Con số nói lên sự thật nền kinh tế Obama “tồi tệ”

14 Tháng Sáu 20208:18 CH(Xem: 358)

     CON SỐ NÓI LÊN SỰ THẬT NỀN KINH TẾ OBAMA “TỒI TỆ”


ggggvDr. Tristan Nguyễn
      Quán Văn
    Bởi vì những tên ngu xuẩn Trumpists cố tình không biết chút nào về thống kê kinh tế, không phân biệt được những thời điểm nào của một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.  Bọn chúng trợn to mắt nói càn, lớn tiếng loan tin bẩn, tuyên truyền dối trá theo kiểu tân-phát-xít, bôi nhọ đối thủ, cướp công người khác theo kiểu tân-cộng-sản; đó là những “tên ăn-phân $$$ của Trump” (Trump’s $$$), nên bọn chúng phải nói những lời nịnh bợ Trump một cách ngô nghê ngu ngốc. Cụ thể cái ngu ngốc của bọn điên rồ Trumpists này là bọn chúng đã vổ tay mừng rỡ hưng phấn lên rồi như ông chủ Trump già 70 tuổi của chúng nó uống thuốc kích dục cường dương có hiệu quả. Quả thật, sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ có những tin tức rất tốt liên quan tới nền kinh tế Mỹ như là thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên tới điểm 20000; như thế là “bọn ăn-phân $$$ của Trump” đã rộ lên những lời ca ngợi Trump là nhờ có Trump đắc cử tổng thống Mỹ nên các thị trường Mỹ tăng thu (!)

Thay vì chúng ta hãy đợi tới ngày 20/1/2017 khi TT Obama bàn giao chức vụ tổng thống Mỹ cho tổng thống đắc cử Trump với một nền “kinh tế Obama tồi tệ” tận tay “thiên tài Trump”, như TT Nga-Putin đã từng khen Trump là thiên tài (genius), nhưng cái bọn Trumpists “ăn-phân $$$ của Trump” đã nhanh chóng liếm đít “thiên tài Trump”, nên chúng ta phải tìm hiểu “nền kinh tế Obama tồi tệ” ra sao, để rọi đèn vào mặt cả bọn Trumpists “ăn-phân $$$ của Trump, rồi phải liếm đít “thiên tài Trump”.  Cũng có nổi lên những tên Trumpists người Việt hiện ở trong và ngoài nước Mỹ, không rõ những tên này đã được ăn-phân $$$ của Trump hay không, nhưng bọn chúng đã và đang liếm đít thiên tài Trump rất kỹ.  Bọn chúng là người Việt tị nạn cộng sản (?) như chúng từng tự hào kiêu hãnh là vậy, nhưng chúng đã đang ở ngoài nước Mỹ mà chõ mõm nói chuyện chính trị Mỹ một cách ngây ngô khờ dại đến buồn cười. Chúng có biết rằng trong thời gian Chiến Tranh VN, thiên tài Trump của chúng đã được hoãn dịch bốn lần vì lý do học vấn, và lần thứ năm được miễn dịch vĩnh viễn vì lý do sức khoẻ, hay không? Nếu trong thời gian Chiến Tranh VN, Trump đã được miễn dịch vĩnh viễn vì lý do sức khoẻ, thì bây giờ Trump cũng không đủ sức khoẻ để làm tổng thống Mỹ. Bởi vì sự kiện Trump có sức khoẻ tốt là một điều gian lận quỷ quyệt.

Trở lại đề cập tới cái lập trường nguỵ biện người Việt Quốc Gia của bọn chúng nêu ra để ủng hộ Trump rất là gian xảo quá độ hài hước và để được liếm đít Trump vì nghĩ rằng Trump là Cộng Hoà Mỹ chống cộng sản. Nhưng thật là lố bịch, vì Trump không phải truyền thống Cộng Hoà Mỹ.  Còn việc bọn chúng nhập nhằng, hàm hồ tự nhận mình là Cựu Chiến Binh VN – VN Veterans, thì phải hỏi số quân Mỹ của chúng là gì? Cái giảo biện của bọn liếm đít Trump là Cựu Chiến Binh VN – VN Veterans để gian trá nói xạo ủng hộ Trump mặc dù bọn chúng không phải người công dân Mỹ. Tuy nhiên, Cựu Chiến Binh VN là lính Mỹ, họ không phải cựu quân nhân QLVNCH – ARVN Veterans.  Bây giờ bọn liếm đít Trump hiểu được sự khác nhau giữa VN Veterans và ARVN Veterans chưa?  Đừng mạo nhận mình là một VN Veteran khi chính mình không có số quân Mỹ của tất cả các đơn vị Mỹ tham chiến ở VN; kể cả lính của Tướng Vang Pao vừa được chính phủ Mỹ công nhận trong thời gian ngày Lễ Cựu Chiến Binh Mỹ năm 2016.

