Phiếm chính trị Bolsa - Nằm vạ trả thù

19 Tháng Sáu 202010:36 CH(Xem: 7890)

                    PHIẾM CHÍNH TRỊ BOLSA - NẰM VẠ TRẢ THÙ


nnbMichelle Phương Thảo

       Facebook      Hôm bữa viết phiếm chính trị - ghi vài câu chỉ trích các ông bà cuồng Trump Việt đã từng là cựu quan chức hay dính líu đến chế độ VNCH – ắt là có người phản đối khuyên không nên mỉa mai đến chính nghĩa VNCH – Lần nào cũng thế - MPT động đến từ VNCH là có người can ngăn hay phản đối liền à.

Bài viết này, trước tiên là để MPT đính chính cho rõ ràng: – Sứ mạng chính nghĩa chiến đấu cho tự do dân chủ của chế độ VNCH và ý nghĩa cao đẹp của lá cờ vàng ba sọc đỏ là điều hiển nhiên, không ai cần phải tranh cãi cả. MPT là hậu duệ VNCH – không bao giờ quên ơn hay xúc phạm đến chế độ VNCH và lá cờ vàng chân chính!

Điều MPT mang ra phê phán là “những con người” nhân danh VNCH – không phải là chế độ VNCH!

Suốt 45 năm nay, các ông bà nhân danh chống Cộng và đám Chí Phèo Bolsa luôn mang chế độ VNCH và lá cờ vàng ra làm bình phong – kết bè phe đảng quậy nát tan tành cộng đồng người Việt hải ngoại, làm chính trị theo kiểu nằm vạ với mục đích duy nhất là: Trả thù!

Hôm nay MPT viết về bầy đàn chống cộng theo định nghĩa ở trên, không liên quan đến chế độ VNCH, những người đã từng là cựu quan chức hay dính líu đến VNCH, biết rõ mình không thuộc diện này thì đừng vận vào mình.

20 năm trước khi người Việt mới đến Mỹ định cư lập nghiệp, chưa ai là công dân, thì người Việt tị nạn đã loạn xạ với việc tố cáo chửi bới chỉ điểm lẫn nhau, chủ yếu là chụp mũ cộng sản. Chụp qua chụp lại cuối cùng ai có một tí danh tiếng gì trong cộng đồng đều là cộng sản cả.

Giỏi hơn – cộng sản! Giầu hơn – cộng sản! Làm việc thiện giúp Việt Nam – cộng sản! Nói tốt cho cộng sản: cộng sản! Nói xấu cho cộng sản – cộng sản! Tự chia rẽ nhau: cộng sản! Tự phá hoại nhau: cộng sản!

20 năm trước  ít có ai muốn làm công dân, một phần vì phải ở Mỹ 5 năm mới nộp đơn được, một phần vì nhớ quê hương không muốn làm người Mỹ, một phần vì không biết tiếng Anh nên sợ thi bằng trắc nghiệm (mặc dầu có thể thi bằng tiếng Việt) phải trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi mới đậu bằng … công dân, một phần thì có thẻ xanh cũng đã được hưởng tiền an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe nên nhiều người thấy không cần thiết.

Tuy nhiên, sau khi các trung tâm phục vụ cộng đồng mở lớp dạy bài học tủ 100 câu hỏi luyện thi công dân Mỹ  không cần phải biết viết hay biết đọc tiếng Anh, cứ học thuộc lòng các câu trả lời chắc hẳn sẽ đậu, nhiều người Việt lớn tuổi thấy khả năng đậu …cao và dễ…nên rủ nhau đi học làm công dân Mỹ - Từ đó, người Mỹ gốc Việt bắt đầu làm chính trị dòng chính.

25 năm nữa trôi qua, tuy được làm người Mỹ vì vượt qua 100 câu hỏi học tủ nhưng nhiều người Việt không chịu học hỏi gì thêm. Phần đông người Việt tị nạn chống cộng lấy hận thù cộng sản làm tôn chỉ chính trị. Cho đến hôm nay, qua nạn Cuồng Trump Việt, chính trị của người Mỹ gốc Việt trở thành một kiểu cách quái đản dị hợm: không phải dân chủ, không là quốc gia, không ra cộng sản.(!)

