Lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thế (tiếp theo)

26 Tháng Tư 20207:24 CH(Xem: 1080)

               LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG CÁI NHÌN TỔNG THẾ
                                                                    (tiếp theo)


5cdbe29419bf0_1557914260


 Đỗ Ngà

Facebook       Như đã nói bài lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thể phần đầu, hội nghị Fontainbleu là cuộc đàm phán giữa VNDCCH và Pháp với mục đích là Hồ Chí Minh đòi Pháp trả độc lập cho Việt Nam với điều kiện là Việt Minh nắm chính quyền. Điều này dẫn tới việc Pháp không đồng ý nên hội nghị đổ vỡ hoàn toàn và từ đó mới nổ ra chiến tranh Đông Dương lần 2 bắt đầu từ cuối năm 1946 và kết thúc là trận chiến Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954.

Điện Biên Phủ chỉ là một thất bại trên một mặt trận của Pháp ở Đông Dương. Thất bại này nó kéo theo biến chuyển chính trị tại chính trường Pháp và đưa đến đàm phán ở Geneva chứ thất bại đó không phải là thất bại toàn diện như lịch sử CS đã nói. Khi Điện Biên Phủ thất thủ thì thủ tướng có xu hướng chủ chiến với Việt Minh là Joseph Laniel đã bị mất tín nhiệm nghiêm trọng. Và kết quả là ông này phải từ chức vào ngày 12 tháng 6 năm 1954 nhường chỗ cho Pierre Mendès France thuộc phái chủ hòa lên lên thay. Và để lấy lòng dân, trong ngày 18 tháng 6, khi nhậm chức, ông Pierre Mendès France đã tuyên bố rằng, ông sẽ từ chức nếu trong vòng một tháng không đạt được ngừng bắn ở Đông Dương. Đây là nước đi rất có lợi cho Việt Minh, vì nếu Pháp tiếp tục đánh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

Mục đích của Pierre Mendès France là muốn rút khỏi Đông Dương trong danh dự để lấy điểm trước dân Pháp. Dù thua nhưng Pháp vẫn còn quyền lợi trên đất nước Việt Nam, vì đơn giản thất bại Điện Biên Phủ chỉ là thất bại trên một mặt trận chứ không phải thất bại toàn diện. Pháp muốn lấy phần đất phía nam từ vĩ tuyến 18 trở vào để trao lại chính quyền Quốc Gia Việt Nam rồi rút.

Lại nói về chính quyền Quốc Gia Việt Nam, chính quyền này vẫn là do Bảo Đại làm Quốc trưởng được sự thừa nhận của Pháp từ năm 1948. Mà như ta biết trước đó, ngày 11 tháng 3 năm 1945 vua Bảo Đại đã cho ban hành “Tuyên cáo Việt Nam độc lập” tuyên bố hủy bỏ mọi ràng buộc chính trị giữa An Nam và Đế quốc Thực dân Pháp, hủy bỏ Hòa ước Patenôtre năm 1884 mà Nhà Nguyễn đã ký cùng các hiệp ước nhận bảo hộ. Ấy vậy mà Pháp vẫn thừa nhận tính chính danh của vua Bảo Đại. Điều này đủ để bác bỏ lập luận của những ai cho rằng, “nếu Việt Minh không cướp chính quyền từ tay vua Bảo Đại và Thủ Tướng Trần Trọng Kim thì Pháp vẫn quay lại và đánh chiếm Việt Nam" để biện minh cho chiến tranh với Pháp là không thể tránh. Đánh chiếm sao được khi mà năm 1948 họ vẫn thừa nhận tính chính danh của vua Bảo Đại?

