2 vòi hút máu

05 Tháng Sáu 202010:17 CH(Xem: 268)

                                              2 VÒI HÚT MÁU

 
102665197_580726092857303_3826290560465895424_n Đỗ Ngà
Facebook     “Cao tốc Bắc - Nam đắt đỏ: Bộ Giao thông vận tải có tùy tiện?” là bài báo được Tuổi Trẻ đăng vào ngày 3 tháng 6 năm 2020. Bài báo này cho biết, dự toán chi phí xây dựng đường cao tốc Bắc Nam do Bộ Giao Thông Vận Tải đưa ra cao hơn con số tính toán của Bộ Xây Dựng rất lớn. Cụ thể như sau: Đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 bị Bộ GTVT cho đội giá lên 2939 tỷ đồng; đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu đội lên 511 tỷ đồng; đoạn Diễn Châu-Bãi Vọt đội lên đến 5579 tỷ đồng. Đấy là chỉ mới nêu ra 3 gói thầu mà đã đội lên đến 9029 tỷ tương đương gần 400 triệu đô chiếm 26% tổng giá dự toán. Thực tế dự án đường cao tốc Bắc nam có tổng cộng đến 11 gói thầu như vậy, chắc chắn con số tiền đội lên sẽ nhiều hơn.

Hôm nay ngày 5 tháng 6 năm 2020, trên báo tuổi trẻ có đăng bài “Không có tiền trả nợ, Sông Đà xin chỉ định thầu làm cao tốc Bắc – Nam”. Bài viết cho biết, Tổng công ty Sông Đà đang cạn tiền và đã mất khả năng trả nợ Ngân Hàng Phát Triển Châu Á- ADB với số tiền lên đến 114,8 triệu đô. Với một ông Chúa chổm đang ngáp ngáp vì cạn tiền như thế, nhưng Bộ Xây Dựng lại yêu cầu thủ tướng ưu tiên chỉ định thầu cho Sông Đà một số gói thầu trong dự án cao tốc Bắc-Nam. Được biết công ty này là đứa con cưng của Bộ Xây Dựng.

Tổng công ty Sông Đà đang lâm nợ, chắc chắn mục đích của Bộ Xây Dựng là muốn nó được sự chỉ định thầu để kiếm tiền trả nợ. Ở đây có một điều khó hiểu là, khi muốn con mình được chỉ định thầu thì lẽ ra Bộ Xây Dựng phải để giá cao như giá của Bộ GTVT đưa ra chứ tại sao họ lại down giá xuống đến 26% để làm gì? Thực ra việc down giá của Bộ Xây Dựng nhằm mục đích là để giành gói thầu về phía mình, chỉ đơn giản là vậy. Chắc chắn rằng họ thừa biết, khi down đến 26% giá thì dự án vẫn còn đủ độ béo để đứa con cưng của mình có thể đánh chén no nê.

Vậy câu hỏi đặt ra là giá thực của nó là bao nhiêu, và Bộ GTVT đã đôn lên bao nhiêu phần trăm? Giá thật thì chúng ta khó mà biết được, nhưng phần đôn lên thì theo ước lượng chủ quan của tôi là không dưới 100% so với giá đúng. Vì sao tôi lại đưa ra con số vậy? Để hiểu vì sao xin mời mọi người tham khảo bài viết “Giải trình về "giá 1 km đường cao tốc Việt Nam đắt hơn Mỹ, Trung Quốc": Con số bất ngờ từ Bộ trưởng GTVT” được đăng trên báo CafeF ngày 15 tháng 6 năm 2017. Bài báo cho biết thực tế giá đầu tư mỗi km đường ở Việt Nam cao gấp từ 2 đến 4 lần so với giá đầu tư loại đường tương đương ở các nước khác, thậm chí cao hơn ít nhất 200% giá của những nơi có đơn giá nhân công – thiết bị - vật tư cao ngất ngưởng như Mỹ và Âu Châu. Nếu gấp 2 lần thì rõ ràng bộ GTVT đôn lên 100% so với giá đúng, còn nếu gấp 4 lần thì rõ ràng họ đôn giá lên gấp 300%. Vậy nếu chỉ down giá xuống 26% thì chắc chắn công ty Sông Đà sẽ trúng rất đậm, và đó là lý do tại sao Bộ Xây dựng dám down giá đến 26% và xin cho Sông Đà được chỉ định thầu?!