Tầm 10 năm trước đây, ở các khu có dân cư gốc Việt đông, các nhà chính trị gốc Việt dần dần ra ứng cử với các chức vụ nghị viên ở các thị trấn chung quanh khu vực Bolsa - diện tích nhỏ và thuộc diện nghèo nhất Quận Cam – Muốn làm nghị viên ở các thành phố này cũng không có gì là khó, chức nghị viên cho mỗi thành phố tầm 4-5 người, có thành phố chỉ cần được một hay hai ngàn phiếu là đắc cử nghị viên.

Những năm tháng đầu chỉ có một hay hai người gốc Việt mạnh dạn ra ứng cử nghị viên hay lấy câu phương châm không liên quan gì đến quyền lợi của người gốc Việt ở thành phố đó cả: “người Việt bầu cho người Việt” Vì đối thủ của “người Việt” hầu hết là người “da trắng”, vì tinh thần tự tôn dân tộc, hầu như người gốc Việt nào ra ứng cử là thành công. Một số người gốc Việt khác thấy làm “quan” dễ dàng quá nên nhảy ra ứng cử. Khẩu hiệu “Người Việt bầu cho người Việt” không hạp lý nữa vì bây giờ đối thủ là …người Việt…đông hơn cả người “da trắng”. Thế là chiêu thức: chụp mũ cộng sản được mang ra tận dụng trở lại. Cuối cùng, thì tất cả ứng cử viên gốc Việt đều trở thành “cộng sản”. Một số ứng cử viên người “da trắng” thì bị vu là “thân cộng”.

Từ khi người gốc Việt làm chính trị ở Mỹ, nảy sinh ra một đám Chí Phèo Bolsa. Đám này không có công ăn việc làm, mà chưa đủ tuổi già để hưởng trợ cấp an sinh xã hội nên đi làm Chí Phèo Bolsa. Công việc của Chí Phèo Bolsa là chụp mũ cộng sản bất cứ ai trong cộng đồng, nếu người đó có kẻ thù hay đang làm ăn cạnh tranh với ai (thành là kẻ thù), thì các kẻ thù này sẽ đứng đằng sau giúi tiền cho Chí Phèo Bolsa tiếp tục chụp mũ hay thậm chí, tiến hành những chiêu thức thủ đoạn hạ cấp để tiêu diệt đối thủ.

Nếu chuyện thù hằn là làm ăn cạnh tranh, Chí Phèo Bolsa sẽ mang một đám lâu la đúng kiểu đầu trâu mặt ngựa đến trước cơ sở thương mại của “nạn nhân” - ngồi dầm nằm dề cắm dùi biểu tình từ ngày này qua tháng nọ - Nhà văn – nhà báo – nhà giáo - nhà doanh nhân – linh mục – tu sĩ – bác sĩ – kỹ sư - nhà hàng – tòa soạn – những chương trình ca nhạc hầu hết đều bị Chí Phèo Bolsa nằm vạ! Cung cách biểu tình rất chi man rợ: chỉ mặt đặt tên – chửi bới – phỉ nhổ - thậm chí quăng cà chua trứng thối vào những khách hàng vô tội, mục đích là đuổi những người khách đi chỗ khác.
Khi Chí Phèo Bolsa chụp mũ cộng sản cho ai mà có thù hằn với ai, thì có thể “nạn nhân” đó sẽ bị thân bại danh liệt hay tan gia bại sản. Thế nên khi có ai bị đám Chí Phèo Bolsa này chiếu cố thì sợ xanh mặt, đôi khi phải nhịn nhục xuống nước xin lỗi, cho tiền để Chí Phèo Bolsa khỏi làm ma ám, hay tìm hiểu kỹ rồi cho nhiều tiền hơn “kẻ thù” để Chí Phèo Bolsa trở mặt, quay sang chụp mũ cộng sản và phá quấy kẻ thù ...bên kia.

Tất cả công việc ma cô của Chí Phèo Bolsa đều mang danh nghĩa: chống cộng! Hầu hết các nạn nhân của Chí Phèo đều bị mắng là “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản”!

