Tản mạn về đấu tranh

05 Tháng Năm 202010:01 CH(Xem: 666)

                                    TẢN MẠN VỀ ĐẤU TRANH

 
imagesNguyên Anh

 

 

Các bạn trong nước thân mến,

 

        Hôm nay tôi cứ bần thần suy nghĩ mãi về hai chữ đấu tranh của người Việt Nam; trong đó nổi lên những chủ đề: Đấu tranh vì cái gì?; đấu tranh cho cái gì?, và ai sẽ là người đấu tranh?


- Đấu tranh vì cái gì?:

Trước tiên hãy cùng tôi điểm qua các phong trào đấu tranh trong nước cũng như tại nước ngoài để mọi người có cái nhìn tổng thể khách quan về cán cân lực lượng để có thể hình dung ra một viễn kiến cục diện sẽ như thế nào?

Các hội đoàn, tổ chức tranh đấu tại nước ngoài luôn dùng lá Cờ Nền Vàng Ba Sọc Đỏ làm biểu tượng tranh đấu của mình, đó là lá cờ của hai nền Việt Nam Cộng Hòa miền nam Việt Nam nhưng đã bị cộng  sản xóa sổ vào ngày 30/04/1975, ngày nay LHQ chỉ công nhận lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ chính thức của nước Việt Nam cộng sản, do đó là Cờ Vàng có thể chỉ là một hoài niệm về dĩ vãng, của hai chế độ đã từng hiện diện và ngày nay nó là biểu tượng của người Việt Tự Do tại nước ngoài.

Nhiều tổ chức tại Mỹ, Úc, Canada và nhiều nước khác khi trương Lá Cờ Vàng lên để mong một ngày lật đổ được cộng sản lá cờ đó sẽ tung bay tại quê nhà, đem lại một nền VNCH lần thứ ba cho Việt Nam, một số người trẻ tuổi trong nước cũng dùng lá cờ Vàng làm biểu tượng chống đối nhà cầm quyền csVN. Một số bị giết chết, một số trong vòng lao lý, và một số cơ hội kiếm được ít tiền còm từ nước ngoài đã lặn sâu, giã từ cái dĩ vãng ủng hộ phe đối lập của mình…

Theo quan điểm của tôi đã từng nói trong nhiều bài viết là “Không nhất thiết phải dùng lá cờ nào, bàn bạc, chọn lựa chỉ mất thời giờ không cần thiết, mà mục đích chính cần tập trung là xóa bỏ sự cai trị của đảng csVN”, do đó bất cứ là cờ nào, bất kỳ cá nhân, hội đoàn nào làm được điều đó cũng sẽ là Anh Hùng Dân Tộc, đều được toàn dân tung hô, được ghi chép vào giòng sử sách oai hùng của nước Việt.

Một góc nhìn khác cho dù dĩ vãng có tươi đẹp, nền VNCH có hào hùng, nhân bản, khai phóng thì đó cũng đã là quá khứ, và không thể nào dùng quá khứ để sống cho hiện tại và tương lai, nói một cách khác ý tưởng đem lại một nền Việt Nam Cộng Hòa một lần nữa cho Việt Nam là một ý tưởng bất khả thi khi sự đồng thuận trong lòng dân tộc không có, huống gì cột mốc thời gian đã thay đổi, bối cảnh thế kỷ 20 và ngày nay là thế kỷ 21 hoàn toàn khác xa nhau, lòng người trong nước không biết, không thuận theo thì làm sao mà tập hợp được lòng dân để cùng “Nâng thuyền là Dân và Lật thuyền cũng là Dân?”.

- Đấu tranh cho cái gì?

