Đối thoại với Huỳnh Thục Vy

09 Tháng Sáu 20209:25 CH(Xem: 5783)

                            TƯ DUY NÔ LỆ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM*
                                       Đối thoại với Huỳnh Thục Vy


a (238)"Bác Chum sẽ đánh T+ và V+ dùm cho chúng ta, các bạn khỏi cần tranh đấu làm gì cho nhọc sức, bất chiến tự nhiên thành". Đó là lý luận của những kẻ thần kinh hoang tưởng không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Tỉnh giấc mơ điên dùm cái - QĐBTiến Cường Nguyễn
     Facebook
     Trong một stt trên facebook vào lúc 19 giờ 37 phút ngày 07.06.2020, bà Huỳnh Thục Vy – một người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam - chỉ trích, phê bình đảng Dân Chủ Mỹ, tổng thống John F Kennedy là thiên tả, dốt nát khi quyết định đưa quân vào miền Nam Việt Nam khiến cho cuộc xâm lăng của cộng sản Bắc Việt trở thành có chính nghĩa chống ngoại xâm.

Sau đó bà Vy lên án cuộc rút quân của Mỹ khi quần chúng với sự ủng hộ của các chính trị gia đảng Dân Chủ, truyền thông cánh tả hùng mạnh với những cuộc biểu tình làm rung chuyển nền dân chủ VNCH. Bà Vy kịch liệt chỉ trích chuyện đến cũng như đi của người Mỹ ở miền Nam Việt Nam, cả 2 đều do đảng Dân Chủ thiên tả gây ra. Cũng khá ngạc nhiên khi không thấy bà Vy liên hệ chuyện người Mỹ bỏ rơi miền Nam VN với chuyện ông Donald Trump đột ngột bỏ rơi người Kurds ở Bắc Syria khi hoàn toàn không có áp lực chính trị, xã hội nào.

Trước đó cùng ngày lúc 10 giờ 34 phút, trong một stt khác, bà Vy cho rằng VN là một nước nhược tiểu không có khả năng đối phó với tên không lồ hung hãn, tham lam Tầu Cộng nằm sát bên cạnh, Việt Nam không bao giờ có tiếng nói trong bàn cờ chính trị quốc tế, do đó phải trông chờ vào một thế lực hùng mạnh khác là nước Mỹ với tổng thống Donald Trump đang ra sức bẻ gẫy tham vọng của Tầu Cộng.

Bà Vy ủng hộ ông Donald Trump, lên án đảng Dân Chủ, cùng lúc đặt câu hỏi với những người chống đối các phát ngôn, hành động, chính sách của ông Trump rằng hãy nói cho bà biết phải làm thế nào để thoát Trung nếu không có một thế lực khác mạnh mẽ hơn đánh gục nó?

Đọc hai stt này cùng với hàng ngàn like, hàng trăm ý kiến ủng hộ, hoan hô, khen tặng với những lời có cánh, một số trong đó là những người khá nổi tiếng trong nước như Huỳnh Ngọc Chênh, Trần Đình Thu..., tôi choáng váng cả người và thật sự thất vọng ê chề, chen lẫn buồn rầu khi nghĩ về tương lai đen tối của đất nước, dân tộc sau khi chế độ csVN sụp đổ.

Nếu bà Huỳnh Thục Vy là người dân bình thường, đến không ai biết, đi không ai hay thì chẳng nói làm gì. Bà là người hoạt động nhân quyền thuộc loại vua biết mặt, chúa biết tên, nổi tiếng trong nước lẫn hải ngoại. Trẻ, đẹp, thông minh, có học, ăn nói lưu loát, giỏi ngoại ngữ...từng điều trần trước quốc hội Mỹ về nhân quyền.
Một nhà báo hải ngoại cũng khá nổi tiếng là ông Nguyễn Trọng Dân từng viết bài đăng trên báo ĐCV-infos khen tặng bà là con cháu Hai Bà Trưng, Bà Triệu, đồng thời phong thánh cho bà sau khi bà quay videoclip dùng sơn xịt lên cờ của chế độ csVN phổ biến trên mạng xã hội.

Không bàn đến việc bà Huỳnh Thục Vy chê bai tổng thống John F. Kenndy là ngu dốt, đảng DC thiên tả hoặc khen tặng, ủng hộ các chính sách của tổng thống Donald Trump. Những điều này là nhận định cá nhân, tùy thuộc vào kiến thức chính trị, sự hiểu biết lịch sử thế giới, sự am tường về tương quan kinh tế giữa Mỹ và Tầu Cộng.

Có 2 điều cần phải nói trong 2 stt trên:
1. Bà Vy cho rằng tiền nhân đã chỉ để lại cho dân tộc Việt một mảnh đất nhỏ, hẹp nhưng giàu có tài nguyên, khơi dậy lòng tham của tên khổng lồ phương Bắc..
2. Tâm thế trông chờ nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump sẽ đánh sập Trung Cộng.