Bài bản đấu tranh chống cộng mưu mô xảo quyệt này đã giúp đám Chí Phèo Bolsa đủ tiền sống lây lất qua ngày mấy mươi năm qua, nạn nhân của đám Chí Phèo Bolsa nhiều vô kể,mặc dầu ai cũng ghét cay ghét đắng nhưng vì quá kinh sợ nên ai cũng tránh xa như hủi. Nạn nhân cũng biết Chí Phèo Bolsa nghèo rớt mồng tơi, có kiện tụng cũng chỉ tiền mất tật mang, nên tránh voi chẳng xấu mặt nào, không dại gì mà dây với đám du thủ du thực này.

MPT cũng từng là nạn nhân bị chụp mũ của Chí Phèo Bolsa, nhưng vì MPT không có “kẻ thù cạnh tranh” nào cho tiền. Chí Phèo Bolsa chụp mũ vài bận không thấy lợi lộc gì nên im hơi bặt tiếng!

Cho đến khi Chí Phèo Bolsa biểu tình ở một tòa soạn báo, tòa báo quyết định kiện Chí Phèo Bolsa ra tòa.Sau khi thua kiện Chí Phèo Bolsa không còn kéo quân đi biểu tình phá làng hại xóm nữa, các cuộc biểu tình nhân dạnh chống cộng ở Bolsa cũng dần dần thưa thớt đi.

Trên đây là một ví dụ điển hình làm chính trị theo phương thức “nằm vạ trả thù” của đám chống cộng và Chí Phèo Bolsa.

Các chức vụ làng xã thì chụp mũ cộng sản cho tất cả đối thủ - kẻ thù phe kia là cộng sản tất!

Chức vụ tổng thống thì nằm vạ theo kiểu trả thù cho chế độ VNCH.

Phương châm chọn tổng thống của đám chống cộng này cũng chẳng liên quan gì đến quyền lợi của người Mỹ gốc Việt cả: Nhất quyết không bầu cho bất cứ ứng cử viên Tổng Thống nào thuộc Đảng Dân Chủ vì Đảng Dân Chủ luôn được nhắc nhở một tội trạng không thể dung thứ: là thủ phạm đã rút quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam.

Các ứng cử viên Tổng Thống Đảng Dân Chủ được tố cáo đúng kiểu nằm vạ: Clinton đã trốn đi lính Việt Nam – Kerry đã trốn đi lính Việt Nam – Chúng ta không bầu cho “hắn”!

Bây giờ thì vì Trump cũng đã trốn đi lính Việt Nam – nên khẩu hiệu này không thể trưng dụng – Biden đang bị tố cáo cho một tội trọng không minh chứng: Mọi người hãy nhớ, Biden đã bỏ phiếu chống không cho người Việt tị nạn vào Mỹ - nên không bầu cho “hắn”!

Thế có phải là chính trị nằm vạ trả thù không?!

Mấy năm trước, MPT được dịp phỏng vấn thi sĩ Cung Trầm Tưởng là đại tá không quân VNCH và đã bị giam trong tù cải tạo cộng sản 10 năm trước khi được sang Mỹ diện HO. Thi sĩ đã nói với MPT câu này:

- Quân đội miền Nam là lính đánh thuê! Quân đội miền Bắc cũng là lính đánh thuê! Mà chúng ta biết chúng ta (ý là quân đội miền Nam) là lính đánh thuê – Còn quân đội miền Bắc không biết họ là lính đánh thuê!

Nếu tự biết lính đánh thuê thì câu “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản”  thật sự là sai bét mà phải là: “ăn cơm đế quốc, thờ ma cộng sản”.

Nếu thân phận là lính đánh thuê, thì “ông chủ” là người công dân Mỹ đâu ai có bổn phận phải đi lính để đánh cộng sản cho mình! Clinton hay Kerry không có tội trạng gì với người dân VNCH nếu họ …trốn …không đi lính sang VN.

Nếu thân phận là lính đánh thuê, thì “Biden” lúc đó là cương vị “ông chủ”, nếu thật là ông có quyết định không biểu quyết cho người Việt tị nạn được vào Mỹ cũng chẳng có mang tội trọng gì với người dân VNCH cả. Thuê thì trả tiền hết thuê, hết trách nhiệm!

