Phiếm Cô Vi: Bài học lịch sử - đặt tên đại dịch!

21 Tháng Sáu 20208:37 CH(Xem: 302)

            PHIẾM CÔ VI: BÀI HỌC LỊCH SỬ - ĐẶT TÊN ĐẠI DỊCH!


93244099_2966477056708503_1097157466006749184_o
                                                   I am not Chinese - but I am Asian!

                                  MPT không phải là gốc Trung - nhưng MPT là gốc Á Đông!
Michelle Phương Thảo
       Facebook- 1918 - Spanish Flu – Đại dịch cúm Tây Ban Nha

Theo tài liệu nghiên cứu - nguồn gốc của tên Cúm Tây Ban Nha là vì đại dịch lan sang Tây Ban Nha từ Pháp vào tháng 11 năm 1918. Lúc đó, Tây Ban Nha là một nước trung lập, không tham gia vào cuộc Đệ Nhất Thế Chiến (World War I) nên báo chí không bị áp đặt kiểm duyệt thời chiến – nghĩa là có freedom of press - tự do báo chí. Do đó, duy nhất truyền thông Tây Ban Nha được tự do đưa tin về ảnh hưởng của dịch bệnh ra khắp thế giới – Vì thế, đại dịch này bị đặt tên “nhầm” là Spanish Flu.

Mặc dầu sau này, các nhà nghiên cứu khoa học dịch tể đã không còn gọi Spanish Flu - Cúm Tây Ban Nha mà ghi là 1918 Influenza Pandemic hay 1918 Flu Pandemic - Đại dịch cúm năm 1918 – Đến ngày hôm nay, dân chúng Tây Ban Nha vẫn tức giận vì bị dính với cái tên…chết tiệt tai hại…này từ thế kỷ trước và sẽ bị lưu truyền đến nhiều thế kỷ sau.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học – Cúm Tây Ban Nha thật sự bắt nguồn từ tiểu bang Kansas – Hoa Kỳ!


- 1937 - West Nile Virus (WNV) – Siêu vi trùng West Nile – được phát hiện lần đầu tiên tại khu vực West Nile của Uganda, South Africa.

Tuy nhiên, sự bộc phát dịch bệnh WNV đầu tiên ở Bắc Mỹ là tại Thành phố New York vào năm 1999. Kể từ đó bệnh đã lây lan sang tất cả các tiểu bang của lục địa Hoa Kỳ và khắp các tỉnh bang của Canada.

- 1940 - Crimean-Congo hemorrhagic fever virus – Cúm sốt xuất huyết Crimea-Congo – được đặt tên theo dòng sông Congo (Congo River) chạy xuyên suốt đất nước Congo (West Africa).

- 1948 - Coxsackie Virus – Siêu vi trùng xuất hiện lần đầu ở thị trấn Coxsackie, tiểu bang New York, Hoa Kỳ.

- 1959 - Machupo Virus – đặt tên theo một con sông lớn ở Bolivia.

- 1967 - Marburg Virus – phát hiện ở thị trấn Marburg – Đức.

- 1969 - Lassa Virus – Siêu vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một thị trấn lên là Lassa (Nigeria).

- 1972 – Ross River Virus – đặt tên theo dòng sông Ross (Bắc Queensland, Úc).

- 1976 Ebola Virus – Theo các nhà nghiên cứu kể lại – vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một ngôi làng tên là Yambuku (Congo) - tên siêu vi trùng được đặt trong hoàn cảnh các nhà nghiên cứu lúc đó quá mệt mỏi vì tên Congo đã được đặt cho một loại virus rồi - khi nhìn vào bản đồ - thấy thị trấn Yamburu có con sông tên là Ebola – nên đặt đại là Ebola – Tuy nhiên, sau đó thì mới biết là con sông Ebola không phải là con sông gần nhất với thành phố Yambuku này.

- 1994 - Hendra virus – Hendra là một thị trấn ở Brisbane, Úc.

Sau khi người dân Tây Ban Nha và công dân các thị trấn, làng xã...;than phiền kêu ca về việc đặt tên theo đất nước hay địa danh của họ đã gây ra hiểu lầm và kỳ thị chủng tộc WHO ra quyết nghị đến các nhà nghiên cứu về lịch sử dịch tễ là quyết định không đặt tên siêu vi trùng theo địa danh đất nước hay thị trấn nào nữa mà theo phương án như sau:

The International Code of Virus Classification and Nomenclature
Viruses are named based on their genetic structure to facilitate the development of diagnostic tests, vaccines and medicines. Virologists and the wider scientific community do this work, so viruses are named by the International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV).