Trong điều 1, bà Huỳnh Thục Vy một là không được học, hai là không còn nhớ gì đến lịch sử Việt Nam với những chiến thắng hào hùng chống lại kẻ thù phương Bắc, giặc Mông Cổ ra sao. Dường như bà Vy không biết hay không nhớ đến những trận chiến oanh liệt ở Bạch Đằng Giang với Ngô Quyền, Hội Nghị Diên Hồng đời nhà Trần hay Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh...Bà Vy cũng quên luôn cả Hai Bà Trưng, Bà Triệu.

Những người khen tặng, tung hô bà Vy, có ai còn nhớ tại sao ở thế kỷ 13 nhà Trần lại có thể đánh tan nát đoàn quân Mông Cổ hung hãn, thế mạnh như chẻ tre, bình định gần hết Châu Âu của Thành Cát Tư Hãn? Đã bao nhiêu người tìm hiểu lịch sử lập quốc của Singapore với lãnh thổ chỉ rộng 725 km², dân số 5,7 triệu, của người Do Thái rộng 22.380 km², dân số 9.136.000, của Luxembourg với dân số chỉ có 626.000 trên diện tích đất đai chưa tới 2.600 km²?

So với 328.000 km² diện tích, 95 triệu dân của VN, ba nước nói trên có nước nào lãnh thổ rộng lớn, đông dân như Việt Nam không? Tại sao họ có thể trở thành cường quốc, tiếng nói của họ có trọng lượng trên diễn đàn quốc tế, người dân được coi trọng khi đi ra nước ngoài..?

Hãy nhìn về Do Thái, dân tộc bị phân tán, lưu lạc khắp nơi gần 2.000 năm, chỉ mới tạo dựng lại thành một quốc gia từ năm 1948, bị bao vây tứ phía bởi các quốc gia Ả Rập thù địch đông dân số hơn hàng mấy chục lần, sao họ vẫn xây dựng được đất nước hùng mạnh về kinh tế, quân sự, khoa học..., chiến thắng mọi cuộc tấn công của kẻ thù, giữ vững đất nước?

Hoặc như Singapore là một con rồng ở Á Châu với đất nước đẹp đẽ, tươi sáng và Luxembourg là nơi tổ chức ký kết hiệp định Schengen liên kết 28 nước Âu Châu, ngoài thu nhập bình quân đầu người trên 100.000 euro/ năm, người dân Luxembourg từ tháng 03.2020 sử dụng phương tiện di chuyển công cộng, xe bus, xe điện... trong nước không còn phải trả bất cứ lệ phí nào.

Ở điều thứ hai, chưa biết ông Trump sẽ đánh gục Tầu Cộng bằng cách nào, thương chiến hay quân sự? Thương chiến thì kể như xong rồi, ai u đầu, gẫy tay, ai sứt trán, đổ ruột để phải kêu gọi đối phương ngồi vào bàn ký kết hòa ước giai đoạn 1, còn quân sự thì ông Trump đã làm gì Tầu Cộng ngoài việc thỉnh thoảng cho một vài tầu chiến chạy vào biển Đông, loanh quanh ở các đảo Hoàng-Trường Sa?

Nói tóm lại, hy vọng Mỹ đánh gục Tầu Cộng là mang tâm thế ỷ lại, trông chờ người khác hi sinh xương máu cho mình khiến ý chí tự lực tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền cùn nhụt, mai một đi. Một người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền như bà Huỳnh Thục Vy sao lại có thể truyền bá tâm thế đó, rồi lại thêm một số người nhẩy vào ca tụng, hoan hô, ủng hộ?

Phải hiểu rõ rằng tâm thế ỷ lại tạo nên tư thế hèn hạ, yếu đuối, bạc nhược, không còn tự trọng. Điều này ai cũng thấy rõ, hơn 3 năm qua việc trông chờ ông Donald Trump tiêu diệt CNXH đã khiến các phong trào phản đối chế độ csVN trong nước gần như tắt hẳn, không còn hoạt động nào.

Muốn thoát Trung thì phải thoát cộng, muốn thoát cộng thì phải có nội lực của toàn dân. Nội lực đó cần phải được rèn luyện, đòi hỏi thời gian hun đúc, giáo dục từ trong gia đình ra ngoài xẫ hội qua nhiều thế hệ cho dù có bị chế độ cộng sản đàn áp, ngăn cấm. Nội lực đó không phải là những gói mì ăn liền hình thành từ những trò xịt sơn lên cờ của chế độ csVN hay cho con trẻ vài ba tuổi cầm cờ vàng của VNCH phất phất trong phòng riêng rồi quay video tải lên mạng.

Không có được nội lực đó thì dù cho Mỹ có đánh gục Tầu Cộng thật sự, csVN chết theo thì dân tộc vẫn tiếp tục xào xáo, bắn giết, thanh toán lẫn nhau bởi khoảng trống quyền lực khi chế độ CS sụp đổ sẽ là thời điểm thuận tiện cho những ma đầu chính trị, bọn mafia đỏ hoành hành, thao túng và phá nát xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 411)
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 356)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 396)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 607)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 704)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 911)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 512)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 823)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 832)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 938)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1290)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 925)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1095)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 948)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1058)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.