Sùng bái lãnh tụ: Căn bệnh của nhiều người Việt Nam

08 Tháng Sáu 20209:16 CH(Xem: 9267)

SÙNG BÁI LÃNH TỤ: CĂN BỆNH CỦA NHIỀU NGƯỜI VIỆT NAM

 
4          Tổng Thống HCQ. Hoa Kỳ Donald J. Trump và Thủ Tướng csVN Nguyễn Xuân Phúc 
                                                              Hình InternetNguyên Anh

      Thời sự nước Mỹ vừa qua nóng lên với đề tại Covid – 19 chưa kịp nguôi thì lại bùng lên biểu tình khắp nước vì một người đàn ông da đen bị cảnh sát chẹn cổ đến chết. Các đoàn biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ, có ôn hòa và cũng có bạo động, trong đó có cả vấn nạn bạo loạn, đập phá để hôi của của một thiểu số con người bất lương, đáng buồn hơn trong đó có cả những người Việt nhưng đó lại là các du học sinh, ngoài ra người Mỹ gốc Việt, thường trú nhân, tạm trú không một ai dính vào…

Chuyện biểu tình của nước Mỹ là một điều hiển nhiên đã được luật pháp quy định, không một ai lạ lùng; thế nhưng từ Việt Nam nhiều nhà “Tranh đấu(?!)”, "nhà bình luận" được dịp đăng đàn bàn loạn tứ tung xà bần. Người viết bình luận thì mập mờ nước đôi nhưng đối với những người trong làng báo đều thấy người viết bài có tư tưởng cực hữu – nếu nói một cách văn hoa – chứ thật ra bài viết được đăng trên một tờ báo Mỹ tiếng Việt mang hơi hướm của đám bưng bô, nịnh bợ thế lực, chả có một chút nào để có thể tạm gọi là bình luận một cách trung thực, khách quan.

Dạo qua làng báo nước ngoài thì thấy mấy vị cựu binh QL.VNCH kêu gào ủng hộ TT.D.T đến khản cả cổ, thậm chí có người còn cuồng hơn khi tin chắc rằng D.T sẽ đánh TQ dùm Việt Nam, chỉ có D.T mới là “Thiên Sứ” Chúa Trời phái xuống để tiêu diệt bọn Ba Tàu đang xâm chiếm nước ta vv và vv…; Kể cũng tội nghiệp cho các vị quân nhân đáng kính này, đã cống hiến trọn thời trai cho Tổ Quốc, lúc hoàng hôn vẫn còn đau đáu với vận mệnh nước nhà; cho nên chỉ còn một cái phao cuối cùng là TT Mỹ để có thể làm cứu cánh để biện minh cho ý tưởng, bấu víu một niềm hy vọng mong manh không khả thi, dù VNCH đã bị Mỹ bỏ rơi đến sức cùng lực kiệt vẫn không rút ra được bài học kinh nghiệm xương máu.

Trên Facebook thì có mấy cây viết miền bắc Việt Nam viết bài chửi rủa đám người Việt tại Mỹ phản chủ, không bênh vực Tổng Thống, theo họ không thích Tổng Thống tức là không thích nước Mỹ, mà không thích Mỹ thì về Việt Nam mà sống, ở Mỹ làm gì cho chật đất!, Wow cái luận điệu này nghe quen quen, nó giống như là đảng csVN áp đặt tư tưởng con người từ khi còn bé là kính yêu bác hồ vỹ đại, yêu nước là phải yêu CNXH (Nguyễn Phú Trọng), đây chính là một phương pháp tuyên truyền giáo dục ngụy biện của cộng sản, trong đó đánh đồng hai khái niệm làm một như "bác hồ và vỹ đại", "Tổ Quốc và XHCN", và khi mang cái tư tưởng đó vào bài viết cũng áp dụng công thức "Donald Trump và nước Mỹ là một".

Đây không phải chỉ là riêng tư duy của người trong nước mà thậm chí ngay cả nhiều người đang sống tại Mỹ, đặc biệt là những cựu chiến binh QLVNCH thường hay nói: “Không thích Trump thì về Việt Nam hay qua Canada mà ở! (ám chỉ MC. Nguyễn Ngọc Ngạn về phát ngôn chính kiến của mình công khai). Đây là một lối suy nghĩ áp đặt và độc tài bởi vì các lý do sau:

- Người nói không có quyền, không có tư cách để trục xuất bất kỳ người nào, muốn trục xuất một con người tại Mỹ không hề đơn giản, nó phải được quyết định bởi tòa án Di Trú, Sở Di Trú, Cảnh Sát Di Trú.

