Phiếm chính trị Mỹ

10 Tháng Sáu 20208:33 CH(Xem: 657)

                                        PHIẾM CHÍNH TRỊ MỸ

103149359_258829918683493_8297930790585039319_o                                                                           Nguồn hình từ Facebook


'There is no more neutrality in the world. You either have to be part of the solution, or you're going to be part of the problem.' Eldridge Cleaver

'Không còn giữ được trung lập trên thế giới. Bạn phải là một phần của giải pháp, hoặc bạn sẽ là một phần của vấn đề.'Michelle Phương Thảo
    FB. Mõ Bolsa
Anh: Bầu cử Mỹ thật là phức tạp! Anh chưa rõ lắm – tại sao người được phiếu bầu cao nhất lại không thắng cử?

MPT: Anh và những người Việt chưa từng trải qua học đường Mỹ - nên không dễ gì hiểu! Có học ở Mỹ vài lớp Chính Quyền hay Lịch Sử - cũng chỉ biết cách tính phiếu là như thế nào – tại sao thắng – nếu không đủ kiến thức và trình độ để phân tích chính trị - thì không bao giờ nghiệm ra mục đích thâm thúy của việc bầu cử theo cử tri đoàn này là gì!

Anh: Vậy là gì?

MPT: Để tiếp tục nô lệ xiềng xích người da đen!

Từ sau khi giải phóng người da đen – trên 150 năm nay – chính phủ Mỹ với các bộ sậu lãnh đạo hầu hết là da trắng, những người làm luật – kể cả các vị tổng thống đầu tiên cũng đều là chủ cũ của nô lệ – Cho dẫu là Cộng Hòa hay Dân Chủ - họ đã đặt ra những điều luật tinh vi nhân danh dân chủ - nội an – tôn giáo - vân vân - để tiếp tục đeo gông vào cổ - đeo còng vào tay – kiềm chế xiềng xích nô lệ người da đen – và sau này là người di dân da màu khác!

Giải thích chuyện này với những người đã từng học qua các lớp Chính Quyền và Lịch Sử Hoa Kỳ, có thể là dễ dàng - với những người chưa có kiến thức cơ bản – thì thật là quá khó!

Bầy đàn cuồng Trump Việt, cùng các chính trị gia gốc Việt làng xã dưới Bolsa, với đám tự phong truyền thông youtube nói năng loạn xạ gây kích động chủ yếu để câu view kiếm tiền, cộng với sự lợi dụng thâm thúy của chính phủ cộng sản Việt Nam – ngày hôm nay - không chỉ làm phương hại đến các nổ lực chiến đấu chống lại những luật lệ áp bức người da màu ở Mỹ – mà với gốc Việt, sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến sự tiến thân sau này trong dòng chính của con cháu họ trên đất nước Hoa Kỳ -

Chuyện ngành nail Việt ở Cali bị ”chiếu tướng” – chỉ mới là bước đầu – Người Mỹ gốc Việt tập trung sinh sống ở Cali – bao nhiêu năm nay thụ hưởng các qui chế phúc lợi liên bang và tiểu bang giúp đỡ tận tình người nghèo và tàn tật - hầu hết các dự luật có tính cách nhân đạo đều do các nhà lập pháp Dân Chủ đưa ra – quyết tâm chiến đấu và thương lượng với các nhà lập pháp Cộng Hoà – Mấy năm gần đây – những sự mù quáng cuồng Trump đồng tâm bầu cho các ứng cử Cộng Hoà địa phương ở các khu phố Bolsa đã làm cho người Mỹ để ý – Họ ngỡ ngàng với sự phản trắc vô ơn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt –

Trong câu hỏi census vừa rồi – chính phủ Mỹ đã tách riêng người Việt ra khỏi khối – Á Đông (Asian) với câu hỏi: “Are you Vietnamese?”! Chính phủ Mỹ làm thế chẳng phải để tôn vinh người gốc Việt – mà để nghiên cứu cặn kẽ hơn về “người Mỹ gốc Việt” – và tìm giải pháp ứng phó với họ -

Đừng tưởng tự sướng với nhau bằng tiếng Việt mà lấy “vải thưa che mắt thánh” – dám phỉ báng Đảng Dân Chủ là “thổ tả” với vu khống là “cộng sản” - Ấu trĩ nhất là vu cho Đảng Dân Chủ bị Trung Quốc mua chuộc – làm như cái giá một cường đảng của đế quốc Mỹ…rẻ mạt như mấy người tưởng tượng! Đảng của các vị tổng thống tài ba lỗi lạc: Woodrow Wilson, FDR (lãnh đạo chiến thắng Đệ Nhị Thế Chiến), Harry S. Truman (thả 2 bom nguyên tử xuống Nhật), JFK, LBJ, Jimmy Carter, Clinton, Obama - Hãy chờ xem họ giải quyết sự phạm thượng phản trắc này như thế nào! Trứng mà đòi khôn hơn vịt! Bịa chuyện cho đã đời rồi không còn biết lý trí lương tri gì nữa!

