Dư chấn chiến tranh Việt Nam và tâm lý người Việt

29 Tháng Tư 20209:42 CH(Xem: 6414)

DƯ CHẤN CHIẾN TRANH VIỆT NAM VÀ TÂM LÝ NGƯỜI VIỆT

 

chien_tranh_viet_nam_1_wlhgNguyên Anh

      Thời gian gần đây người Việt chia ra làm hai phe, một bênh vực cho Donal Trump và một bên thì chống đối, sự chia rẻ này ồn ào khắp không gian mạng, phe nào cũng cho mình là đúng, không ai chịu thua ai, những người ngày hôm qua mới là bạn bè nhưng ngày hôm nay cũng vì cái tư duy của mình mà trở nên thù địch, chửi bới, nhục mạ lẫn nhau bằng những cung cách cá tính của người Việt.

Xin nói trước trong bài viết này tôi không đứng về bên nào cả, “Cuồng Trump” hay “Chống Trump” mà tôi chỉ muốn mổ xẻ cùng bạn về tâm lý người Việt sau chiến tranh và viễn cảnh về ảnh hưởng của Mỹ đến Việt Nam trong thế kỷ 21 trong tư duy của người Việt.

Những người thích Tổng Thống HCQ. Hoa Kỳ cho rằng mình bênh vực cho D.Trump vì ông ta lên án CNXH, vì ông ta là người dám đập thằng TC; theo đó họ đưa ra cái nhận xét hồ đồ võ đoán là TC chết thì VC cũng tiêu tùng, những người theo đuổi luận điểm này đa số là các cựu chiến binh VNCH, những người đã từng phục vụ trong quân đội và cũng có luôn các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền có chút tiếng tăm trong nước.

Bây giờ chúng ta hãy làm rõ hai mệnh đề:

TT. D. Trump lên án XHCN và ông ta đã làm gì để bảo vệ lời lên án của mình?

- Ông ta không làm gì hết ngoài những lời nói gió thoảng mây bay, ông ta vẫn xem trọng nước Nga của Putin, vẫn gọi Kim Jong Un là mối quan hệ tốt đẹp, vẫn tiếp kiến những tên lãnh đạo csVN để chúng ký hợp đồng mua hàng của Mỹ, đối với ông ta trong cương vị Tổng Thống của mình chỉ quan tâm đến tiền, tiền và tiền.

- Cuộc chiến tranh Thương Mại với Trung Cộng, một luận điểm tiên quyết để những người Việt Nam ủng hộ Donal Trump bởi vì theo họ suy nghĩ nếu TQ sụp đổ thì Việt Nam sẽ sụp theo nhưng sự thật cuộc chiến thương mại của D. Trump không đi đến đâu cả khi phía đối phương cũng tăng thuế đối lưu với hàng nông sản Hoa Kỳ và hai bên đã ký thỏa thuận đình chiến.


Như vậy thì đến khi nào TQ mới sụp để chế độ Việt Nam cs sụp theo?
Để nhìn nhận rõ hơn mọi người nên biết rằng sau khi bỏ miền nam Việt Nam nước Mỹ đã làm ăn cùng TQ từ rất sớm trong những năm 70 trong thế kỷ 20, từ cột mốc thời gian đó đến nay thì TQ đã tích lũy được bao nhiêu ngàn tỷ đô la trong ngân hàng nhà nước của mình? Cho dù TT. D. Trump có tiếp tục đẩy mạnh thương chiến đến hết nhiệm kỳ của mình cũng không thể nào làm cho nền kinh tế TQ sụp đổ được vì ngoài thị trường Mỹ hàng hóa Made in China còn có mặt khắp thế giới và để đánh sập một nền kinh tế cho quá trình tích lũy hơn 50 năm là một việc làm không hề đơn giản như suy nghĩ của nhiều người.