Nhiều tổ chức có danh xưng nghe rất kêu, rất vang được thành lập nhưng thực tế chỉ là những nhóm nhỏ tự bày trò để tự sướng cùng nhau, họ tự phong cho mình là Tổng Thống, Thủ Tướng, phong chức bộ trưởng, tướng tá này nọ cho đàn em như một vở tuồng chèo, những cái chính phủ này nhân sự chỉ vài chục người, vũ khí không, binh sỹ không thì làm được cái trò trống gì khi phía bên kia đảng cs chúng có hàng triệu binh lính được trang bị vũ khí tận răng quyết giữ chặt quyền lực trong tay? Quan trọng hơn nữa những tổ chức này hoàn toàn không nhận được sự ủng hộ của những quốc gia dân chủ và văn minh, thậm chí ngay trong lòng nước Mỹ mà chính phủ Mỹ cũng không ủng hộ thì lấy đâu mà có tiếng nói trên trường quốc tế?
Nước Mỹ hôm nay xem trọng bang giao cùng nước CHXHCN Việt Nam nơi có giới doanh nhân Mỹ đang làm ăn tại đó với nguồn nhân lực dồi dào và rẻ mạt; và sự bất ổn về chính trị sẽ ảnh hưởng đến kinh tế làm thiệt hại cho giới doanh nhân, đó là điều tế nhị mà họ không nói ra nhưng lý giải vì sao mà Mỹ hoàn toàn không có động thái ủng hộ gì với những tổ chức tự phong này.
Lá Cờ của phong trào đấu tranh không nhất thiết phải là Cờ Vàng, các bạn có thể chọn cho mình bất kỳ màu sắc nào để làm biểu tượng tập hợp quần chúng, người dân sẽ đứng dưới là cờ đó để làm cách mạng, và nếu thành công thì các hội đoàn, đảng phái sẽ cùng nhau trưng cầu dân ý để chọn ra cho Việt Nam lá cờ đại diện, Quốc ca và những biểu tượng cho Tổ Quốc.
Không một ai, tổ chức, đảng phái nào có quyền bắt buộc dân tộc Việt Nam phải tuân theo bởi vì khi cách mạng dân chủ thành công thì quyền dân chủ là một mặc nhiên sẽ quay về cho từng công dân, nếu hơn nửa dân tộc chọn Lá Cờ Vàng thì đó sẽ là lá cờ chính thức, nhưng nếu một cuộc cách mạng được thành hình từ một lá cờ khác, màu xanh, đỏ, tím, hồng...; mà lại lật đổ được đảng cộng sản và được dân chúng tin theo qua lá phiếu bầu của mình thì đó là một kết quả hiển nhiên không thể nào chối cãi.
Đó chính là luồng tư tưởng Dân Chủ Cấp Tiến.

- Ai sẽ là người đấu tranh?

Tất cả mọi người Việt Nam từ trong nước lẫn đang sống tại nước ngoài đều có thể là người đấu tranh nếu mang trong mình lòng yêu nước nồng nàn, bất nhẫn trước những hành vi cai trị của nhà cầm quyền, trăn trở với những bất công, bất cập mà người dân trong nước đang gánh chịu, tất cả những con người đối lập như tôi đều là những tác nhân xúc tác để người dân trong nước hiểu được mình đang sống như thế nào, đang phải chịu những bất công gì nhằm để họ can đảm đứng lên cất tiếng nói của mình, lúc đầu lẻ tẻ, rời rạc nhưng khi đã hình thành lên được một đốm lửa thì sẽ mau chóng lây lan và bùng lên thành một ngọn lửa không lồ thiêu cháy chế độ...

Tôi không đấu tranh vì tham vọng chính trị bởi vì khi làm chính khách thì phải có tâm và có tầm trong đó bao gồm cả tâm hồn cao thượng và tầm nhìn viễn kiến, tuy nhiên tôi và những người yêu nước khác đang tranh đấu cho bạn...; cho các bạn...; cho dân tộc Việt Nam...
Để làm gì:

Để người Việt Nam có được một chế độ cai trị văn minh dân chủ, để các bạn có quyền tự do trên khắp các lĩnh vực, để tiếng nói của các bạn bắt buộc nhà cầm quyền phải tôn trọng, để đất nước Việt Nam tươi đẹp sẽ không mất vào tay ngoại bang, để cho các bạn được đối xử như những con người với những quyền lợi đích thực mà công dân các quốc gia văn minh phát triển đang thụ hưởng.

Tôi không đấu tranh cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu, cho những tổ chức mị dân, cho những cái đầu toan tính, tôi không đấu tranh để được đi tỵ nạn ở những quốc gia giàu có và dù tôi đang ở Mỹ tôi cũng sẽ từ bỏ tất cả để quay về quê hương của mình, để nhìn thấy các bạn đã được thay đổi từ nhận thức cho đến xã hội, để vui mừng khi thấy giá trị con người của các bạn đã được nâng lên ngang tầm phát triển của nhân loại, để được sống trong lòng Đất Mẹ Việt Nam.
Tôi hứa với các bạn điều đó.