Sống ở đất nước Hoa Kỳ - mà không hiểu ý nghĩa của luật lệ ảnh hưởng thế nào đến bản thân mình – không biết mình đang đứng ở đâu, là trắng hay là vàng – thì hậu quả sẽ tai hại khôn lường! Các ông bà gốc Việt ngày trước nắm quyền hay có dính líu đến chế độ VNCH, phần đông là cuồng Trump - nước thì tự mình làm mất – không thấm nhục thấu đau - mà đến giờ này vẫn huyên hoang u mê chưa tỉnh trí – còn kết bè tạo phái ra thành những phường ăn hại nhiễu nhương phá hoại tương lai của con cháu mình! Trước cũng vậy - sau cũng thế - chỉ thất bại ê chề - toàn xách động chia rẽ - Lỗi tại ngu trí - hận thù - ác độc!

Cả triệu người khắp thế giới sẽ tiếp tục đồng tâm biểu tình – không đơn thuần là bắt bốn gã cảnh sát đền tội – mà tất cả đều hiểu: đã đến lúc phải đập nát đánh tan những xiềng xích vô hình của người da trắng khoác lên người da đen (và người da màu) qua những điều luật khắc nghiệt thâm độc hợp pháp! Cái chết thương tâm của George Floyd đã làm rúng động lương tri nhân loại – và có lẽ lần này – những người đấu tranh cho công lý và quyền làm người sẽ không nhân nhượng lùi bước như hàng trăm năm qua –

Hãy ghi nhớ: biểu tình đòi công lý và quyền làm người cho người da đen (và người da màu sẽ hưởng ké!) – chứ không phải biểu tình chống…Cảnh Sát - Nên đừng có mang hình ảnh cảnh sát ra tuyên dương xuyên tạc lý tưởng chân chính của những người biểu tình! Không ai phủ nhận sự cần thiết và công lao của lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ cả!

Những người Mỹ gốc Việt đang giữ vị trí trung lập - ra điều “đứng giữa” – không theo phe nào – ngồi nhà - viết văn làm nhạc - dĩ hòa vi quí - kêu gọi “hòa bình – yêu thương – bất bạo động ” – Làm ơn bớt đạo đức giả đi! Freedom is not free! Các người tưởng rằng các em sinh viên giới trẻ Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới không sợ bị thương - bị nạn - bị lây Covid khi hiên ngang đổ ra đường biểu tình hay sao? Các người xem những video với các cuộc biểu tình ôn hòa với cả trăm ngàn người có mặt - nhiệt huyết - can đảm - mà vẫn còn nghĩ là họ chỉ đang lợi dụng cướp bóc, phá hoại, hôi của? Các người có mắt như mù có tai như điếc! Các người mới chính là những con kền kền hèn nhát ăn bám trên sự hy sinh của hàng triệu người Mỹ - trắng, đen, vàng, nâu, đỏ - suốt 400 năm nay, đổ máu chiến đấu cho các người được an nhiên tự tại kêu gọi “hòa bình-yêu thương” ngày hôm nay đấy! Nên đừng có lên mặt dạy đời khi giới trẻ thế giới đang hy sinh đấu tranh cho một thế giới tốt đẹp - công bình - và nhân ái cho tất cả nhân sinh!

Muốn hiểu thêm về chính trị – thì chờ - từ từ - MPT sẽ viết “khai trí” cho những ai muốn biết!

Trong thời gian này – những bạn gốc Việt nào lớn lên ở Mỹ - nên dùng trang Asian American Politics để chia sẻ các thông tin/cảm tưởng của mình bằng tiếng Anh - Ít ra cũng giải thích và chứng minh cho dòng chính Hoa Kỳ là có một số người Mỹ gốc Việt hiểu vấn đề hơn đám ngu si phá hoại cuồng Trump này! Đừng tiếp tục sợ hãi để họ làm nhục đến thanh danh người Mỹ gốc Việt nói riêng, và gốc Á nói chung!

Đoàn kết là sức mạnh! Các bạn đơn phương viết trong nhà mình - thì cũng không tạo ra ảnh hưởng bằng tất cả cùng góp ý lên tiếng chung trong một diễn đàn chân chính!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 81)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 68)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 144)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 194)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 157)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 326)
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 321)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 205)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 287)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 20209:41 CH(Xem: 428)
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 2020
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.