Những ung nhọt của Tàu cộng và bàn tay Mỹ

19 Tháng Sáu 202011:01 CH(Xem: 343)

              NHỮNG UNG NHỌT CỦA TÀU CỘNG VÀ BÀN TAY MỸ

102805968_590724898524089_4048158982325074738_n
 Đỗ Ngà
Facebook
     Hồng Kông khi rơi vào tay người Anh, nó là một viên đá xấu xí. Sau 100 năm, Trung Quốc nhận lại Hồng Kông như là viên kiêm cương sáng loáng. Được biết Hồng Kông như là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Năm 2019, thành phố này được xếp vào vị trí thứ 3 trên thế giới chỉ sau New York mà London. Từ năm ngoái đến năm nay, tình hình chính trị Hồng Kông luôn bất ổn vì chính quyền Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào hệ thống chính trị nước này, và đến năm nay, từ vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu, Hồng Kông đã tụt xuống vị trí thứ 6.

Mà như ta biết là từ 23 năm nay, nền kinh Trung Quốc đã sử dụng Hồng Kông làm nơi tiếp cận tài chính quốc tế hiệu quả. Và chính Hồng Kông đã góp phần không nhỏ trong việc đẩy nền kinh tế Trung Quốc vươn mình lên thành vị trí số 2 thế giới như hiện nay. Vậy nên việc Hồng Kông ngày càng đánh mất vị trí trung tâm tài chính thế giới là một tổn thất không nhỏ với nền kinh tế Trung Cộng, mà đặt biệt là trong thời kỳ khủng hoảng như hiện nay.

Trên thế giới, xu thế dân chủ hóa là xu thế thuận với đà phát triển tự nhiên của lịch sử nhân loại. Bất kỳ quốc gia độc tài nào rồi cũng sẽ dân chủ hóa, chỉ có điều là không sớm thì muộn mà thôi. Thế nhưng với Hồng Kông thì lại khác, quốc gia tự trị này đang bị bàn tay Bắc Kinh nắn nó đi ngược dòng lịch sử, tức là họ muốn đưa Hồng Kông từ quốc gia dân chủ thành một thành một địa phương độc tài như mọi địa phương khác trong lòng Trung Quốc Đại Lục. Và chính vì nắn dòng lịch sử như vậy mà Trung Cộng đã mất 2 thứ: thứ nhất là vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông mất đi, kéo theo Trung Cộng mất đi một kênh huy động vốn mạnh cho nền nền kinh tế; và thứ hai là ngọn lửa dân chủ Hồng Kông sẽ cháy âm ỉ, đây là một mối nguy cho chính quyền CS Bắc Kinh, vì chính ngọn lửa này nó sẽ chực chờ bén vào bên trong đại lục.

Điểm dễ bén lửa nhất của Trung Cộng hiện nay chính là Tây Tạng và Tân Cương. Củi được sấy khô mà để gần lửa thì rất dễ bốc cháy. Tây Tạng và Tân Cương rõ ràng là 2 thanh củi bự nhưng mà thanh củi ướt, ngọn lửa đang cháy đặt cạnh thì đã có, đó chính là Hồng Kông. Vấn đề là có bàn tay nào có thể thọc máy sấy vào Đại Lục sấy khô 2 thanh củi này không? Có! Đó là Mỹ. Ngày 17 tháng 6 năm 2020, tổng thống Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ. Chính đạo luật này sẽ khơi dậy tinh thần cho người Duy Ngô Nhĩ đang bị áp bức. Kế bên có gương Hồng Kông, ở bên ngoài có Mỹ ủng hộ, tất người dân Duy Ngô Nhĩ phải nghĩ lại chứ?

Nhận ra thâm ý của Mỹ, thì cũng ngay trong ngày 17 tháng 6, Tập Cận Bình đã phái Dương Khiết Trì đến tận Hawaii gặp Mike Pomeo. Thực ra nội dung của cuộc gặp này là Tập muốn nhắn nhủ Trump là “mầy đừng chõ mũi và chuyện nhà tao nữa”. Thế nhưng Mỹ có thế bề trên, không dễ gì bảo Mỹ “đừng chõ mũi” là Mỹ dừng nếu Trung Cộng không nhượng bộ chiều theo lối chơi do Mỹ áp đặt.

Không phải ngẫu hiên mà tổng thống Trung chọn thời điểm này ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ . Muốn hạ đối thủ dễ nhất là chọn lúc đối thủ thất thế mà ra đòn thì hiệu quả bao giờ cũng cao hơn là chọn lúc nó đang mạnh. Như ta biết, Dự án Một vành đai Một con đường đang gặp bế tắc vì hàng loạt quốc gia nghèo đã nhận ra thủ đoạn chính trị bẩn thỉu ẩn đằng sau dự án. Thế là vòi bạch tuộc Trung Cộng mới vừa vươn ra thì đã bắt đầu thì đã gặp trở ngại. Kinh tế suy thoái làm dân bất mãn, Trung Cộng muốn hướng sự bất mãn ra ngoài biên giới bằng cách gây hấn với láng giềng và lần này là Trung Cộng gây với Ấn Độ. Hiện nay thị trường 1,3 tỷ dân Ấn đang có phong trào tẩy chay hàng Tàu, và nó sẽ có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Tàu. Có thể nói trò xả stress bằng cách gây sự với láng giềng của Trung Cộng hiện nay cũng đang phản tác dụng.

Không biết Trung Quốc sẽ xoay sở như thế nào để thoát ra khỏi những bế tắc hiện tại này. Chính quyền Bắc Kinh rất giỏi trong vấn đề thích nghi tình hình. Không biết với khó khăn hiện nay khi mà ung nhọt đồng loạt nổi lên, Tập Cận Bình sẽ ra bài thuốc gì để chữa nó mà thôi.

Tham khảo:

https://www.scmp.com/…/hong-kong-drops-sixth-new-global-fin…

https://hongkongbusiness.hk/…/hong-kong-still-worlds-third-…

https://vnexpress.net/cuoc-gap-7-tieng-ky-vong-pha-bang-my-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 20207:52 CH(Xem: 113)
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 20207:46 CH(Xem: 83)
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 20208:03 CH(Xem: 97)
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 20207:59 CH(Xem: 235)
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 115)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 109)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 175)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 207)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 184)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 212)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
06 Tháng Bảy 2020
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 2020
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...