Tôi đấu tranh vì một Nền Dân Chủ Đích Thực.
Đó là một nền dân chủ cấp tiến chứ không phải là dân chủ tiệm tiến của những cái đầu xưa cũ!.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Sáu 20207:45 CH(Xem: 355)
do bạn thắc mắc cho nên tôi cũng nói cho bạn rõ người Việt bên Mỹ này cũng có năm bảy dạng người, người có học thức, tri thức thì họ thường ít nói và thích lắng nghe, còn cái bọn thùng rỗng thì lại thích kêu to, loại Việt Kiều Ô Đi Ghe (Chứ không phải ODP) nhiều lắm, hồi ở VN chúng chỉ canh me mấy chiếc tàu vượt biên là phóng lên đi lụi không thì la lên là bể kèo, bọn này đến đây dù cho chúng có là triệu phú, tỷ phú đi nữa nhưng mở miệng ra là biết rằng “Ngu không thể cải tạo” rồi, còn cái đám Ô Đi Ghe đời sau đến Mỹ bắng các chương trình đoàn tụ kết hôn, qua xứ này họ cũng có đi học vỏ vẻ vài câu dăm ba chữ để sủa chút chút...
02 Tháng Sáu 20207:42 CH(Xem: 144)
Người Việt chống Cộng luôn mồm “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”. Những người này và Donald Trump đã quên đi một điều là, chưa hề có một cuộc đàn áp nào trong lịch sử, có thể dẹp tan được những cuộc đấu tranh. Ít là trong một thời gian ngắn của 5 tháng. Ông Trump và những người ủng hộ ông ta quên đi một lịch sử gần đây nhất, mới xảy ra vào ngày 15 tháng 3 năm ngoái ở Hongkong mà chính quyền dã man Cộng Sản Trung Quốc còn chưa dẹp được, nói chi Donald Trump với 5 tháng trời phù du còn lại.
02 Tháng Sáu 20207:39 CH(Xem: 137)
Nhưng điều đáng nói ở đây là hệ thống tư pháp Mỹ không bao che cho cái sai, không đổ thừa kẻ này để chạy tội cho kẻ kia, lại càng không có chuyện huy động cả bộ máy chính quyền vào cuộc bao biến sai thành đúng như CS Việt Nam thường làm. Đấy mới chính là điều làm nên vĩ đại của nước Mỹ. Chính vì thế, dù cho có lúc nước Mỹ xảy ra bạo loạn như vậy, thế nhưng nước Mỹ vẫn không giảm đi sự hấp dẫn vì cốt lõi, nó vẫn là một nhà nước pháp quyền mẫu mực mà nhiều dân tộc bị độc tài áp bức đang hướng tới. Bạo loạn rồi sẽ qua, chỉ có pháp quyền và tinh thần đòi hỏi công lý mới là giá trị trường tồn.
01 Tháng Sáu 202010:13 CH(Xem: 224)
Khi người dân Hong Kong xuống đường biểu tình đập phá thì họ biện minh là “con giun dẵm mãi cũng oằn”, “biểu tình bất bạo động mãi không thể có kết quả”, “đấu tranh cho chính nghĩa thì phải xử dụng mọi phương tiện trong tay, kể cả bạo lực” bô lô ba la, hoặc có người còn bào chữa là “bọn phá phách, đốt nhà, đốt xe trong những cuộc xuống đường ở Hong Kong, chính là người của Trung Quốc gài vào đấy. Thế nhưng ở Mỹ, cũng những sự việc như thế xảy ra, thì tất cả đều là “Bọn Đen nó vốn thế”, “Chỉ chờ cơ hội để cướp phá”, “Không ăn cướp, không đốt nhà, thì không phải bọn da đen”… Bởi trong lòng đám người này...
01 Tháng Sáu 202010:07 CH(Xem: 221)
ếu giới chính trị không có các biện pháp cải tổ, bất bình đẳng xã hội sẽ tiếp tục gia tăng. Đó là lý do tại sao cuộc bầu cử tháng 11 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Chính quyền Trump ra sức bảo vệ các ngành công nghiệp cũ. Các ngành công nghiệp như than đá sẽ không phải là một phần của nền kinh tế năng động trong tương lai, dựa trên tri thức. Trong khi đó, đảng Dân Chủ quan tâm nhiều hơn về bất công xã hội ở Mỹ, họ muốn chuyển đổi nền kinh tế về hướng xã hội hơn. Do đó cuộc bầu cử tháng 11 là một quyết định về đường hướng phát triển. Nếu người dân chọn con đường của Trump thì thất nghiệp và bất bình đẳng sẽ ...
