Dư chấn chiến tranh Việt Nam và tâm lý người Việt

29 Tháng Tư 20209:42 CH(Xem: 1040)

DƯ CHẤN CHIẾN TRANH VIỆT NAM VÀ TÂM LÝ NGƯỜI VIỆT

 

chien_tranh_viet_nam_1_wlhgNguyên Anh

      Thời gian gần đây người Việt chia ra làm hai phe, một bênh vực cho Donal Trump và một bên thì chống đối, sự chia rẻ này ồn ào khắp không gian mạng, phe nào cũng cho mình là đúng, không ai chịu thua ai, những người ngày hôm qua mới là bạn bè nhưng ngày hôm nay cũng vì cái tư duy của mình mà trở nên thù địch, chửi bới, nhục mạ lẫn nhau bằng những cung cách cá tính của người Việt.

Xin nói trước trong bài viết này tôi không đứng về bên nào cả, “Cuồng Trump” hay “Chống Trump” mà tôi chỉ muốn mổ xẻ cùng bạn về tâm lý người Việt sau chiến tranh và viễn cảnh về ảnh hưởng của Mỹ đến Việt Nam trong thế kỷ 21 trong tư duy của người Việt.

Những người thích Tổng Thống HCQ. Hoa Kỳ cho rằng mình bênh vực cho D.Trump vì ông ta lên án CNXH, vì ông ta là người dám đập thằng TC; theo đó họ đưa ra cái nhận xét hồ đồ võ đoán là TC chết thì VC cũng tiêu tùng, những người theo đuổi luận điểm này đa số là các cựu chiến binh VNCH, những người đã từng phục vụ trong quân đội và cũng có luôn các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền có chút tiếng tăm trong nước.

Bây giờ chúng ta hãy làm rõ hai mệnh đề:

TT. D. Trump lên án XHCN và ông ta đã làm gì để bảo vệ lời lên án của mình?

- Ông ta không làm gì hết ngoài những lời nói gió thoảng mây bay, ông ta vẫn xem trọng nước Nga của Putin, vẫn gọi Kim Jong Un là mối quan hệ tốt đẹp, vẫn tiếp kiến những tên lãnh đạo csVN để chúng ký hợp đồng mua hàng của Mỹ, đối với ông ta trong cương vị Tổng Thống của mình chỉ quan tâm đến tiền, tiền và tiền.

- Cuộc chiến tranh Thương Mại với Trung Cộng, một luận điểm tiên quyết để những người Việt Nam ủng hộ Donal Trump bởi vì theo họ suy nghĩ nếu TQ sụp đổ thì Việt Nam sẽ sụp theo nhưng sự thật cuộc chiến thương mại của D. Trump không đi đến đâu cả khi phía đối phương cũng tăng thuế đối lưu với hàng nông sản Hoa Kỳ và hai bên đã ký thỏa thuận đình chiến.


Như vậy thì đến khi nào TQ mới sụp để chế độ Việt Nam cs sụp theo?
Để nhìn nhận rõ hơn mọi người nên biết rằng sau khi bỏ miền nam Việt Nam nước Mỹ đã làm ăn cùng TQ từ rất sớm trong những năm 70 trong thế kỷ 20, từ cột mốc thời gian đó đến nay thì TQ đã tích lũy được bao nhiêu ngàn tỷ đô la trong ngân hàng nhà nước của mình? Cho dù TT. D. Trump có tiếp tục đẩy mạnh thương chiến đến hết nhiệm kỳ của mình cũng không thể nào làm cho nền kinh tế TQ sụp đổ được vì ngoài thị trường Mỹ hàng hóa Made in China còn có mặt khắp thế giới và để đánh sập một nền kinh tế cho quá trình tích lũy hơn 50 năm là một việc làm không hề đơn giản như suy nghĩ của nhiều người.

