RACISM: Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

02 Tháng Sáu 20207:45 CH(Xem: 739)

RACISM - CHỦ NGHĨA PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC

 History_History_of_the_KKK_50826_2SF_HD_1104x622-16x9

                                                         Nguồn hình History
Nguyên Anh.
Thư từ nước Mỹ.

Bạn thân mến,


     Bạn hỏi tôi về sự bùng phát bạo lực sau khi cảnh sát Mỹ chèn cổ dẫn đến cái chết của một người da đen và câu hỏi là liệu phải chăng đó chính là nền dân chủ của nước Mỹ?

Để trả lời câu hỏi này không hề đơn giản mà tôi sẽ dẫn dắt các bạn đi từ quá trình lập quốc của đất nước này và nguyên nhân vì sao có Racism - chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, trong đó không chỉ có người da đen, da đỏ hay da vàng mà tất cả đều có thể bị đối xử như người da đen tên Floyd vừa qua, cái chết của anh ta không phải chỉ là duy nhất mà ngay trong thế kỷ 21 này cũng đã có nhiều người da màu đã chết vì cách đối xử bạo lực của lực lượng hành pháp Hoa Kỳ.

Để tìm ra những vùng thuộc địa mới các triều đình phong kiến Châu Âu đã tài trợ cho nhiều đoàn thám hiểm đi tìm những vùng đất chưa được biết đến từ những năm của thế kỷ 15, ngày 12 tháng 10 năm 1492 Chistopher Columbus đã phát hiện ra Châu Mỹ, một lục địa rộng lớn không chỉ là nước Mỹ mà còn kéo dài đến cực bắc và nam trong đó có Canada và các quốc gia Nam Mỹ hôm nay. Những thế kỷ sau người Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha (tất cả đều là người da trắng) đã di dân đến khai phá vùng đất này, đẩy lùi cộng đồng thổ dân đa sắc tộc; các bộ lạc đang sống quần cư tại đây như: Cherokee, Chickasaw, Choctaw, Creek, Seminole…; hình thành lên 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ bao gồm: Connecticut, New Hampshire, New York, New Jersey, Massachusetts, Pennsylvania, Delaware , Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Rhode Island, Maryland.
Những tiểu bang này là cái nôi phát triển tệ nạn phân biệt chủng tộc với tư duy người da trắng là chủng tộc cao quý hơn hẳn những chủng loại da màu. Cũng trong thời kỳ này nạn bắt cóc và buôn nô lệ da đen phổ biến tại Mỹ, các thương nhân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đến các vùng đất thuộc Châu Phi bắt cóc thổ dân da đen và đem về bán tại vùng Bắc Mỹ thuộc Anh, tiền thân của HCQ Hoa Kỳ ngày nay, đó là nguồn gốc lý giải sự hiện diện của người Mỹ gốc Phi tại Mỹ.

Sau khi cuộc nội chiến Nam – Bắc Mỹ chấm dứt (1861–1865) với mục đích Giải Phóng Nô Lệ Da Đen trong thế kỷ 19, đặt dấu chấm hết cho 11 tiểu bang miền nam quyết giữ chế độ nô lệ và tuyên bố ly khai khỏi HCQ, tuy nhiên sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc vẫn còn ngấm ngầm trong lòng người da trắng, các hội kín khủng bố như KKK (Ku Llux Klan) (ra đời ngày 24/12/1865) vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay, tuy nhiên vì sự chế tài của pháp luật cho nên họ không hoạt động công khai mà rút vào kín đáo, tâm lý bài người da màu luôn ở trong lòng người Mỹ, mức độ cực đoan vẫn còn cao ở tại 13 tiểu bang lập quốc đầu tiên ở miền Đông nước Mỹ và nó biến tướng thành sự phân biệt đối xử người da màu (Discrimination).