31 Tháng Năm 20208:55 CH(Xem: 674)
Không phải đợi nhìn đến thực tế hiện nay, rồi đau thêm vì câu nói thách thức mọi người của tên đít đỏ (nguyễn văn phúc), phó chủ nhiệm cái gọi là ủy ban kinh tế cuốc hội xã nghĩa: Ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, ai dám cản đường đảng ta đi? Cũng đã có người nổi nóng mà chửi, cái ‘cực kỳ’ ngu dốt này sẽ đưa đến mất nước. Xin lỗi chúng chẳng có gì là ngu và cũng chẳng thiếu tầm nhìn xa để thấy chuyện mất nước, xin hãy nhìn cuộc sống ‘huy hoàng’ bên Canada, của thằng (võ kim cự) bí thư Hà Tĩnh, thì sẽ hiểu rõ bọn chúng.
31 Tháng Năm 20208:50 CH(Xem: 386)
Những đám cháy dường như vẫn chưa đủ lớn, lòng dân căm phẫn vẫn chưa đủ mạnh, “tổng thống tài năng đức độ, I Alone Can Fix It” Donald Trump lại bồi thêm dầu vào lửa qua cái tweet khác, gởi lời hăm dọa đến người biểu tình: “They could have been greeted with Vicious Dogs and Ominous Weapons – Đám đông này (vượt hàng rào) thì sẽ được đón tiếp bằng Những Con Chó Hung Tợn và Những Thứ Vũ Khí Không Ngờ”. Kèm theo đó là một câu tweet bất hủ khác: “I was inside, watched every move, and couldn’t have felt more safe – Tôi ở bên trong tòa Bạch Ốc, quan sát mọi cử động ở bên ngoài, và phải nói là không thể nào...
31 Tháng Năm 20208:45 CH(Xem: 381)
Phần lớn người Việt biết “luật rừng” của nhà cầm quyền cộng sản: Thành phần chống đảng, chống bác Hồ là phản động, là chống phá đất nước. Nghĩa là đối với đảng cộng sản, người Việt có thể chống đạo đức luân lý, chống lẽ phải, chống Cha, chống Mẹ…, nhưng tuyệt đối không được chống đảng và “bác Hồ”, bất chấp núi tài liệu chứng minh đảng và “bác Hồ” cai trị Việt Nam bằng bàn tay nhuốm máu dân oan. Tương tự, Trump tấn công bất kỳ ai phê bình mình, và đội cho họ chiếc mũ “phản quốc”, “không trung thành” với nước Mỹ. Lực lượng dân luận viên yêu “bác Hồ” nhai đi nhai lại ngụy biện: “Không thích chế độ cộng sản thì...
31 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 383)
Vào cuối năm vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận cho giai đoạn I của cuộc thương chiến, nhưng đây chỉ là một giải pháp ngưng chiến tạm bợ, không có gì nhiều để mừng rỡ. Trung Quốc tạm thời cam kết mua thêm nông phẩm của Hoa Kỳ, nhượng bộ khiêm tốn về quyền sở hữu trí tuệ và đồng nhân dân tệ. Đổi lại, Hoa Kỳ ngưng không áp thuế trên một số hàng trị giá $160 tỉ và hủy bỏ thuế đã áp đặt từ 1-9-2019. Nhờ vậy mà kinh tế Hoa Kỳ và thế giới không rơi vào tình trạng suy thoái và làm phá sản các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên những thuế suất cao và mâu thuẫn to lớn về thương mại, kỹ thuật, đầu tư...
30 Tháng Năm 20203:02 CH(Xem: 531)
Mưu cầu cuộc sống hạnh phúc là bản năng của con người, Anh Phước không may mắn khi có quá nhiều biến cố trong cuộc đời Anh. Từ con gái của Anh bị giết, đến vợ bỏ đi, tới miền đất mới để quên đi nỗi đau đó thì đất đai ruộng vườn của Anh bị chính quyền cướp bằng cái gọi là thu hồi. Nhiều biến cố ập đến với Anh, chưa yên một phút thì, ba năm trước, chở giúp 1 người bạn về nhà, không may đụng xe, bạn chết, rồi nhận án 3 năm tù, và cũng suốt 3 năm qua ròng rã kêu oan. Ngay cả tết đến cũng không hàng xóm người thân nào dám đến nhà Anh thăm hỏi, Anh cũng chẳng dám đến chơi với ai sợ mang xui xẻo đến với họ.
