Phiếm Chính Trị: Mị Dân - Quì Một Gối (Take a Knee)

11 Tháng Sáu 20203:58 CH(Xem: 8858)
                   Phiếm Chính Trị: Mị Dân - Quì Một Gối (Take a Knee)

ntdvn_pjimage-19


Michelle Phương Thảo
        Facebook    Mấy ngày trước – đám cuồng Trump Việt mang hình Biden quì một chân ra hạ nhục: Khốn nạn! Hèn hạ (chiếu theo văn hóa Việt)! Kiếm phiếu!

Hai hôm nay – đám cuồng Trump Việt mang hình Pelosi choàng khăn Africa ra hạ nhục: Đóng kịch! Ngu xuẩn (chiếu theo văn hóa Châu Phi)! Kiếm phiếu!

Những người chia sẻ các hình ảnh này hớn hở hí hửng lắm cơ – như thể là bắt được vàng! Cả bầy đàn đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu - tung ra khắp khắp – hả hê – sung sướng – chửi bới chê bai kinh hồn lắm!

Những phản ứng kích động dữ dằn này trái ngược hẳn với phản ứng của họ trong mấy ngày trước khi xem cuộn phim anh George Floyd bị nhẫn tâm sát hại hay xem hình ảnh hàng triệu người đi biểu tình đòi công lý cho anh George và quyền sống cho người da đen: – lạnh cảm – tàn nhẫn – vô tâm – mang quá khứ của người quá cố ra phát tán bêu rếu – chứng minh anh ta “chết là đáng đời” – đến đám tang của anh cũng không tha - gièm pha – sỉ nhục - buông những lời lẽ kì thị man rợ ác độc đến nỗi MPT không thể ghi ra đây mà phạm đến câu “nghĩa tử là nghĩa tận”!

Thế mới hay – sự ngu muội táng tận lương tâm đã lên đến tột đỉnh của đám bầy đàn cuồng Trump Việt!

Ừ - thì rõ là như thế - Biden & Pelosi – đúng là đang mị dân – kiếm phiếu thật –

Việc ông Biden làm – cứ cho là ông ta giả dối đi - còn châm chước được vì vẫn có ý nghĩa thiêng liêng trong hành động này –

Việc bà Pelosi thì quả là một nước cờ tào lao ngu ngơ – chắc hẳn là được tư vấn bởi một cố vấn tưởng rằng là hiểu văn hóa mà thật sự không hiểu văn hóa Phi Châu – cũng chẳng để ý gì đến văn hóa người da đen Hoa Kỳ cả.

Đám cuồng Trump Việt đã rùm beng chỉ trích thì MPT mang ra phân tích đây -

Trước hết - về hành động ông Biden làm: Take a knee - Quì một gối –

Năm 1965, nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. đã quỳ gối cầu nguyện trong một cuộc tuần hành ở Selma, Alabama đòi hỏi quyền được bầu cử cho người da màu (** da màu chứ không phải chỉ da đen!). MLK, Jr. đã quỳ gối bên ngoài tòa án quận hạt Alabama sau khi 250 người tuần hành bị bắt với tội trạng: diễn hành không có giấy phép.

Hơn 50 năm sau, 2016, cầu thủ NFL Kaepernick đã quì một gối trong khi nhạc quốc ca cử hành để phản kháng việc người da đen vẫn còn bị áp bức và đòi công lý cho người da màu.

Anh Kaepernick giải thích hành động phản kháng của mình:
- “I am not going to stand up to show pride in a flag for a country that oppresses black people and people of colour.”
- “Tôi sẽ không đứng lên để thể hiện niềm tự hào về lá cờ cho một quốc gia vẫn áp bức người da đen và người da màu.” (Để ý: anh phản kháng cho cả người da màu đấy nhé)

Lập tức ngay sau đó, Trump đã tuyên bố rằng bất kỳ người cầu thủ nào quì gối khi đang cử hành quốc ca là một “son of a …b*itch” (từ này quá hạ cấp MPT không dịch ra) và phải bị sa thải.

Sau tuyên bố này của Trump, Kaepernick và nhiều cầu thủ NFL khác, cựu chiến binh, chính trị gia, tài tử nổi tiếng, doanh nhân thành công Hoa Kỳ, vân vân..., đã tiếp tục đồng lòng quỳ một gối ở các dịp lễ lạc khác khi có cử hành quốc ca.

Tuy nhiên, anh Kaepernick sau đó bị mất việc, hủy bỏ các hợp đồng cả triệu đô la, và mãi cho đến ngày hôm nay, 4 năm sau, không một đội NFL nào dám thuê anh về làm việc!