Còn một vài thắc mắc trong hàng trăm câu hỏi nữa:

- Chế độ VNCH bị cộng sản làm sụp đổ là “Đệ Nhị”, còn “Đệ Nhất” VNCH “Ai” đã phản bội đảo chánh làm sụp đổ?
- Vị tổng thống quyết định đưa quân vào miền Nam Việt Nam  là John F. Kennedy - (Đảng Dân Chủ) sau đó là Lyndon B. Johnson (Đảng Dân Chủ) tất cả là 6 năm từ 1963-1969 – Hai vị tổng thống Đảng Dân Chủ hỗ trợ hết mình cho VNCH. Sao trong thời gian đằng đẵng đó, không đánh thắng cộng sản kết thúc chiến tranh đi?
- Vị tổng thống quyết định rút quân ra khỏi miền Nam Việt Nam là Richard Nixon  (Đảng Cộng Hòa) 1970-1974. Mà nếu lúc đó là một vị tổng thống Đảng Dân Chủ, thì cũng sẽ ra lệnh rút quân ra khỏi Việt Nam. Muốn biết lý do tại sao thì gu gồ về chiến tranh Việt Nam mà đọc, tài liệu đầy ra đấy!
- Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ tài lực và nhân lực hai cuộc chiến Nam Việt Nam và Nam Hàn, tại sao Nam Hàn không rơi vào tay cộng sản?

MPT hỏi là đã có câu trả lời rồi đấy.

Thời lai đồ điếu thành công dị,
Vận khứ anh hùng ẩm hận đa
(Thuật Hoài – Đặng Dung)

Ở đời làm chính trị  phải hiểu thân biết phận: chuyện thời thế thế thời phải thế!

Chuyện lịch sử tang thương của đất nước xảy ra gần một nửa thế kỷ trải qua ba thế hệ đến giờ này vẫn mang ra vu cáo trách móc nằm vạ trả thù làm như cả nước Mỹ và người Mỹ phải mang món nợ truyền kiếp với một đất nước nhỏ bé xa lạ bên kia bờ đại dương.

Được ở Mỹ bao nhiêu năm, lá phiếu trong tay không biết tận dụng để làm điều có lợi cho người dân Mỹ hay ít ra là hỗ trợ cho người dân gốc Việt hay gốc Á mà chỉ ích kỷ dùng để nằm vạ trả thù. Bây giờ thì bị sập bẫy tuyên truyền tinh vi của chính quyền cộng sản VN rủ nhau cuồng Trump để mang lá phiếu dân chủ đi ”chém gió” với kẻ thù ở đâu đâu bên Trung Quốc. Cũng chỉ vì mối hận thù ở đâu đâu từ muôn kiếp trước!

Được ở Mỹ bao nhiêu năm, không chịu học hỏi để hiểu biết mà làm chính trị cho người bản xứ kính mày nể mặt, cho con cháu gốc Việt thế hệ sau này được sống trong bình đẳng công bằng, mà vẫn tiếp tục kéo bè vây đảng, nằm vạ với trả thù. Đáng khinh bỉ hơn là giở trò kỳ thị người da đen - bội bạc công ơn của họ!

Đám Cuồng Trump Việt hay giở giọng xua đuổi những người kháng Trump về Việt Nam, làm như nước Mỹ là của mình. MPT nói cho các người nghe nè: đừng có tiếp tục lấy chính nghĩa VNCH, lá cờ vàng ba sọc đỏ và lá cờ Mỹ ra làm bình phong. Những sự gì thiêng liêng tốt đẹp của chế độ VNCH suốt 45 năm qua, đã bị các ông bà nhân danh “chống cộng” làm hoen ố mất rồi.

MPT hôm nay viết một lần giải tỏa ân oán cho rõ ràng: Mặc dầu không cần phải gương ra làm bình phong - những người Kháng Trump – là hậu duệ VNCH - đang bảo vệ chính nghĩa VNCH – bảo vệ ý nghĩa thiêng liêng của lá vàng ba sọc đỏ và lá cờ Mỹ - và làm đúng bổn phận của một người công dân Hoa Kỳ.


* Edit by QĐB

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 174)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 215)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 437)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 510)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 678)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 369)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 643)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 705)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 782)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1017)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 846)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1058)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 888)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1030)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 910)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...