Mệnh đề tiếp theo chúng ta cần mổ xẻ theo suy luận chủ quan của nhiều người là:
“Trung Cộng sụp đổ thì Việt Cộng sẽ sụp theo” có đúng không hay đó chỉ là một suy nghĩ thiếu logic đầy cảm tính?:

Phải nhìn nhận sự thật là đảng csVN cái gì họ ngu thì có chứ đụng đến sự tồn vong của đảng cầm quyền là thà chết không buông vì thế họ đã tận dụng đủ mọi nguồn thu để nuôi dưỡng hai bộ máy tay sai là công an và quân đội với quân số quân nhân tại ngũ hàng triệu người với đầy đủ các loại vũ khí tối tân sẵn sàng đàn áp bất cứ ai, tổ chức, thế lực nào; vì thế nói đảng csVN sụp đổ theo Tàu + là một suy nghĩ chủ quan nếu không muốn nói là hoang đường, vì chế độ, vì độc tài họ sẵn sàng bán nước, bán cả dân tộc thì ngày tàn của đảng không hề đơn giản, ngoài ra TQ chi phối hầu như toàn bộ nền kinh tế Việt Nam với nguồn vốn dồi dào, cung ứng nguyên vật liệu giá rẻ cho nền kinh tế lệ thuộc hoàn toàn trong nước thì nếu Mỹ có đánh Tàu đi nữa thì Việt Nam vẫn là một thị trường tiêu thụ khổng lồ có 100 triệu dân, đó là còn chưa nói tới tâm lý thần phục của một nước chư hầu; đảng cs sẵn sàng bán cho dân TQ đất đai, địa ốc để chúng di dân, cho thuê dài hạn với danh nghĩa làm kinh tế nhưng thực chất là bán nước ta cho giặc thì khi nào đảng cộng sản Việt Nam mới sụp đổ?!

Những diễn biến từ trong nước cho thấy đảng csVN sẽ tiếp tục trượt dài theo quan thầy TQ, họ là chư hầu thì sẽ tiếp tục là thân phận chư hầu cho dù TQ mạnh hay yếu thì cái tâm lý hèn mạt vẫn trong đầu BCT TW ĐcsVN, tất nhiên con đường tìm cho mình một giải pháp thoát Trung là điều họ hoàn toàn không dám nghĩ đến. Hãy nhớ lại lời tên cộng sản nửa mùa Nguyễn Minh Triết đã từng nói khi ở cương vị Chủ Tịch nước VNcs: “Bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát..;” để hiểu rõ bản chất ngu muội đến cực đoan của giới cầm quyền trong nước trước khi nhận định vấn đề một cách hời hợt chủ quan.

Trở lại chuyện tâm lý tin Mỹ, hoang tưởng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò cứu rỗi cho Việt Nam, bảo vệ Việt Nam thoát khỏi họa xâm lăng của TQ, …Mỹ đã từng vào giúp Việt Nam thì ngày nay không có gì là không thể được...; Mỹ có thể trở lại…; đó là những suy nghĩ của nhiều người trong cũng như ngoài nước nhưng tại sao họ lại không đặt hy vọng vào những quốc gia hùng mạnh khác như Anh, Đức, Pháp, Úc, Canada, Nhật…;? Những nước đó cũng có quân đội hùng mạnh tại sao không van xin họ giúp Việt Nam mà chỉ có Mỹ?

Đó là dư chấn của cuộc chiến tranh Việt Nam với sự hiện diện của quân đội Mỹ, một dấu ấn khó thể phai mờ trong lòng một dân tộc hiếu chiến nhưng cả tin, họ không hiểu được rằng học thuyết chiến tranh của Mỹ đã thay đổi, cuộc chiến tranh Nam – Bắc Việt Nam trong thế kỷ 20 chính là cuộc chiến của chủ nghĩa Tư Bản và chủ nghĩa Cộng Sản mà Việt Nam chỉ là một chiến trường cho hai thế lực: Mỹ đại diện cho chủ nghĩa tư bản và khối quốc gia cộng sản quốc tế thử nghiệm vũ khí cũng như tranh giành ảnh hưởng.