Ngày 7 tháng 6 năm 1896, 31 năm sau khi chế độ nô lệ da đen bị bãi bỏ; vụ kiện Plessy vs Perguson đã xảy ra khi một người da đen tên Plessy đã mua vé xe lửa hạng nhất đi từ Đông Louisiana đến New Orlearns trong một khoang hành khách có chỉ dẫn rằng chỉ dành riêng cho người da trắng (White only). Ngay lập tức; sau khi xe dừng Plessy bị bắt giữ vì đã dám ngồi vào chỗ của người da trắng, vụ kiện đòi hỏi công bằng đối xử đã được tòa án cho ra một điều luật mới cho người da màu là “Separate but Equal” (Cách xa nhưng công bằng) trong các hoạt động xã hội như giao thông, trường học…;

Đó là những giòng lịch sử u buồn của tệ nạn phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ từ thời lập quốc cho đến hôm nay, đáng buồn hơn là sự phân biệt màu da vẫn còn trong lòng một đất nước văn minh được mệnh danh là Hợp Chủng Quốc…

Những năm trước ở chỗ làm việc tôi có quen một khách hàng tên là Sherman, ông ta là một người Mỹ gốc Phi (Africa America), dù đã lai hơn 7 đời màu da của ông ta không còn đen bóng như nguyên thủy, nó đã trở nên màu nâu gần gủi như những người dân Việt bán mặt cho đất bán lưng cho trời, ông ta đã kể cho tôi nghe những sự thật về sự phân biệt đối xử mà ông ta đã là nạn nhân khi đi mua Mc Donald tại một vùng miền Đông nước Mỹ trong thế kỷ 20, dù cho đã trả tiền nhưng ông ta phải đứng trong trời tuyết lạnh gần hai tiếng mới được người nhân viên da trắng đưa hàng ra với một gương mặt không thân thiện, và cũng theo Sherman nếu một người da màu nào mà lên miền Đông nước Mỹ, ở những tiểu bang Original mà lại cặp kè với một phụ nữ Mỹ trắng thì có thể bị bắn chết ngay – trong – thời – điểm – hiện – tại – của – thế - kỷ 21!.

Ở miền nam thì không khí kỳ thị không cao bằng bên miền đông, nhưng trong thâm tâm người da trắng họ vẫn là một loại dân cai trị và xem những người khác màu da với mình là một loại chủng tộc hạ đẳng, thấp kém, tôi nhớ vài năm trước đây khi vào cửa hàng Walmart mua hàng vô tình đứng sau lưng một bà mang danh tranh đấu đến từ Việt Nam, dù bà ta phát ngôn trên báo chí là bả bận đi học, đi làm nhưng khi trả tiền thì trơ cặp mắt ếch nhìn bà nhân viên Mỹ trắng mà không biết phải trả bao nhiêu tiền! Ánh mắt của người nhân viên hiện lên sự khinh dễ, kỳ thị, có lẽ trong đầu bà ta đây là một con mọi da vàng đến từ Châu Á, đã thế nó còn không biết nói chuyện giao tiếp để mua hàng, cuối cùng bà Tranh Đấu móc mấy chục bạc ra đưa, muốn thối bao nhiêu thì thối rồi ra cửa. Đó cũng chính là sự kém cỏi của những người Việt Nam đến Mỹ nhưng lại không chịu ăn học để hòa nhập vào một xã hội mới đa phần không sử dụng tiếng Việt.

4b8c473b4c04669ba2f4b316495465a5

Trở lại chuyện hôm nay khi một cảnh sát da trắng chẹn cổ một người da đen tới chết tạo nên hàng loạt cuộc biểu tình bạo động tại khắp nước Mỹ và TT. Donal Trump với những phát ngôn tiêu cực không làm giảm đi được sự phẩn nộ của người dân; trước tiên nhìn vào tên cảnh sát này thì rất dễ nhận ra y không phải là một người Mỹ nguyên gốc với nhận dạng cơ bản: tóc vàng mắt xanh, y chỉ là một kẻ sinh ra tại Mỹ của sự pha trộn giòng máu, ánh mắt đen nâu xám của y nói lên y thuộc giống dân Hispanic hay Latino, không là một người Mỹ nguyên gốc nhưng nhờ có làn da trắng y đã ăn theo cái chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc mà tôi tạm gọi là Following Racism, dẫn đến việc y thản nhiên xem việc tước đoạt mạng sống của một con người là quyền của mình.

