Nền kinh tế Việt Nam, một cơ thể yếu gặp gió

08 Tháng Sáu 20208:54 CH(Xem: 651)

           NỀN KINH TẾ VIỆT NAM, MỘT CƠ THỂ YẾU GẶP GIÓ

103202900_582668382663074_594795279048700106_n


 Đỗ Ngà
Facebook     Hôm nay ngày 8 tháng 6 năm 2020 trên tờ VietnamFinance có bài viết “Xu hướng M&A: Cảnh báo các ngành công nghiệp trọng yếu rơi vào tay đối thủ”. Đáng chú ý trong bài viết đưa ra con số là “trong 5 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã chi 2,99 tỷ USD để thực hiện các hoạt động góp vốn, mua cổ phần ở Việt Nam chưa phải là điều đáng lo ngại, bởi con số này chỉ bằng 39,1% so với cùng kỳ năm ngoái… Tuy nhiên, số lượt góp vốn, mua cổ phần lại lên tới 3.528 lượt, tăng 11,6% so với cùng kỳ.”

Nói cho dễ hiểu là, số lượng doanh nghiệp bị thâu tóm thì nhiều hơn năm ngoái 11,6% nhưng số tiền bên mua bỏ ra là rất ít, chỉ bằng 39,1% so với năm ngoái mà thôi. Bỏ tiền ít mà mua được nhiều thì qua đây chúng ta thấy được điều gì? Đó chỉ có thể là hàng bị ế hoặc hàng đã mất chất lượng nên mới xảy ra hiện trượng bán tống bán tháo số lượng nhiều nhưng giá trị ít ỏi như vậy. Đó là toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam sau những ngày dịch.

Hôm qua, ngày 7 tháng 6 năm 2020 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Thừa tiền - dấu hiệu của tăng trưởng yếu”. Phải nói chính xác hơn là tiền ứ đọng ở các ngân hàng thương mại không đến được tay doanh nghiệp chứ không phải doanh nghiệp thừa tiền mà tăng trưởng lại yếu. Khi Ngân Hàng Nhà Nước hạ trần lãi suất tức là họ muốn bơm tiền vào nền kinh tế. Khi mức trần lãi suất bị hạ thấp thì tất nhiên lượng doanh nghiệp đi vay sẽ tăng lên và từ đó Ngân hàng Nhà Nước bơm tiền vào các doanh nghiệp để cứu họ vượt qua khủng hoảng. Được biết, ngày 13 tháng 5 năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã hạ trần lãi suất tiếp sức thanh khoản để các nhà băng hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch. Thế nhưng cuối cùng thì sao? Tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm 2020 vẫn thấp so với năm 2019. Cụ thể là 1,32% so với 4,6%. Đã hạ lãi suất mà doanh nghiệp không muốn vay trong khi sau COVID-19 không một doanh nghiệp nào không khát tiền. Sao kỳ vậy? Không kỳ chút nào nếu đào sâu bản chất nền kinh tế Việt Nam.

Bơm tiền vào nền kinh tế mà nền kinh tế không nạp được, vậy thì đó nói lên điều gì? Khi cơ thể bạn bị bệnh, tất bạn sẽ có triệu chứng biếng ăn. Lúc khỏe thì chỉ cần tô mì tôm xoàng xĩnh cũng húp sạch, nhưng khi đã bị bệnh nặng thì dù sơn hào hải vị dọn ra trước mặt, bạn cũng không màng cầm đũa làm chi. Như vậy khi nền kinh tế được bơm tiền mà nó không nạp thì rõ ràng, cơ thể nền kinh tế ấy đang bị bệnh rất nặng.

Dịch COVID-19 là con virus gây bệnh cho hầu hết các nền kinh tế. Mỹ là quốc gia bị nặng nhất không chỉ là COVID-19 mà còn thêm vào đó là tuần lễ bạo loạn bởi cái chết của George Floyd. Vậy mà đến hôm hay, tai họa vừa lắng xuống thì kinh tế nước này phục hồi nhanh chóng. Lúc đỉnh điểm, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ lên đến 19,5%, và đây là mức tệ hại nhất ở Mỹ sau thời Đại khủng hoảng. Thế nhưng đến nay con số tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, chỉ còn 13,3%. Chưa hết, thị trường chứng khoán Mỹ mấy ngày nay tăng ngoạn mục. Điều này chứng to nội lực của nền kinh tế Mỹ quá mạnh, nó đủ sức bật dậy dù cho đó là cơn bạo bệnh lớn chưa tường có trong lịch sử.

