Khi làng nail Việt - điếc không sợ súng

13 Tháng Sáu 20209:08 CH(Xem: 5528)

                   KHI LÀNG NAIL VIỆT - ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG


donald-trump-nypd-cars-0601201


Michelle Phương Thảo

        Facebook    Nghe tin Làng Nail Việt đi biểu tình lần 1 – kiện Thống Đốc Cali Newsom lần 1 – MPT viết bài phiếm: KHI LÀNG NAIL VIỆT NỔI CƠN…KHÙNG! (link bên dưới) – Vì có nhiều bạn bè làm nail, MPT phần nào thông cảm cho các anh chị không được mở tiệm kiếm sống, nên bài phiếm có nhắn nhủ vài lời khuyên thực tế đến các anh chị làng nail -

Sau biến cố George Floyd, MPT kinh hoàng khi nhận ra nhiều anh chị làng nail lộ diện chạy theo bầy đàn cuồng Trump, các anh chị hùa nhau lên đồng viết ra những lời kì thị người da đen kinh khủng đến nỗi MPT… ủn bạn quách cho khuất mắt.

Tuần vừa rồi, Làng Nail Việt đi biểu tình 2 – kiện Thống Đốc Cali Newsom lần 2 – thiên hạ bàn tán xôn xao - MPT phớt lờ - không muốn dây dưa làng nail Việt làm gì.

Tuy nhiên, hai hôm nay, có một vài người trong làng nail Việt – nghe lời các nhà tự xưng đấu tranh dân chủ cuồng Trump đang ở Việt Nam và các nhà bình loạn truyền thông youtube cuồng Trump ở Mỹ đã ngu ngơ chạy ra làm chuyện hại mình hại ta – MPT viết bài phiếm này – một lần nữa, nhắn nhủ đến các anh chị làng Nail Việt – đặc biệt là những anh chị cuồng Trump trong hai tuần qua đã ra mặt buông lời miệt thị những người da đen.

Trước tiên, về các nhà tự xưng đấu tranh dân chủ cuồng Trump đang ở Việt Nam – Từ trước đến giờ - MPT biết họ chỉ là những kẻ khôn lỏi – chuyện nước mình còn chưa thấu – chẳng làm được tích sự gì - mà suốt ngày bày đặt dài dòng văn tự phân tích chuyện bên Mỹ - toàn các kiểu viết ngốc nghếch của những người mù sờ voi – Buồn cười nhất là những bài viết tuyên bố tôi “ủng hộ Trump để Trump đánh Trung Cộng” – Cứ như Trump nghe tin sẽ sung sướng lắm vì được một đám vô danh ở đâu đâu “ủng hộ” - Chẳng hiểu họ là cái thá gì mà xem Trump với đế quốc dân chủ Hoa Kỳ như là…đầy tớ…cho nhược tiểu cộng sản Việt Nam– Thế mà lạ lùng thay, các anh chị cuồng Trump đang sinh sống ở Mỹ cứ nghe theo răm rắp – hàng trăm lượt gởi ra tán loạn thán phục sát đất -

Đọc các bài bình loạn đã thấy hãi hùng vì sự ngu si của các anh hùng bàn phím này – rồi đọc sơ qua các còm khen lấy khen để thì càng kinh dị hơn vì sự quáng lòa của bầy đàn nghe theo. Vài lời thế thôi – MPT chẳng có lý lẽ để nói chuyện với những người mù vô danh tiểu tốt.

Về các nhà bình loạn truyền thông youtube cuồng Trump đang sinh sống ở Mỹ – thật ra - chỉ nghe các đấng này nói vài câu thôi là MPT đã biết họ không từng học qua trường lớp chính thống và cũng chẳng bao giờ được làm việc trong một công ty Mỹ -

Nếu họ có đi học, cũng chỉ vài lớp học nghề - vài ngày, vài tuần, hay quá lắm là vài tháng – những lớp này cấp các bằng cấp hành nghề tiểu bang như kiểu mì ăn liền – học nghề thì có bằng nail, bằng tóc, bằng thợ này thợ kia – học lý thuyết thì có bằng bán bảo hiểm, bán nhà (địa ốc), vân vân, những “trường” dạy các bằng này là các công ty tư nhân – nếu dạy nghề thì còn có địa điểm đến học vài tháng, còn các khóa lý thuyết để bán nhà hay bảo hiểm thì học qua mạng rồi thi cũng được – chẳng cần phải đến trường đại học cộng đồng để học các bằng này.