- Với suy nghĩ áp đặt như thế thì sẽ không khác gì băng đảng csVN khi chúng nói: “Yêu nước là phải yêu CNXH”. Xin lỗi nhé, người Việt Nam yêu đất nước Việt Nam, vùng đất mình mở mắt chào đời có tên gọi Tổ Quốc Việt Nam và Tổ Quốc đã có tự ngàn đời, còn đảng cs cướp nước chưa tới 100 năm. Vì thế không thể bắt buộc tình cảm của con người, yêu - ghét - thương - mến; điều chỉ có thể xuất phát từ thật tâm mà ra, không thể nào cưỡng ép được. Đặc biệt nước Mỹ là nước tôn trọng quyền tự do cá nhân cho nên khi nói câu nói theo cảm tính thiên vị của cá nhân mình thì những người nói đã thể hiện cái tâm lý cuồng tín u mê của mình.
- Quan trọng nhất luật lệ tại Mỹ không hề có điều khoản nào để trục xuất bất cứ ai khi họ thể hiện không thích Tổng Thống của nước Mỹ.

Trở lại thời sự nước Mỹ về TT. D. Trump, ông là người đứng đầu ngành Hành Pháp, một bộ phận trong Tam Quyền, ngoài ra còn có Lập Pháp với Lưỡng Viện Quốc Hội, Tư Pháp độc lập, đây là một mô hình khác hẳn với nước Việt Nam, Tổng Thống chỉ có thẩm quyền trong quyền hạn của mình, nếu ông ta vượt rào ngay lập tức sẽ bị thổi còi, và ngành Tư Pháp độc lập của nước Mỹ không ngại ngần gì truy tố, còn tại Việt Nam đảng leo trên đầu ba cơ quan tay sai của mình là Quốc Hội và Tư Pháp, cái gì cũng phải được Bộ Chính Trị TW Đảng thông qua mới được làm thì làm sao có thể so sánh với một quốc gia văn minh như nước Mỹ?

Dân chủ nước Mỹ trong đó có quyền tự do biểu tình, biểu đạt ý kiến của mình trước những bất công xã hội là một nét văn minh, tôn trọng người dân, nhưng theo tôi nghĩ có lẽ TT. D.T đã phạm sai lầm khi dùng đến quân đội để dẹp các cuộc biểu tình của người dân vừa qua, bởi vì điều đó đi ngược lại với tinh thần của Hiến Pháp HCQ. Hoa Kỳ, và không lâu nữa mọi người sẽ thấy sự phản ứng từ hai cơ quan Lập Pháp và Tư Pháp, bởi vì tại đất nước này không có một sự miễn trừ nào cả dù người đó có là Tổng Thống. Đã từng có Watergate làm mất chức TT. Nixon, vụ lùm xùm Monica Lewinsky của TT. Bill Clinton được báo chí làm rõ, và những người trong cuộc bị toàn dân đàm tiếu thì không thể nào không có D.T – nếu - ông - ta - đang - có - những - hành - động - vi - hiến…

Thế nhưng đó là chuyện của nước Mỹ, một quốc gia hùng mạnh không thiếu nhân tài, họ biết sẽ phải làm thế nào mà không cần đến những bài báo bênh vực cho TT của họ từ cái quốc gia nghèo hèn khốn khổ mang tên Việt Nam, tuy nhiên những người nào đang tự cho mình là người tranh đấu cho dân chủ mà lại suy tôn mù quáng một ông Tổng Thống của một quốc gia khác – dù cho ông ta đang làm sai – thì cái phạm trù dân chủ của họ cần phải xét lại bởi vì; nếu lật đổ được cộng sản mà những con người có tâm lý suy tôn, phong thánh lãnh tụ này lên nắm quyền điều hành đất nước thì sẽ còn tệ hơn cả đảng cộng sản, bởi vì họ sẽ đi vào con đường độc tài, quân Phiệt, mù quáng, mù lòa tư duy, suy tôn lãnh tụ - một nét biến hóa của các quốc gia cộng sản.