Ở đây phải nói dài dòng như trên vì phải làm rõ tính cách gian trá, quỷ quyệt, nhập nhằng, cướp công của người làm của mình, không phải Cựu Chiến Binh VN – VN Veterans mà dám mạo nhận như thế, không phải Tù Binh Chiến Tranh – POW mà lặp lờ tự xưng là POW.  Bởi vì sau khi Hiệp Định Hoà Bình Paris 1973 có hiệu lực, và việc trao trả tất cả tù binh của các bên tham chiến đã được thực hiện hoàn tất, thì nước Mỹ không có tù binh chiến tranh POW ở VN nữa, hay ở hải ngoại nói chung. Như thế thì những tên bá vơ nào đó nói bá láp mạo nhận mình là POW 5, 6 năm để tự tạo ảo tưởng kiêu hãnh cho mình và khiến cho Trump tin nhầm người là Lính Mỹ Cựu Chiến Binh VN, và là POW 5, 6 năm tương tự như TNS John McCain.  Tên bá vơ này là người bá láp ở nước nào mà bênh vực Trump một cách ngu xuẩn điên cuồng, còn hơn cả những đứa công dân Mỹ đầy tớ của Trump bênh vực cho ông chủ ngông cuồng của chúng nó?

Đã đi tới điểm này thì không thể bị lạc đề quá xa, hãy nói về chủ đề của bài viết bình luận chính trị châm biếm cay độc này là “Nền Kinh Tế Obama Tồi Tệ”, nó sẽ được bàn giao lại cho tổng thống đắc cử thiên tài Trump.  Chỉ vừa biết tin thiên tài Trump thắng cử là cái nền kinh tế Mỹ đang bị bệnh liệt giường kinh niên với cái thị trường chứng khoán mắc dịch rất nguy kịch, bỗng nhiên khỏi bệnh đứng dậy nhờ cái tin Trump vừa thắng cử tổng thống Mỹ.  Quả thật, Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump” đã tung tin thất thiệt, bẩn thỉu để xuyên tạc rằng “nền kinh tế Obama tồi tệ – (terrible Obama economy)”, sự suy thoái công kỷ nghệ và kinh tế Mỹ rất trầm trọng.  Luận điệu giảo biện của Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump” là đã cố tô vẽ lên một hình ảnh của  nền kinh tế Mỹ ảm đạm, thê thảm; một nền kinh tế Mỹ không còn “vĩ đại – great” nữa, và nó “không thắng bất cứ một nền kinh tế nào nữa” và nó “không sản xuất được bất cứ một sản phẩm nào nữa”. Vừa kể sơ qua những “thông tin bẩn” của Trump và bè lũ để bôi nhọ “nền kinh tế Obama tồi tệ”. Tuy nhiên, tất cả đều không đúng sự thật hiện trạng của nền kinh tế Mỹ trong tám năm của chế độ Obama.

Cũng có một đặc điểm cần phải nói ngay là đã và đang có quá nhiều “thông tin bẩn, xuyên tạc sự thật nhằm làm suy yếu nước Mỹ” do những nước thù nghịch tiến hành “cuộc chiến tranh tâm lý” từ bên ngoài nhắm vào người dân Mỹ.  Cuộc Chiến Tranh Tâm Lý cũng tương tự như Cuộc Chiến Tranh Ma Tuý đã và đang được những kẻ thù của nước Mỹ tiến hành nhằm huỷ hoại sức sống mạnh mẽ dẽo dai của một nền dân chủ sống lâu hơn 240 năm trên thế giới này.  Các hành động tâm lý chiến ở trong nước Mỹ do những người Mỹ đối lập chính kiến thực hiện để gieo trồng ý thức hệ và lập trường chính trị của họ trong các cộng đồng người công dân Mỹ. Một thí dụ điển hình cho thấy ảnh hưởng nặng nề của các hành động tâm lý chiến với “thông tin bẩn” đã có kết quả với đám đông bình dân Mỹ, vì họ không thể nào có một tranh luận hợp lý với những dữ kiện trung thực.  Rất rõ ràng là họ đã đang bị ảnh hưởng, lôi cuốn bởi những thông tin của trang liên mạng Infowars, hoặc của Sean Hannity ở đài truyền hình Fox News.  Chính Sean Hannity đã phải xin lỗi về những “thông tin bẩn” của mình.  Nhưng ảnh hưởng của Infowars và của Hannity đã có kết quả rất nhanh khi những người bình dân Mỹ đã tức giận la hét “Libtard!” vào mặt của những đối thủ chính trị của họ.