Hiệp Đinh Geneva diễn ra vì mục đích Pháp muốn chia phần lại lãnh thổ Việt Nam với Việt Minh và nhường nó lại cho chính quyền Quốc Gia Việt Nam do Bảo Đại đứng đầu. Pháp đề nghị chia ở vĩ tuyến 18 để lấy từ Thanh Hóa trở vào, còn phía Việt Minh thì đề nghị ở vĩ tuyến 13 để lấy Huế về phía Bắc. Hội Nghị có sự tham gia nhiều bên và cuối cùng 2 bên chốt lại là chọn ở giữa vị tí vĩ tuyến 13 và vĩ tuyến 18 là vĩ tuyến 17 ngay sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị để chia đôi đất nước.

Hội nghị Genève bắt đầu vào cuối tháng 4 và kéo dài đến khi ký Hiệp ước vào ngày 21 tháng 7 năm 1954. Hội nghị có 9 phái đoàn tham dự gồm Anh, Hoa Kỳ, Liên Xô, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Pháp, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia, mục đích để tái thiết hòa bình ở Đông Dương. Nội dung của Hiệp Định là lãnh thổ nước Việt Nam sẽ bị tạm chia làm hai vùng tập kết quân sự, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến quân sự tạm thời. Miền Bắc do lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm soát, miền Nam do lực lượng quân đội Liên hiệp Pháp, trong đó có Quân đội Quốc gia Việt Nam kiểm soát. Sau một thời gian, quân đội Pháp rút dần về nước. Hiệp ước này cũng quy định trong vòng 300 ngày quân VNDCCH hòa tập kết ra bắc vĩ tuyến 17, và ngược lại quân đội của Liên hiệp Pháp tập kết về nam vĩ tuyến 17.

Ngay cái quy định bên nào rút về bên đó cho thấy ý đồ chia đôi đất nước lâu dài của hiệp định này là quá rõ. Việt Minh biết không thể chiếm hết Việt Nam nên chấp nhận mất một nửa để sau đó dùng quân sự chiếm lại toạn bộ sau, và lịch sử đã chứng minh tất cả. Ý này phủ định ý tổng tuyển cử, vì sao? Vì để có tổng tuyển cử thì tại sao Việt Minh chấp nhận ý rút về phía Bắc vĩ tuyến 17 làm gì? Và nên nhớ Hiệp Định Geneva có chữ ký của phía VNDCCH. Vậy nên phần nam vĩ tuyến 17 thuộc Quốc Gia Việt Nam sau khi Pháp rút đi đã được chính VNDCCH thừa nhận. Thừa nhận bằng chính chữ ký trên hiệp định. Cho nên cuộc nam tiến vượt vĩ tuyến 17 tắm máu đồng bào sau đó là cuộc chiến phi nghĩa. Rõ ràng là như vậy.

Theo tuyên bố trong Hiệp Định thì sau 2 năm sẽ tiến hành tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam. Đây là điểm yếu nhất, lỏng lẻo nhất trong Hiệp Định, và chắc chắn nó không bao giờ xảy ra. Vì sao? Vì đã là bầu cử tự do trong tình thế những phe thù địch nhau tham gia tranh cử mà không hề có quy định lực lượng thứ 3 nào giám sát bầu cử, và cũng không quy định thời điểm cụ thể diễn ra tổng tuyển cử. Thì khác nào quy định chiếu lệ? Sự quy định lỏng lẻo như vậy, nếu diễn ra tổng tuyển cử thì chắc chắn sẽ xảy ra hoặc gian lận tranh cử hoặc thậm chí là Việt Minh sẽ tắm máu người phía bên kia chuyến tuyến.

Như ta biết, năm 1954 khi mà Việt Minh thắng Pháp ở Điện Biên Phủ bằng quân sự và chính phủ Quốc Gia Việt Nam vẫn chưa đủ sức mạnh quân sự thì việc CS cho tắm máu phe đối lập để thanh trừng hết những kẻ ngoài Việt Minh là điều khó tránh khỏi. Bài học về những người ngoài Việt Minh trong bộ máy chính phủ lâm thời 1946 phải hoặc tháo chạy hoặc bị giết vẫn còn đó. Nên khi mà không có lực lượng thứ 3 đủ mạnh để giám sát bầu cử thì tổng tuyển cử không thể xảy ra được.

