Phiếm Cô Vi: Bài học lịch sử - đặt tên đại dịch!

21 Tháng Sáu 20208:37 CH(Xem: 8096)

            PHIẾM CÔ VI: BÀI HỌC LỊCH SỬ - ĐẶT TÊN ĐẠI DỊCH!


93244099_2966477056708503_1097157466006749184_o
                                                   I am not Chinese - but I am Asian!

                                  MPT không phải là gốc Trung - nhưng MPT là gốc Á Đông!
Michelle Phương Thảo
       Facebook- 1918 - Spanish Flu – Đại dịch cúm Tây Ban Nha

Theo tài liệu nghiên cứu - nguồn gốc của tên Cúm Tây Ban Nha là vì đại dịch lan sang Tây Ban Nha từ Pháp vào tháng 11 năm 1918. Lúc đó, Tây Ban Nha là một nước trung lập, không tham gia vào cuộc Đệ Nhất Thế Chiến (World War I) nên báo chí không bị áp đặt kiểm duyệt thời chiến – nghĩa là có freedom of press - tự do báo chí. Do đó, duy nhất truyền thông Tây Ban Nha được tự do đưa tin về ảnh hưởng của dịch bệnh ra khắp thế giới – Vì thế, đại dịch này bị đặt tên “nhầm” là Spanish Flu.

Mặc dầu sau này, các nhà nghiên cứu khoa học dịch tể đã không còn gọi Spanish Flu - Cúm Tây Ban Nha mà ghi là 1918 Influenza Pandemic hay 1918 Flu Pandemic - Đại dịch cúm năm 1918 – Đến ngày hôm nay, dân chúng Tây Ban Nha vẫn tức giận vì bị dính với cái tên…chết tiệt tai hại…này từ thế kỷ trước và sẽ bị lưu truyền đến nhiều thế kỷ sau.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học – Cúm Tây Ban Nha thật sự bắt nguồn từ tiểu bang Kansas – Hoa Kỳ!


- 1937 - West Nile Virus (WNV) – Siêu vi trùng West Nile – được phát hiện lần đầu tiên tại khu vực West Nile của Uganda, South Africa.

Tuy nhiên, sự bộc phát dịch bệnh WNV đầu tiên ở Bắc Mỹ là tại Thành phố New York vào năm 1999. Kể từ đó bệnh đã lây lan sang tất cả các tiểu bang của lục địa Hoa Kỳ và khắp các tỉnh bang của Canada.

- 1940 - Crimean-Congo hemorrhagic fever virus – Cúm sốt xuất huyết Crimea-Congo – được đặt tên theo dòng sông Congo (Congo River) chạy xuyên suốt đất nước Congo (West Africa).

- 1948 - Coxsackie Virus – Siêu vi trùng xuất hiện lần đầu ở thị trấn Coxsackie, tiểu bang New York, Hoa Kỳ.

- 1959 - Machupo Virus – đặt tên theo một con sông lớn ở Bolivia.

- 1967 - Marburg Virus – phát hiện ở thị trấn Marburg – Đức.

- 1969 - Lassa Virus – Siêu vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một thị trấn lên là Lassa (Nigeria).

- 1972 – Ross River Virus – đặt tên theo dòng sông Ross (Bắc Queensland, Úc).

- 1976 Ebola Virus – Theo các nhà nghiên cứu kể lại – vi trùng này lần đầu tiên xuất hiện ở một ngôi làng tên là Yambuku (Congo) - tên siêu vi trùng được đặt trong hoàn cảnh các nhà nghiên cứu lúc đó quá mệt mỏi vì tên Congo đã được đặt cho một loại virus rồi - khi nhìn vào bản đồ - thấy thị trấn Yamburu có con sông tên là Ebola – nên đặt đại là Ebola – Tuy nhiên, sau đó thì mới biết là con sông Ebola không phải là con sông gần nhất với thành phố Yambuku này.

- 1994 - Hendra virus – Hendra là một thị trấn ở Brisbane, Úc.

Sau khi người dân Tây Ban Nha và công dân các thị trấn, làng xã...;than phiền kêu ca về việc đặt tên theo đất nước hay địa danh của họ đã gây ra hiểu lầm và kỳ thị chủng tộc WHO ra quyết nghị đến các nhà nghiên cứu về lịch sử dịch tễ là quyết định không đặt tên siêu vi trùng theo địa danh đất nước hay thị trấn nào nữa mà theo phương án như sau:

The International Code of Virus Classification and Nomenclature
Viruses are named based on their genetic structure to facilitate the development of diagnostic tests, vaccines and medicines. Virologists and the wider scientific community do this work, so viruses are named by the International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV).