Một góc nhìn khác cho thấy sự mẫn cảm của giới hành pháp đất nước này luôn cao độ, họ có thể bắn chết bất kỳ ai nếu họ cho rằng có hành vi nguy hiểm cho mình, đã từng có chuyện một ông Việt Nam đi làm đêm bị cảnh sát chặn lại, do không biết tiếng Anh ông đã không thi hành theo yêu cầu và bị bắn chết, một bà khác cãi lộn với mẹ mình, bà mẹ kêu cảnh sát và khi được yêu cầu buông con dao đang gọt rau củ xuống(do bà đang làm bếp), nhưng có lẽ do bất đồng ngôn ngữ cho nên người con gái đã không làm theo và bị bắn chết ngay lập tức...

Mặt khác cũng phải nhìn nhận rằng chính quyền tự do sở hữu súng đạn của Hiến Pháp Hoa Kỳ đã tạo nên căng thẳng cho người thực thi pháp luật, bởi vì nhân viên công lực có thể bị bắn chết bất cứ lúc nào từ bất kỳ ai cho nên cảnh sát luôn ở tâm trạng và tư thế sẵn sàng tấn công dẫn đến những cái chết ngoài ý muốn (có thể).

images

Còn về TT. D.T dù ông ta có tóc vàng mắt xanh nhưng ông ta cũng không phải là một Native America mà ông ta là một người Mỹ gốc Đức, một loại di dân cũng như nhiều dân tộc khác. D.T với khẩu hiệu MAGA đã đánh trúng tâm lý của người Mỹ da trắng về cái tâm lý thống trị của chủng tộc mình, vì thế ông ta đắc cử làm TT thứ 45 của nước Mỹ, tuy nhiên qua những lời nói và việc làm của ông ta trong 3 năm làm TT đã cho thấy ông ta đang ảo tưởng mình là một ông vua của đế chế Hoa Kỳ chứ không phải là TT của một quốc gia dân chủ văn minh bậc nhất thế giới khi ông ta đuổi việc các thành viên chính phủ như người ăn kẻ ở của mình. Quan trọng nhất là D.T đã khoét sâu vào sự chia rẻ giữa hai chính đảng đang cai trị đất nước là: Dân Chủ và Cộng Hòa.

D.T xem đảng dân chủ như kẻ thù, không bắt tay lãnh tụ đảng Dân Chủ đối lập Nancy Pelosi, những hành vi bất lịch sự đó có thể ông ta sẽ hã hê trong bụng và đám người Việt Cuồng Trump khoái chí, nhưng đó chỉ là hành động của một kẻ tiểu nhân bởi vì tư duy của ông ta đã sai hoàn toàn: Cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều là chính đảng do người dân Mỹ bầu ra và họ cùng cạnh tranh minh bạch, rõ ràng để phục vụ người dân đất nước này, không thể có khái niệm dân chủ thổ tả, dân chủ là cộng sản, Dân Chủ là kẻ thù của Cộng Hòa…; như một số kẻ thiếu não người Việt nghĩ ra. Đơn cử trong đại dịch cúm Covid – 19, D.T chỉ quyết định cho mỗi người dân 1.000 USD trợ cấp nhưng đảng Dân Chủ đã ách lại để đạt thêm 200 USD/ người, như vậy thì đảng Dân Chủ có thổ tả giống đảng  cộng sản VN không khi chúng phét lác hổ trợ 62 ngàn tỷ đồng cho người dân nhưng thực tế chả có đồng xu cắc bạc nào?!
Một ví dụ khác nếu không có đảng Dân Chủ, không có TT. Barack Obama thì người nghèo có được nền y tế đắt đỏ xứ này chữa trị không? Mỗi tháng Obamacare chi trả y tế cho người thu nhập thấp 654,44 USD/ người nhưng cá nhân thụ hưởng chỉ đóng có 1 USD tượng trưng. Như vậy B. Obama có xứng đáng được gọi với danh xưng cao quý "Sir" hay là “Thằng Mọi Đen” như một số người Việt Nam đang sử dụng?

