Con số nói lên sự thật nền kinh tế Obama “tồi tệ”

14 Tháng Sáu 20208:18 CH(Xem: 7834)

     CON SỐ NÓI LÊN SỰ THẬT NỀN KINH TẾ OBAMA “TỒI TỆ”


ggggvDr. Tristan Nguyễn
      Quán Văn
    Bởi vì những tên ngu xuẩn Trumpists cố tình không biết chút nào về thống kê kinh tế, không phân biệt được những thời điểm nào của một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.  Bọn chúng trợn to mắt nói càn, lớn tiếng loan tin bẩn, tuyên truyền dối trá theo kiểu tân-phát-xít, bôi nhọ đối thủ, cướp công người khác theo kiểu tân-cộng-sản; đó là những “tên ăn-phân $$$ của Trump” (Trump’s $$$), nên bọn chúng phải nói những lời nịnh bợ Trump một cách ngô nghê ngu ngốc. Cụ thể cái ngu ngốc của bọn điên rồ Trumpists này là bọn chúng đã vổ tay mừng rỡ hưng phấn lên rồi như ông chủ Trump già 70 tuổi của chúng nó uống thuốc kích dục cường dương có hiệu quả. Quả thật, sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ có những tin tức rất tốt liên quan tới nền kinh tế Mỹ như là thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên tới điểm 20000; như thế là “bọn ăn-phân $$$ của Trump” đã rộ lên những lời ca ngợi Trump là nhờ có Trump đắc cử tổng thống Mỹ nên các thị trường Mỹ tăng thu (!)

Thay vì chúng ta hãy đợi tới ngày 20/1/2017 khi TT Obama bàn giao chức vụ tổng thống Mỹ cho tổng thống đắc cử Trump với một nền “kinh tế Obama tồi tệ” tận tay “thiên tài Trump”, như TT Nga-Putin đã từng khen Trump là thiên tài (genius), nhưng cái bọn Trumpists “ăn-phân $$$ của Trump” đã nhanh chóng liếm đít “thiên tài Trump”, nên chúng ta phải tìm hiểu “nền kinh tế Obama tồi tệ” ra sao, để rọi đèn vào mặt cả bọn Trumpists “ăn-phân $$$ của Trump, rồi phải liếm đít “thiên tài Trump”.  Cũng có nổi lên những tên Trumpists người Việt hiện ở trong và ngoài nước Mỹ, không rõ những tên này đã được ăn-phân $$$ của Trump hay không, nhưng bọn chúng đã và đang liếm đít thiên tài Trump rất kỹ.  Bọn chúng là người Việt tị nạn cộng sản (?) như chúng từng tự hào kiêu hãnh là vậy, nhưng chúng đã đang ở ngoài nước Mỹ mà chõ mõm nói chuyện chính trị Mỹ một cách ngây ngô khờ dại đến buồn cười. Chúng có biết rằng trong thời gian Chiến Tranh VN, thiên tài Trump của chúng đã được hoãn dịch bốn lần vì lý do học vấn, và lần thứ năm được miễn dịch vĩnh viễn vì lý do sức khoẻ, hay không? Nếu trong thời gian Chiến Tranh VN, Trump đã được miễn dịch vĩnh viễn vì lý do sức khoẻ, thì bây giờ Trump cũng không đủ sức khoẻ để làm tổng thống Mỹ. Bởi vì sự kiện Trump có sức khoẻ tốt là một điều gian lận quỷ quyệt.

Trở lại đề cập tới cái lập trường nguỵ biện người Việt Quốc Gia của bọn chúng nêu ra để ủng hộ Trump rất là gian xảo quá độ hài hước và để được liếm đít Trump vì nghĩ rằng Trump là Cộng Hoà Mỹ chống cộng sản. Nhưng thật là lố bịch, vì Trump không phải truyền thống Cộng Hoà Mỹ.  Còn việc bọn chúng nhập nhằng, hàm hồ tự nhận mình là Cựu Chiến Binh VN – VN Veterans, thì phải hỏi số quân Mỹ của chúng là gì? Cái giảo biện của bọn liếm đít Trump là Cựu Chiến Binh VN – VN Veterans để gian trá nói xạo ủng hộ Trump mặc dù bọn chúng không phải người công dân Mỹ. Tuy nhiên, Cựu Chiến Binh VN là lính Mỹ, họ không phải cựu quân nhân QLVNCH – ARVN Veterans.  Bây giờ bọn liếm đít Trump hiểu được sự khác nhau giữa VN Veterans và ARVN Veterans chưa?  Đừng mạo nhận mình là một VN Veteran khi chính mình không có số quân Mỹ của tất cả các đơn vị Mỹ tham chiến ở VN; kể cả lính của Tướng Vang Pao vừa được chính phủ Mỹ công nhận trong thời gian ngày Lễ Cựu Chiến Binh Mỹ năm 2016.

