“Chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp lại thấp như hiện nay!”.

19 Tháng Sáu 202012:56 SA(Xem: 4536)

        “Chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp lại thấp như hiện nay!”.


Untitled  Gió Bấc
 RFA Blog
Đó không phải là nhận định của thế lực thù địch hay ý kiến bốc đồng của những thanh niên trên mạng xã hội mà là ý kiến của các cử tri là các lãnh đạo cao cấp, những lão thành cách mạng nhắn gở và được đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng Phó Ban Dân Nguyện phát biểu tại phiên họp toàn thể Quốc Hội. Từ vụ án Hồ Duy Hải đến những vụ bị án, nguyên đơn tự sát xảy ra dồn dập cho thấy thật sự niềm tin của ngươi dân đã rơi tận đáy

 

Họp Kinh Tế - Xã Hội bùng nổ chuyện Tư Pháp

Sáng ngày 15-6, Quốc Hội thảo luận tại Hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, đề cập đến công tác tư pháp nhân vụ Hồ Duy Hải vừa qua. Ông Lưu Bình Nhưỡng nói rằng mình nhận được điện thoại, tin nhắn từ cả các cán bộ cấp cao đã về hưu, đại ý rằng: Chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp lại thấp như hiện nay (1)

Ý kiến đánh giá nghiêm khắc này không phải là cá biệt của ông Lưu Bình Nhưỡng mà trước đó ngày 13-6, Quốc hội thảo luận tại Hội, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị) cho rằng, những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn trong phán quyết của tòa án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng. Cụ thể như vụ án Hồ Duy Hải, vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước và vụ gỗ ở Quảng Trị đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng.

Đề cập riêng vụ “kỳ án gỗ trắc” ở Quảng Trị, ĐB Thắng cho là có những vi phạm nghiêm trọng và đã khởi tố hơn một năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử. Trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù với sự đau khổ, uất ức, của cải thì bị bán, tịch thu. Người bị uất ức tự tử, người còn lại vào vòng tù tội và vẫn đang tiếp tục kêu oan...

“Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng chìm đang bào mòn lòng tin của người dân. Nó là hồi chuông thôi thúc Quốc hội quyết liệt hơn nữa với trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật” (2)

 

Không phải vô cớ mà các đại biểu Quốc Hôi lại bùng phát bức xúc phát biểu về tư pháp trong những phiên họp về các vấn đề kinh tế xã hội ngân sách…mà thực trạng xét xử, tố tụng Việt Nam trong thời gian gần đây như khối u bị vỡ, bộc lộ căn bệnh thâm căn cố đế của nền tư pháp thiếu minh bạch, đầy rẩy bất công oan trái.

 

Phiên Giám Đốc Thẩm của “Hội Đồng Dao Thớt”

Điểm đỉnh của thực trạng này là phiên xử Giám Đốc Thẩm vụ án cáo buộc Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu Điện Cầu Voi chỉ bằng các lời khai nhận tội của bị cáo được hợp thức hóa, khách quan hóa với chữ ký của luật sư do chính Cơ Quan diều tra chỉ định. Ác hại thay luật sư Võ Thành Quyết này từng là thủ trưởng Cơ Quan Điều Tra, thủ trưởng của các thành viên Ban Chuyên Án. Hoàn toàn không có bằng chứng khách quan nào thể hiện Hải có hành vi gây án như cáo trạng. Hung khí gây án con dao, cái thớt, cái ghế được phát hiện chụp ảnh khi giám định hiện trường nhưng không được lưu giữ nên phải mua ngoài chợ. Dấu vân tay thu thập tại hiện trường không phải của Hải. Vết máu tại hiện trường không đươc giám định. Thời gian gây án cũng chỉ theo lời khai chứ không xác định bằng chứng cứ khoa học khi giám định tử thi.

Vụ án đã trải qua 12 năm qua hai giai đoạn sơ phúc thẩm, năm 2014 được Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội giám sát và đánh giá là có hàng chục điểm vi phạm tố tụng thế nhưng Chánh Án TAND TC thời điểm ấy là Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng hiện nay và Viện trưởng VKSND TC thời ấy là Chánh An Nguyễn Hòa Bình hiện nay dùng lập luận “có vi phạm tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án”

Năm 2019, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND TC đương nhiệm kháng nghị Giám Đốc Thẩm nêu nhiều vi phạm tố tụng và nhiều điểm mâu thuẫn trong hai bản án sơ phúc thẩm. Ngày 5 tháng 5, Chánh án Nguyễn Hòa Binh chủ tọa phiên xử Giám Đốc Thẩm với hội đồng xét xử gồm toàn bộ 17 thành viên Ủy Ban Thẩm Phán TANDTC. Sau 3 ngày làm việc, Hội Đồng biểu quyết bằng hình thức giơ tay bác bỏ kháng nghị cho rằng không đúng pháp luật và cũng bằng câu thần chú “có vi phạm tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án” tuyên y án sơ phúc thẩm.

