Phiếm Chính Trị: Mị Dân - Quì Một Gối (Take a Knee)

11 Tháng Sáu 20203:58 CH(Xem: 689)
                   Phiếm Chính Trị: Mị Dân - Quì Một Gối (Take a Knee)

ntdvn_pjimage-19


Michelle Phương Thảo
        Facebook    Mấy ngày trước – đám cuồng Trump Việt mang hình Biden quì một chân ra hạ nhục: Khốn nạn! Hèn hạ (chiếu theo văn hóa Việt)! Kiếm phiếu!

Hai hôm nay – đám cuồng Trump Việt mang hình Pelosi choàng khăn Africa ra hạ nhục: Đóng kịch! Ngu xuẩn (chiếu theo văn hóa Châu Phi)! Kiếm phiếu!

Những người chia sẻ các hình ảnh này hớn hở hí hửng lắm cơ – như thể là bắt được vàng! Cả bầy đàn đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu - tung ra khắp khắp – hả hê – sung sướng – chửi bới chê bai kinh hồn lắm!

Những phản ứng kích động dữ dằn này trái ngược hẳn với phản ứng của họ trong mấy ngày trước khi xem cuộn phim anh George Floyd bị nhẫn tâm sát hại hay xem hình ảnh hàng triệu người đi biểu tình đòi công lý cho anh George và quyền sống cho người da đen: – lạnh cảm – tàn nhẫn – vô tâm – mang quá khứ của người quá cố ra phát tán bêu rếu – chứng minh anh ta “chết là đáng đời” – đến đám tang của anh cũng không tha - gièm pha – sỉ nhục - buông những lời lẽ kì thị man rợ ác độc đến nỗi MPT không thể ghi ra đây mà phạm đến câu “nghĩa tử là nghĩa tận”!

Thế mới hay – sự ngu muội táng tận lương tâm đã lên đến tột đỉnh của đám bầy đàn cuồng Trump Việt!

Ừ - thì rõ là như thế - Biden & Pelosi – đúng là đang mị dân – kiếm phiếu thật –

Việc ông Biden làm – cứ cho là ông ta giả dối đi - còn châm chước được vì vẫn có ý nghĩa thiêng liêng trong hành động này –

Việc bà Pelosi thì quả là một nước cờ tào lao ngu ngơ – chắc hẳn là được tư vấn bởi một cố vấn tưởng rằng là hiểu văn hóa mà thật sự không hiểu văn hóa Phi Châu – cũng chẳng để ý gì đến văn hóa người da đen Hoa Kỳ cả.

Đám cuồng Trump Việt đã rùm beng chỉ trích thì MPT mang ra phân tích đây -

Trước hết - về hành động ông Biden làm: Take a knee - Quì một gối –

Năm 1965, nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. đã quỳ gối cầu nguyện trong một cuộc tuần hành ở Selma, Alabama đòi hỏi quyền được bầu cử cho người da màu (** da màu chứ không phải chỉ da đen!). MLK, Jr. đã quỳ gối bên ngoài tòa án quận hạt Alabama sau khi 250 người tuần hành bị bắt với tội trạng: diễn hành không có giấy phép.

Hơn 50 năm sau, 2016, cầu thủ NFL Kaepernick đã quì một gối trong khi nhạc quốc ca cử hành để phản kháng việc người da đen vẫn còn bị áp bức và đòi công lý cho người da màu.

Anh Kaepernick giải thích hành động phản kháng của mình:
- “I am not going to stand up to show pride in a flag for a country that oppresses black people and people of colour.”
- “Tôi sẽ không đứng lên để thể hiện niềm tự hào về lá cờ cho một quốc gia vẫn áp bức người da đen và người da màu.” (Để ý: anh phản kháng cho cả người da màu đấy nhé)

Lập tức ngay sau đó, Trump đã tuyên bố rằng bất kỳ người cầu thủ nào quì gối khi đang cử hành quốc ca là một “son of a …b*itch” (từ này quá hạ cấp MPT không dịch ra) và phải bị sa thải.