Sau đây là sơ lược những con số thống kê so sánh Quí III năm 2008, thời gian trước khi Obama đã thắng cử tổng thống, với Quí III năm 2016, trước khi Trump thắng cử tổng thống. Sự so sánh có đính kèm theo những liên kết điện toán với dữ liệu chính thức để chứng minh rằng những người đã đang mù quáng nghe theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump”, họ đã không biết rõ nguồn gốc những “thông tin bẩn” và “luận điệu tuyên truyền tân-quốc-xã” phát xuất từ đâu để bôi nhọ và làm suy yếu chính phủ Obama trong những năm qua, điển hình như một cách nói hồ đồ, kém văn hoá là “Obama là tổng thống vịt què – lame duck”. Có lẽ vì tính cách kỳ thị chủng tộc da đen, vì Obama là tổng thống da màu dân tộc thiểu số lai trắng đen đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nên xem thường Obama.  Những kẻ đã dùng từ ngữ “vịt què – lame duck” trong vài tờ báo Việt ngữ đã không hiểu hết ý nghĩa chính xác của nó! Họ đã tỏ ra thông thái rỡm, hiểu biết nhiều về chính trị nước Mỹ khi những “thông tin bẩn” đập vào mắt và đập vào tai của họ, họ không nhận ra được quan điểm và lập trường chính trị của chúng nó.

 

Sau đây là bảng so sánh sơ lược nền kinh tế của chính phủ Obama:

Quí III 2008 Quí III 2016
Gross domestic product – GDP                       (trị giá đôla năm 2009) $14.892                   ngàn tỉ đôla $16.713           ngàn tỉ đôla Tăng 12%
30-year mortgage loan rate                                   Tỉ suất tiền vay thế chấp nhà đất 30 năm 6.46% 3.54% Giảm gần phân nửa
Nonfarm payrolls                                              Tiền lương trả nhân viên khác nghề nông 136.3 triệu đôla 145.0 triệu đôla Tăng 8.7 triệu đôla
Số người không có bảo hiểm sức khoẻ 45 triệu người 27 triệu người Giảm 18 triệu người
Exports – Xuất cảng (trị giá đôla năm 2009) $1.766 ngàn tỉ $2.163 ngàn tỉ Tăng 22%
Un- and under-employed rate (U6) 11.8% 9.5% Giảm 2%
Tỉ lệ thất nghiệp và bán-thất nghiệp (U6)

Lợi tức thu nhập bình quân của 1 gia đình

 

$50,303

 

$57,929

 

Tăng 15%

Manufacturing output per worker                  Trị giá sản xuất của 1công nhân (đôla 2009) $382,977 $436,776 Tăng 14%
Dow Jones Industrial Average                             Chỉ số Kỷ nghệ Dow Jones bình quân 9,319 18,332 Tăng gần gấp đôi

Những con số vừa nêu trên nói lên sự thật là “nền kinh tế của chế độ Obama không tồi tệ” như đã bị Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump” xuyên tạc để lôi cuốn đám đông người bình dân Mỹ.  Có rất nhiều người bình dân Mỹ đã lầm tưởng rằng Trump là một thiên tài theo chủ nghĩa Dân Tuý. Cho tới bây giờ họ nhận ra là Trump đã gian xảo lừa dối họ. Trump không phải là người Dân Tuý.  Bởi vì những người trong nội các chính phủ Trump đang được Trump tuyển chọn thành lập với đa số là tỉ phú và triệu phú Mỹ. Như vậy rõ ràng Trump là một kẻ Mị Dân. Trump đã lợi dụng chiêu bài Dân Tuý để thu hút lôi cuốn đám đông người bình dân Mỹ và để Trump có thể thắng cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Lẽ tất nhiên sự tăng trưởng kinh tế quốc gia là chủ yếu do khu vực kinh tế tư nhân, từ những nhà đầu tư và công nhân. Nhưng chính phủ của một tổng thống đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong sự tăng trưởng kinh tế đó.  Bởi vì họ có thể tạo ra và chăm nom một môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng kinh tế đó tiến triển. Hoặc ngược lại, họ cũng có thể làm cho sự tăng trưởng kinh tế đó bị xáo trộn, suy sụp. Để chứng minh cụ thể, ngắn gọn rằng nền kinh tế Mỹ trong tám năm của chính phủ Obama đã không bị suy thoái như lời tuyên truyền bôi nhọ, làm xấu nước Mỹ do những đối thủ chính trị của Obama làm ra trong những hình thức thông tin bẩn của chiến tranh tâm lý, chúng ta hãy xem xét so sánh hai quí 3 của hai năm 2008 và năm 2016 hiện tại như đã trình bày ở các đoạn trên. Rất rõ ràng sự tăng trưởng kinh tế trong Quí III năm 2016 vừa rồi không do ảnh hưởng của Trump thắng cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nếu trong những Quí I, Quí II, và tiếp theo năm 2017 của chính phủ Trump có những xáo trộn, suy sụp kinh tế, thì Trump và đồng bọn Sean Hannty, Rush Limbaugh, và Alex Jones sẽ không thể nói lật lọng, tráo trở, lừa dối người dân Mỹ bằng lời gian xảo nguỵ biện rằng chính phủ Trump bị thừa hưởng một “nền kinh tế tồi tệ của Obama” để lại./.

   
  Dr. Tristan Nguyễn
San Francisco, 1/12/2016

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 30)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 202010:02 CH(Xem: 35)
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 43)
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....
03 Tháng Bảy 20201:46 SA(Xem: 143)
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 200)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 190)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 428)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 275)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 231)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 246)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 2020
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 2020
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....
03 Tháng Bảy 2020
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...