Phiên Giám Đốc Thẩm đã tạo ra cơn bảo dư luận xã hội trên cộng đồng mạng cả trong ngoài nước vì chính cơ quan xét xử cấp cao nhất lại tiếp tục vi phạm luật tố tụng nghiêm trọng nhất là Nguyễn Hòa Bình từng ký quyết định bác đơn Giám Đốc Thẩm lại ngồi chủ tọa phiên xử Giám Đốc và câu thần chú “có vi phạm tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án”. Giới luật học có rất nhiều bài viết phân tích phiên Giám Đốc Thẩm đã làm sai chức năng là thẩm định những vi phạm tố tụng của hai bản án sơ phúc thẩm thành phiên tòa cố buộc tội Hồ Duy Hải cho lấy đươc. Điều đáng lo ngại không chỉ là sinh mạng một con người mà lập luận Giám Đốc Thẩm sẽ kéo lùi nền tư pháp trơ về thời kỳ xét xử tùy tiện, điều tra bằng bức cung nhục hình. Dư luận cay đắng đặt tên cho hội đồng 17 này là Hội Đồng Dao Thớt.

Sau phiên Giám Đốc Thẩm, VKSND TC đã có văn bản kiến nghị UBTV QH thực hiện thủ tục Xem xét lại bản án Giám Đốc Thẩm theo điều 404 Bô Luật Tố Tụng Hình Sự vì án Giám Đốc Thẩm có sáu điểm mâu thuẩn, chưa rõ ràng. Nhất là “có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, đặc biệt bỏ ngoài hồ sơ nhiều tài liệu quan trọng, như lời khai ban đầu bị cáo không nhận tội, lời khai nhân chứng, tài liệu thu giữ dấu vân tay và kết quả truy nguyên cá biệt dấu vân tay; cần hủy án để bổ sung các tài liệu này vào hồ sơ”. (3)

 

Thế lực thù địch lọt vào Quốc Hội

Tranh luận với đại biểu Hoàng Đức Thắng về những vi phạm trong vụ án Hồ Duy Hải, ông Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) - phó chánh án TAND cấp cao tại TP. HCM đã bao biện cho cơ quan xét xử và úp chụp hết sức vô lý "Khi xét xử thì Hội đồng xét xử phải đọc hồ sơ, đưa ra và kiểm tra chứng cứ, qua các lời khai và tranh tụng tại phiên tòa mới đưa ra phán quyết đúng đắn", ông Phong cho rằng "không nên chỉ qua một vài trang giấy hoặc bình luận của báo để đưa ra quyết định, vì hiện nay có nhiều thế lực thù địch chống phá, cần hết sức cảnh giác".(4)

Bức xúc trước lập luận của ông Phó Chánh Án Phong, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã phản biện, “Đừng mượn bóng ma thế lực thù địch để công kích người góp ý với mình. Khi người dân phản ứng với những chính sách, hành động của chính quyền thì đừng mượn thế lực thù địch để đối phó”.

Ông Nghĩa cũng khẳng định, nếu như ở Hội trường Diên Hồng mà có thế lực thù địch thì nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của những người quy chụp chứ không tồn tại ở đâu cả (5)

Đại biểu Hoàng Đức Thắng cũng không chùn bước trước sự úp chụp đó và tiếp tục khuyên ngành Tòa Án đã sai thì nên nhận, nếu không làm sai thì không sợ thế lực nào chen vào phá hoại.

