RACISM: Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

02 Tháng Sáu 20207:45 CH(Xem: 5902)

RACISM - CHỦ NGHĨA PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC

 History_History_of_the_KKK_50826_2SF_HD_1104x622-16x9

                                                         Nguồn hình History
Nguyên Anh.
Thư từ nước Mỹ.

Bạn thân mến,


     Bạn hỏi tôi về sự bùng phát bạo lực sau khi cảnh sát Mỹ chèn cổ dẫn đến cái chết của một người da đen và câu hỏi là liệu phải chăng đó chính là nền dân chủ của nước Mỹ?

Để trả lời câu hỏi này không hề đơn giản mà tôi sẽ dẫn dắt các bạn đi từ quá trình lập quốc của đất nước này và nguyên nhân vì sao có Racism - chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, trong đó không chỉ có người da đen, da đỏ hay da vàng mà tất cả đều có thể bị đối xử như người da đen tên Floyd vừa qua, cái chết của anh ta không phải chỉ là duy nhất mà ngay trong thế kỷ 21 này cũng đã có nhiều người da màu đã chết vì cách đối xử bạo lực của lực lượng hành pháp Hoa Kỳ.

Để tìm ra những vùng thuộc địa mới các triều đình phong kiến Châu Âu đã tài trợ cho nhiều đoàn thám hiểm đi tìm những vùng đất chưa được biết đến từ những năm của thế kỷ 15, ngày 12 tháng 10 năm 1492 Chistopher Columbus đã phát hiện ra Châu Mỹ, một lục địa rộng lớn không chỉ là nước Mỹ mà còn kéo dài đến cực bắc và nam trong đó có Canada và các quốc gia Nam Mỹ hôm nay. Những thế kỷ sau người Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha (tất cả đều là người da trắng) đã di dân đến khai phá vùng đất này, đẩy lùi cộng đồng thổ dân đa sắc tộc; các bộ lạc đang sống quần cư tại đây như: Cherokee, Chickasaw, Choctaw, Creek, Seminole…; hình thành lên 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ bao gồm: Connecticut, New Hampshire, New York, New Jersey, Massachusetts, Pennsylvania, Delaware , Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Rhode Island, Maryland.
Những tiểu bang này là cái nôi phát triển tệ nạn phân biệt chủng tộc với tư duy người da trắng là chủng tộc cao quý hơn hẳn những chủng loại da màu. Cũng trong thời kỳ này nạn bắt cóc và buôn nô lệ da đen phổ biến tại Mỹ, các thương nhân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đến các vùng đất thuộc Châu Phi bắt cóc thổ dân da đen và đem về bán tại vùng Bắc Mỹ thuộc Anh, tiền thân của HCQ Hoa Kỳ ngày nay, đó là nguồn gốc lý giải sự hiện diện của người Mỹ gốc Phi tại Mỹ.

Sau khi cuộc nội chiến Nam – Bắc Mỹ chấm dứt (1861–1865) với mục đích Giải Phóng Nô Lệ Da Đen trong thế kỷ 19, đặt dấu chấm hết cho 11 tiểu bang miền nam quyết giữ chế độ nô lệ và tuyên bố ly khai khỏi HCQ, tuy nhiên sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc vẫn còn ngấm ngầm trong lòng người da trắng, các hội kín khủng bố như KKK (Ku Llux Klan) (ra đời ngày 24/12/1865) vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay, tuy nhiên vì sự chế tài của pháp luật cho nên họ không hoạt động công khai mà rút vào kín đáo, tâm lý bài người da màu luôn ở trong lòng người Mỹ, mức độ cực đoan vẫn còn cao ở tại 13 tiểu bang lập quốc đầu tiên ở miền Đông nước Mỹ và nó biến tướng thành sự phân biệt đối xử người da màu (Discrimination).