Đây là những bằng chính cho thấy, chính quyền Quốc Gia Việt Nam từ 1948-1955 hay VNCH từ 1955-1975 sau này đều là chính quyền hợp pháp không những được cả thế giới thừa nhận mà ngay cả chính VNDCCH đã thừa nhận bằng chính chữ ký của mình trên hiệp định. Cho nên chúng ta cần phải thấy rõ rằng những gì CS mang đến cho nhân dân Việt Nam từ khi họ cướp chính quyền cho đến nay chỉ toàn là họa. Họa chính họ tự tạo rồi tự họ tâng bốc công trạng cho chính mình. Nếu CS không cướp chính quyền, thì chẳng thể có 2 cuộc chiến thảm khốc về sau.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Sáu 202011:42 CH(Xem: 189)
“Nhưng hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam ít khi được nêu trong tin tức quốc tế. Chính phủ Australia, do lo ngại về ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á, nói chung vẫn dè dặt không đưa ra quan điểm công khai và có nguyên tắc về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump chỉ nêu các vấn đề về nhân quyền khi nào thấy có lợi về chính trị. Liên minh Châu Âu vừa hoàn tất một Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam, bỏ qua phần lớn các quan ngại của các nhà vận động về hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Hà Nội.”
26 Tháng Sáu 20202:32 SA(Xem: 217)
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019.
24 Tháng Sáu 202010:24 CH(Xem: 273)
Chuẩn bị cho xét xử vụ Đồng Tâm, cũng như trước Đại hội đảng toàn Quốc lần thứ 13 mà chúng dùng bộ máy an ninh đàn áp và tưởng rằng răn đe được nhân dân trong cả nước, nhưng đó là một điều sai lầm của bọn chúng. Ở đâu có bất công thì nơi đó sẽ đấu tranh, chúng càng đẩy nhân dân vào đường cùng ngỏ hẹp thì sẽ tạo nên một khối căm hờn chế độ, đó là một điềm báo của một chế độ độc tài đang dần bị sụp đổ. Sau những biến cố bắt giam nhiều tiếng nói tự do, dân chủ này chúng tôi vẫn hy vọng nhiều người hiểu rõ bản chất của một chế độ CS tàn bạo sẽ cùng đứng dậy với chúng tôi để góp thêm tiếng nói đòi tự do, dân chủ...
24 Tháng Sáu 202010:22 CH(Xem: 246)
Khi làm nên nội ác Đồng Tâm, chính quyền đã lên kế hoạch rất kỹ. Họ cô lập khu vực này nội bất xuất ngoại bất nhập để hành ác. Thế nhưng dù nỗ lực đến bao nhiêu thì cuối cùng những thông tin về Đồng Tâm cũng nổi đày trên mạng sau đó. Dù huy động 800 tờ báo bào chữa cỡ nào cũng không thể rửa sạch tội ác man rợ này. Trong những người đưa tin tích cực về Đồng Tâm ấy có bạn Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư nhà chị Cấn Thị Thêu. Được tin hôm nay, công an đến nhà bắt Trịnh Bá Tư...
23 Tháng Sáu 202011:27 CH(Xem: 369)
Nhân dân VN quá chán ghét ĐCSVN và hy vọng có một ngày chế độ CS bị sụp đổ như nhiều nước độc tài khác đã bị sụp đổ, nhưng chỉ mang niềm hy vọng không thì có lẽ chưa đạt đủ niềm ước mơ đó. Chỉ khi nào những ước mơ của hàng triệu con tim cùng chung một nhịp đập và biết tiến về phía trước để cùng nhau tranh đấu xóa bỏ chế độ CS độc tài tại VN, thì ước mơ đó chắc chắn rằng sẽ là hiện thực đối với chúng ta.
22 Tháng Sáu 20209:18 CH(Xem: 312)