Hiệu ứng phát biểu của ông Phong lại là cơn bảo dư luận phản đối và qua sự săm soi của dư luận lại bộc lộ con đường trở thành Phó Chánh Án Tòa Án cấp cao của ông Phong thật kỳ quặc. Xuất thân từ cán bộ trung cấp nông nghiệp trong vòng 10 năm ông Phong trải qua nhiều công việc hành chính không liên quan gì đến tư pháp va đột nhiên được bổ nhiệm thẩm phán, có thạc sĩ Luật và thăng tiến thần tốc. Tương tự người ta cũng tìm ra lý lịch ông Nguyễn Hòa Bình Chánh Án TAND TC có học hàm Phó Giáo Sư, học vị Tiến sĩ từng là tướng Công An, Viện Trưởng VKSND TC nhưng chưa từng học về nghiệp vụ Kiểm Sát hay Thẩm Phán. Phải chăng đây là một trong những nguyên nhân mà Tòa An các cấp cứ xét xử theo nguyên tắc thà giết lầm không bỏ sót và các thẩm phán tha hồ dùng niềm tin nội tâm để phán quyết theo kết luận điều tra và cáo trạng mà bất chấp các quy định về tố tụng và nguyên tắc suy đoán vô tội mà Hiến Pháp 2013 và hai Bộ Luật Hình sự và Tố Tụng Hình sự năm 2015 đã minh định.

Chánh Án Tối Cao buộc tội theo lời khai

Diễn biến ngày làm việc tiếp theo của QH lại làm ngươi ta ngạc nhiên đến khó tin khi Chánh An TATC Nguyễn Hòa Bình lại đăng đàn phát biểu báo cáo về vụ án Hồ Duy Hải. Điều ngạc nhiên là nội dung báo cáo của ông Chánh Án sai lệch, kém cỏi và thậm chí dối trá. Trong khi điều mà mọi người quan tâm là những vi phạm tố tụng thể hiện suốt ba giai đoạn tố tụng của vụ án thì ông Chánh Án lại nhai lại câu chuyện trinh thám theo kịch bản của cơ quan điều tra về hành vi phạm tội của Hồ Duy Hải căn cứ vào lời khai. Việc cái thớt, cái ghế dính máu nằm sát cạnh thi thể nan nhân đươc chụp ảnh nhưng không thu giữ giám định là vi phạm quá mức nghiêm trọng ông Chánh Án cho rằng chỉ là sơ sót do không nghĩ đó là hung khí gây án. Sợi dây mà ông Bình bám vào là 25 lời khai nhận tội của Hồ Duy Hải và tảng lờ đi là những lời khai ấy rất mâu thuẩn, không phù hợp với thực tế hiện trường vụ án và có nhiều lời khai không nhận tội của Hài cũng như các nhân chứng có liên quan bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án. Dưa vào câu chuyện hoang đường đó, ông Bình tái khẳng định là Hải phạm tội, không oan.

Phát biểu này thể hiên rất điển hình quan điểm suy đoán có tội và trọng cung hon trong chứng. Với vụ án đã từng được Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội giám sát đánh giá, từng đươc VKSNDTC kháng nghị và nêu quan điểm sau Giám Đốc Thẩm về những vi phạm nghiêm trọng trọng điều tra truy tố, xét xử, đươc giới học thuật phân tích từng chân tơ kẻ tóc thì quan điểm suy đoán có tội của ông Nguyễn Hòa Bình tại diễn đàn Quôc Hội như quà bom phá tan mọi thành tựu, tiến bộ của nền tư pháp thể hiện trong Hiến Pháp 2013 và hai bộ luật hình năm 2015. Đó là điều mà các đại biểu Quốc Hội tâm huyết, giới luật học lo lắng. (6)

Ba vụ tự sát sau Phúc Thẩm

Đúng như người ta lo ngại, ngay trong tháng 5 và đầu tháng 6 hiệu ứng của câu thần chú “có vi phạm tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án”, quyền suy đoán có tội lập tức bộc lộ bằng hai vụ bị cáo tự sát sau phiên tòa diễn ra ở hai đầu đất nước.

Ngày 29-5, sau phiên phúc thẩm lần 2, ông Lương Hũu Phước một nạn nhân tai nạn giao thông bị biến thành bị cáo với án tù ba năm đã đến trụ sở tòa án tỉnh Binh Phước nhảy lầu tự sát. Trước khi tự sát ông Phước đã đăng trên fb giòng stt “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ!”(7)

 

Bất chấp lời nhắn nhủ của người chết, tòa Bình Phước vẫn chưa thức tỉnh. Ngay ngày hôm sau, tòa họp báo lu loa xử đúng người đúng tôi và tạo ra một cơn bảo dư luận phản đối. Cơ sở phản đối là bản án phúc thẩm lần 1 của chính tòa án này đã vạch ra 11 điểm mâu thuẩn, chưa rỏ ràng của án sơ thẩm nhưng bản án sơ phúc thẩm lần 2 vẫn chưa làm rỏ.

