Dư chấn chiến tranh Việt Nam và tâm lý người Việt

29 Tháng Tư 20209:42 CH(Xem: 2318)

DƯ CHẤN CHIẾN TRANH VIỆT NAM VÀ TÂM LÝ NGƯỜI VIỆT

 

chien_tranh_viet_nam_1_wlhgNguyên Anh

      Thời gian gần đây người Việt chia ra làm hai phe, một bênh vực cho Donal Trump và một bên thì chống đối, sự chia rẻ này ồn ào khắp không gian mạng, phe nào cũng cho mình là đúng, không ai chịu thua ai, những người ngày hôm qua mới là bạn bè nhưng ngày hôm nay cũng vì cái tư duy của mình mà trở nên thù địch, chửi bới, nhục mạ lẫn nhau bằng những cung cách cá tính của người Việt.

Xin nói trước trong bài viết này tôi không đứng về bên nào cả, “Cuồng Trump” hay “Chống Trump” mà tôi chỉ muốn mổ xẻ cùng bạn về tâm lý người Việt sau chiến tranh và viễn cảnh về ảnh hưởng của Mỹ đến Việt Nam trong thế kỷ 21 trong tư duy của người Việt.

Những người thích Tổng Thống HCQ. Hoa Kỳ cho rằng mình bênh vực cho D.Trump vì ông ta lên án CNXH, vì ông ta là người dám đập thằng TC; theo đó họ đưa ra cái nhận xét hồ đồ võ đoán là TC chết thì VC cũng tiêu tùng, những người theo đuổi luận điểm này đa số là các cựu chiến binh VNCH, những người đã từng phục vụ trong quân đội và cũng có luôn các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền có chút tiếng tăm trong nước.

Bây giờ chúng ta hãy làm rõ hai mệnh đề:

TT. D. Trump lên án XHCN và ông ta đã làm gì để bảo vệ lời lên án của mình?

- Ông ta không làm gì hết ngoài những lời nói gió thoảng mây bay, ông ta vẫn xem trọng nước Nga của Putin, vẫn gọi Kim Jong Un là mối quan hệ tốt đẹp, vẫn tiếp kiến những tên lãnh đạo csVN để chúng ký hợp đồng mua hàng của Mỹ, đối với ông ta trong cương vị Tổng Thống của mình chỉ quan tâm đến tiền, tiền và tiền.

- Cuộc chiến tranh Thương Mại với Trung Cộng, một luận điểm tiên quyết để những người Việt Nam ủng hộ Donal Trump bởi vì theo họ suy nghĩ nếu TQ sụp đổ thì Việt Nam sẽ sụp theo nhưng sự thật cuộc chiến thương mại của D. Trump không đi đến đâu cả khi phía đối phương cũng tăng thuế đối lưu với hàng nông sản Hoa Kỳ và hai bên đã ký thỏa thuận đình chiến.


Như vậy thì đến khi nào TQ mới sụp để chế độ Việt Nam cs sụp theo?
Để nhìn nhận rõ hơn mọi người nên biết rằng sau khi bỏ miền nam Việt Nam nước Mỹ đã làm ăn cùng TQ từ rất sớm trong những năm 70 trong thế kỷ 20, từ cột mốc thời gian đó đến nay thì TQ đã tích lũy được bao nhiêu ngàn tỷ đô la trong ngân hàng nhà nước của mình? Cho dù TT. D. Trump có tiếp tục đẩy mạnh thương chiến đến hết nhiệm kỳ của mình cũng không thể nào làm cho nền kinh tế TQ sụp đổ được vì ngoài thị trường Mỹ hàng hóa Made in China còn có mặt khắp thế giới và để đánh sập một nền kinh tế cho quá trình tích lũy hơn 50 năm là một việc làm không hề đơn giản như suy nghĩ của nhiều người.