Với chiến dịch chống tham nhũng mà không có cơ chế diệt tham nhũng tận gốc, kiểu ông Trọng & phe nhóm, thì tham nhũng không những không thể diệt được, vì diệt được 1 con sâu lại có 3, 4 con sâu khác sinh ra, mà nó còn làm cho người Việt Nam quên đi hay không nhận ra rằng, ông Trọng & phe nhóm đang cố hết sức làm suy kiệt nguồn lực của dân tộc, dẫn đến dân tộc bị suy yếu toàn diện. Rất ít người Việt Nam nhận ra điều này. Phần nhiều dân Việt Nam sung sướng, hả hê, tung hô ông Trọng & phe nhóm, mà không nhận ra, ông Trọng & phe nhóm đã, đang đưa đất nước và dân tộc Việt Nam nằm gọn trong miệng của người Tàu.
22 Tháng Sáu 20209:08 CH(Xem: 368)
Sự hung hăng bất chấp ấy chính là tính cực đoan. Như vậy để bảo vệ quan điểm “miệng giếng là bầu trời” thì không thể dùng lý nên họ buộc phải dùng sự hung hăng bất chấp. Như vậy, từ nền giáo dục một chiều nó sản sinh ra chủ nghĩa cực đoan là điều không thể tránh khỏi. Mà chủ nghĩa cực đoan nâng tầm lên nữa thì nó thành chủ nghĩa khủng bố. Lúc ấy, những kẻ này quan điểm rằng “ai không theo tao tao giết”, và thực tế CS cũng đã đạt đến chủ nghĩa khủng bố rồi. Để chứng minh, xin mọi người xem lại suốt 21 năm chiến tranh Việt Nam 1954-1975, thì người ta chỉ thấy...
21 Tháng Sáu 20208:39 CH(Xem: 354)
Nếu ông thật sự coi Tổ quốc và Nhân dân là yếu tố số 1 trong suy nghĩ và hành động, thì câu văn chỉ có thể là: “Đức là phải trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm việc gì cũng phải nghĩ vì đất nước, vì Tổ quốc, đừng nghĩ đến mình”, đằng này ông cố tình già cậy lú lẫn, đặt ngay cái đảng thổ tả của ông lên trên cả Tổ Quốc, cả Nhân dân: …..”, cứ như Đảng là mẹ của Tổ Quốc, của Nhân dân, của Dân tộc không bằng. Tôi đọc câu này mà muốn văng tục vào mặt ông quá. Ông cố tình viết như vậy, là thể hiện, ông vừa là một thằng ngu, vừa là một thằng lừa đảo, đểu cáng, khốn nạn, tôi không thể...
20 Tháng Sáu 20209:40 CH(Xem: 383)
Như vậy, QH ngoài mục đích gặp nhau để bàn cho ra các luật mà thu thuế của dân thì họ gần như không màng đến an ninh quốc gia, hay mở ra hướng đi phát triển kinh tế khác mới mẽ hơn trước sự bế tắc, trì trệ bao năm qua. Chúng lên Hội trường tỏ ra như là một đầy tớ trung thành của nhân dân, khóc lóc thương cảm nhân dân, nhưng khi Dân oan kéo đầy ra đường, thậm chí cởi truồng chặn xe mà một đám nghị gật này đâu có nhòm ngó tới?
19 Tháng Sáu 202012:54 SA(Xem: 165)
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính quyền CS Việt Nam cũng đã dựng nên các trại tập trung để thanh trừng những quân dân cán chính VNCH. Những người thua cuộc này cũng bị lùa đi “học tạp cải tạo” mà không hề bị bất kỳ một tòa án nào tuyên án họ. Đằng sau bức tường trại, các quản giáo được lệnh đã đày đọa những người này để trả thù nhằm tránh những những ánh mắt nhòm ngó của nhân dân và các tổ chức quốc tế. Tại tập trung của Việt Cộng chỉ đơn giản là trả thù, cũng tương tự như Pol Pot, họ không đủ trình độ phát triển vũ khí sinh học nên họ không dùng mạng của những người bại trận vào mục đích thí nghiệm sinh học.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...