Để chữa cháy, TAND cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị bản án và với tốc độ khẩn trương chưa từng thấy, chiều 12/6, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Phước và bản án hình sự sơ thẩm ngày 6/12/2019 của TAND TX.Đồng Xoài để điều tra xét xử lại.(8)

Điều đáng nói`là cách đây 1 năm, ông Lê Viết Hòa, Thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước, tham gia xét xử vụ án ông Lương Hữu Phước từng phúc thẩm một vụ tranh chấp dân sự giữa ông Võ Chánh và ông Lê Quang Đinh. Sau phiên tòa phúc thẩm, HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm. Quá uất ức, ngày 26-7-2015, ông Chánh đã sang nhà ông Đinh dùng dao tự sát. Bản án này cũng bị Tòa Án cấp cao tuyên hủy. Nhưng ông Hòa vẫn yên vị ngồi xét xử và gây ra cái chết thứ hai. Quả thật thầm phán Việt Nam đã thành những đao phủ không dao (9)

Trước đó ở đầu phía Bắc ông Nguyễn Văn Chu, 86 tuổi, ở Thôn Thượng, xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam tẩm xăng tự thiêu vào 13h45 ngày 22.5 và đã tử vong vào 3h30 ngày 5.6. Qua nắm bắt trao đổi với gia đình, thì được biết ông Chu bức xúc qua 2 bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm

Sau khi thông tin lan truyền trên báo chí thi chinh quyền địa phương lu loa cải chính rằng ông Chu đang đi xe đạp bị bốc cháy từ phía sau lưng.

Lực lượng công an và quân sự xã Hợp Lý đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho việc tổ chức đại hội đảng đã có mặt kịp thời dùng chăn dập lửa, tổ chức sơ cứu và gọi xe đưa người đàn ông này đến Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân cấp cứu. Lại một câu chuyện hoang đường người đi xe đạp tự dưng bốc cháy!!!!….(10)

Bức cung, nhục hình vẫn là chuyện thường ngày

Tùy tiên, bất công bất minh trong dân sự với câu nói nổi tiếng của cố chánh án TANDTC Trịnh Hồng Dương “Luật dân sự xử sao cũng được”. Về hình sự thì bức cung, nhục hình khi điều tra và suy đoán có tội khi truy tố xét xử là căn bệnh nan y của cả hệ thống tư pháp từ huyện đến cấp cao. Tất cả các bị án đươc giải oan như Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, 7 thanh niên ở Sóc Trăng …, đều có lời khai nhận tội và đều tố cáo bị bức cung nhục hình. Riêng Huỳnh Văn Nén, người bị buộc tội oan đến hai vụ án giết người đã có đến 50 lời khai nhận tội chứ không phài chỉ 25 như Hồ Duy Hải, trước phiên tòa phúc thẩm Huỳnh Văn Nén đã cởi áo tù đưa lưng cho Hội đồng xét xử xem những vết thẹo bị tra tấn nhưng không được ai xem xét. Nén chỉ đươc giải oan sau 16 năm tù tội nhờ hung thủ thật sự thú tôi.

Ngay thời điểm hiện nay, tại phiên tòa phúc thẩm vụ nữ sinh giao gà bị giết, các bị cáo cũng lên tiếng kêu oan và tố cáo bị bức cung nhục hình

 

Ngày 16-6, Vương Văn Hùng không đồng ý nội dung của bản án sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội giết người, hiếp dâm.

 

Bị cáo Hùng cho rằng mình bị oan vì chỉ tham gia bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản chứ không hiếp dâm, giết nữ sinh giao gà.

Hùng khai trong quá trình điều tra đã bị bức cung, dùng nhục hình. "Có lúc tôi bị ép cung suốt 7 ngày 7 đêm, không được ngủ. Bị cáo còn bị lột hết quần áo, dùng dùi cui điện gí vào người nên phải nhận tội"

 

"Quá trình lấy lời khai bị cáo có luật sư, kiểm sát viên cùng tham gia không?", chủ tọa truy vấn. Hùng đáp "bị cáo toàn bị đánh đập trước khi lấy lời khai".

 

"Khi VKS đến phúc cung, bị cáo đã trình bày về việc bị ép cung nhưng kiểm sát viên không nghe và bảo đợi sau rồi trình bày", 

Hùng nói.

 

Hùng còn cho rằng rất nhiều bản cung chỉ được ký chứ không được điều tra viên đọc. "Có lần, điều tra viên còn đưa cả 6, 7 tờ cung trắng bắt bị cáo ký vào đó. Bị cáo yêu cầu viết lời khai vào đó rồi mới ký song không được chấp nhận" (11)

Thực trạng những phiên tòa oan sai đầy dẫy như vậy cho thấy những tiến bộ của nền tư pháp Việt Nam chỉ có trên TV.