02 Tháng Sáu 2020
do bạn thắc mắc cho nên tôi cũng nói cho bạn rõ người Việt bên Mỹ này cũng có năm bảy dạng người, người có học thức, tri thức thì họ thường ít nói và thích lắng nghe, còn cái bọn thùng rỗng thì lại thích kêu to, loại Việt Kiều Ô Đi Ghe (Chứ không phải ODP) nhiều lắm, hồi ở VN chúng chỉ canh me mấy chiếc tàu vượt biên là phóng lên đi lụi không thì la lên là bể kèo, bọn này đến đây dù cho chúng có là triệu phú, tỷ phú đi nữa nhưng mở miệng ra là biết rằng “Ngu không thể cải tạo” rồi, còn cái đám Ô Đi Ghe đời sau đến Mỹ bắng các chương trình đoàn tụ kết hôn, qua xứ này họ cũng có đi học vỏ vẻ vài câu dăm ba chữ để sủa chút chút...
02 Tháng Sáu 2020
Người Việt chống Cộng luôn mồm “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”. Những người này và Donald Trump đã quên đi một điều là, chưa hề có một cuộc đàn áp nào trong lịch sử, có thể dẹp tan được những cuộc đấu tranh. Ít là trong một thời gian ngắn của 5 tháng. Ông Trump và những người ủng hộ ông ta quên đi một lịch sử gần đây nhất, mới xảy ra vào ngày 15 tháng 3 năm ngoái ở Hongkong mà chính quyền dã man Cộng Sản Trung Quốc còn chưa dẹp được, nói chi Donald Trump với 5 tháng trời phù du còn lại.
02 Tháng Sáu 2020
Nhưng điều đáng nói ở đây là hệ thống tư pháp Mỹ không bao che cho cái sai, không đổ thừa kẻ này để chạy tội cho kẻ kia, lại càng không có chuyện huy động cả bộ máy chính quyền vào cuộc bao biến sai thành đúng như CS Việt Nam thường làm. Đấy mới chính là điều làm nên vĩ đại của nước Mỹ. Chính vì thế, dù cho có lúc nước Mỹ xảy ra bạo loạn như vậy, thế nhưng nước Mỹ vẫn không giảm đi sự hấp dẫn vì cốt lõi, nó vẫn là một nhà nước pháp quyền mẫu mực mà nhiều dân tộc bị độc tài áp bức đang hướng tới. Bạo loạn rồi sẽ qua, chỉ có pháp quyền và tinh thần đòi hỏi công lý mới là giá trị trường tồn.
01 Tháng Sáu 2020
Khi người dân Hong Kong xuống đường biểu tình đập phá thì họ biện minh là “con giun dẵm mãi cũng oằn”, “biểu tình bất bạo động mãi không thể có kết quả”, “đấu tranh cho chính nghĩa thì phải xử dụng mọi phương tiện trong tay, kể cả bạo lực” bô lô ba la, hoặc có người còn bào chữa là “bọn phá phách, đốt nhà, đốt xe trong những cuộc xuống đường ở Hong Kong, chính là người của Trung Quốc gài vào đấy. Thế nhưng ở Mỹ, cũng những sự việc như thế xảy ra, thì tất cả đều là “Bọn Đen nó vốn thế”, “Chỉ chờ cơ hội để cướp phá”, “Không ăn cướp, không đốt nhà, thì không phải bọn da đen”… Bởi trong lòng đám người này...
01 Tháng Sáu 2020
ếu giới chính trị không có các biện pháp cải tổ, bất bình đẳng xã hội sẽ tiếp tục gia tăng. Đó là lý do tại sao cuộc bầu cử tháng 11 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Chính quyền Trump ra sức bảo vệ các ngành công nghiệp cũ. Các ngành công nghiệp như than đá sẽ không phải là một phần của nền kinh tế năng động trong tương lai, dựa trên tri thức. Trong khi đó, đảng Dân Chủ quan tâm nhiều hơn về bất công xã hội ở Mỹ, họ muốn chuyển đổi nền kinh tế về hướng xã hội hơn. Do đó cuộc bầu cử tháng 11 là một quyết định về đường hướng phát triển. Nếu người dân chọn con đường của Trump thì thất nghiệp và bất bình đẳng sẽ ...