Mệnh đề tiếp theo chúng ta cần mổ xẻ theo suy luận chủ quan của nhiều người là:
“Trung Cộng sụp đổ thì Việt Cộng sẽ sụp theo” có đúng không hay đó chỉ là một suy nghĩ thiếu logic đầy cảm tính?:

Phải nhìn nhận sự thật là đảng csVN cái gì họ ngu thì có chứ đụng đến sự tồn vong của đảng cầm quyền là thà chết không buông vì thế họ đã tận dụng đủ mọi nguồn thu để nuôi dưỡng hai bộ máy tay sai là công an và quân đội với quân số quân nhân tại ngũ hàng triệu người với đầy đủ các loại vũ khí tối tân sẵn sàng đàn áp bất cứ ai, tổ chức, thế lực nào; vì thế nói đảng csVN sụp đổ theo Tàu + là một suy nghĩ chủ quan nếu không muốn nói là hoang đường, vì chế độ, vì độc tài họ sẵn sàng bán nước, bán cả dân tộc thì ngày tàn của đảng không hề đơn giản, ngoài ra TQ chi phối hầu như toàn bộ nền kinh tế Việt Nam với nguồn vốn dồi dào, cung ứng nguyên vật liệu giá rẻ cho nền kinh tế lệ thuộc hoàn toàn trong nước thì nếu Mỹ có đánh Tàu đi nữa thì Việt Nam vẫn là một thị trường tiêu thụ khổng lồ có 100 triệu dân, đó là còn chưa nói tới tâm lý thần phục của một nước chư hầu; đảng cs sẵn sàng bán cho dân TQ đất đai, địa ốc để chúng di dân, cho thuê dài hạn với danh nghĩa làm kinh tế nhưng thực chất là bán nước ta cho giặc thì khi nào đảng cộng sản Việt Nam mới sụp đổ?!

Những diễn biến từ trong nước cho thấy đảng csVN sẽ tiếp tục trượt dài theo quan thầy TQ, họ là chư hầu thì sẽ tiếp tục là thân phận chư hầu cho dù TQ mạnh hay yếu thì cái tâm lý hèn mạt vẫn trong đầu BCT TW ĐcsVN, tất nhiên con đường tìm cho mình một giải pháp thoát Trung là điều họ hoàn toàn không dám nghĩ đến. Hãy nhớ lại lời tên cộng sản nửa mùa Nguyễn Minh Triết đã từng nói khi ở cương vị Chủ Tịch nước VNcs: “Bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát..;” để hiểu rõ bản chất ngu muội đến cực đoan của giới cầm quyền trong nước trước khi nhận định vấn đề một cách hời hợt chủ quan.

Trở lại chuyện tâm lý tin Mỹ, hoang tưởng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò cứu rỗi cho Việt Nam, bảo vệ Việt Nam thoát khỏi họa xâm lăng của TQ, …Mỹ đã từng vào giúp Việt Nam thì ngày nay không có gì là không thể được...; Mỹ có thể trở lại…; đó là những suy nghĩ của nhiều người trong cũng như ngoài nước nhưng tại sao họ lại không đặt hy vọng vào những quốc gia hùng mạnh khác như Anh, Đức, Pháp, Úc, Canada, Nhật…;? Những nước đó cũng có quân đội hùng mạnh tại sao không van xin họ giúp Việt Nam mà chỉ có Mỹ?

Đó là dư chấn của cuộc chiến tranh Việt Nam với sự hiện diện của quân đội Mỹ, một dấu ấn khó thể phai mờ trong lòng một dân tộc hiếu chiến nhưng cả tin, họ không hiểu được rằng học thuyết chiến tranh của Mỹ đã thay đổi, cuộc chiến tranh Nam – Bắc Việt Nam trong thế kỷ 20 chính là cuộc chiến của chủ nghĩa Tư Bản và chủ nghĩa Cộng Sản mà Việt Nam chỉ là một chiến trường cho hai thế lực: Mỹ đại diện cho chủ nghĩa tư bản và khối quốc gia cộng sản quốc tế thử nghiệm vũ khí cũng như tranh giành ảnh hưởng.