Sau tuyên bố này của Trump, Kaepernick và nhiều cầu thủ NFL khác, cựu chiến binh, chính trị gia, tài tử nổi tiếng, doanh nhân thành công Hoa Kỳ, vân vân..., đã tiếp tục đồng lòng quỳ một gối ở các dịp lễ lạc khác khi có cử hành quốc ca.

Tuy nhiên, anh Kaepernick sau đó bị mất việc, hủy bỏ các hợp đồng cả triệu đô la, và mãi cho đến ngày hôm nay, 4 năm sau, không một đội NFL nào dám thuê anh về làm việc!

Hành động quì một gối của MLK và dân chúng Hoa Kỳ được xem như là biểu tượng đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền và công lý của người da đen và người da màu -

Ngày anh George bị giết hại – anh cầu thủ bóng rổ nổi tiếng LeBron James đã đặt hai bức hình bên cạnh nhau: 1. Hình gã giết người Chauvin đè đầu gối lên cổ anh George và 2. Hình anh Kaepernick quì một gối – Anh LeBron James ghi: Do you understand NOW!!??!!?? Or is it still blurred to you?? (Bây giờ các người đã hiểu chưa? Hay vẫn còn là điều mơ hồ đối với các người?)

Hai tuần qua, cái chết thương tâm của anh George dường như đã làm cho cả thế giới chợt hiểu – người người khắp thế giới “quì một gối” trong tất cả các cuộc biểu tình đòi công lý và quyền làm người cho người da đen. Không những người biểu tình – mà nhiều cảnh sát HK, hàng ngũ binh lính HK, chính trị gia: thủ tướng Canada Trudeau, lãnh đạo tôn giáo: linh mục, tu sĩ, Đức Hồng Y Mark Seitz của Giáo phận El Paso, Texas (Đức Giáo Hoàng Francis đã gọi điện cho DHY bày tỏ sự tán thành của mình) đều trang nghiêm quì một gối – bày tỏ sự phản kháng nạn kỳ thị chủng tộc và giết người tàn bạo của cảnh sát đối với người da đen.

Hội bóng NFL đã ra tuyên bố nhận lỗi không ghi nhận thông điệp đấu tranh ôn hoà của các cầu thủ NFL trước đây.

Việc ông Biden – là cựu phó tổng thống Mỹ, ứng cử viên được chính thức bầu chọn Đảng Dân Chủ - trang trọng quì một gối trước đền thánh nhà thờ Anh Giáo – hành động của ông không đơn thuần là mị dân kiếm phiếu – mà ngầm bày tỏ một lời tuyên hứa chắc chắn với người da đen: Nếu tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ làm điều này việc nọ để hủy bỏ những sự bất công kì thị mà người da đen phải gánh chịu từ mấy trăm năm nay!

Đám bầy đàn cuồng Trump Việt rầm rộ mang văn hóa …Việt …ra phán xử: nào là, đầu gối nam nhi có vàng, quì kiếm phiếu như thế là hèn hạ, nhu nhược, vân vân và vân vân --- không xứng với lãnh tụ Trump oai hùng của chúng ta luôn ngồi chễm chệ trên ghế (ý là ngai vàng) mà cai trị thiên hạ.

Ấy là chứng tỏ sự dốt nát không hiểu ý nghĩa thiêng liêng của chuyện “quì một gối” đối với quá trình bao nhiêu thập niên đằng đẵng đấu tranh chống kì thị chủng tộc ở Mỹ là như thế nào. À – mà có người “hèn” nè:

Hèn: – là Trump --- tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ - chạy vào bunker trốn người biểu tình – khi một đứa trẻ cũng biết chắc chắn không ai có thể vượt qua hàng rào nhân viên bảo vệ để động vào được một sợi tóc của gã!

Hèn: - là Trump --- hăm dọa xua chó dữ và hăm he sai khiến quân đội bắn vào người biểu tình, - làm cho trên 80 tướng lãnh quân đội Hoa Kỳ chính trực phải lập tức - cương quyết lên tiếng chống đối – viết thư ngầm căn dặn các binh sĩ Hoa Kỳ phản kháng lệnh Trump - ngăn chặn đại họa viễn ảnh “Thiên An Môn Hoa Kỳ” xảy ra cho chính công dân mình.