Ngày 7 tháng 6 năm 1896, 31 năm sau khi chế độ nô lệ da đen bị bãi bỏ; vụ kiện Plessy vs Perguson đã xảy ra khi một người da đen tên Plessy đã mua vé xe lửa hạng nhất đi từ Đông Louisiana đến New Orlearns trong một khoang hành khách có chỉ dẫn rằng chỉ dành riêng cho người da trắng (White only). Ngay lập tức; sau khi xe dừng Plessy bị bắt giữ vì đã dám ngồi vào chỗ của người da trắng, vụ kiện đòi hỏi công bằng đối xử đã được tòa án cho ra một điều luật mới cho người da màu là “Separate but Equal” (Cách xa nhưng công bằng) trong các hoạt động xã hội như giao thông, trường học…;

Đó là những giòng lịch sử u buồn của tệ nạn phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ từ thời lập quốc cho đến hôm nay, đáng buồn hơn là sự phân biệt màu da vẫn còn trong lòng một đất nước văn minh được mệnh danh là Hợp Chủng Quốc…

Những năm trước ở chỗ làm việc tôi có quen một khách hàng tên là Sherman, ông ta là một người Mỹ gốc Phi (Africa America), dù đã lai hơn 7 đời màu da của ông ta không còn đen bóng như nguyên thủy, nó đã trở nên màu nâu gần gủi như những người dân Việt bán mặt cho đất bán lưng cho trời, ông ta đã kể cho tôi nghe những sự thật về sự phân biệt đối xử mà ông ta đã là nạn nhân khi đi mua Mc Donald tại một vùng miền Đông nước Mỹ trong thế kỷ 20, dù cho đã trả tiền nhưng ông ta phải đứng trong trời tuyết lạnh gần hai tiếng mới được người nhân viên da trắng đưa hàng ra với một gương mặt không thân thiện, và cũng theo Sherman nếu một người da màu nào mà lên miền Đông nước Mỹ, ở những tiểu bang Original mà lại cặp kè với một phụ nữ Mỹ trắng thì có thể bị bắn chết ngay – trong – thời – điểm – hiện – tại – của – thế - kỷ 21!.

Ở miền nam thì không khí kỳ thị không cao bằng bên miền đông, nhưng trong thâm tâm người da trắng họ vẫn là một loại dân cai trị và xem những người khác màu da với mình là một loại chủng tộc hạ đẳng, thấp kém, tôi nhớ vài năm trước đây khi vào cửa hàng Walmart mua hàng vô tình đứng sau lưng một bà mang danh tranh đấu đến từ Việt Nam, dù bà ta phát ngôn trên báo chí là bả bận đi học, đi làm nhưng khi trả tiền thì trơ cặp mắt ếch nhìn bà nhân viên Mỹ trắng mà không biết phải trả bao nhiêu tiền! Ánh mắt của người nhân viên hiện lên sự khinh dễ, kỳ thị, có lẽ trong đầu bà ta đây là một con mọi da vàng đến từ Châu Á, đã thế nó còn không biết nói chuyện giao tiếp để mua hàng, cuối cùng bà Tranh Đấu móc mấy chục bạc ra đưa, muốn thối bao nhiêu thì thối rồi ra cửa. Đó cũng chính là sự kém cỏi của những người Việt Nam đến Mỹ nhưng lại không chịu ăn học để hòa nhập vào một xã hội mới đa phần không sử dụng tiếng Việt.

4b8c473b4c04669ba2f4b316495465a5

Trở lại chuyện hôm nay khi một cảnh sát da trắng chẹn cổ một người da đen tới chết tạo nên hàng loạt cuộc biểu tình bạo động tại khắp nước Mỹ và TT. Donal Trump với những phát ngôn tiêu cực không làm giảm đi được sự phẩn nộ của người dân; trước tiên nhìn vào tên cảnh sát này thì rất dễ nhận ra y không phải là một người Mỹ nguyên gốc với nhận dạng cơ bản: tóc vàng mắt xanh, y chỉ là một kẻ sinh ra tại Mỹ của sự pha trộn giòng máu, ánh mắt đen nâu xám của y nói lên y thuộc giống dân Hispanic hay Latino, không là một người Mỹ nguyên gốc nhưng nhờ có làn da trắng y đã ăn theo cái chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc mà tôi tạm gọi là Following Racism, dẫn đến việc y thản nhiên xem việc tước đoạt mạng sống của một con người là quyền của mình.

