Sóng trước đổ đâu – sóng sau đổ đó – trách ai đây?

17 Tháng Sáu 20208:49 CH(Xem: 227)

   SÓNG TRƯỚC ĐỔ ĐÂU – SÓNG SAU ĐỔ ĐÓ – TRÁCH AI ĐÂY?

imagesGiao Thanh Pham

     Facebook
      Người Việt lớn tuổi phò Trump nói chung tiếng Anh khá yếu, nên chắc chắn không có chuyện trả lời những cuộc phỏng vấn hoặc bày tỏ chính kiến cá nhân ở chốn công cộng của người dân địa phương rồi. Thay vào đó, họ thường rủ rê, tụ tập, và lạm dụng Lá Cờ Vàng để “vận động tranh cử”, để “xuống đường chống xuống đường” hoặc để “biểu tình phản biểu tình” như chúng ta thấy trong thời gian gần đây. Phải nói, đó là một việc làm hết sức bẩn thỉu, trộn lẫn ngu xuẩn, chắc chắn sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến con cháu chúng ta về lâu về dài.

Lá Cờ Vàng đã từng một thời đại diện cho một thể chế Dân Chủ tốt đẹp, tuy đã không còn nhưng nó vẫn luôn tồn tại trong lòng người Việt yêu nước đang sống lưu vong, nhất là trong việc truyền hơi xuống cho con cháu, cho các thế hệ sau này nhìn và hiểu một cách đúng đắn về ý nghĩa và hình ảnh của lá cờ này. Lá Cờ Vàng không phải là đồ trang sức cho một nhóm người, lợi dụng nó cho chính kiến và quan điểm cá nhân. Không một hội đoàn hay một tổ chức nào có quyền lạm dụng, giương Lá Cờ Vàng ra cho bất kỳ sự kiện ầu ơ nào cũng được.

Gần 2 năm trước, Lá Cờ Vàng đã bị một nhóm người Việt lợi dụng, nhằm đánh tráo chính kiến của cộng đồng người Việt ở Mỹ trong việc vận động kiếm phiếu cho Donald Trump một cách trắng trợn trong kỳ bầu cử Midterm của năm 2018. Và đến giai đoạn này, họ lại tiếp tục tái diễn cái trò khó coi đó để tiếp tục vận động cho cuộc bầu cử sắp tới với các khẩu hiệu: “Trump 2020” , “Vietnamese Loves Trump” , “Donald Trump 4 More Years” một cách trâng tráo và trơ trẽn.

Gần đây nhất, Lá Cờ Vàng lại còn bị một nhóm người Việt lợi dụng, mang nó xuống đường đòi “Tự Do và Giải Phóng Ngành Nail”. Lá Cờ Vàng đã được những nhóm người này xử dụng như một con chốt thí, trên cái bàn cờ chính trị nhỏ nhoi không có bất kỳ ảnh hưởng quan trọng nào trên đất Mỹ, ngoài sự thỏa mãn cho quan điểm của họ.

Ở một đất nước Tự Do Dân Chủ như Hoa Kỳ hiện nay, đương nhiên ai cũng có quyền bày tỏ chính kiến và quan điểm chính trị của cá nhân, nhưng việc mang Lá Cờ Vàng ra để đánh tráo khái niệm, đánh tráo chính kiến, đánh tráo quan điểm chính trị, rồi chụp cho nó cái mũ, như thể đó là Nguyện Vọng Của Toàn Thể Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Ở Mỹ, nhằm phục vụ cho một nhóm người to mồm xách động, chính là hành động mà tất cả chúng ta cần phải lên án.

Lá cờ đó, Đại Diện Cho Toàn Thể Cộng Đồng Người Việt Yêu Nước Ở Hải Ngoại, Chứ Không Phải Là Tài Sản Riêng Của Bất Kỳ Nhóm Người Nào hoặc Của Bất Kỳ Ai. Chính những con người mang đầu óc u mê tối tăm này, với những việc làm bất chính này, đã đẩy những thế hệ trẻ lớn lên ở hải ngoại, xa lánh Lá Cờ Vàng như một dịch bệnh và đã khiến cho người dân địa phương nhìn nó như một hình ảnh rất quái dị.

