Ba cây bút hiên ngang

25 Tháng Năm 20208:02 CH(Xem: 659)

                                       BA CÂY BÚT HIÊN NGANG

100892775_1796542743821741_5243073213398777856_n
HNNCBCĐ    Một xã hội văn minh phải đảm bảo cho người dân quyền tự do ngôn luận. Đồng thời, muốn xã hội lành mạnh, minh bạch, thịnh vượng, công bầng thì các công dân phải có trách nhiệm quan tâm tới việc chung của cộng đồng, của dân tộc, và lên tiếng vạch trần, phản bác những vi phạm, sai trái của đảng cầm quyền. Các anh Trần Đức Thạch, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy đã tự giao cho mình trách nhiệm công dân đó. Thái độ đường hoàng, tinh thần khẳng khái của các anh khiến chúng tôi cảm phục, mến mộ.

Luôn đề cao quyền được nói và trách nhiệm phải nói, Hội Những người Cầm bút Can đảm cực lực phản đối đảng cộng sản lạm dụng bẻ trái pháp luật, bắt bớ đàn áp người dân, vi phạm quyền tự do ngôn luận của họ.

Cả ba nhà văn, nhà thơ, nhà báo độc lập nói trên tuổi đã cao, là nhóm có nguy cơ gặp nguy hiểm nếu bị lây nhiễm vi rút Vũ Hán trong môi trường nhà tù. Xu hướng chung trên thế giới trước đại dịch đang xem xét trả tự do cho tù nhân để giảm bớt hiện tượng lây lan trong tù. Chính quyền độc tài Việt Nam táng tận lương tâm lại làm ngược lại: bắt bỏ tù người cao tuổi trong giữa đại dịch, mà là tù nhân chính trị, hoàn toàn không hề gây nguy hiểm gì cho cộng đồng nơi họ sinh sống. Hội chúng tôi lên án hành vi phi nhân tính này.

Đảng và nhà nước muốn gì khi nhằm bắt những cây bút cao tuổi như vậy? Vì lo những con mắt lão luyện đó sẽ phanh phui trước công luận những thông tin tranh giành đấu đá trước đại hội đảng thứ 13? Không ai nhìn rõ ruột gan của đảng hơn những người đã tặng đảng những tháng năm cống hiến hết mình, cho đến khi nhận ra đã bị đảng dối lừa, lợi dụng. Nhưng bắt họ, có bịt miệng được không diễn đàn báo chí công dân? Hỏi là trả lời: Không!

Hay chăng đảng nhăm nhe đe nẹt những đảng viên kỳ cựu, tưởng rằng nỗi sợ sẽ ngăn họ thôi không tự diễn biến, tự chuyển hoá, làm xói mòn số lượng đảng viên ngày càng ít ỏi? Có chặn được không? Rõ ràng là không. Khi đảng tập kích vào làng Hoành giữa đêm khuya, ám sát cụ Kình, một làn sóng phẫn nộ đã dấy lên trong chính những người đảng viên vốn vẫn chọn lặng yên theo đảng.

Mỗi kỳ đại hội là một trận chiến cam go trong chính nội bộ đảng cộng sản. Nên đảng run rẩy sợ hãi. Nên đảng tỏ ra hung hãn, bất nhân. Với hy vọng rằng người dân sẽ run sợ.

Nhưng hy vọng này thật mong manh!

Thật viển vông!

BBT Hội Những người Cầm bút Can đảm: Việt Nam, Bỉ, Đức, Mỹ, Canada

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 2020
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 2020
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...