 

Não trạng trọng cung hơn trọng chứng, thà giết lầm  hơn bỏ sót từ Tòa thấp đến tòa cao chỉ mới là một phần nguyên nhân của niềm tin xã hội với nền tư pháp rơi xuống tận đáy. Một nguyên nhân khác sâu sắc hơn, nguy hiểm hơn chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết khác.

 

1-https://plo.vn/thoi-su/tranh-luan-ve-niem-tin-vao-tu-phap-qua-vu-ho-duy-...

2-https://plo.vn/thoi-su/dai-bieu-tranh-luan-gay-gat-vu-ho-duy-hai-va-nhie...

3-https://laodong.vn/phap-luat/vien-kiem-sat-nhan-dan-toi-cao-se-kien-nghi...

4-https://tuoitre.vn/chanh-an-nguyen-hoa-binh-noi-gi-ve-vu-ho-duy-hai-truo...

5-https://plo.vn/thoi-su/dung-muon-bong-ma-the-luc-thu-dich-de-cong-kich-9...

6-https://www.facebook.com/profile.php?id=100009270953058 

 

7-https://tuoitre.vn/dai-bieu-quoc-hoi-tranh-luan-vu-ho-duy-hai-2020061311...

8-http://congan.com.vn/tin-chinh/giam-doc-tham-vu-an-ong-luong-huu-phuoc-h...

9-https://nld.com.vn/thoi-su/vu-bi-cao-tu-tu-sau-khi-toa-tuyen-an-o-binh-p...

10-https://laodong.vn/phap-luat/chinh-quyen-xa-bac-tin-nguoi-dan-ong-tu-thi...

11-https://tuoitre.vn/phuc-tham-vu-nu-sinh-giao-ga-bi-cao-hung-noi-bi-ep-cu...