Đó là là hình ảnh các doanh nghiệp nhà nước chĩa vòi hút cạn bầu sữa ngân sách. Thế nhưng nếu nói một cái vòi trong nước thì chưa đủ, thực chất ngân sách còn bị cái vòi thứ 2 chọc vào hút cạn bằng thủ thuật tinh vi hơn và gian manh hơn rất nhiều. Để biết những ông “nước ngoài” rút rỉa ra sao, chúng ta hãy nhìn vào dự án Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè giai đoạn 1, và dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thì ắt biết. Cả 2 dự án này đều dùng chiêu như nhau là bỏ thầu thấp, sau đó hối lộ quan chức rồi thông đồng đội giá thành. Nhưng điều đáng nói là dù đội giá thành lên nhiều lần chúng còn không những không làm đúng tiến độ mà còn dở trò chây ì để moi thêm tiền chủ đầu tư. Dự án Cát Linh-Hà Đông đã đội vốn 300% và chậm tiến độ 8 lần. Câu hỏi là tại sao Trung Cộng lại làm được chuyện ấy và lặp đi lặp lại ở rất nhiều dự án?

Để hiểu được tại sao thì xin mọi người hãy xem bài viết “DN Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng 'tiền tươi'” đăng trên báo VTV Ngày 7 tháng 7 năm 2014. Trong bài báo, chính tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói như thế. Vậy câu hỏi đặt ra là, Trung Cộng bỏ thầu giá thấp nhưng lại ngắt đến 30% giá trị hợp đồng để lại quả thì vậy lời đâu mà họ ăn? Câu trả lời là 30% lại quả đó cho đám quan chức với điều kiện là chúng phải có cam kết. Vậy chúng cam kết gì? Chúng cam kết là ủng hộ những yêu cầu điều chỉnh giá của phía nhà thầu. Như vậy với 30% tiền lại quả, đám quan chức CS đã chấp nhận móc lấy từ 200% cho đến 300% tiền của dân để giao cho bọn nhà thầu "nước ngoài". Hay nói đúng hơn, chỉ cần Tàu Cộng nhét mồm bọn quan chức 1 đồng, thì chúng sẵn sàng móc túi dân 10 đồng để dâng cho quan thầy. Thế mới thấy sự khốn nạn chủa đám quan chức CS nó như thế nào?!

Ngày 4 tháng 6 năm 2020 trên báo Người Đô Thị có bài viết “Hoá ra hàng loạt dự án của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đều chậm tiến độ, đội vốn”. Bài báo cho biết, tất cả mọi dự án do Trung Quốc nhận thầu trên khắp thế giới luôn xảy ra hiện tượng đội vốn và chậm tiến độ chứ không riêng gì ở Việt Nam. Vấn đề này người ta đã biết từ lâu chứ không phải đợi đến khi bài báo này nói ra người ta mới biết. Ấy vậy mà, việc nhà thầu Trung Quốc vẫn cứ được ưu tiên trúng thầu các dự án lớn tại Việt Nam chắc chắn có quan hệ chính trị mờ ám đằng sau.

Dự án nhà nước dùng vốn ngân sách hay vốn vay thì nói cho cùng cũng là dân gánh chịu. Vốn ngân sách là đồng tiền hiện tại từ trong túi dân, vốn vay thì khi trả nhà nước cũng tăng thuế bù vào, vậy thì nói cho cùng vốn vay cũng là tiền túi của dân trong tương lai mà thôi. Như vậy qua đây chúng ta thấy, tất cả những dự án xây dựng cơ bản tại đất nước này, hoặc chính đám quan chức chọc vòi vào ven mà hút máu dân hoặc chính bọn họ dẫn đường ông “bạn vàng” sang chọc vòi vào hút. Với ĐCS cai trị, thì có thể khẳng định người Việt không bao giờ thoát khỏi kiếp vị vặt lông hút máu. Cái đáng hận là nó cõng bạn vàng sang hút máu dân mình. Thế mới đau.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://tuoitre.vn/khong-co-tien-tra-no-song-da-xin-chi-din…