Học thuyết chiến tranh của Mỹ trong thế kỷ 21 đã thay đổi, chủ nghĩa cộng sản đã thất bại thảm hại khi cố Tổng Thống Ronald Reagan giật sập nước Nga, sự sụp đổ dây chuyền của khối cộng sản Đông Âu từ Đông Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan đã làm cho trục Tư Bản chiến thắng vì thế nước Mỹ không còn lo ngại khi chỉ còn vài quốc gia tiếp tục đi theo con đường cộng sản như TQ, Bắc Triều Tiên, Cuba và Việt Nam; do đó không có chuyện sẽ gửi quân đội Mỹ tới Việt Nam để tiêu diệt cộng sản như họ đã từng làm trong thế kỷ 20, mặt khác nước Việt Nam hôm nay tuy ngoài mặt vẫn treo bảng hiệu là một quốc gia cộng sản nhưng thực chất đã đi theo đường lối tư bản chủ nghĩa với cái bảng hiệu “Kinh tế thị trường – Định hướng XHCN”.

Nhiều người dân trong nước mong rằng Việt Nam sẽ đi theo trục Mỹ thoát Trung nhưng đã nói ở trên cái gì người cs ngu chứ nói đến bảo vệ chế độ thì họ rất kiên quyết, không phải họ không thích Mỹ, nhưng chắc chắn họ - không – tin - Mỹ khi nhìn thấy hai nền Cộng Hòa miền nam sụp đổ đều có bàn tay của Mỹ, họ sợ rằng một ngày nào đó sẽ bị thay ngựa giữa giòng như Mỹ đã từng làm thì sẽ chết bởi sự thanh trừng của nước Mẹ cho nên đảng csVN vẫn tiếp tục đi nước đôi, cứ cố chịu hèn nhịn nhục, đôi khi cũng lên gân lấy lệ với bọn bạn Vàng 4 Tốt dù nắm chắc phần thua chắc chắn ở phía mình.

Người dân trong nước nên nhớ rằng Việt Nam hôm nay chỉ là một đối tác bình thường của nước Mỹ, họ hiện diện trên Biển Đông để đảm nhiệm vai trò bảo đảm an ninh đường biển theo luật quốc tế, họ không có quyền lợi gì tại hai nhóm quần đảo Hoàng và Trường Sa của Việt Nam vì thế nếu nghĩ rằng Mỹ sẽ giúp Việt Nam đòi lại chủ quyền mà đảng cs đã “kính dâng” cho giặc là một chuyện hoàn toàn hoang tưởng của những kẻ có đầu óc không bình thường.

Muốn thoát Trung, muốn làm đồng minh với Mỹ hoàn toàn không đơn giản như suy nghĩ giản đơn của nhiều người bởi vì Mỹ có điều kiện riêng của mình mà phía mong muốn hợp tác bắt buộc phải thực hiện để chứng tỏ thực tâm của mình trong đó nổi lên các điều kiện tiên quyết:

- Thay đổi thể chế chính trị từ một quốc độc đảng trở thành một quốc gia dân chủ đa đảng phái, trong đó việc giải thể đảng csVN hay giải trừ theo từng tiến độ thời gian theo nguyện vọng của toàn dân.

- Có một chính phủ dân chủ do người dân thực sự bầu ra đại diện cho dân tộc mới có thể có đủ uy tín của gần 100 triệu con người trong nước đàm phán với thế giới chứ không phải chỉ là một chính phủ chỉ đại diện cho 4 triệu con người mang thẻ đảng.

- Phải vượt qua các giai đoạn Đối tác, Đối tác tin cậy mới có thể tiến đến giai đoạn Đồng Minh, có những Hiệp Định Đồng Minh và Đồng Minh Chiến Lược Hổ Tương Quân Sự giữa hai quốc gia.

Quá trình đó không phải chỉ một sớm một chiều mà có được mà phải trải qua một quá trình dài xây dựng, tìm hiểu lẫn nhau, ngoài ra người dân trong nước nên nhớ cho rõ chân lý cốt lõi chủ đạo của quốc gia này là: Nước - Mỹ - không – bao – giờ - làm - Đồng - Minh – với – một – quốc - gia – cộng - sản, hoặc - đang - đi - theo - chủ - thuyết - cộng - sản!.