Với dịch COVID-19, Việt Nam là một trong những nước bị nhiễm dịch nhẹ nhất, ấy vậy mà cơ thể nền kinh tế này lại không thể gượng dậy sau một cơn bệnh nhẹ như vậy, đến nỗi giờ được đút cháo sâm, cho húp canh yến sào nó cũng nuốt không trôi. Như vậy qua đây chúng ta thấy nội lực nền kinh tế Việt Nam yếu như thế nào?!

Quay lại bài báo “Thừa tiền - dấu hiệu của tăng trưởng yếu”, thì trong bài viết này người ta đã nói nằng, chính COVID-19 mà nó làm “tăng tỷ lệ phá sản doanh nghiệp, khiến cầu tiêu dùng và sản xuất sụt giảm, gián đoạn chuỗi cung ứng và dòng thương mại toàn cầu”. Vâng! Hàng loạt tế bào không qua khỏi bệnh nên kéo theo cơ thể nền kinh tế cũng bị bệnh nặng mặc Việt Nam nhiễm COVID-19 thuộc loại nhẹ nhất. Vậy thì sức đề kháng của nền kinh tế này đâu? Qua đây chúng ta thấy dường như không có. Những doanh nghiệp Việt lớp chết lớp ngáp ngáp. Mớ chết xem nhưng chẳng ai thèm mua, lớp ngáp ngáp thì được người “bạn vàng” xua quân sang thâu tóm hàng loạt với giá bèo bọt. Khi hàng loạt doanh nghiệp lớp phá sản lớp bị thâu tóm thì tất nhiên nhu cầu vay của nó cũng giảm đi. Đó là lý do tại sao dù bơm tiền mạnh nhưng cơ thể nền kinh tế cũng không nạp được là vì vậy. Đề kháng của nền kinh tế này quả thật rất yếu, nó ngã gục ngay cả khi gặp cơn gió nhẹ.

Lâu nay ĐCS hay chạy theo tăng trưởng mà không chú trọng đến tính bền vững của một nền kinh tế. Bao năm nay, CS đã cho truyền thông thổi phồng tăng trưởng và cả xã hội bám vào con số tăng trưởng mà lên đồng. Để rồi bây giờ mới thấy, một bệnh cảm nhẹ cũng vật nền kinh tế này tơi tả ăn không nổi uống không trôi. Thế đấy! Nền kinh tế đất nước lọt vào tay CS thì chỉ có vậy, nó mong manh dễ vỡ vô cùng. Và qua đây nền kinh té Việt Nam cũng phơi bày tử huyệt chết người trước ông “bạn vàng” kế bên. Đây là một kinh nghiệm cho Trung Cộng, việc tạo khủng hoảng rồi thọc tay vào kiểm soát nền kinh tế Việt Nam là một việc làm chẳng mấy khó khăn gì. Chơi với Tàu không bao giờ không trả giá, thế nhưng CS Ba Đình bất chấp.

 

Tham khảo:

https://vietnamfinance.vn/xu-huong-ma-canh-bao-cac-nganh-co…

https://www.thesaigontimes.vn/…/thua-tien--dau-hieu-cua-tan…

https://vnexpress.net/tran-lai-suat-tiet-kiem-lai-giam-tiep…

https://tuoitre.vn/kinh-te-my-hoi-phuc-chu-v-20200608084438…

https://www.thesaigontimes.vn/…/thi-truong-lao-dong-khoi-sa…

https://www.thesaigontimes.vn/…/nha-dau-tu-trung-quoc-gia-t…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 82)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 88)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 333)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 182)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 161)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 163)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 231)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 286)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 363)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 20207:49 CH(Xem: 350)
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...