Tuy nhiên, nếu chính thức được nhận vào học một trường đại học bất cứ ở nơi đâu trên đất nước Hoa Kỳ– sinh viên sẽ được nhà trường gởi email một bản tuyên bố trang trọng - sinh viên đó phải xác nhận đọc từ đầu đến cuối – nội dung bản tuyên bố là:

Nondiscrimination/Anti-Harassment Policy and Complaint Procedure: Chính sách không phân biệt đối xử (kì thị) / chống quấy rối và thủ tục khiếu nại!

Sinh viên phải biết là khi đến trường: không được có hành động hay buông lời kì thị - không được quấy rối (ví dụ như là: tình dục, đả thương) bất cứ người nào trong khuôn viên nhà trường – Nếu một sinh viên cảm thấy bị sinh viên khác kì thị hay quấy rối, thì chiếu theo thủ tục khiếu nại nên làm gì.

Đó là phần sinh viên –cần đọc hết tuyên bố nhà trường gởi ra là được rồi!

Còn về phần giáo viên & nhân viên nhà trường – cũng như tất cả các nhân viên được nhận vào làm việc ở các hãng lớn hay nhỏ (nhỏ thì tầm 50 nhân viên trở lên) – cho dẫu là bán thời gian hay toàn thời gian – chính thức hay tạm thời – ngày đầu tiên đi làm – đều mất trọn một ngày làm thủ tục – và ký giấy xác nhận đã đọc qua chính sách không phân biệt đối xử (kì thị)/ chống quấy rối và thủ tục khiếu nại.

Ở các đại công ty mà MPT đã từng làm việc qua – ngày đầu tiên, MPT mất hai tiếng đồng hồ để xem hai videos: 1. Chính sách không phân biệt đối xử (kì thị) 2. Chính sách chống quấy rối.

Hàng năm – công ty bắt buộc tất cả nhân viên phải học và ký xác nhận một khóa hay xem video nhắc nhở để nhắc nhớ hai chính sách quan trọng này.

Thế nên bất cứ người nào đã từng học qua đại học hay làm việc cho các hãng Mỹ - đều hiểu rõ việc kì thị chủng tộc và quấy rối người khác là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Các nhà bình loạn truyền thông youtube cuồng Trump như TNP, NV, Bé Tí, hay gã tên gì gì vừa mới từ Việt Nam sang - ở Bolsa bao nhiêu năm nay, ai ai cũng biết là một đám vô công rỗi nghề - tự quay video huyênh hoang khoác lác bàn loạn rồi đưa lên youtube – dân Việt thời nay tâm lí thích các tin tức giật gân không xác minh, chửi bới nói xấu lẫn nhau – nên dần dà kéo được một số đông cuồng tín lắng nghe – Trong đó, có các anh chị làm nail – Đám truyền thông tự xưng này thì ở Mỹ nên không “mù sờ voi” – nhưng cũng thuộc diện – “chột” đi giữa người mù – Họ có ở Mỹ thêm vài chục năm nữa, mà không đi học đi làm trong dòng chính Hoa Kỳ, thì sẽ chẳng bao giờ hiểu được luật pháp, đất nước, và con người Hoa Kỳ - Kiến thức trống rỗng – lại khố rách áo ôm, thì làm sao mà hiểu được tư bản là gì!