Disease names may NOT include:
• Geographic locations: Cities, countries, regions, continents
• People’s names
• Species/class of animal or food
• Cultural, population, industry or occupational references
• Terms that incite undue fear

Tạm dịch như sau:

Luật Quốc Tế về Phân Loại và Đặt Tên Virus

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc di truyền của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc men. Các nhà vi-rút học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó, vi-rút sẽ do Ủy ban Quốc Tế về Phân Loại Vi-rút đặt tên

Luật ghi rõ tên sẽ không được có những thông tin cụ thể như sau:

• Vị trí địa lý: Thành phố, quốc gia, khu vực, châu lục.
• Tên người dân.
• Tên loài/lớp động vật hoặc thức ăn.
• Văn hóa, dân số, công nghiệp hoặc nghề nghiệp.
• Điều khoản kích động nỗi sợ hãi phi lí
Sau khi ra quyết nghị này:

- 1981 - AIDS - Các nhà nghiên cứu tin rằng lần đầu tiên HIV lây truyền sang người xảy ra vào năm 1920 tại Kinshasa, thủ đô và thành phố lớn nhất của nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học, năm 1969, bệnh nhân đầu tiên qua đời vì HIV/AIDS là từ St. Louis, Hoa Kỳ đến năm 1981 thì từ Hoa Kỳ lây lan ra khắp thế giới!


- 2013 – SARS – bắt nguồn từ Châu Á - sau nhiều năm tháng được đặt nhiều tên khác nhau – SARS được chính thức đặt tên cho là…SARS.

- 2020 - COVID – Sau chỉ vài tuần nghiên cứu - được đặt tên là SARS - Covi hay COVI - 19. WHO giải thích lý do như sau:
COVID không phải là virus mới! Đó là họ virus RNA sợi đơn đã tồn tại từ trước - ( Actually it's not a new virus! It's pre-existing family of single stranded RNA virus).

Co: Corona Vi:- Virus D: Disease.

Covi chỉ là một chủng virus mới trong gia đình họ virus RNA.
Giải thích cho dễ hiểu thì như kiểu trong đại gia đình loại chim, có: chim phượng – chim công – chim sẻ - chim họa mi...; nhưng tất cả đều là…CHIM!

Khi biết là CHIM gì thì mới biết cho ăn gì chim sẽ ...hót!

Khi biết là loại virus nào rồi thì mới có thể nghiên cứu mà chế độc dược để tiêu diệt nó.

Đành rằng, tất cả các bệnh truyền nhiễm đều phát xuất tại một nơi nhất định ở một quốc gia. Để ngăn ngừa những sự kỳ thị không cần thiết, các nhà khoa học đã quyết định không gọi tên theo địa điểm đó.

Nếu gọi theo địa điểm dịch bùng phát thì Cúm Tây Ban Nha – Spanish Flu – phải được đổi tên là American Flu hay AIDS là “American” ISD – Ebola Virus đổi là Africa Virus - và cả Swine Flu - tên chính thức là H1N1 – mặc dầu truy ra nơi xuất hiện đầu tiên là Mexico (Mễ Tây Cơ) – nhưng dịch cũng bùng phát bắt đầu ở Bắc Mỹ - nên cũng phải đổi là…North America Flu.

Có một bầy đàn gốc Việt – lại là “bầy đàn” – kể cả những thành phần tự xưng là trí thức, khoa học gia, nghiên cứu gia...; ngày ngày bắt chước gã tổng thống Trump ra rả COVID-19 là “Chinese Virus” hay “Wuhan Virus” – Cúm Tàu hay Cúm Vũ Hán.

MPT không nói đến những kẻ bầy đàn người Việt đang ở Việt Nam – cứ ở trong giếng mái đình làng biển - mà ngó lên mảnh trời xanh bé tí - gọi kiểu gì thì gọi – chẳng liên quan, nhưng là di dân ở Mỹ hay ở các quốc gia phương tây, mới có cái quốc tịch lại tưởng mình đã biến thể thành “ngoài trắng trong vàng”, bắt chước đám Mỹ trắng cuồng Trump gọi Cô Vi là "cúm tàu", còn kêu gọi biểu tình đòi đi làm trở lại. MPT thắc mắc là sao yêu thương “Ngài Tổng Thống” quá sức thế mà không thấy một mống “da vàng cuồng Trump” nào ra cổ vũ ủng hộ phe mình cả vậy?!

Hôm qua có cái biểu tình ngay gần Little Saigon ở biển Huntington Beach đây chứ đâu!