Hành động quì một gối của MLK và dân chúng Hoa Kỳ được xem như là biểu tượng đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền và công lý của người da đen và người da màu -

Ngày anh George bị giết hại – anh cầu thủ bóng rổ nổi tiếng LeBron James đã đặt hai bức hình bên cạnh nhau: 1. Hình gã giết người Chauvin đè đầu gối lên cổ anh George và 2. Hình anh Kaepernick quì một gối – Anh LeBron James ghi: Do you understand NOW!!??!!?? Or is it still blurred to you?? (Bây giờ các người đã hiểu chưa? Hay vẫn còn là điều mơ hồ đối với các người?)

Hai tuần qua, cái chết thương tâm của anh George dường như đã làm cho cả thế giới chợt hiểu – người người khắp thế giới “quì một gối” trong tất cả các cuộc biểu tình đòi công lý và quyền làm người cho người da đen. Không những người biểu tình – mà nhiều cảnh sát HK, hàng ngũ binh lính HK, chính trị gia: thủ tướng Canada Trudeau, lãnh đạo tôn giáo: linh mục, tu sĩ, Đức Hồng Y Mark Seitz của Giáo phận El Paso, Texas (Đức Giáo Hoàng Francis đã gọi điện cho DHY bày tỏ sự tán thành của mình) đều trang nghiêm quì một gối – bày tỏ sự phản kháng nạn kỳ thị chủng tộc và giết người tàn bạo của cảnh sát đối với người da đen.

Hội bóng NFL đã ra tuyên bố nhận lỗi không ghi nhận thông điệp đấu tranh ôn hoà của các cầu thủ NFL trước đây.

Việc ông Biden – là cựu phó tổng thống Mỹ, ứng cử viên được chính thức bầu chọn Đảng Dân Chủ - trang trọng quì một gối trước đền thánh nhà thờ Anh Giáo – hành động của ông không đơn thuần là mị dân kiếm phiếu – mà ngầm bày tỏ một lời tuyên hứa chắc chắn với người da đen: Nếu tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ làm điều này việc nọ để hủy bỏ những sự bất công kì thị mà người da đen phải gánh chịu từ mấy trăm năm nay!

Đám bầy đàn cuồng Trump Việt rầm rộ mang văn hóa …Việt …ra phán xử: nào là, đầu gối nam nhi có vàng, quì kiếm phiếu như thế là hèn hạ, nhu nhược, vân vân và vân vân --- không xứng với lãnh tụ Trump oai hùng của chúng ta luôn ngồi chễm chệ trên ghế (ý là ngai vàng) mà cai trị thiên hạ.

Ấy là chứng tỏ sự dốt nát không hiểu ý nghĩa thiêng liêng của chuyện “quì một gối” đối với quá trình bao nhiêu thập niên đằng đẵng đấu tranh chống kì thị chủng tộc ở Mỹ là như thế nào. À – mà có người “hèn” nè:

Hèn: – là Trump --- tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ - chạy vào bunker trốn người biểu tình – khi một đứa trẻ cũng biết chắc chắn không ai có thể vượt qua hàng rào nhân viên bảo vệ để động vào được một sợi tóc của gã!

Hèn: - là Trump --- hăm dọa xua chó dữ và hăm he sai khiến quân đội bắn vào người biểu tình, - làm cho trên 80 tướng lãnh quân đội Hoa Kỳ chính trực phải lập tức - cương quyết lên tiếng chống đối – viết thư ngầm căn dặn các binh sĩ Hoa Kỳ phản kháng lệnh Trump - ngăn chặn đại họa viễn ảnh “Thiên An Môn Hoa Kỳ” xảy ra cho chính công dân mình.

Hèn: là Trump - bỏ ra cả gần 50 triệu đô tiền thuế dân xây một bức tường sắt... tạm vài ngày - để ngăn chặn người biểu tình không vào được khuôn viên Nhà Trắng - biết đâu họ ùa vào được thì hắn chạy trốn đâu cho thoát!