Về TT. D.T thì ông ta đang đối mặt với con số người nhiễm Covid – 19 tăng cao với cáo buộc đã lơ là cảnh báo trước của hệ thống an ninh quốc gia, làm mất đi khoảng thời gian phòng bị, sự lúng túng trong thiết bị bảo vệ công dân trong dịch cúm như khẩu trang, thuốc chủng ngừa…; trong vụ George Floyd bị cảnh sát chèn cổ nghẹt thở đến chết với hàng chục ngàn người biểu tình thì D.T đã cho mọi người thấy hành động kỳ quặc của mình khi ẩn núp dưới hầm (cho an toàn) và Tweet những giòng chữ ngô nghê như thách thức đám đông phẫn nộ như cho rằng đó là cái đêm MAGA…!

Đáng lý ra trong cương vị của mình D.T không cần phải xuống hầm, không vụng về để Tweet những giòng chữ như thách thức người dân, ông ta nên tổ chức họp báo khẩn cấp, trấn an dân chúng, khuyến cáo những người bạo động và hứa hẹn sẽ xứ lý nghiêm vụ án này thì các cuộc biểu tình đã không tiếp tục nổ ra, hoặc làm cho uy tín của ông ta xuống thấp hơn. Đó là cách hành xử không phải của một Tổng Thống, mới chỉ có người dân nước mình biểu tình mà đã trốn xuống hầm thì khi chiến tranh xảy ra cục diện sẽ như thế nào?!

Cuối cùng lời khuyên của tôi dành cho những ai đang “Cuồng Trump”, đang mơ tưởng ông ta sẽ giúp cho đất nước Việt Nam thoát khỏi họa Hán Hóa, là hãy tỉnh lại và đừng mơ ngủ nữa, TT xuất phát từ giới kinh doanh thì lúc nào cũng tính toán, chiến tranh xảy ra tốn bao nhiêu tiền, bao nhiêu nhân mạng binh sỹ chết sẽ được đặt lên bàn làm việc của ông trước khi khởi động và câu hỏi sẽ là được cái gì khi đánh đổi?. Hy vọng ông ta đánh T+ nhưng có ông bà nào chịu suy nghĩ một nhiệm kỳ Tổng Thống Hoa Kỳ chỉ có 4 năm, nếu được lòng dân thì có thêm được nhiệm kỳ thứ II 4 năm nữa, còn ở các quốc gia cộng sản mà TQ và Việt Nam là điển hình; chức danh Tổng Bí Thư có giá trị suốt đời, liệu D.T có đủ thời gian để đánh cho chúng nó sập hay là không? Đó là còn chưa nói tới bọn tay sai cộng sản Việt Nam với quyết tâm bán nước đang có hàng triệu binh sỹ vũ trang được trang bị một tinh thần giáo điều cuồng tín...


Còn những người thần tượng Trump đang ở trong nước thì cũng tỉnh giấc mơ dùm, ngồi viết bài chỉ trích bên nước Mỹ chi cho xa xôi, lo chỉ trích đảng csVN ngày hôm nay vẫn chưa thông qua Luật Biểu Tình, lên án sự bán nước qua Luật Đặc Khu, sự bạo hành vô luật pháp của bộ máy Tư Pháp muốn bắt ai thì bắt, muốn giết ai thì giết kìa…; Việt Nam không hề thiếu đề tài để viết mỗi ngày đâu…

Tôi tự hỏi mình rằng: “Mang danh tranh đấu mà không dám tranh đấu cho đất nước mình, dân tộc mình thì họ tranh đấu cho ai…?”

Không lẽ họ đang tranh đấu dùm cho nước Mỹ?

Muốn có tự do, dân chủ, nhân quyền thì phải tự đứng lên mà đòi hỏi, không có những giá trị đó từ nước Mỹ xa xôi, bởi vì họ không có lý do gì để: “Tranh đấu dùm cho bạn!”.

Đừng có nằm mơ giữa ban ngày nữa, tỉnh lại đi!

Có suy nghĩ thì hãy nên suy nghĩ thực tế, có căn cứ, có cơ sở, nước Mỹ không có lý do gì để cứu Việt Nam cả, bởi vì “Đó là chuyện nội bộ” của họ như lời Bộ Ngoại Giao csVN thường sử dụng. Mà nếu không có lý do thì không có chính danh, mà danh không chính thì ngôn không thuận!
Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay đã cho thấy trông chờ vào ngoại bang thì sẽ dẫn đến kết cục thảm họa!
Chỉ có chính mình tự cứu lấy mình, dân tộc Việt Nam phải tự đứng lên làm cách mạng để xây dựng nên một nền dân chủ cho chính mình...;
...thế thôi!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 171)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 213)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 435)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 506)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 673)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 369)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 642)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 705)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 781)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1016)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 845)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1056)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 886)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1030)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 909)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...