Mệnh đề tiếp theo chúng ta cần mổ xẻ theo suy luận chủ quan của nhiều người là:
“Trung Cộng sụp đổ thì Việt Cộng sẽ sụp theo” có đúng không hay đó chỉ là một suy nghĩ thiếu logic đầy cảm tính?:

Phải nhìn nhận sự thật là đảng csVN cái gì họ ngu thì có chứ đụng đến sự tồn vong của đảng cầm quyền là thà chết không buông vì thế họ đã tận dụng đủ mọi nguồn thu để nuôi dưỡng hai bộ máy tay sai là công an và quân đội với quân số quân nhân tại ngũ hàng triệu người với đầy đủ các loại vũ khí tối tân sẵn sàng đàn áp bất cứ ai, tổ chức, thế lực nào; vì thế nói đảng csVN sụp đổ theo Tàu + là một suy nghĩ chủ quan nếu không muốn nói là hoang đường, vì chế độ, vì độc tài họ sẵn sàng bán nước, bán cả dân tộc thì ngày tàn của đảng không hề đơn giản, ngoài ra TQ chi phối hầu như toàn bộ nền kinh tế Việt Nam với nguồn vốn dồi dào, cung ứng nguyên vật liệu giá rẻ cho nền kinh tế lệ thuộc hoàn toàn trong nước thì nếu Mỹ có đánh Tàu đi nữa thì Việt Nam vẫn là một thị trường tiêu thụ khổng lồ có 100 triệu dân, đó là còn chưa nói tới tâm lý thần phục của một nước chư hầu; đảng cs sẵn sàng bán cho dân TQ đất đai, địa ốc để chúng di dân, cho thuê dài hạn với danh nghĩa làm kinh tế nhưng thực chất là bán nước ta cho giặc thì khi nào đảng cộng sản Việt Nam mới sụp đổ?!

Những diễn biến từ trong nước cho thấy đảng csVN sẽ tiếp tục trượt dài theo quan thầy TQ, họ là chư hầu thì sẽ tiếp tục là thân phận chư hầu cho dù TQ mạnh hay yếu thì cái tâm lý hèn mạt vẫn trong đầu BCT TW ĐcsVN, tất nhiên con đường tìm cho mình một giải pháp thoát Trung là điều họ hoàn toàn không dám nghĩ đến. Hãy nhớ lại lời tên cộng sản nửa mùa Nguyễn Minh Triết đã từng nói khi ở cương vị Chủ Tịch nước VNcs: “Bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát..;” để hiểu rõ bản chất ngu muội đến cực đoan của giới cầm quyền trong nước trước khi nhận định vấn đề một cách hời hợt chủ quan.

Trở lại chuyện tâm lý tin Mỹ, hoang tưởng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò cứu rỗi cho Việt Nam, bảo vệ Việt Nam thoát khỏi họa xâm lăng của TQ, …Mỹ đã từng vào giúp Việt Nam thì ngày nay không có gì là không thể được...; Mỹ có thể trở lại…; đó là những suy nghĩ của nhiều người trong cũng như ngoài nước nhưng tại sao họ lại không đặt hy vọng vào những quốc gia hùng mạnh khác như Anh, Đức, Pháp, Úc, Canada, Nhật…;? Những nước đó cũng có quân đội hùng mạnh tại sao không van xin họ giúp Việt Nam mà chỉ có Mỹ?

Đó là dư chấn của cuộc chiến tranh Việt Nam với sự hiện diện của quân đội Mỹ, một dấu ấn khó thể phai mờ trong lòng một dân tộc hiếu chiến nhưng cả tin, họ không hiểu được rằng học thuyết chiến tranh của Mỹ đã thay đổi, cuộc chiến tranh Nam – Bắc Việt Nam trong thế kỷ 20 chính là cuộc chiến của chủ nghĩa Tư Bản và chủ nghĩa Cộng Sản mà Việt Nam chỉ là một chiến trường cho hai thế lực: Mỹ đại diện cho chủ nghĩa tư bản và khối quốc gia cộng sản quốc tế thử nghiệm vũ khí cũng như tranh giành ảnh hưởng.

Học thuyết chiến tranh của Mỹ trong thế kỷ 21 đã thay đổi, chủ nghĩa cộng sản đã thất bại thảm hại khi cố Tổng Thống Ronald Reagan giật sập nước Nga, sự sụp đổ dây chuyền của khối cộng sản Đông Âu từ Đông Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan đã làm cho trục Tư Bản chiến thắng vì thế nước Mỹ không còn lo ngại khi chỉ còn vài quốc gia tiếp tục đi theo con đường cộng sản như TQ, Bắc Triều Tiên, Cuba và Việt Nam; do đó không có chuyện sẽ gửi quân đội Mỹ tới Việt Nam để tiêu diệt cộng sản như họ đã từng làm trong thế kỷ 20, mặt khác nước Việt Nam hôm nay tuy ngoài mặt vẫn treo bảng hiệu là một quốc gia cộng sản nhưng thực chất đã đi theo đường lối tư bản chủ nghĩa với cái bảng hiệu “Kinh tế thị trường – Định hướng XHCN”.