Về việc bà Pelosi – đúng là nghe cố vấn khuyên dại “đóng kịch” khoác khăn Africa quì một gối – thì cũng vì không hiểu văn hóa là gì – Hành động của bà cùng các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã bị dân tình cả hai phe: Dân Chủ và Cộng Hòa - trêu chọc dữ dội và phản đối gay gắt – Chính trị mà – phạm lỗi - chỉ qua trích lại là chuyện thường ngày ở huyện ---

Tuy nhiên, ngay sau buổi quì gối đó, bà Nancy và các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã phác thảo đưa ra một dự luật vô tiền khoáng hậu: Police Reform Bill – Dự luật cải cách cảnh sát – tạo ra những thay đổi lớn đối với chính sách cảnh sát trên toàn quốc gia và hoàn tác các đạo luật hàng thập kỷ - đã là công cụ hợp pháp của người da trắng, là những gông cùm xiềng xích vô hình treo lên đầu máng lên cổ người da đen và người da màu bao nhiêu năm nay.

Việc làm cụ thể của các nghị sĩ Đảng Dân Chủ chứng tỏ sự thành công vượt bậc của các cuộc biểu tình đòi công lý và quyền sống cho người da đen – Ý là,các chính trị gia có muốn được ứng cử - thì phải lắng nghe tiếng lòng người dân! Điều này cũng chứng tỏ: biểu tình ôn hòa là phương thức đấu tranh hiệu quả ở một đất nước tự do dân chủ -

Trong khi đó - thì Trump – loay hoay như điên khùng– mỗi ngày vẫn tiếp tục bắn ra những thông điệp chia rẽ - kỳ thị - hăm dọa – và vô liêm sĩ – chẳng hạn như bản tin nhắn: Trump vu khống người đàn ông Mỹ trắng, 75 tuổi, Martin Gugino, bị cảnh sát xô ngã dập đầu đang nằm viện là “thành viên của Antifa và chỉ giả vờ bị ngã để gài bẫy cảnh sát”!

Xét lại ba phản ứng của đám cuồng Trump Việt:

1. Hành động ông Biden quì một gối – đám Việt cuồng Trump dùng văn hóa “Việt Nam” phỉ báng! – bất kể là ông Biden đang trân trọng bày tỏ hứa hẹn với dân chúng quyết tâm hủy bỏ nạn kì thị chủng tộc tại Hoa Kỳ!

Hành động này - ừ có thể mị dân - là điều tất cả chính trị gia đều cần phải làm - chẳng thể xem là "lỗi chính trị"! Ơ hay, chính trị mà – không nỗ lực kiếm phiếu thì làm sao mà thắng cử - chẳng lẽ ngồi ì - chờ đợi…lá phiếu…rụng vào đầu?!

2. Hành động bà Pelosi mang khăn Africa – đám Cuồng Trump Việt dùng văn hóa “Phi Châu” phỉ báng! – bất kể là các nhà lập pháp Dân Chủ đã và đang tiến hành ra pháp luật cụ thể và chiến đấu dành công lý và quyền làm người cho người da đen nói riêng, và người da màu nói chung, (nhớ là, trong đó có người gốc …Việt)!

Hành động này - ngoài việc phạm lỗi không hiểu rõ ngọn ngành văn hóa nước khác - cũng chẳng đến nỗi nào và có thể xem như dung di tha thứ được - khi việc đại sự thực tế hơn đã được thực hiện!

3. Còn sự việc anh George bị tàn nhẫn sát hại qua đời – thì đám cuồng Trump Việt – bày tỏ sự kỳ thị người da đen còn hơn cả …người da trắng, gièm pha, khinh bỉ, xem như là chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ!

Ôi! Chẳng cần phải ghi thêm một chữ nào!

So sánh phản ảnh và hành động rõ ràng của đám cuồng Trump Việt qua ba sự kiện trên –Thế - nên đối với bầy đàn ngu si u mê này – tranh luận với bất cứ lý lẽ chính đáng nào cũng là một điều không tưởng!

Thật là may mắn – họ như những con kiến thợ bò sát dưới mặt đất - chẳng bao giờ làm nên được trò trống gì trên chính trường dân chủ Hoa Kỳ!

 

 

https://time.com/…/trump-protests-mlk-martin-luther-king-k…/

https://www.catholicnews.com/…/after-taking-a-knee-border-b…
https://www.google.com/search…
https://www.nytimes.com/…/who-is-martin-gugino-buffalo-poli…
https://www.insidehook.com/daily_b…/…/nfl-goodell-racism-blm
https://www.nytimes.com/…/polit…/joe-biden-george-floyd.html
https://www.cnn.com/…/donald-trump-bunker-secret…/index.html
https://www.aljazeera.com/…/revolt-generals-trump-faces-hea…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 151)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 370)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 432)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 607)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 305)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 582)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 644)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 721)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 954)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 818)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1039)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 855)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1020)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 894)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1551)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...