Hèn: là Trump - bỏ ra cả gần 50 triệu đô tiền thuế dân xây một bức tường sắt... tạm vài ngày - để ngăn chặn người biểu tình không vào được khuôn viên Nhà Trắng - biết đâu họ ùa vào được thì hắn chạy trốn đâu cho thoát!

Về việc bà Pelosi – đúng là nghe cố vấn khuyên dại “đóng kịch” khoác khăn Africa quì một gối – thì cũng vì không hiểu văn hóa là gì – Hành động của bà cùng các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã bị dân tình cả hai phe: Dân Chủ và Cộng Hòa - trêu chọc dữ dội và phản đối gay gắt – Chính trị mà – phạm lỗi - chỉ qua trích lại là chuyện thường ngày ở huyện ---

Tuy nhiên, ngay sau buổi quì gối đó, bà Nancy và các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã phác thảo đưa ra một dự luật vô tiền khoáng hậu: Police Reform Bill – Dự luật cải cách cảnh sát – tạo ra những thay đổi lớn đối với chính sách cảnh sát trên toàn quốc gia và hoàn tác các đạo luật hàng thập kỷ - đã là công cụ hợp pháp của người da trắng, là những gông cùm xiềng xích vô hình treo lên đầu máng lên cổ người da đen và người da màu bao nhiêu năm nay.

Việc làm cụ thể của các nghị sĩ Đảng Dân Chủ chứng tỏ sự thành công vượt bậc của các cuộc biểu tình đòi công lý và quyền sống cho người da đen – Ý là,các chính trị gia có muốn được ứng cử - thì phải lắng nghe tiếng lòng người dân! Điều này cũng chứng tỏ: biểu tình ôn hòa là phương thức đấu tranh hiệu quả ở một đất nước tự do dân chủ -

Trong khi đó - thì Trump – loay hoay như điên khùng– mỗi ngày vẫn tiếp tục bắn ra những thông điệp chia rẽ - kỳ thị - hăm dọa – và vô liêm sĩ – chẳng hạn như bản tin nhắn: Trump vu khống người đàn ông Mỹ trắng, 75 tuổi, Martin Gugino, bị cảnh sát xô ngã dập đầu đang nằm viện là “thành viên của Antifa và chỉ giả vờ bị ngã để gài bẫy cảnh sát”!

Xét lại ba phản ứng của đám cuồng Trump Việt:

1. Hành động ông Biden quì một gối – đám Việt cuồng Trump dùng văn hóa “Việt Nam” phỉ báng! – bất kể là ông Biden đang trân trọng bày tỏ hứa hẹn với dân chúng quyết tâm hủy bỏ nạn kì thị chủng tộc tại Hoa Kỳ!

Hành động này - ừ có thể mị dân - là điều tất cả chính trị gia đều cần phải làm - chẳng thể xem là "lỗi chính trị"! Ơ hay, chính trị mà – không nỗ lực kiếm phiếu thì làm sao mà thắng cử - chẳng lẽ ngồi ì - chờ đợi…lá phiếu…rụng vào đầu?!

2. Hành động bà Pelosi mang khăn Africa – đám Cuồng Trump Việt dùng văn hóa “Phi Châu” phỉ báng! – bất kể là các nhà lập pháp Dân Chủ đã và đang tiến hành ra pháp luật cụ thể và chiến đấu dành công lý và quyền làm người cho người da đen nói riêng, và người da màu nói chung, (nhớ là, trong đó có người gốc …Việt)!

Hành động này - ngoài việc phạm lỗi không hiểu rõ ngọn ngành văn hóa nước khác - cũng chẳng đến nỗi nào và có thể xem như dung di tha thứ được - khi việc đại sự thực tế hơn đã được thực hiện!

3. Còn sự việc anh George bị tàn nhẫn sát hại qua đời – thì đám cuồng Trump Việt – bày tỏ sự kỳ thị người da đen còn hơn cả …người da trắng, gièm pha, khinh bỉ, xem như là chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ!

Ôi! Chẳng cần phải ghi thêm một chữ nào!

So sánh phản ảnh và hành động rõ ràng của đám cuồng Trump Việt qua ba sự kiện trên –Thế - nên đối với bầy đàn ngu si u mê này – tranh luận với bất cứ lý lẽ chính đáng nào cũng là một điều không tưởng!