https://tuoitre.vn/cao-toc-bac-nam-dat-do-bo-giao-thong-van…

https://cafef.vn/giai-trinh-ve-gia-1-km-duong-cao-toc-viet-…

http://cand.com.vn/…/Cham-tien-do-von-dau-tu-tang-gan-gap-…/

https://zingnews.vn/so-phan-cac-du-an-co-su-tham-gia-cua-nh…

https://vov.vn/…/duong-sat-cat-linhha-dong-doi-von-gap-3-ch…

https://vtc.vn/…/dn-trung-quoc-san-sang-lai-qua-toi-thieu-3…

https://vietnamfinance.vn/bo-truong-nguyen-van-the-hop-tac-…

https://nguoidothi.net.vn/hoa-ra-hang-loat-du-an-cua-tap-do…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 202010:25 CH(Xem: 89)
Như mọi ngày, cứ vào lúc tờ mờ sáng, mẹ Việt Nam anh hùng có tên là Ngu Thị Muội lại mò mẫm xuống con rạch bên nhà để mong kiếm con cua, con tép cho hai bữa ăn của mình. Hồi lúc trước mẹ còn làm biếng, chỉ ngồi nhà ăn cơm với muối, mấy ngày liền mẹ không đi cầu được, bụng sình lên, mẹ sợ lắm rồi. Cho nên bây giờ dù mưa hay nắng, mẹ vẫn phải làm siêng lặn lội thân cò, kiếm chút chất dinh dưỡng nuôi cái thân già cả xóm không ai ưa của mẹ...
01 Tháng Bảy 202010:12 CH(Xem: 76)
- Phép lạ thứ nhất là Donald Trump sẽ đánh gục nền kinh tế của Trung Quốc. - Phép lạ thứ hai là đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ phải Tự Giải Thể sau khi kinh tế sập. - Phép lạ thứ ba là hai phép lạ trên phải tuần tự xảy ra, dẫn tới việc đảng Cộng Sản Việt Nam Phải Tự Giải Thể theo, ngay vào cái thời điểm kinh tế phồn thịnh nhất trong thời hơn chục năm qua và khi Việt Nam có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 5 trên thế giới khi dân chúng được hỏi đến
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 331)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:13 CH(Xem: 104)
Để chiếm lĩnh thứ niềm tin đó, CS đã làm 2 điều song hành: Thứ nhất là thần thánh hóa lãnh tụ để chuẩn bị thay cho Chúa và Phật trong lòng tín đồ của các tôn giáo. Đó là lý do tại sao các ĐCS đã dùng bộ máy tuyên truyền khổng lồ để sơn phết những gương mặt ác quỷ như Lenin, Stalin, Mao, Kim Il Sung, Hồ Chí Minh thành những ông thánh trong lòng dân chúng; Thứ nhì là họ cấm cản hoặc đàn áp tôn giáo để loại bỏ hình ảnh Chúa và Phật trong lòng tín đồ. Mục đích là để những đại đồ tể mang mặt nạ thánh nhân...
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 180)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 162)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
30 Tháng Sáu 202012:42 CH(Xem: 152)
Nói về làm nails. Đó là một nghề khá đơn giản. Chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và khéo tay là có thể trở thành một thợ nails, và kiếm được khá nhiều tiền. Làm nails tuy "bẩn" vì phải làm việc với hoá chất nhiều và cọ xát với thân thể khách hàng... nhưng thu nhập của họ hoàn toàn không bẩn! Nếu so với tiền tham nhũng của các quan chức Việt Cộng thì tiền làm nails nó sạch và thơm hơn rất nhiều! Còn nói về phở... Phở là một thành công của cộng đồng người Việt. Trước 1975, thế giới không biết nhiều về ẩm thực Việt Nam. Sau 1975, người Việt mang phở, bánh mì, bún bò Huế, chả giò và...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 230)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
29 Tháng Sáu 20209:40 CH(Xem: 172)
Khi chính sách mới về không phát tiền BHXH cho người lao động như thường lệ, cũng là lúc mà người dân nhận được tin Quỷ bảo hiểm xã hội tự nhiên không cánh mà bay 1.052 tỷ đồng. Phiên họp của quốc hội năm ngoái công bố như vậy. Thậm chí sau khi thanh tra, hồ sơ gốc chỉ thấy có 700 tỉ, còn bao nhiêu biệt dạng. Đã vậy, chỉ tính đến năm 2013, báo cáo về chi phí quản lý quỹ bảo hiểm xã hội lại cao ngất trời: 3.718 tỉ đồng. Tiền thật lạ. Tiền quyến rũ dân đen phạm pháp, hấp dẫn quan chức tham nhũng, và tiền cũng...
29 Tháng Sáu 20209:38 CH(Xem: 212)
Nhìn cái chữ Việt mà kẻ FN này viết sai chính tả be bét thế kia thì cũng đủ hiểu trình độ (văn hóa, nhận thức...;) đến đâu, đề nghị Bọ Chét Trưởng Nhạ Ngọng cấp giấy cho đương sự về Việt Nam học lại Bổ Túc Văn Hóa trình độ lớp 1 Việt Nam. Đây là một trong những cái Fake News mà bạn đọc cần nhìn nhận cho rõ ràng để tránh đi thói quen bầy đàn, tung hô túi bụi chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...