31 Tháng Năm 2020
Không phải đợi nhìn đến thực tế hiện nay, rồi đau thêm vì câu nói thách thức mọi người của tên đít đỏ (nguyễn văn phúc), phó chủ nhiệm cái gọi là ủy ban kinh tế cuốc hội xã nghĩa: Ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, ai dám cản đường đảng ta đi? Cũng đã có người nổi nóng mà chửi, cái ‘cực kỳ’ ngu dốt này sẽ đưa đến mất nước. Xin lỗi chúng chẳng có gì là ngu và cũng chẳng thiếu tầm nhìn xa để thấy chuyện mất nước, xin hãy nhìn cuộc sống ‘huy hoàng’ bên Canada, của thằng (võ kim cự) bí thư Hà Tĩnh, thì sẽ hiểu rõ bọn chúng.
31 Tháng Năm 2020
Những đám cháy dường như vẫn chưa đủ lớn, lòng dân căm phẫn vẫn chưa đủ mạnh, “tổng thống tài năng đức độ, I Alone Can Fix It” Donald Trump lại bồi thêm dầu vào lửa qua cái tweet khác, gởi lời hăm dọa đến người biểu tình: “They could have been greeted with Vicious Dogs and Ominous Weapons – Đám đông này (vượt hàng rào) thì sẽ được đón tiếp bằng Những Con Chó Hung Tợn và Những Thứ Vũ Khí Không Ngờ”. Kèm theo đó là một câu tweet bất hủ khác: “I was inside, watched every move, and couldn’t have felt more safe – Tôi ở bên trong tòa Bạch Ốc, quan sát mọi cử động ở bên ngoài, và phải nói là không thể nào...
31 Tháng Năm 2020
Phần lớn người Việt biết “luật rừng” của nhà cầm quyền cộng sản: Thành phần chống đảng, chống bác Hồ là phản động, là chống phá đất nước. Nghĩa là đối với đảng cộng sản, người Việt có thể chống đạo đức luân lý, chống lẽ phải, chống Cha, chống Mẹ…, nhưng tuyệt đối không được chống đảng và “bác Hồ”, bất chấp núi tài liệu chứng minh đảng và “bác Hồ” cai trị Việt Nam bằng bàn tay nhuốm máu dân oan. Tương tự, Trump tấn công bất kỳ ai phê bình mình, và đội cho họ chiếc mũ “phản quốc”, “không trung thành” với nước Mỹ. Lực lượng dân luận viên yêu “bác Hồ” nhai đi nhai lại ngụy biện: “Không thích chế độ cộng sản thì...
31 Tháng Năm 2020
Vào cuối năm vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận cho giai đoạn I của cuộc thương chiến, nhưng đây chỉ là một giải pháp ngưng chiến tạm bợ, không có gì nhiều để mừng rỡ. Trung Quốc tạm thời cam kết mua thêm nông phẩm của Hoa Kỳ, nhượng bộ khiêm tốn về quyền sở hữu trí tuệ và đồng nhân dân tệ. Đổi lại, Hoa Kỳ ngưng không áp thuế trên một số hàng trị giá $160 tỉ và hủy bỏ thuế đã áp đặt từ 1-9-2019. Nhờ vậy mà kinh tế Hoa Kỳ và thế giới không rơi vào tình trạng suy thoái và làm phá sản các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên những thuế suất cao và mâu thuẫn to lớn về thương mại, kỹ thuật, đầu tư...
30 Tháng Năm 2020
Mưu cầu cuộc sống hạnh phúc là bản năng của con người, Anh Phước không may mắn khi có quá nhiều biến cố trong cuộc đời Anh. Từ con gái của Anh bị giết, đến vợ bỏ đi, tới miền đất mới để quên đi nỗi đau đó thì đất đai ruộng vườn của Anh bị chính quyền cướp bằng cái gọi là thu hồi. Nhiều biến cố ập đến với Anh, chưa yên một phút thì, ba năm trước, chở giúp 1 người bạn về nhà, không may đụng xe, bạn chết, rồi nhận án 3 năm tù, và cũng suốt 3 năm qua ròng rã kêu oan. Ngay cả tết đến cũng không hàng xóm người thân nào dám đến nhà Anh thăm hỏi, Anh cũng chẳng dám đến chơi với ai sợ mang xui xẻo đến với họ.