Thế nhưng cái đám người Cuồng Trump đang tung hô từng ngày, họ xem lời nói, việc làm của D.T là thánh ý, D.T là thiên sứ nhà trời phái xuống để đánh TQ dùm Việt Nam (sic!), họ suy nghĩ theo suy nghĩ của D.T khi dễ cựu TT B. Obama và khi đói họ dùng thẻ Welfare mua hàng đi chợ, khi đau họ dùng thẻ Medicare, Obamacare khám bệnh mà những thứ đó đều của là những chương trình chăm lo cho người dân của đảng dân chủ, thế có thổ tả không cơ chứ…?!

Mỗi khi xem mấy luồng tranh đấu, Cuồng Trump trên Facebook, Youtube tôi chỉ mỉm cười cho qua và tôn trọng sự khác biệt tư tưởng của họ, tất nhiên; dân chủ mà; ai muốn thích ai là việc của người ta, nhưng đừng nên quá lố lăng xem không giống một con giáp nào hết, tuy nhiên do bạn thắc mắc cho nên tôi cũng nói cho bạn rõ người Việt bên Mỹ này cũng có năm bảy dạng người, người có học thức, tri thức thì họ thường ít nói và thích lắng nghe, còn cái bọn thùng rỗng thì lại thích kêu to, loại Việt Kiều Ô Đi Ghe (Chứ không phải ODP) nhiều lắm, hồi ở VN chúng chỉ canh me mấy chiếc tàu vượt biên là phóng lên đi lụi, không cho thì chúng la lên là bể kèo, bọn này đến đây dù cho chúng có là triệu phú, tỷ phú đi nữa nhưng mở miệng ra là biết loại “Ngu không thể cải tạo” rồi, còn cái đám Ô Đi Ghe đời sau đến Mỹ bắng các chương trình đoàn tụ, kết hôn, qua xứ này họ cũng có đi học vỏ vẻ vài câu dăm chữ để sủa chút chút, để biết tính tiền với khách hàng bản xứ chứ có học lên cao đâu mà biết lịch sử, địa lý, chính trị nước Mỹ, còn một số khác thì luôn đeo cái tâm lý ngu trung tôn thờ lãnh tụ của mấy nước phong kiến độc tài cho nên mới trở thành một lũ “Cuồng”.

Không tin bạn cứ hỏi họ xem nước Mỹ này có bao nhiêu cái Region* là họ trơ mắt ếch nhìn bạn như người hành tinh nào mới tới bởi vì; ngoài cái kiến thức 100 câu hỏi tiếng Anh thi quốc tịch ra hay cái vốn liếng Anh Văn ESL vài năm ra là họ bù trất, hoặc giả cho dù họ có học cao tới đâu nhưng chỉ quanh quẩn sống trong cái cộng đồng người Việt cho nên không biết đến những cộng đồng khác đang sinh sống quanh mình và suy nghĩ của họ...
Nước Mỹ vỹ đại của ngày hôm qua, của ngày hôm nay, của quá khứ và hiện tại không cần những kẻ gió chiều nào theo chiều đó, nước Mỹ cần những con người dám nói, dám làm, dám nói lên những sự thật để xây dựng nền dân chủ mỗi ngày mỗi hoàn thiện hơn và là tấm gương mà các quốc gia khác kính trọng nể phục noi theo.

Tôi chả bênh đảng nào cả, Dân Chủ hay Cộng Hòa, nhưng cái tính tôi nó vậy, đúng nói đúng, sai nói sai, không thích đi bằng đầu gối bao giờ, không thích sống theo cái bọn tốt khoe xấu che, phù thịnh không phù suy, nịnh bợ, nâng bi và đổ bô...
Và nếu kỳ bầu cử tháng 11 tới này D.T lại đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì tôi lại phải mắc công suy nghĩ:
- What the hell is going on?!

 

 * 50 bang của nước Mỹ được chia ra làm nhiều Region.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Bảy 20201:46 SA(Xem: 112)
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 178)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 173)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 408)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 261)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 218)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 231)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 301)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 349)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 426)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
03 Tháng Bảy 2020
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....