Một góc nhìn khác cho thấy sự mẫn cảm của giới hành pháp đất nước này luôn cao độ, họ có thể bắn chết bất kỳ ai nếu họ cho rằng có hành vi nguy hiểm cho mình, đã từng có chuyện một ông Việt Nam đi làm đêm bị cảnh sát chặn lại, do không biết tiếng Anh ông đã không thi hành theo yêu cầu và bị bắn chết, một bà khác cãi lộn với mẹ mình, bà mẹ kêu cảnh sát và khi được yêu cầu buông con dao đang gọt rau củ xuống(do bà đang làm bếp), nhưng có lẽ do bất đồng ngôn ngữ cho nên người con gái đã không làm theo và bị bắn chết ngay lập tức...

Mặt khác cũng phải nhìn nhận rằng chính quyền tự do sở hữu súng đạn của Hiến Pháp Hoa Kỳ đã tạo nên căng thẳng cho người thực thi pháp luật, bởi vì nhân viên công lực có thể bị bắn chết bất cứ lúc nào từ bất kỳ ai cho nên cảnh sát luôn ở tâm trạng và tư thế sẵn sàng tấn công dẫn đến những cái chết ngoài ý muốn (có thể).

images

Còn về TT. D.T dù ông ta có tóc vàng mắt xanh nhưng ông ta cũng không phải là một Native America mà ông ta là một người Mỹ gốc Đức, một loại di dân cũng như nhiều dân tộc khác. D.T với khẩu hiệu MAGA đã đánh trúng tâm lý của người Mỹ da trắng về cái tâm lý thống trị của chủng tộc mình, vì thế ông ta đắc cử làm TT thứ 45 của nước Mỹ, tuy nhiên qua những lời nói và việc làm của ông ta trong 3 năm làm TT đã cho thấy ông ta đang ảo tưởng mình là một ông vua của đế chế Hoa Kỳ chứ không phải là TT của một quốc gia dân chủ văn minh bậc nhất thế giới khi ông ta đuổi việc các thành viên chính phủ như người ăn kẻ ở của mình. Quan trọng nhất là D.T đã khoét sâu vào sự chia rẻ giữa hai chính đảng đang cai trị đất nước là: Dân Chủ và Cộng Hòa.

D.T xem đảng dân chủ như kẻ thù, không bắt tay lãnh tụ đảng Dân Chủ đối lập Nancy Pelosi, những hành vi bất lịch sự đó có thể ông ta sẽ hã hê trong bụng và đám người Việt Cuồng Trump khoái chí, nhưng đó chỉ là hành động của một kẻ tiểu nhân bởi vì tư duy của ông ta đã sai hoàn toàn: Cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều là chính đảng do người dân Mỹ bầu ra và họ cùng cạnh tranh minh bạch, rõ ràng để phục vụ người dân đất nước này, không thể có khái niệm dân chủ thổ tả, dân chủ là cộng sản, Dân Chủ là kẻ thù của Cộng Hòa…; như một số kẻ thiếu não người Việt nghĩ ra. Đơn cử trong đại dịch cúm Covid – 19, D.T chỉ quyết định cho mỗi người dân 1.000 USD trợ cấp nhưng đảng Dân Chủ đã ách lại để đạt thêm 200 USD/ người, như vậy thì đảng Dân Chủ có thổ tả giống đảng  cộng sản VN không khi chúng phét lác hổ trợ 62 ngàn tỷ đồng cho người dân nhưng thực tế chả có đồng xu cắc bạc nào?!
Một ví dụ khác nếu không có đảng Dân Chủ, không có TT. Barack Obama thì người nghèo có được nền y tế đắt đỏ xứ này chữa trị không? Mỗi tháng Obamacare chi trả y tế cho người thu nhập thấp 654,44 USD/ người nhưng cá nhân thụ hưởng chỉ đóng có 1 USD tượng trưng. Như vậy B. Obama có xứng đáng được gọi với danh xưng cao quý "Sir" hay là “Thằng Mọi Đen” như một số người Việt Nam đang sử dụng?