Các nhà tự xưng đấu tranh dân chủ cuồng Trump đang ở Việt Nam – kêu gào bên kia bờ đại dương nên chính phủ Mỹ chẳng màng quan tâm! Các nhà bình loạn truyền thông youtube cuồng Trump – tạm thời có thể chưa ai để ý vì chẳng hãm hại đến ai hay chưa gây nhiễu nhương ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Nếu có động chạm đến cá nhân đoàn thể nào – biết tỏng họ không tiền – nên cá nhân đoàn thể đó cũng bỏ qua – không quan tâm! Mỗi ngày nói năng vung vít những sự kì thị kinh hồn đối với người da đen như thế là vì cả đám cũng chẳng biết luật pháp Hoa Kỳ về việc kì thị chủng tộc!

Tuy nhiên – các anh chị làm nail là thuộc diện khác – các anh chị có công ăn việc làm – 99% tiệm nail của các anh chị ở trong khu người Mỹ - trắng hay đen gì cũng là khu …người Mỹ - Thậm chí, MPT còn biết các anh chị mở tiệm nail trong khu dân cư người da đen nhiều lắm – Phần đông người da đen thích làm móng tay fancy hơn người da trắng – người da trắng thường chỉ làm sạch sẽ rồi sơn nhẹ - nên làm móng trong khu người da đen đôi khi nhiều tiền gấp bội lần –

MPT đã từng đến thăm nhiều tiệm nail của các bạn trong khu người da đen – một lần vào dịp gần Giáng Sinh – MPT đi thăm ba tiệm nail ở Houston, dưới cây thông Noel đầy ắp là các hộp quà to nhỏ – các bạn MPT khoe là được khách tặng – mà tiệm trong khu người da đen, thì ai tặng quà cho các chị?! Lúc đó, MPT thấy những nụ cười thân thiện của các người khách trong tiệm - với bao nhiêu là phần quà - quả là dễ thương!

Mấy chục năm nay – biết bao nhiêu anh chị làm nail trong khu người da đen – nhận tiền của họ nuôi bản thân và gia đình các anh chị - Nếu họ không là “ân nhân” thì ít ra cũng là “mâm cơm” của các anh chị - Thế mà hai tuần qua, các anh chị lên facebook làm “chứng nhân” viết ra toàn những lời lẽ chê bai thậm tệ: - Em làm trong khu da đen nè, “tụi nó” lười biếng lắm – dữ dằn lắm - hay làm quịt lắm – ăn cướp - giết người, ôi thôi là đủ các tật xấu trên đời – còn nhiều lời kì thị mọi rợ man di thì MPT không kể ra đây làm gì –

MPT đọc mà thấy thiệt là bất nhẫn – nếu họ “xấu xí tàn độc” thế thì các anh chị sao không dẹp tiệm cao chạy xa bay đi - ở lì trong đó bao nhiêu năm để làm gì? Chẳng lẽ làm không công? Chẳng lẽ làm việc thiện? Các anh chị là thợ thôi đã làm mỗi tháng không dưới vài ngàn đô – nếu các người khách da đen của các anh chị đều “quịt nợ” thường như thế - thì mấy ngàn đô kia ai trả cho các anh chị thế? Các anh chị làm trong khu người da đen mà.

Các anh chị làm móng cho họ - họ trả tiền sòng phẳng – MPT đã thấy rõ và biết vì sự thích làm móng fancy – nên móng thật của họ hầu như là bị hư hoại – cách hai hay ba tuần, họ phải đến làm móng với các anh chị một lần – như vậy những người khách da đen này, là khách quen – khách ruột – khách trung thành – đôi khi là “bạn” của các anh chị chứ đâu phải họ chỉ đến một lần rồi đi. Khi bạn mình gặp nạn, bị đàm tiếu, hơn nữa, là những người “bạn” đang nuôi sống mình, các anh chị không một lời bênh vực – mà còn phản trắc nhao nhao trở mặt vùi dập như thế.

