Giữa bãi cát lún… càng giẫy dụa, càng lún sâu hơn…

30 Tháng Năm 20202:51 CH(Xem: 754)

      GIỮA BÃI CÁT LÚN…CÀNG GIẪY DỤA, CÀNG LÚN SÂU HƠN…

dtnGiao Thanh Pham
      Facebook     Có câu ngạn ngữ ở đâu đó nói rằng “gian nan thử lãnh đạo”, điều này thật đúng. Covid-19 có mặt trên thế giới, chẳng phải chỉ thử lãnh đạo không mà thôi nhưng còn thử cả lòng chịu đựng cũng như sự căm hờn từ phía dân chúng đối với lãnh đạo bất tài và vô trách nhiệm của họ nữa. Cũng nhờ Covid-19 mà người dân trên thế giới mới được sáng mắt sáng lòng, để nhìn ra khả năng trong việc lèo lái con thuyền đất nước của những người mà họ đưa lên ở cái xứ sở mà họ đang sống trong đó.

Giữa trung tâm của đại dịch, người ta mới thấy khả năng cũng như tấm lòng của người lãnh đạo. Cứ nhìn cách chính quyền của các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Nam Hàn, và Úc Đại Lợi chuẩn bị đối phó cho đại dịch và cái kết quả là đủ thấy. Đó là chưa kể đến Việt Nam, đất nước mà thiên hạ luôn bỉu môi khinh dễ, chê bai mỗi khi nhắc đến, về sự “cai trị độc tài” của chính quyền Cộng Sản, về nền “y tế lạc hậu và yếu kém” của một tiểu quốc, mỗi khi họ so sánh với Nước Mỹ Vĩ Đại, thì có mù cũng phải thấy. Chẳng cần phải bàn hoặc viết đi viết lại về những “thành quả” mà Donald Trump đã đem lại cho đất nước vĩ đại nhất năm châu này, bởi đã có nhiều người viết và đã được đề cập đến quá nhiều rồi. Chỉ cần bàn về cái mà ta có thể gọi là Trách Nhiệm của lãnh đạo là đủ, tuy nhiên cũng chẳng cần phải viết lập lại làm gì nữa.

Bên cạnh việc đổ thừa cho tất cả mọi người, mọi tổ chức, mọi quốc gia, mọi sự kiện, mọi hoàn cảnh, thì Donald Trump còn tỏ rõ cho thiên hạ thấy sự vô trách nhiệm và bất tài của một tổng thống, chức vụ cao nhất của một quốc gia. Những việc hành xử, những câu tuyên bố, những cuộc họp báo, đã cho người dân Mỹ thấy rõ về con người thay họ lãnh đạo đất nước này, dẫn đến tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả chục quốc gia cao nhất đứng phía sau cộng lại, bên cạnh cái tỷ lệ tử vong hãi hùng có một không hai trong lịch sử, không chỉ riêng lịch sử Hoa Kỳ, mà còn là lịch sử của cả thế giới.

Câu tuyên bố lịch sử của cố tổng thống Harry S. Truman “The buck stops here – Trách nhiệm thuộc về tôi” nói lên tất cả. Trách nhiệm điều hành đất nước, trong đó có cả thành công và lỗi lầm, phải nằm trong tay của người lãnh đạo, chứ không phải công thì ăn cướp của người khác và tội thì “I don’t take responsibility at all – Tôi không nhận bất kỳ trách nhiệm nào cả” của Donald Trump. Nếu là một người công dân Mỹ, phải đi làm và phải đóng đủ các thứ thuế hàng năm, trao quyền hành vào tay loại tổng thống bất tài và vô trách nhiệm như Donald trump, thì thử hỏi ai không tức giận?

Sự tức giận về người lãnh đạo hèn kém này, không chỉ ở người theo đảng Dân Chủ, cũng không chỉ ở người có học thức cao, cũng chẳng ở những người đóng thuế nhiều hay đóng thuế ít và nhất là, ngày hôm nay, người ta đã thấy những sự tức giận đó được thể hiện ở ngay trong hàng ngũ cao cấp của những người theo đảng Cộng Hòa, ở cả trong giới đấu tranh cho đảng phái của những tổ chức bảo thủ, ở trong chính giữa lòng dân, những người đã một lần hãnh diện bỏ lá phiếu của mình vào năm 2016 bầu cho Donald Trump.

