Cúm Tàu” thật ra chỉ có đám bầy đàn gốc Việt chứ người Mỹ gốc Á Châu khác quá đủ thông minh để hiểu vấn đề - thì đó gọi là …”tự kỷ ám thị” – là những kẻ ngu xuẩn nhất trên trần gian này.

Một ngày nào không xa con cháu những kẻ ngốc nghếch này đến trường bị bạn bè xua đuổi xa lánh, rồi có học tập thành tài bước vào các công ty dòng chính của Hoa Kỳ làm việc bị kỳ thị khi tiến thân trong các đại công ty thì mới hiểu tại sao ngày hôm nay – MPT quyết định vác bút ra đập những kẻ bầy đàn gốc Việt không biết suy nghĩ cho các thế hệ tương lai sau này.

Mà chắc từ khi đặt chân đến Mỹ đến giờ cũng chẳng đủ trí tuệ kiến thức mà được làm việc trong dòng chính Hoa Kỳ nên có biết kì thị ra sao như thế nào đâu.

Muốn thành công với giấc mơ Mỹ - Trắng chỉ cần giỏi một - Á Đông giỏi năm - Á Đông kiêm đàn bà phải giỏi tám - kiêm đẹp nữa phải giỏi mười!

Căn cước là tị nạn cộng sản đi tìm tự do dân chủ mà không biết tự trọng với nguồn gốc Á Châu ngàn năm văn hiến của mình, cam tâm chui vào cái rọ để trở thành công cụ chính trị, làm nô lệ tinh thần cho những gã kỳ thị da trắng.

Cô Vi có biến đổi thế nào cũng vẫn là RNA.
Chim kiểu gì cũng là ... CHIM.
Có cầm tờ giấy công dân trong tay - mãi mãi vẫn là - thân phận da vàng!

Mà chắc là hết thuốc chữa - sự tự ti nô lệ đã ngấm trong máu - nên có bị bầm dập thế nào - vẫn cong lưng nịnh hót - cũng không tỉnh ra đâu.

MPT không phải là gốc Trung nhưng MPT là gốc Á Châu! Nên đừng có vào nhà này mà gọi "Cúm Tàu" MPT sẽ đuổi ra khỏi nhà ngay lập tức.

Tuổi đời đã chồng chất bao nhiêu là thập niên - da đã mồi - tóc đã bạc - mà còn ngu kinh!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 20207:52 CH(Xem: 107)
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 20207:46 CH(Xem: 74)
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 20208:03 CH(Xem: 93)
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 20207:59 CH(Xem: 223)
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 111)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 104)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 169)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 202)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 179)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 207)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
06 Tháng Bảy 2020
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 2020
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...