Disease names may NOT include:
• Geographic locations: Cities, countries, regions, continents
• People’s names
• Species/class of animal or food
• Cultural, population, industry or occupational references
• Terms that incite undue fear

Tạm dịch như sau:

Luật Quốc Tế về Phân Loại và Đặt Tên Virus

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc di truyền của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc men. Các nhà vi-rút học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó, vi-rút sẽ do Ủy ban Quốc Tế về Phân Loại Vi-rút đặt tên

Luật ghi rõ tên sẽ không được có những thông tin cụ thể như sau:

• Vị trí địa lý: Thành phố, quốc gia, khu vực, châu lục.
• Tên người dân.
• Tên loài/lớp động vật hoặc thức ăn.
• Văn hóa, dân số, công nghiệp hoặc nghề nghiệp.
• Điều khoản kích động nỗi sợ hãi phi lí
Sau khi ra quyết nghị này:

- 1981 - AIDS - Các nhà nghiên cứu tin rằng lần đầu tiên HIV lây truyền sang người xảy ra vào năm 1920 tại Kinshasa, thủ đô và thành phố lớn nhất của nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử học, năm 1969, bệnh nhân đầu tiên qua đời vì HIV/AIDS là từ St. Louis, Hoa Kỳ đến năm 1981 thì từ Hoa Kỳ lây lan ra khắp thế giới!


- 2013 – SARS – bắt nguồn từ Châu Á - sau nhiều năm tháng được đặt nhiều tên khác nhau – SARS được chính thức đặt tên cho là…SARS.

- 2020 - COVID – Sau chỉ vài tuần nghiên cứu - được đặt tên là SARS - Covi hay COVI - 19. WHO giải thích lý do như sau:
COVID không phải là virus mới! Đó là họ virus RNA sợi đơn đã tồn tại từ trước - ( Actually it's not a new virus! It's pre-existing family of single stranded RNA virus).

Co: Corona Vi:- Virus D: Disease.

Covi chỉ là một chủng virus mới trong gia đình họ virus RNA.
Giải thích cho dễ hiểu thì như kiểu trong đại gia đình loại chim, có: chim phượng – chim công – chim sẻ - chim họa mi...; nhưng tất cả đều là…CHIM!

Khi biết là CHIM gì thì mới biết cho ăn gì chim sẽ ...hót!

Khi biết là loại virus nào rồi thì mới có thể nghiên cứu mà chế độc dược để tiêu diệt nó.

Đành rằng, tất cả các bệnh truyền nhiễm đều phát xuất tại một nơi nhất định ở một quốc gia. Để ngăn ngừa những sự kỳ thị không cần thiết, các nhà khoa học đã quyết định không gọi tên theo địa điểm đó.

Nếu gọi theo địa điểm dịch bùng phát thì Cúm Tây Ban Nha – Spanish Flu – phải được đổi tên là American Flu hay AIDS là “American” ISD – Ebola Virus đổi là Africa Virus - và cả Swine Flu - tên chính thức là H1N1 – mặc dầu truy ra nơi xuất hiện đầu tiên là Mexico (Mễ Tây Cơ) – nhưng dịch cũng bùng phát bắt đầu ở Bắc Mỹ - nên cũng phải đổi là…North America Flu.

Có một bầy đàn gốc Việt – lại là “bầy đàn” – kể cả những thành phần tự xưng là trí thức, khoa học gia, nghiên cứu gia...; ngày ngày bắt chước gã tổng thống Trump ra rả COVID-19 là “Chinese Virus” hay “Wuhan Virus” – Cúm Tàu hay Cúm Vũ Hán.

MPT không nói đến những kẻ bầy đàn người Việt đang ở Việt Nam – cứ ở trong giếng mái đình làng biển - mà ngó lên mảnh trời xanh bé tí - gọi kiểu gì thì gọi – chẳng liên quan, nhưng là di dân ở Mỹ hay ở các quốc gia phương tây, mới có cái quốc tịch lại tưởng mình đã biến thể thành “ngoài trắng trong vàng”, bắt chước đám Mỹ trắng cuồng Trump gọi Cô Vi là "cúm tàu", còn kêu gọi biểu tình đòi đi làm trở lại. MPT thắc mắc là sao yêu thương “Ngài Tổng Thống” quá sức thế mà không thấy một mống “da vàng cuồng Trump” nào ra cổ vũ ủng hộ phe mình cả vậy?!

Hôm qua có cái biểu tình ngay gần Little Saigon ở biển Huntington Beach đây chứ đâu!

MPT đoán nè: là hôm trước hay hôm qua, nếu có anh hùng ra đó, chưa chắc là có nguy cơ lây nhiễm Cô Vi mà vừa ló mặt đến cười cười nịnh bợ, đã bị chính đám Mỹ trắng…cùng phe cuồng Trump…đang kích thích phẫn nộ, hô hào la hét, giận cá chém thớt, vác súng bắn bỏ (lần đầu tiên bọn chúng vác cả súng trường ra biểu tình),  hay hùa vào đập cho một trận nên thân, chúng sẽ vừa quýnh vừa la: Chinese Virus! Đồ Cúm Tàu!!!