Nhiều người dân trong nước mong rằng Việt Nam sẽ đi theo trục Mỹ thoát Trung nhưng đã nói ở trên cái gì người cs ngu chứ nói đến bảo vệ chế độ thì họ rất kiên quyết, không phải họ không thích Mỹ, nhưng chắc chắn họ - không – tin - Mỹ khi nhìn thấy hai nền Cộng Hòa miền nam sụp đổ đều có bàn tay của Mỹ, họ sợ rằng một ngày nào đó sẽ bị thay ngựa giữa giòng như Mỹ đã từng làm thì sẽ chết bởi sự thanh trừng của nước Mẹ cho nên đảng csVN vẫn tiếp tục đi nước đôi, cứ cố chịu hèn nhịn nhục, đôi khi cũng lên gân lấy lệ với bọn bạn Vàng 4 Tốt dù nắm chắc phần thua chắc chắn ở phía mình.

Người dân trong nước nên nhớ rằng Việt Nam hôm nay chỉ là một đối tác bình thường của nước Mỹ, họ hiện diện trên Biển Đông để đảm nhiệm vai trò bảo đảm an ninh đường biển theo luật quốc tế, họ không có quyền lợi gì tại hai nhóm quần đảo Hoàng và Trường Sa của Việt Nam vì thế nếu nghĩ rằng Mỹ sẽ giúp Việt Nam đòi lại chủ quyền mà đảng cs đã “kính dâng” cho giặc là một chuyện hoàn toàn hoang tưởng của những kẻ có đầu óc không bình thường.

Muốn thoát Trung, muốn làm đồng minh với Mỹ hoàn toàn không đơn giản như suy nghĩ giản đơn của nhiều người bởi vì Mỹ có điều kiện riêng của mình mà phía mong muốn hợp tác bắt buộc phải thực hiện để chứng tỏ thực tâm của mình trong đó nổi lên các điều kiện tiên quyết:

- Thay đổi thể chế chính trị từ một quốc độc đảng trở thành một quốc gia dân chủ đa đảng phái, trong đó việc giải thể đảng csVN hay giải trừ theo từng tiến độ thời gian theo nguyện vọng của toàn dân.

- Có một chính phủ dân chủ do người dân thực sự bầu ra đại diện cho dân tộc mới có thể có đủ uy tín của gần 100 triệu con người trong nước đàm phán với thế giới chứ không phải chỉ là một chính phủ chỉ đại diện cho 4 triệu con người mang thẻ đảng.

- Phải vượt qua các giai đoạn Đối tác, Đối tác tin cậy mới có thể tiến đến giai đoạn Đồng Minh, có những Hiệp Định Đồng Minh và Đồng Minh Chiến Lược Hổ Tương Quân Sự giữa hai quốc gia.

Quá trình đó không phải chỉ một sớm một chiều mà có được mà phải trải qua một quá trình dài xây dựng, tìm hiểu lẫn nhau, ngoài ra người dân trong nước nên nhớ cho rõ chân lý cốt lõi chủ đạo của quốc gia này là: Nước - Mỹ - không – bao – giờ - làm - Đồng - Minh – với – một – quốc - gia – cộng - sản, hoặc - đang - đi - theo - chủ - thuyết - cộng - sản!.

Như vậy phương án nào để Việt Nam có thể thoát khỏi ảnh hưởng của nước cộng sản TQ khổng lồ?:

Để có thể cứu nguy cho dân tộc bắt buộc đảng csVN phải chấp nhận đa đảng phái cùng tham chính, xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ và tôn trọng quyền dân chủ của người dân, chính phủ phải thực sự là của người dân bầu ra mới có đủ uy tín đàm phán cùng thế giới văn minh, tuy nhiên với bản chất ngoan cố và phản động của mình thì khó lòng đảng csVN tự nguyện làm điều đó ngoài trừ bị người dân lật đổ.

Cứ cho như là giả thuyết này thành công thì Việt Nam không cần phải có sự can dự của Mỹ để giúp đỡ mình bảo vệ nền độc lập mà sẽ đàm phán và liên minh cùng các quốc gia trong khu vực bao gồm Úc, Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan, Ấn Độ và Tây Tạng và nếu có thể thì sẽ có thêm những quốc gia khác nằm trong khu vực cùng tham gia để hình thành nên một trục liên minh quân sự mới, theo đó chủ trương của Việt Nam sẽ là:

- Ủng hộ nền độc lập của đảo quốc Đài Loan.