Thật là may mắn – họ như những con kiến thợ bò sát dưới mặt đất - chẳng bao giờ làm nên được trò trống gì trên chính trường dân chủ Hoa Kỳ!

 

 

https://time.com/…/trump-protests-mlk-martin-luther-king-k…/

https://www.catholicnews.com/…/after-taking-a-knee-border-b…
https://www.google.com/search…
https://www.nytimes.com/…/who-is-martin-gugino-buffalo-poli…
https://www.insidehook.com/daily_b…/…/nfl-goodell-racism-blm
https://www.nytimes.com/…/polit…/joe-biden-george-floyd.html
https://www.cnn.com/…/donald-trump-bunker-secret…/index.html
https://www.aljazeera.com/…/revolt-generals-trump-faces-hea…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tám 202010:06 CH(Xem: 50)
Khi nói đến tham nhũng, người ta thường nghĩ ngay đến việc quan chức dùng quyền lực để để vơ vét vật chất. Thế thì câu hỏi đặt ra là, cũng là vơ vét, nhưng người ta khôt vơ vét vật chất nhưng vơ vét quyền lực thì đó có gọi là tham nhũng không? Có. Người ta gọi đó là tham nhũng quyền lực. Tuy trong luật pháp không có tội danh cho “tham nhũng quyền lực” nhưng thực chất, thứ tham nhũng này nguy hiểm hơn tham nhũng vật chất rất nhiều. Tham nhũng quyền lực nó sẽ biến tham nhũng vật chất trở nên quy mô hơn, trở hên có tổ chức chặt chẽ hơn.
12 Tháng Tám 202010:03 CH(Xem: 140)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
12 Tháng Tám 20209:58 CH(Xem: 35)
Khi Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, người đứng đầu phái đoàn tiếp đón ngài lúc đó là Phó Tổng thống Joe Biden. Biden tháp tùng Francis tới hầu hết các nơi ngài thăm viếng, từ Washington tới Philadelphia. Phó Tổng Thống Biden đã ca ngợi Francis là “nhân vật được yêu thích nhất trên toàn thế giới” khi chủ trì buổi lễ tiễn biệt Đức Giáo hoàng. Thế mà tuần này, Trump vẽ lên một bức tranh rất khác về Biden, chế nhạo đối thủ đảng Dân chủ là một kẻ căm thù tôn giáo. “Tước đi súng ống, tước đi cả Tu chính án thứ Hai. Không còn tôn giáo, chẳng còn gì nữa,”
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 80)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 88)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 115)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 105)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 88)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 117)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 108)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
12 Tháng Tám 2020
Khi nói đến tham nhũng, người ta thường nghĩ ngay đến việc quan chức dùng quyền lực để để vơ vét vật chất. Thế thì câu hỏi đặt ra là, cũng là vơ vét, nhưng người ta khôt vơ vét vật chất nhưng vơ vét quyền lực thì đó có gọi là tham nhũng không? Có. Người ta gọi đó là tham nhũng quyền lực. Tuy trong luật pháp không có tội danh cho “tham nhũng quyền lực” nhưng thực chất, thứ tham nhũng này nguy hiểm hơn tham nhũng vật chất rất nhiều. Tham nhũng quyền lực nó sẽ biến tham nhũng vật chất trở nên quy mô hơn, trở hên có tổ chức chặt chẽ hơn.
12 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
12 Tháng Tám 2020
Khi Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, người đứng đầu phái đoàn tiếp đón ngài lúc đó là Phó Tổng thống Joe Biden. Biden tháp tùng Francis tới hầu hết các nơi ngài thăm viếng, từ Washington tới Philadelphia. Phó Tổng Thống Biden đã ca ngợi Francis là “nhân vật được yêu thích nhất trên toàn thế giới” khi chủ trì buổi lễ tiễn biệt Đức Giáo hoàng. Thế mà tuần này, Trump vẽ lên một bức tranh rất khác về Biden, chế nhạo đối thủ đảng Dân chủ là một kẻ căm thù tôn giáo. “Tước đi súng ống, tước đi cả Tu chính án thứ Hai. Không còn tôn giáo, chẳng còn gì nữa,”
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.