MPT hiểu lý do luôn nè: bởi vì trong thâm tâm của các anh chị, luôn mang mặc cảm tự ti – kì thị - ta đây là người Việt mà phải làm móng rửa chân cho người da đen – Từ bao nhiêu năm nay – tâm lí mặc cảm tự ti kì thị này bị đè nén trong lặng thinh – nhân biến cố George Floyd – thêm được các đấng cuồng Trump truyền thông tẩy não – các anh chị gỡ mặt nạ nhu mì cố hữu – trở thành những kẻ ăn cháo đá bát kì thị đến tột cùng!

Trang fb của MPT – có những người bạn Mỹ không biết tiếng Việt – Họ quí mến và luôn muốn biết MPT và bạn bè viết gì – nên họ lấy các bài viết và lời bình bỏ vào gu gồ dịch - Sở dĩ MPT xóa tất cả các còm kì láo lếu là vì MPT không muốn họ đọc được mà nhục nhã thay cho dân Việt – đồng thời cũng ngầm để …bảo vệ…một vài người đấy!

Hiện nay – đã có một vài anh chị nail ngu xuẩn hiên ngang đăng lời kì thị người da đen - cho dẫu là hoàn toàn tiếng Việt – đã bị người Mỹ bỏ vào gu gồ dịch và “tóm cổ” – chia sẻ ra cả hàng ngàn lượt – Các anh chị nail này đang sợ xanh mặt – năn nỉ ỉ ôi - xin lỗi mọi người bỏ qua - Một số người Mỹ đang lên cơn giận dữ và có lẽ sẽ không bỏ qua cho các anh chị này.

MPT nhắc lại – kì thị (hành động hay lời nói) - đối với tất cả người dân Hoa Kỳ - bất cứ là theo đảng phái nào – đều là vi phạm luật pháp - Các anh chị nail nào ngoan cố tiếp tục buông lời thóa mạ kỳ thị người da đen – khi bị nắm được chứng cứ - họ bưng ra xét xử thì xem như là tàn...giấc mơ làm người thượng đẳng Mỹ.

Ở thời buổi này nhiễu nhương này – khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống!

Các anh chị làng nail đã thấy ảnh hưởng vĩ đại không tưởng từ sự kiện George Floyd – không biết thì dựa cột mà nghe – đã yếu thì đừng ra gió mà đùa với lửa - Chỉ cần thêm một hay hai vụ tiệm nail kì thị người da đen nữa – MPT bảo đảm các anh chị nail là sẽ có một làn sóng bài tiệm nail người Việt mạnh mẽ khắp nơi trên nước Mỹ - Hãy chờ xem hậu quả cay đắng thế nào khi người Mỹ xử lí và…kì thị… ngược lại các anh chị gốc da vàng! Lãnh tụ Trump với đám truyền thông láo lếu kia không cứu các anh chị đâu - Các anh chị đang tự đạp đổ mâm cơm và đào hố chôn mình rồi đấy!

Đúng là – điếc không sợ súng!

Về việc đi biểu tình và kiện tụng Thống Đốc Cali- MPT đã tiên đoán nguy cơ và nhắc nhở – đừng để những kẻ bán trời không văn tự kích động làm chuyện dại dột – MPT trích lại hai câu khuyên ghi trong bài viết trước đây:

- Trong lúc này tốt hơn là chờ lệnh Thống Đốc thông báo – ngày nào đi làm và phải làm gì – chứ đừng có lao theo mấy người cuồng Trump mà thành những con cờ chính trị tào lao của họ.

Các anh chị làm nail – từ trước đến giờ - chẳng đã “biết” sống tốt mà! Một thì cứ sống bình yên hưởng thái bình đi - còn muốn làm chính trị thì phải đọc tin tức lắng nghe các phía đa chiều để không bị những thứ diễn viên hề - mới chân ướt chân ráo qua Mỹ - dắt mũi làm chính trị nịnh bợ ngu khùng! Trump có xem mấy người này ra cái thá gì đâu “


https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10222442547800760&set=a.10210395481951643&type=3&theater

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 171)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 213)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 435)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 507)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 673)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 369)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 642)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 705)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 781)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1016)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 845)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1058)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 887)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1030)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 910)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...