Học thuyết chiến tranh của Mỹ trong thế kỷ 21 đã thay đổi, chủ nghĩa cộng sản đã thất bại thảm hại khi cố Tổng Thống Ronald Reagan giật sập nước Nga, sự sụp đổ dây chuyền của khối cộng sản Đông Âu từ Đông Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan đã làm cho trục Tư Bản chiến thắng vì thế nước Mỹ không còn lo ngại khi chỉ còn vài quốc gia tiếp tục đi theo con đường cộng sản như TQ, Bắc Triều Tiên, Cuba và Việt Nam; do đó không có chuyện sẽ gửi quân đội Mỹ tới Việt Nam để tiêu diệt cộng sản như họ đã từng làm trong thế kỷ 20, mặt khác nước Việt Nam hôm nay tuy ngoài mặt vẫn treo bảng hiệu là một quốc gia cộng sản nhưng thực chất đã đi theo đường lối tư bản chủ nghĩa với cái bảng hiệu “Kinh tế thị trường – Định hướng XHCN”.

Nhiều người dân trong nước mong rằng Việt Nam sẽ đi theo trục Mỹ thoát Trung nhưng đã nói ở trên cái gì người cs ngu chứ nói đến bảo vệ chế độ thì họ rất kiên quyết, không phải họ không thích Mỹ, nhưng chắc chắn họ - không – tin - Mỹ khi nhìn thấy hai nền Cộng Hòa miền nam sụp đổ đều có bàn tay của Mỹ, họ sợ rằng một ngày nào đó sẽ bị thay ngựa giữa giòng như Mỹ đã từng làm thì sẽ chết bởi sự thanh trừng của nước Mẹ cho nên đảng csVN vẫn tiếp tục đi nước đôi, cứ cố chịu hèn nhịn nhục, đôi khi cũng lên gân lấy lệ với bọn bạn Vàng 4 Tốt dù nắm chắc phần thua chắc chắn ở phía mình.

Người dân trong nước nên nhớ rằng Việt Nam hôm nay chỉ là một đối tác bình thường của nước Mỹ, họ hiện diện trên Biển Đông để đảm nhiệm vai trò bảo đảm an ninh đường biển theo luật quốc tế, họ không có quyền lợi gì tại hai nhóm quần đảo Hoàng và Trường Sa của Việt Nam vì thế nếu nghĩ rằng Mỹ sẽ giúp Việt Nam đòi lại chủ quyền mà đảng cs đã “kính dâng” cho giặc là một chuyện hoàn toàn hoang tưởng của những kẻ có đầu óc không bình thường.

Muốn thoát Trung, muốn làm đồng minh với Mỹ hoàn toàn không đơn giản như suy nghĩ giản đơn của nhiều người bởi vì Mỹ có điều kiện riêng của mình mà phía mong muốn hợp tác bắt buộc phải thực hiện để chứng tỏ thực tâm của mình trong đó nổi lên các điều kiện tiên quyết:

- Thay đổi thể chế chính trị từ một quốc độc đảng trở thành một quốc gia dân chủ đa đảng phái, trong đó việc giải thể đảng csVN hay giải trừ theo từng tiến độ thời gian theo nguyện vọng của toàn dân.

- Có một chính phủ dân chủ do người dân thực sự bầu ra đại diện cho dân tộc mới có thể có đủ uy tín của gần 100 triệu con người trong nước đàm phán với thế giới chứ không phải chỉ là một chính phủ chỉ đại diện cho 4 triệu con người mang thẻ đảng.

- Phải vượt qua các giai đoạn Đối tác, Đối tác tin cậy mới có thể tiến đến giai đoạn Đồng Minh, có những Hiệp Định Đồng Minh và Đồng Minh Chiến Lược Hổ Tương Quân Sự giữa hai quốc gia.

Quá trình đó không phải chỉ một sớm một chiều mà có được mà phải trải qua một quá trình dài xây dựng, tìm hiểu lẫn nhau, ngoài ra người dân trong nước nên nhớ cho rõ chân lý cốt lõi chủ đạo của quốc gia này là: Nước - Mỹ - không – bao – giờ - làm - Đồng - Minh – với – một – quốc - gia – cộng - sản, hoặc - đang - đi - theo - chủ - thuyết - cộng - sản!.

Như vậy phương án nào để Việt Nam có thể thoát khỏi ảnh hưởng của nước cộng sản TQ khổng lồ?:

Để có thể cứu nguy cho dân tộc bắt buộc đảng csVN phải chấp nhận đa đảng phái cùng tham chính, xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ và tôn trọng quyền dân chủ của người dân, chính phủ phải thực sự là của người dân bầu ra mới có đủ uy tín đàm phán cùng thế giới văn minh, tuy nhiên với bản chất ngoan cố và phản động của mình thì khó lòng đảng csVN tự nguyện làm điều đó ngoài trừ bị người dân lật đổ.