- Ủng hộ phong trào Dân Chủ ly khai của Hongkong.

- Ủng hộ tuyên bố của Ấn Độ về tranh chấp biên giới Ấn – Trung.

- Ủng hộ sự ly khai và thành lập quốc gia độc lập Tây Tạng.
- Ủng hộ và tham gia bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ hợp pháp của các quốc gia nằm trong khối liên minh.

Khi Hiệp Ước liên minh quân sự được thông qua thì các quốc gia chung quanh này sẽ là một thế lực đáng gờm của TQ và chỉ cần khi TQ xâm lăng Đài Loan hoặc bất kỳ quốc gia nào trong Hiệp Ước thì tất cả sẽ cùng động binh trên nhiều mặt trận xé tan TQ thành nhiều mảnh nhỏ, một chiến thuật xưa cũ mà thời Tam Quốc gọi là Hợp Tung – Liên Hoành thế nhưng đối đầu với nhiều quốc gia có tiềm lực quân sự và một vùng lãnh thổ đòi tự trị từ trong nước chắc chắn rằng TQ sẽ lao đao và sụp đổ.

Một khi trong nước chiến tranh thì việc tiếp tế hậu cần cho các hòn đảo nhân tạo mà TQ chiếm đoạt của VN sẽ là khó khăn, tiềm lực quân sự hôm nay của Việt Nam sẽ là nhỏ bé so với TQ nhưng tiềm lực của Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Úc...; cùng phối hợp trong hàng ngũ liên quân cộng với sự tiếp tế của Nhật Bản - một quốc gia dẫn đầu nền khoa học kỹ thuật của thế giới - thì TQ khó lòng mà địch lại, nếu không chiếm giữ được thì việc xóa sổ các hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp đó chỉ là vấn đề thống nhất quyết định của liên quân.

Khi đó có thể Đài Loan sẽ làm chủ đất nước Trung Hoa, Tây Tạng sẽ là một quốc gia Cộng Hòa, Ấn Độ có được Tân Cương và những vùng đất mong muốn, Hongkong sẽ là một quốc gia mới, còn Việt Nam ngoài những quần đảo lấy lại còn thu hồi lại hàng ngàn mét vuông đất cha ông ta gầy dựng mà đảng csVN đã để cho giặc xâm lấn một cách dễ dàng tại biên giới địa đầu phía bắc, quan trọng hơn khi trục Liên Minh Châu Á - Thái Bình Dương hình thành sẽ bảo đảm cho sự bình yên và ổn định cho nhiều quốc gia và không làm cho Mỹ phải bận tậm đối phó sự bành trướng của T+ như hiện nay, sau đó từ những nước liên minh quân sự tất cả sẽ hòa thành một khối kinh tế khu vực Châu Á, trở thành một khối thịnh vượng chung phát triển kinh tế ổn định cho thế giới.

Đó là một kịch bản khả thi và được thế giới văn minh ủng hộ hoàn toàn, vấn đề là Việt Nam có dám làm hay là không mà thôi…

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 20247:26 CH(Xem: 693)
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 20249:23 CH(Xem: 1827)
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 20244:39 CH(Xem: 1584)
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 20248:34 CH(Xem: 1639)
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 20249:54 CH(Xem: 1239)
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 20245:59 CH(Xem: 1233)
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 20247:26 CH(Xem: 1837)
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 20247:25 CH(Xem: 1162)
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 202410:49 CH(Xem: 1317)
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 20248:43 CH(Xem: 2788)
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!
24 Tháng Sáu 202410:41 CH(Xem: 1415)
Ngoài ra, báo cáo nhận định rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục gây áp lực lên các tín đồ Cao Đài độc lập, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo quyết giữ đạo gốc, buộc họ phải tham gia vào những tổ chức do nhà nước kiểm soát; bên cạnh đó, nhà nước ngăn cản họ trong việc thực thi niềm tin tôn giáo một cách độc lập. Giới chức chính quyền hạn chế các hoạt động tự do tôn giáo của người Thượng theo đạo Tin Lành, bắt họ phải từ bỏ đạo, bắt giam và kết án họ với cáo buộc “phá hoại đoàn kết dân tộc và lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Ngược lại, các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước...
22 Tháng Sáu 20246:20 CH(Xem: 2480)
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 20247:43 CH(Xem: 1042)
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 1220)
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 2862)
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!