Ở đây phải nói dài dòng như trên vì phải làm rõ tính cách gian trá, quỷ quyệt, nhập nhằng, cướp công của người làm của mình, không phải Cựu Chiến Binh VN – VN Veterans mà dám mạo nhận như thế, không phải Tù Binh Chiến Tranh – POW mà lặp lờ tự xưng là POW.  Bởi vì sau khi Hiệp Định Hoà Bình Paris 1973 có hiệu lực, và việc trao trả tất cả tù binh của các bên tham chiến đã được thực hiện hoàn tất, thì nước Mỹ không có tù binh chiến tranh POW ở VN nữa, hay ở hải ngoại nói chung. Như thế thì những tên bá vơ nào đó nói bá láp mạo nhận mình là POW 5, 6 năm để tự tạo ảo tưởng kiêu hãnh cho mình và khiến cho Trump tin nhầm người là Lính Mỹ Cựu Chiến Binh VN, và là POW 5, 6 năm tương tự như TNS John McCain.  Tên bá vơ này là người bá láp ở nước nào mà bênh vực Trump một cách ngu xuẩn điên cuồng, còn hơn cả những đứa công dân Mỹ đầy tớ của Trump bênh vực cho ông chủ ngông cuồng của chúng nó?

Đã đi tới điểm này thì không thể bị lạc đề quá xa, hãy nói về chủ đề của bài viết bình luận chính trị châm biếm cay độc này là “Nền Kinh Tế Obama Tồi Tệ”, nó sẽ được bàn giao lại cho tổng thống đắc cử thiên tài Trump.  Chỉ vừa biết tin thiên tài Trump thắng cử là cái nền kinh tế Mỹ đang bị bệnh liệt giường kinh niên với cái thị trường chứng khoán mắc dịch rất nguy kịch, bỗng nhiên khỏi bệnh đứng dậy nhờ cái tin Trump vừa thắng cử tổng thống Mỹ.  Quả thật, Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump” đã tung tin thất thiệt, bẩn thỉu để xuyên tạc rằng “nền kinh tế Obama tồi tệ – (terrible Obama economy)”, sự suy thoái công kỷ nghệ và kinh tế Mỹ rất trầm trọng.  Luận điệu giảo biện của Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump” là đã cố tô vẽ lên một hình ảnh của  nền kinh tế Mỹ ảm đạm, thê thảm; một nền kinh tế Mỹ không còn “vĩ đại – great” nữa, và nó “không thắng bất cứ một nền kinh tế nào nữa” và nó “không sản xuất được bất cứ một sản phẩm nào nữa”. Vừa kể sơ qua những “thông tin bẩn” của Trump và bè lũ để bôi nhọ “nền kinh tế Obama tồi tệ”. Tuy nhiên, tất cả đều không đúng sự thật hiện trạng của nền kinh tế Mỹ trong tám năm của chế độ Obama.

Cũng có một đặc điểm cần phải nói ngay là đã và đang có quá nhiều “thông tin bẩn, xuyên tạc sự thật nhằm làm suy yếu nước Mỹ” do những nước thù nghịch tiến hành “cuộc chiến tranh tâm lý” từ bên ngoài nhắm vào người dân Mỹ.  Cuộc Chiến Tranh Tâm Lý cũng tương tự như Cuộc Chiến Tranh Ma Tuý đã và đang được những kẻ thù của nước Mỹ tiến hành nhằm huỷ hoại sức sống mạnh mẽ dẽo dai của một nền dân chủ sống lâu hơn 240 năm trên thế giới này.  Các hành động tâm lý chiến ở trong nước Mỹ do những người Mỹ đối lập chính kiến thực hiện để gieo trồng ý thức hệ và lập trường chính trị của họ trong các cộng đồng người công dân Mỹ. Một thí dụ điển hình cho thấy ảnh hưởng nặng nề của các hành động tâm lý chiến với “thông tin bẩn” đã có kết quả với đám đông bình dân Mỹ, vì họ không thể nào có một tranh luận hợp lý với những dữ kiện trung thực.  Rất rõ ràng là họ đã đang bị ảnh hưởng, lôi cuốn bởi những thông tin của trang liên mạng Infowars, hoặc của Sean Hannity ở đài truyền hình Fox News.  Chính Sean Hannity đã phải xin lỗi về những “thông tin bẩn” của mình.  Nhưng ảnh hưởng của Infowars và của Hannity đã có kết quả rất nhanh khi những người bình dân Mỹ đã tức giận la hét “Libtard!” vào mặt của những đối thủ chính trị của họ.