Cứ cho như là giả thuyết này thành công thì Việt Nam không cần phải có sự can dự của Mỹ để giúp đỡ mình bảo vệ nền độc lập mà sẽ đàm phán và liên minh cùng các quốc gia trong khu vực bao gồm Úc, Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan, Ấn Độ và Tây Tạng và nếu có thể thì sẽ có thêm những quốc gia khác nằm trong khu vực cùng tham gia để hình thành nên một trục liên minh quân sự mới, theo đó chủ trương của Việt Nam sẽ là:

- Ủng hộ nền độc lập của đảo quốc Đài Loan.

- Ủng hộ phong trào Dân Chủ ly khai của Hongkong.

- Ủng hộ tuyên bố của Ấn Độ về tranh chấp biên giới Ấn – Trung.

- Ủng hộ sự ly khai và thành lập quốc gia độc lập Tây Tạng.
- Ủng hộ và tham gia bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ hợp pháp của các quốc gia nằm trong khối liên minh.

Khi Hiệp Ước liên minh quân sự được thông qua thì các quốc gia chung quanh này sẽ là một thế lực đáng gờm của TQ và chỉ cần khi TQ xâm lăng Đài Loan hoặc bất kỳ quốc gia nào trong Hiệp Ước thì tất cả sẽ cùng động binh trên nhiều mặt trận xé tan TQ thành nhiều mảnh nhỏ, một chiến thuật xưa cũ mà thời Tam Quốc gọi là Hợp Tung – Liên Hoành thế nhưng đối đầu với nhiều quốc gia có tiềm lực quân sự và một vùng lãnh thổ đòi tự trị từ trong nước chắc chắn rằng TQ sẽ lao đao và sụp đổ.

Một khi trong nước chiến tranh thì việc tiếp tế hậu cần cho các hòn đảo nhân tạo mà TQ chiếm đoạt của VN sẽ là khó khăn, tiềm lực quân sự hôm nay của Việt Nam sẽ là nhỏ bé so với TQ nhưng tiềm lực của Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Úc...; cùng phối hợp trong hàng ngũ liên quân cộng với sự tiếp tế của Nhật Bản - một quốc gia dẫn đầu nền khoa học kỹ thuật của thế giới - thì TQ khó lòng mà địch lại, nếu không chiếm giữ được thì việc xóa sổ các hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp đó chỉ là vấn đề thống nhất quyết định của liên quân.

Khi đó có thể Đài Loan sẽ làm chủ đất nước Trung Hoa, Tây Tạng sẽ là một quốc gia Cộng Hòa, Ấn Độ có được Tân Cương và những vùng đất mong muốn, Hongkong sẽ là một quốc gia mới, còn Việt Nam ngoài những quần đảo lấy lại còn thu hồi lại hàng ngàn mét vuông đất cha ông ta gầy dựng mà đảng csVN đã để cho giặc xâm lấn một cách dễ dàng tại biên giới địa đầu phía bắc, quan trọng hơn khi trục Liên Minh Châu Á - Thái Bình Dương hình thành sẽ bảo đảm cho sự bình yên và ổn định cho nhiều quốc gia và không làm cho Mỹ phải bận tậm đối phó sự bành trướng của T+ như hiện nay, sau đó từ những nước liên minh quân sự tất cả sẽ hòa thành một khối kinh tế khu vực Châu Á, trở thành một khối thịnh vượng chung phát triển kinh tế ổn định cho thế giới.

Đó là một kịch bản khả thi và được thế giới văn minh ủng hộ hoàn toàn, vấn đề là Việt Nam có dám làm hay là không mà thôi…

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 20218:05 CH(Xem: 58)
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 20218:04 CH(Xem: 50)
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 346)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 202112:08 SA(Xem: 172)
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 20219:26 CH(Xem: 453)
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 202110:40 CH(Xem: 628)
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 202110:32 CH(Xem: 895)
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 202110:35 CH(Xem: 1024)
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 202110:56 CH(Xem: 631)
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 202110:54 CH(Xem: 492)
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 2021
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...