Ngạn ngữ Việt có câu “Cháy nhà lòi ra măt chuột”. Căn biệt thự Hoa Kỳ tuy chưa cháy, nhưng mặt chuột thì chúng ta đã thấy từ hơn 3 năm nay và những người cố gắng bám víu, cố gắng tin rằng họ đã không lầm giao đất nước cho những cái mặt chuột kia, đến ngày hôm nay cũng không thể chối bỏ được cái sự thật phũ phàng, bởi mặt chuột thì có … trang điểm cách mấy, chỉ cần vài cơn mưa, lớp phấn son nhòe nhoẹt trôi đi thì mặt chuột lại phải trơ ra, không núp đi đâu được.

Donald Trump giành được chức vụ tổng thống là nhờ vào những hội đoàn, những tổ chức, những nhóm và những người theo đảng Cộng Hòa Bảo Thủ. Từ ngày lên nhậm chức đến nay ông ta chỉ cố bám vào con số những người này với hi vọng một lần nữa, kiếm đủ số phiếu để tái đắc cử. Thế nhưng, con người và bản chất của Donald Trump thiếu tất cả những đức tính cần phải có của một người lãnh đạo, nên chỉ sau hơn 3 năm, nó lòi ra hết cả.

Donald Trump không hề có lòng nhân đạo, chẳng những không có bản chất cao thượng, mà lại còn ti tiện, nhỏ nhen và thù vặt cá nhân. Donald Trump không trọng chữ tín, thiếu luôn sự trung thành với những người đã từng xả thân cộng tác với mình, bất trung, bất nghĩa, và chỉ biết vắt chanh bỏ vỏ. Những lối hành xử của ông ta ai cũng có thể thấy trong suốt hơn 3 năm qua. Bởi thế từng tổ chức, từng hội nhóm và từng người một, những người đã một thời ủng hộ ông ta, “Bắt Đầu Ra Đi và Bắt Đầu Chống Lại”. Những lá phiếu mà Donald Trump hi vọng có được từ những nhóm người này, bắt đầu ngày một mất dần.

Từ đầu năm 2019 tới nay, đã có khá nhiều tổ chức, khá nhiều phe nhóm thuộc đảng Cộng Hòa Bảo Thủ, khá nhiều cơ quan Tôn Giáo Bảo Thủ, bắt đầu lên án những trái khoáy, bắt đầu lên tiếng chống lại việc làm của Donald Trump, bắt đầu vạch rõ ra sự bất tài và vô trách nhiệm của Donald Trump. Thế nhưng, sau trận đại dịch 4 tháng qua, sự phẫn uất của những người Cộng Hòa một thời ủng hộ cho Donald Trump đã được họ bày tỏ hết sức rõ ràng qua những lời kêu gọi tẩy chay Donald Trump, qua những cuộc vận động chống lại Donald Trump, qua những tờ bích chương, những quảng cáo, những tấm billboards ở khắp nơi trên đất Mỹ lên án Donald Trump, và gần đây nhất, những số tiền đóng góp để chạy những video quảng cáo trên khắp các mặt báo, các đài truyền thanh, truyền hình đã nói lên sự phẫn uất tột độ của những người bị ông ta lừa gạt.

Donald Trump và những người trong tổ chức vận động tái tranh cử của ông ta biết rõ những điều đó. Những nhân vật tai to mặt lớn của đảng Cộng Hòa còn đảng còn mình cũng biết rất rõ những điều đó. Những nhóm người Da Trắng Cực Đoan của Donald Trump cũng biết rất rõ những điều đó. Ngay cả những người Việt Cuồng Trump ở Mỹ cũng đã thấy rất rõ những điều đó, nhưng họ bất lực, không thể làm được gì ngoài những giẫy dụa tuyệt vọng như người đang ở giữa bãi cát lún khổng lồ, từ từ, chậm chạp nhưng chắc chắn sẽ nuốt chửng cái hy vọng mong manh chỉ còn giữ được trong 6 tháng sắp tới.

Ta có thể thấy, Donald Trump là người thiếu kiên nhẫn, nên giẫy dụa nhiều nhất, mạnh bạo nhất, nhưng càng giẫy thì càng lún sâu. Cứ nhìn vào những lời ông ta tuyên bố, những cái tweets ông ta tung ra mỗi ngày, những việc ông ta làm trong thời gian mấy tháng qua thì thấy rõ được sự giẫy dụa trong tuyệt vọng này. Trong những ngày tháng sắp tới, chúng ta lại sẽ thấy những người Việt Cuồng Trump giãy dụa cùng ông ta mạnh bạo hơn kỳ bầu cử Midterm của năm 2018. Chúng ta sẽ được chứng kiến những tin tức bịa đặt và xạo láo họ tung ra tràn ngập khắp nơi. Chúng ta lại sẽ được thấy những lời ca tụng có cánh về thần tượng kính yêu của họ, và nhất là, chúng ta sẽ lại thấy những tấm hình photoshop kêu gào thảm thiết mà chúng ta đã thấy trước kỳ bầu cử Midterm năm 2018 như:

Chỉ Có Donald Trump Mới Diệt Được Trung Quốc và Cộng Sản Việt Nam.