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 20248:25 CH(Xem: 136)
Chính sách đảng mở rộng. Nhà tù mọc khắp nơi. Cưỡng chế đất dân oan. Giam cầm người yêu nước. Đất nước bốn nghìn năm. Nay sắp thành Trung cộng. Hoàng Trường sa thân yêu. Giờ còn trong ký ức . Đất nước của chúng ta. Đang chìm trong bóng tối. Sao các bạn làm ngơ? Còn giả vờ ngủ gật. Các bạn hãy đứng lên. Nếu còn là người Việt. Chúng ta cùng tiến bước. Đập tan cái đảng này. Đảng hại nước hại dân. Hại tương lai mù quáng. Đảng này sẽ tiêu tan. Nếu ta cùng đứng dậy.
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 393)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
26 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 178)
Báo còn viết “…các đối tượng dàn dựng kịch bản ‘đón Vua’ một cách rất huyễn hoặc. Chúng tuyên truyền người Mông cứ đến quả núi ở bản Huổi Khon, nếu thấy đám mây từ trên trời sà vào ai thì người đó được chọn làm ‘Vua’. Người Mông đi theo ‘Vua’ thì không cần làm mà vẫn có rượu thịt ăn.” Tuy nhiên, một người H'mong ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết thông tin trên của chính quyền đưa ra là hoàn toàn bịa đặt. Ông Giàng A Chín mới phải chạy sang Thái Lan khoảng hai tháng nay để tìm kiếm quy chế tị nạn. Sở dĩ ông và một số thành viên trong gia đình phải bỏ nước ra đi vì
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 573)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
21 Tháng Hai 202410:02 CH(Xem: 219)
Khoảng 8 giờ 10 phút, xe đặc chủng chở bị cáo tới tòa. Cụ Nguyễn Trãi râu bạc trắng, mặc áo thụng, chân đi hài, hai tay bị còng, xuống xe, ngó dáo dác tìm thân nhân, nhưng đã được các đồng chí công an áp tải nhanh chóng vào bên trong tòa. -Đúng 9 giờ, phiên tòa xử kín bắt đầu. Ngoài bị can, nhân chứng và luật sư ra, không ai được vào tham dự. Các phóng viên báo chí chỉ có thể tác nghiệp qua hình ảnh ti-vi tại một phòng riêng. Sau phần thẩm tra lý lịch và xác định bị cáo đủ năng lực để hầu tòa, thẩm phán chủ tọa đã nhường lời cho đồng chí Kiểm sát viên luận tội. Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Trãi còn có tên khác là Ức Trai, sinh năm 1380, đã có những hành động vi phạm pháp luật nhà nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam như sau :
21 Tháng Hai 202410:00 CH(Xem: 457)
Khi tôi bước chân vào nơi đã từng hiện diện một ngôi chùa, nay đã thành hoang phế, lòng cảm thấy chùng xuống. Ngôi nhà tạm hiện tại quả thực không thể gọi là chùa, nó chỉ như một căn phòng đơn giản để thờ Phật. Ngoài sân, vẫn còn dấu tích tàn phá ngày trước, tượng Phật nằm chơ vơ dưới sương gió, khung cảnh làm lòng người thấy xót xa. Tôi chợt nghĩ, hơn hai ngàn năm trước, Phật Thích Ca đã gian nan như thế nào mới tìm thấy chánh pháp, ngày nay, dưới sự vô minh, tàn ác của con người, chánh pháp lại tiếp tục phải chịu đựng phong ba, bão táp. Ngay cả Phật đã chứng ngộ, đã nắm quyền năng trong lòng bàn tay, nhưng ngài chưa...
20 Tháng Hai 20248:12 CH(Xem: 385)
Ngay trước Tết Nguyên đán, ngày 02/2, khi đang giao hàng cho khách tại nhà, đội quản lý thị trường cùng công an thành phố Đà Nẵng ập vào và lập biên bản rồi thu giữ hàng hoá với giá trị khoảng hai triệu đồng vì “bán hàng lậu không hoá đơn.” Bà nghi ngờ công an và quản lý thị trường địa phương đã gài bẫy để thu giữ hàng hoá của mình. Ngày 19/2, Đội quản lý thị trường số 2 mời bà lên làm việc và phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng với hành vi trên. Bà Lâm cho rằng nhà chức trách Đà Nẵng đang trấn áp bà và ba con nhỏ, như một viên công an đã chỉ vào mặt bà và nói “Tao sẽ không để mẹ con chúng mày được yên” trong ngày xét xử...
17 Tháng Hai 20245:53 CH(Xem: 393)
Phát biểu tại buổi họp tập hợp kiến nghị kỳ 46 (Pre-session 46) hôm 13/2 tại Geveva, Thụy Sĩ, đại diện của tổ chức Văn Bút Mỹ (PEN America), Văn Bút Quốc tế, và Trung tâm Văn Bút Việt Nam Hải ngoại đề xuất chính quyền Việt Nam nâng cao nhận thức về quyền tự do ngôn luận cho giới nghệ sĩ và nhà văn, đồng thời kêu gọi Việt Nam thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, theo văn bản của tổ chức UPR Info, cơ quan tổng hợp các ý kiến cho Nhóm làm việc UPR. “Nhà chức trách tiếp tục bắt giữ, buộc tội và bỏ tù các nhà văn, nhà báo và nhà hoạt động vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình...
08 Tháng Hai 20249:29 CH(Xem: 426)
Ông Danh Minh Quang bị Công an tỉnh Sóc Trăng bắt vào ngày 31/7/2023. Cùng bị bắt với ông còn có hai ông Thạch Chương và Tô Hoàng Chương; hai người này ngụ tại tỉnh Trà Vinh. Cả ba đều bị khởi tố và bị bắt theo cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật HÌnh sự Việt Nam. Cộng đồng người Khmer Krom hồi tháng 8 năm ngoái đã tổ chức biểu tình trước tòa Đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC để phản đối chính sách đàn áp người Khmer Krom và đòi trả tự do cho các ông Danh Minh Quang, Thạch Chương và Tô Hoàng Chương.
06 Tháng Hai 20248:44 CH(Xem: 2607)
Không phải cứ áo trắng cổ cồn, khoác cái bộ mặt lãnh đạo là có thể xóa sạch quá khứ, lừa mị được người dân, bởi cái lịch sử đảng đĩ này tội ác quá dầy, quá nhiều thì làm sao mà xóa hết cho được, đó là còn chưa nói đến việc cái đảng đĩ này đặt người dân ra ngoài vòng quyền chính trị của mình, theo đó người dân VN không có quyền ý kiến, phản đối, biểu tình mà chỉ phái chấp nhận những gì mà đảng thi hành thì cho dù bọn lãnh đạo đảng có khoác cái gương mặt nguyên thủ như thế nào lên truyền hình phát biểu thì người dân họ cũng ngó qua như xem bọn hề rẻ tiền hài nhảm...
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...