Thế nhưng cái đám người Cuồng Trump đang tung hô từng ngày, họ xem lời nói, việc làm của D.T là thánh ý, D.T là thiên sứ nhà trời phái xuống để đánh TQ dùm Việt Nam (sic!), họ suy nghĩ theo suy nghĩ của D.T khi dễ cựu TT B. Obama và khi đói họ dùng thẻ Welfare mua hàng đi chợ, khi đau họ dùng thẻ Medicare, Obamacare khám bệnh mà những thứ đó đều của là những chương trình chăm lo cho người dân của đảng dân chủ, thế có thổ tả không cơ chứ…?!

Mỗi khi xem mấy luồng tranh đấu, Cuồng Trump trên Facebook, Youtube tôi chỉ mỉm cười cho qua và tôn trọng sự khác biệt tư tưởng của họ, tất nhiên; dân chủ mà; ai muốn thích ai là việc của người ta, nhưng đừng nên quá lố lăng xem không giống một con giáp nào hết, tuy nhiên do bạn thắc mắc cho nên tôi cũng nói cho bạn rõ người Việt bên Mỹ này cũng có năm bảy dạng người, người có học thức, tri thức thì họ thường ít nói và thích lắng nghe, còn cái bọn thùng rỗng thì lại thích kêu to, loại Việt Kiều Ô Đi Ghe (Chứ không phải ODP) nhiều lắm, hồi ở VN chúng chỉ canh me mấy chiếc tàu vượt biên là phóng lên đi lụi, không cho thì chúng la lên là bể kèo, bọn này đến đây dù cho chúng có là triệu phú, tỷ phú đi nữa nhưng mở miệng ra là biết loại “Ngu không thể cải tạo” rồi, còn cái đám Ô Đi Ghe đời sau đến Mỹ bắng các chương trình đoàn tụ, kết hôn, qua xứ này họ cũng có đi học vỏ vẻ vài câu dăm chữ để sủa chút chút, để biết tính tiền với khách hàng bản xứ chứ có học lên cao đâu mà biết lịch sử, địa lý, chính trị nước Mỹ, còn một số khác thì luôn đeo cái tâm lý ngu trung tôn thờ lãnh tụ của mấy nước phong kiến độc tài cho nên mới trở thành một lũ “Cuồng”.

Không tin bạn cứ hỏi họ xem nước Mỹ này có bao nhiêu cái Region* là họ trơ mắt ếch nhìn bạn như người hành tinh nào mới tới bởi vì; ngoài cái kiến thức 100 câu hỏi tiếng Anh thi quốc tịch ra hay cái vốn liếng Anh Văn ESL vài năm ra là họ bù trất, hoặc giả cho dù họ có học cao tới đâu nhưng chỉ quanh quẩn sống trong cái cộng đồng người Việt cho nên không biết đến những cộng đồng khác đang sinh sống quanh mình và suy nghĩ của họ...
Nước Mỹ vỹ đại của ngày hôm qua, của ngày hôm nay, của quá khứ và hiện tại không cần những kẻ gió chiều nào theo chiều đó, nước Mỹ cần những con người dám nói, dám làm, dám nói lên những sự thật để xây dựng nền dân chủ mỗi ngày mỗi hoàn thiện hơn và là tấm gương mà các quốc gia khác kính trọng nể phục noi theo.

Tôi chả bênh đảng nào cả, Dân Chủ hay Cộng Hòa, nhưng cái tính tôi nó vậy, đúng nói đúng, sai nói sai, không thích đi bằng đầu gối bao giờ, không thích sống theo cái bọn tốt khoe xấu che, phù thịnh không phù suy, nịnh bợ, nâng bi và đổ bô...
Và nếu kỳ bầu cử tháng 11 tới này D.T lại đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì tôi lại phải mắc công suy nghĩ:
- What the hell is going on?!

 

 * 50 bang của nước Mỹ được chia ra làm nhiều Region.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 152)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 371)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 433)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 608)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 305)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 583)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 644)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 722)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 955)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 819)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1039)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 856)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1020)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 894)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1551)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...