Sau đây là sơ lược những con số thống kê so sánh Quí III năm 2008, thời gian trước khi Obama đã thắng cử tổng thống, với Quí III năm 2016, trước khi Trump thắng cử tổng thống. Sự so sánh có đính kèm theo những liên kết điện toán với dữ liệu chính thức để chứng minh rằng những người đã đang mù quáng nghe theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump”, họ đã không biết rõ nguồn gốc những “thông tin bẩn” và “luận điệu tuyên truyền tân-quốc-xã” phát xuất từ đâu để bôi nhọ và làm suy yếu chính phủ Obama trong những năm qua, điển hình như một cách nói hồ đồ, kém văn hoá là “Obama là tổng thống vịt què – lame duck”. Có lẽ vì tính cách kỳ thị chủng tộc da đen, vì Obama là tổng thống da màu dân tộc thiểu số lai trắng đen đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nên xem thường Obama.  Những kẻ đã dùng từ ngữ “vịt què – lame duck” trong vài tờ báo Việt ngữ đã không hiểu hết ý nghĩa chính xác của nó! Họ đã tỏ ra thông thái rỡm, hiểu biết nhiều về chính trị nước Mỹ khi những “thông tin bẩn” đập vào mắt và đập vào tai của họ, họ không nhận ra được quan điểm và lập trường chính trị của chúng nó.

 

Sau đây là bảng so sánh sơ lược nền kinh tế của chính phủ Obama:

Quí III 2008 Quí III 2016
Gross domestic product – GDP                       (trị giá đôla năm 2009) $14.892                   ngàn tỉ đôla $16.713           ngàn tỉ đôla Tăng 12%
30-year mortgage loan rate                                   Tỉ suất tiền vay thế chấp nhà đất 30 năm 6.46% 3.54% Giảm gần phân nửa
Nonfarm payrolls                                              Tiền lương trả nhân viên khác nghề nông 136.3 triệu đôla 145.0 triệu đôla Tăng 8.7 triệu đôla
Số người không có bảo hiểm sức khoẻ 45 triệu người 27 triệu người Giảm 18 triệu người
Exports – Xuất cảng (trị giá đôla năm 2009) $1.766 ngàn tỉ $2.163 ngàn tỉ Tăng 22%
Un- and under-employed rate (U6) 11.8% 9.5% Giảm 2%
Tỉ lệ thất nghiệp và bán-thất nghiệp (U6)

Lợi tức thu nhập bình quân của 1 gia đình

 

$50,303

 

$57,929

 

Tăng 15%

Manufacturing output per worker                  Trị giá sản xuất của 1công nhân (đôla 2009) $382,977 $436,776 Tăng 14%
Dow Jones Industrial Average                             Chỉ số Kỷ nghệ Dow Jones bình quân 9,319 18,332 Tăng gần gấp đôi

Những con số vừa nêu trên nói lên sự thật là “nền kinh tế của chế độ Obama không tồi tệ” như đã bị Trump và bè lũ tay sai “ăn phân $$$ rồi liếm đít của Trump” xuyên tạc để lôi cuốn đám đông người bình dân Mỹ.  Có rất nhiều người bình dân Mỹ đã lầm tưởng rằng Trump là một thiên tài theo chủ nghĩa Dân Tuý. Cho tới bây giờ họ nhận ra là Trump đã gian xảo lừa dối họ. Trump không phải là người Dân Tuý.  Bởi vì những người trong nội các chính phủ Trump đang được Trump tuyển chọn thành lập với đa số là tỉ phú và triệu phú Mỹ. Như vậy rõ ràng Trump là một kẻ Mị Dân. Trump đã lợi dụng chiêu bài Dân Tuý để thu hút lôi cuốn đám đông người bình dân Mỹ và để Trump có thể thắng cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Lẽ tất nhiên sự tăng trưởng kinh tế quốc gia là chủ yếu do khu vực kinh tế tư nhân, từ những nhà đầu tư và công nhân. Nhưng chính phủ của một tổng thống đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong sự tăng trưởng kinh tế đó.  Bởi vì họ có thể tạo ra và chăm nom một môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng kinh tế đó tiến triển. Hoặc ngược lại, họ cũng có thể làm cho sự tăng trưởng kinh tế đó bị xáo trộn, suy sụp. Để chứng minh cụ thể, ngắn gọn rằng nền kinh tế Mỹ trong tám năm của chính phủ Obama đã không bị suy thoái như lời tuyên truyền bôi nhọ, làm xấu nước Mỹ do những đối thủ chính trị của Obama làm ra trong những hình thức thông tin bẩn của chiến tranh tâm lý, chúng ta hãy xem xét so sánh hai quí 3 của hai năm 2008 và năm 2016 hiện tại như đã trình bày ở các đoạn trên. Rất rõ ràng sự tăng trưởng kinh tế trong Quí III năm 2016 vừa rồi không do ảnh hưởng của Trump thắng cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nếu trong những Quí I, Quí II, và tiếp theo năm 2017 của chính phủ Trump có những xáo trộn, suy sụp kinh tế, thì Trump và đồng bọn Sean Hannty, Rush Limbaugh, và Alex Jones sẽ không thể nói lật lọng, tráo trở, lừa dối người dân Mỹ bằng lời gian xảo nguỵ biện rằng chính phủ Trump bị thừa hưởng một “nền kinh tế tồi tệ của Obama” để lại./.

   
  Dr. Tristan Nguyễn
San Francisco, 1/12/2016

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 96)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 329)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 391)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 571)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 286)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 556)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 629)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 697)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 931)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 793)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1023)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 839)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 845)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 887)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1539)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...