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ - dân số được chia ra có năm loại - đi học - đi làm - đi đâu cũng đều khai (mặc dầu không bắt buộc phải trả lời) mình thuộc loại dân gì?

Native – Thổ dân da đỏ (nguyên thủy Châu Mỹ)
White – Trắng (di dân đến từ Châu Âu)
Black – Đen (di dân đến từ Châu Phi)
Hispanic – gốc Latin (di dân từ Mễ Tây Cơ và Latin America)
Asian – gốc Á Châu (di dân đến từ Châu Á)

Trong cặp mắt hầu hết người dân Hoa Kỳ người gốc Trung, Nhật, Hàn, Việt, Phi, vân vân và vân vân, tất cả đều là một giống dân: gốc Á Châu!

Không thể nào họ phân biệt ra được ai là ai. Gã tổng thống hôm qua còn dốt nát lầm tưởng Chinatown ở San Francisco là...nước Trung Hoa thì làm sao gã tổng thống này có thể phân biệt đám thần dân gốc Việt cuồng gã với những người công dân gốc Á Châu đang ghét cay ghét đắng gã được?
Thủ lãnh giáo chủ đã dốt thế - huống gì!

Cô Vi 19 đã chính thức được đặt tên ghi vào sổ đoạn trường của lịch sử thế giới. Nên bất cứ ai cố tình gọi Cô Vi là “Cúm Tàu”  nếu là thổ dân – trắng – đen – hay Latin – đều là những kẻ kỳ thị. Còn là gốc Á Châu đang sinh sống ở Mỹ gọi Cô Vi là “Cúm Tàu” thật ra chỉ có đám bầy đàn gốc Việt chứ người Mỹ gốc Á Châu khác quá đủ thông minh để hiểu vấn đề - thì đó gọi là …”tự kỷ ám thị” – là những kẻ ngu xuẩn nhất trên trần gian này.

Một ngày nào không xa con cháu những kẻ ngốc nghếch này đến trường bị bạn bè xua đuổi xa lánh, rồi có học tập thành tài bước vào các công ty dòng chính của Hoa Kỳ làm việc bị kỳ thị khi tiến thân trong các đại công ty thì mới hiểu tại sao ngày hôm nay – MPT quyết định vác bút ra đập những kẻ bầy đàn gốc Việt không biết suy nghĩ cho các thế hệ tương lai sau này.

Mà chắc từ khi đặt chân đến Mỹ đến giờ cũng chẳng đủ trí tuệ kiến thức mà được làm việc trong dòng chính Hoa Kỳ nên có biết kì thị ra sao như thế nào đâu.

Muốn thành công với giấc mơ Mỹ - Trắng chỉ cần giỏi một - Á Đông giỏi năm - Á Đông kiêm đàn bà phải giỏi tám - kiêm đẹp nữa phải giỏi mười!

Căn cước là tị nạn cộng sản đi tìm tự do dân chủ mà không biết tự trọng với nguồn gốc Á Châu ngàn năm văn hiến của mình, cam tâm chui vào cái rọ để trở thành công cụ chính trị, làm nô lệ tinh thần cho những gã kỳ thị da trắng.

Cô Vi có biến đổi thế nào cũng vẫn là RNA.
Chim kiểu gì cũng là ... CHIM.
Có cầm tờ giấy công dân trong tay - mãi mãi vẫn là - thân phận da vàng!

Mà chắc là hết thuốc chữa - sự tự ti nô lệ đã ngấm trong máu - nên có bị bầm dập thế nào - vẫn cong lưng nịnh hót - cũng không tỉnh ra đâu.

MPT không phải là gốc Trung nhưng MPT là gốc Á Châu! Nên đừng có vào nhà này mà gọi "Cúm Tàu" MPT sẽ đuổi ra khỏi nhà ngay lập tức.

Tuổi đời đã chồng chất bao nhiêu là thập niên - da đã mồi - tóc đã bạc - mà còn ngu kinh!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 261)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 349)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 526)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 263)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 517)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 604)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 656)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 898)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 760)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 996)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 818)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 838)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 882)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1528)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
20 Tháng Giêng 20244:51 CH(Xem: 1290)
Không bậc cha mẹ bình thường nào lại bất lương, nhẫn tâm đem con mình đi bán, giao cho người khác nuôi. Họ chỉ làm việc đó trong hoàn cảnh tuyệt vọng tột cùng, không còn lối thoát. Những chánh án, công tố viên chế độ CSVN thay vì tìm cách giải quyết, giúp đỡ Kim Nhung, Hoàng Tuấn ra khỏi hoàn cảnh bế tắc đó thì lại chứng tỏ quyền lực, sư ngu dốt, cứng nhắc bằng một bản án khác nghiệt, nặng nề với mục đích răn đe, trừng trị. Về mặt pháp luật, việc mua bán trẻ em, dù là con ruột của mình đúng là tội hình sự nhưng khi xét xử, luật pháp cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố cấu thành tội phạm, không phải chỉ đơn giản căn cứ vào việc...
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 2024
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.