Tôi có tiếp xúc và nói chuyện với một số người trẻ Mỹ gốc Việt lớn lên ở đây, khá am tường về lịch sử và thời cuộc hiện nay ở Mỹ. Nhiều người trong số này, đã thắc mắc và đặt câu hỏi, sau khi xem những bản phim thời sự, tin tức và báo chí ở địa phương về những cuộc xuống đường, nhất là sau cuộc xuống đường ở thủ phủ Sacramento của California vào 2 ngày 23/24 tháng 5 vừa qua, trong đó có một nhóm nhỏ khoảng 20 người Việt, mang Cờ Vàng và biểu ngữ, hô hào cái câu khẩu hiệu “Donald Trump 4 More Years” rằng:

“Bọn người Việt đó, làm cái quỷ gì ở cuộc xuống đường với lá cờ đó vậy? Bộ họ đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt à? Hành xử và nhìn như một lũ điên và … stupid” (What the hell those Vietnamese were doing at that rally with that flag? Were they representing ‘your’ American Vietnamese community? They looked and acted really crazy and… stupid).

Đừng tưởng những việc làm quái đản đó, không ảnh hưởng đến “cái nhìn nghi ngại về Lá Cờ Vàng” của con cháu chúng ta lớn lên ở Mỹ.

Đừng nghĩ việc làm ngu xuẩn đó không ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của người dân địa phương về chúng ta, về cộng đồng người Việt sống trên đất Mỹ hôm nay.

Bởi vậy, tất cả mọi người, tất cả mọi phần tử trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đều phải có trách nhiệm đứng lên chống đối và lên án, để xóa sạch cái tệ nạn lợi dụng và làm vấy bẩn Lá Cờ Vàng cho mục đích riêng tư như những hành động kể trên. Những videos được bỏ trên Youtube với hình ảnh của một nhóm người, Lợi Dụng Lá Cờ Vàng để ủng hộ cho cuộc vận động tranh cử cho Donald Trump vào cuối năm nay, thì do ai cho phép?

Bảo sao con cháu chúng ta lớn lên ở đây, lại nhìn Lá Cờ này với một cái nhìn hết sức … chán nản.

Để rồi gần đây, phản ảnh lại cái việc làm hết sức “quái đản” này của các ông các bà, đã có những em tuổi trẻ, thuộc thế hệ nhỏ hơn ở Mỹ, cũng đã từng cất tiếng nói đấu tranh, đã quá ngao ngán, đã quá chán nản với lối hành xử điên cuồng đó, chúng nó đã làm ra cái pin “Đụ Trump” này để tỏ lộ quan điểm và phản đối, bằng cách xử dụng Lá Cờ Vàng làm hình nền chống đối Donald Trump, theo cách của chúng, cũng như các ông các bà lợi dụng Lá Cờ Vàng để tung hô ông Trump, theo cách của các ông các bà.

Nếu hình ảnh cái pin đó, với Lá Cờ Vàng hình nền đó, làm chúng ta cảm thấy khó chịu và bực tức, nhưng thử hỏi …

Quý ông quý bà lấy tư cách gì để lên án chúng nó. Bởi,

CÁC THẾ HỆ ĐÀN ANH ĐI TRƯỚC, ĐÃ LỢI DỤNG và BÔI BẨN LÁ CỜ VÀNG thì TRÁCH SAO NHỮNG THẾ HỆ ĐÀN EM ĐI SAU, CŨNG LÀM NHƯ VẬY ĐỂ PHẢN ẢNH?

LỖI ĐÓ TỪ AI?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 69)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 70)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 321)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 169)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 152)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 151)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 222)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 278)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 353)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 20207:49 CH(Xem: 342)
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...