Người Việt Yêu Nước, Muốn Nước Việt Không Rơi Vào Tay Trung Quốc, Hãy bầu Cho Donald Trump.

Chỉ chưa thấy cái hình photoshop thiên xứ Trump với câu:

DONALD TRUMP CÒN, NƯỚC VIỆT CÒN – DONALD TRUMP MẤT, NƯỚC VIỆT DIỆT VONG...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Bảy 202010:00 CH(Xem: 96)
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
14 Tháng Bảy 20209:55 CH(Xem: 24)
Tại sao chính người cộng sản lại cho xuất bản và ca ngợi cuốn sách này, trong khi nó là một cuộc đột kích có tổ chức với vũ trang để giết các binh sỹ của quân đội của chế độ mà những người tấn công cho là độc tài? Trong khi, chính lúc này, những người chỉ đấu tranh bằng hoà bình và tư tưởng ôn hoà, tại xứ ta, lại bị cáo buộc phạm trọng tội chính trị (an ninh quốc gia)? Đây chẳng là một nghịch lý của người cộng sản ư? Họ muốn và đã đạt được chính quyền bằng chuyên chính bạo lực, nhưng ngay khi có được, họ lại trừng trị và coi là tội phạm ngay cả với những người...
14 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 26)
Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trong như ta đang thấy đó."
14 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 31)
Từ các công trình, dự án giao cho Trung Cộng làm vừa kéo dài lê thê, đội vốn cao gấp bao nhiêu lần, khiến VN bị mắc vào «bẫy nợ» của Trung Quốc mà chất lượng thì tệ hại, nhiều công trình gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường, ví dụ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Formosa Hà Tĩnh v.v...Cho tới các đặc khu kinh tế cho Tàu thuê dù dư luận phản đối, Quốc hội 2018 không thông qua nhưng mới đây, nhà cầm quyền vẫn lặng lặng tiến hành 2 khu kinh tế là Vân Đồn-Quảng Ninh và Phú Quốc-Kiên Giang...
13 Tháng Bảy 202011:04 CH(Xem: 76)
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 202010:59 CH(Xem: 65)
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 20209:34 CH(Xem: 125)
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 202011:28 CH(Xem: 123)
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 202010:03 CH(Xem: 148)
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 20209:13 CH(Xem: 186)
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
14 Tháng Bảy 2020
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
14 Tháng Bảy 2020
Tại sao chính người cộng sản lại cho xuất bản và ca ngợi cuốn sách này, trong khi nó là một cuộc đột kích có tổ chức với vũ trang để giết các binh sỹ của quân đội của chế độ mà những người tấn công cho là độc tài? Trong khi, chính lúc này, những người chỉ đấu tranh bằng hoà bình và tư tưởng ôn hoà, tại xứ ta, lại bị cáo buộc phạm trọng tội chính trị (an ninh quốc gia)? Đây chẳng là một nghịch lý của người cộng sản ư? Họ muốn và đã đạt được chính quyền bằng chuyên chính bạo lực, nhưng ngay khi có được, họ lại trừng trị và coi là tội phạm ngay cả với những người...
14 Tháng Bảy 2020
Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trong như ta đang thấy đó."
14 Tháng Bảy 2020
Từ các công trình, dự án giao cho Trung Cộng làm vừa kéo dài lê thê, đội vốn cao gấp bao nhiêu lần, khiến VN bị mắc vào «bẫy nợ» của Trung Quốc mà chất lượng thì tệ hại, nhiều công trình gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường, ví dụ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Formosa Hà Tĩnh v.v...Cho tới các đặc khu kinh tế cho Tàu thuê dù dư luận phản đối, Quốc hội 2018 không thông qua nhưng mới đây, nhà cầm quyền vẫn lặng lặng tiến hành 2 khu kinh tế là Vân Đồn-Quảng Ninh và Phú Quốc-Kiên Giang...
13 Tháng Bảy 2020
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 2020
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...