MPT đoán nè: là hôm trước hay hôm qua, nếu có anh hùng ra đó, chưa chắc là có nguy cơ lây nhiễm Cô Vi mà vừa ló mặt đến cười cười nịnh bợ, đã bị chính đám Mỹ trắng…cùng phe cuồng Trump…đang kích thích phẫn nộ, hô hào la hét, giận cá chém thớt, vác súng bắn bỏ (lần đầu tiên bọn chúng vác cả súng trường ra biểu tình),  hay hùa vào đập cho một trận nên thân, chúng sẽ vừa quýnh vừa la: Chinese Virus! Đồ Cúm Tàu!!!

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ - dân số được chia ra có năm loại - đi học - đi làm - đi đâu cũng đều khai (mặc dầu không bắt buộc phải trả lời) mình thuộc loại dân gì?

Native – Thổ dân da đỏ (nguyên thủy Châu Mỹ)
White – Trắng (di dân đến từ Châu Âu)
Black – Đen (di dân đến từ Châu Phi)
Hispanic – gốc Latin (di dân từ Mễ Tây Cơ và Latin America)
Asian – gốc Á Châu (di dân đến từ Châu Á)

Trong cặp mắt hầu hết người dân Hoa Kỳ người gốc Trung, Nhật, Hàn, Việt, Phi, vân vân và vân vân, tất cả đều là một giống dân: gốc Á Châu!

Không thể nào họ phân biệt ra được ai là ai. Gã tổng thống hôm qua còn dốt nát lầm tưởng Chinatown ở San Francisco là...nước Trung Hoa thì làm sao gã tổng thống này có thể phân biệt đám thần dân gốc Việt cuồng gã với những người công dân gốc Á Châu đang ghét cay ghét đắng gã được?
Thủ lãnh giáo chủ đã dốt thế - huống gì!

Cô Vi 19 đã chính thức được đặt tên ghi vào sổ đoạn trường của lịch sử thế giới. Nên bất cứ ai cố tình gọi Cô Vi là “Cúm Tàu”  nếu là thổ dân – trắng – đen – hay Latin – đều là những kẻ kỳ thị. Còn là gốc Á Châu đang sinh sống ở Mỹ gọi Cô Vi là “Cúm Tàu” thật ra chỉ có đám bầy đàn gốc Việt chứ người Mỹ gốc Á Châu khác quá đủ thông minh để hiểu vấn đề - thì đó gọi là …”tự kỷ ám thị” – là những kẻ ngu xuẩn nhất trên trần gian này.

Một ngày nào không xa con cháu những kẻ ngốc nghếch này đến trường bị bạn bè xua đuổi xa lánh, rồi có học tập thành tài bước vào các công ty dòng chính của Hoa Kỳ làm việc bị kỳ thị khi tiến thân trong các đại công ty thì mới hiểu tại sao ngày hôm nay – MPT quyết định vác bút ra đập những kẻ bầy đàn gốc Việt không biết suy nghĩ cho các thế hệ tương lai sau này.

Mà chắc từ khi đặt chân đến Mỹ đến giờ cũng chẳng đủ trí tuệ kiến thức mà được làm việc trong dòng chính Hoa Kỳ nên có biết kì thị ra sao như thế nào đâu.

Muốn thành công với giấc mơ Mỹ - Trắng chỉ cần giỏi một - Á Đông giỏi năm - Á Đông kiêm đàn bà phải giỏi tám - kiêm đẹp nữa phải giỏi mười!

Căn cước là tị nạn cộng sản đi tìm tự do dân chủ mà không biết tự trọng với nguồn gốc Á Châu ngàn năm văn hiến của mình, cam tâm chui vào cái rọ để trở thành công cụ chính trị, làm nô lệ tinh thần cho những gã kỳ thị da trắng.

Cô Vi có biến đổi thế nào cũng vẫn là RNA.
Chim kiểu gì cũng là ... CHIM.
Có cầm tờ giấy công dân trong tay - mãi mãi vẫn là - thân phận da vàng!

Mà chắc là hết thuốc chữa - sự tự ti nô lệ đã ngấm trong máu - nên có bị bầm dập thế nào - vẫn cong lưng nịnh hót - cũng không tỉnh ra đâu.

MPT không phải là gốc Trung nhưng MPT là gốc Á Châu! Nên đừng có vào nhà này mà gọi "Cúm Tàu" MPT sẽ đuổi ra khỏi nhà ngay lập tức.

Tuổi đời đã chồng chất bao nhiêu là thập niên - da đã mồi - tóc đã bạc - mà còn ngu kinh!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Bảy 20201:46 SA(Xem: 101)
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 173)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 168)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 403)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 255)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 213)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 225)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 295)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 344)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 420)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
03 Tháng Bảy 2020
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....