Như vậy phương án nào để Việt Nam có thể thoát khỏi ảnh hưởng của nước cộng sản TQ khổng lồ?:

Để có thể cứu nguy cho dân tộc bắt buộc đảng csVN phải chấp nhận đa đảng phái cùng tham chính, xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ và tôn trọng quyền dân chủ của người dân, chính phủ phải thực sự là của người dân bầu ra mới có đủ uy tín đàm phán cùng thế giới văn minh, tuy nhiên với bản chất ngoan cố và phản động của mình thì khó lòng đảng csVN tự nguyện làm điều đó ngoài trừ bị người dân lật đổ.

Cứ cho như là giả thuyết này thành công thì Việt Nam không cần phải có sự can dự của Mỹ để giúp đỡ mình bảo vệ nền độc lập mà sẽ đàm phán và liên minh cùng các quốc gia trong khu vực bao gồm Úc, Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan, Ấn Độ và Tây Tạng và nếu có thể thì sẽ có thêm những quốc gia khác nằm trong khu vực cùng tham gia để hình thành nên một trục liên minh quân sự mới, theo đó chủ trương của Việt Nam sẽ là:

- Ủng hộ nền độc lập của đảo quốc Đài Loan.

- Ủng hộ phong trào Dân Chủ ly khai của Hongkong.

- Ủng hộ tuyên bố của Ấn Độ về tranh chấp biên giới Ấn – Trung.

- Ủng hộ sự ly khai và thành lập quốc gia độc lập Tây Tạng.
- Ủng hộ và tham gia bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ hợp pháp của các quốc gia nằm trong khối liên minh.

Khi Hiệp Ước liên minh quân sự được thông qua thì các quốc gia chung quanh này sẽ là một thế lực đáng gờm của TQ và chỉ cần khi TQ xâm lăng Đài Loan hoặc bất kỳ quốc gia nào trong Hiệp Ước thì tất cả sẽ cùng động binh trên nhiều mặt trận xé tan TQ thành nhiều mảnh nhỏ, một chiến thuật xưa cũ mà thời Tam Quốc gọi là Hợp Tung – Liên Hoành thế nhưng đối đầu với nhiều quốc gia có tiềm lực quân sự và một vùng lãnh thổ đòi tự trị từ trong nước chắc chắn rằng TQ sẽ lao đao và sụp đổ.

Một khi trong nước chiến tranh thì việc tiếp tế hậu cần cho các hòn đảo nhân tạo mà TQ chiếm đoạt của VN sẽ là khó khăn, tiềm lực quân sự hôm nay của Việt Nam sẽ là nhỏ bé so với TQ nhưng tiềm lực của Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Úc...; cùng phối hợp trong hàng ngũ liên quân cộng với sự tiếp tế của Nhật Bản - một quốc gia dẫn đầu nền khoa học kỹ thuật của thế giới - thì TQ khó lòng mà địch lại, nếu không chiếm giữ được thì việc xóa sổ các hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp đó chỉ là vấn đề thống nhất quyết định của liên quân.

Khi đó có thể Đài Loan sẽ làm chủ đất nước Trung Hoa, Tây Tạng sẽ là một quốc gia Cộng Hòa, Ấn Độ có được Tân Cương và những vùng đất mong muốn, Hongkong sẽ là một quốc gia mới, còn Việt Nam ngoài những quần đảo lấy lại còn thu hồi lại hàng ngàn mét vuông đất cha ông ta gầy dựng mà đảng csVN đã để cho giặc xâm lấn một cách dễ dàng tại biên giới địa đầu phía bắc, quan trọng hơn khi trục Liên Minh Châu Á - Thái Bình Dương hình thành sẽ bảo đảm cho sự bình yên và ổn định cho nhiều quốc gia và không làm cho Mỹ phải bận tậm đối phó sự bành trướng của T+ như hiện nay, sau đó từ những nước liên minh quân sự tất cả sẽ hòa thành một khối kinh tế khu vực Châu Á, trở thành một khối thịnh vượng chung phát triển kinh tế ổn định cho thế giới.

Đó là một kịch bản khả thi và được thế giới văn minh ủng hộ hoàn toàn, vấn đề là Việt Nam có dám làm hay là không mà thôi…

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20208:03 CH(Xem: 70)
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 20207:59 CH(Xem: 189)
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 73)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 65)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 142)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 177)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 158)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 193)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 202010:02 CH(Xem: 238)
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 188)
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 2020
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 2020
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....