Lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thế (tiếp theo)

26 Tháng Tư 20207:24 CH(Xem: 4923)

               LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG CÁI NHÌN TỔNG THẾ
                                                                    (tiếp theo)


5cdbe29419bf0_1557914260


 Đỗ Ngà

Facebook       Như đã nói bài lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thể phần đầu, hội nghị Fontainbleu là cuộc đàm phán giữa VNDCCH và Pháp với mục đích là Hồ Chí Minh đòi Pháp trả độc lập cho Việt Nam với điều kiện là Việt Minh nắm chính quyền. Điều này dẫn tới việc Pháp không đồng ý nên hội nghị đổ vỡ hoàn toàn và từ đó mới nổ ra chiến tranh Đông Dương lần 2 bắt đầu từ cuối năm 1946 và kết thúc là trận chiến Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954.

Điện Biên Phủ chỉ là một thất bại trên một mặt trận của Pháp ở Đông Dương. Thất bại này nó kéo theo biến chuyển chính trị tại chính trường Pháp và đưa đến đàm phán ở Geneva chứ thất bại đó không phải là thất bại toàn diện như lịch sử CS đã nói. Khi Điện Biên Phủ thất thủ thì thủ tướng có xu hướng chủ chiến với Việt Minh là Joseph Laniel đã bị mất tín nhiệm nghiêm trọng. Và kết quả là ông này phải từ chức vào ngày 12 tháng 6 năm 1954 nhường chỗ cho Pierre Mendès France thuộc phái chủ hòa lên lên thay. Và để lấy lòng dân, trong ngày 18 tháng 6, khi nhậm chức, ông Pierre Mendès France đã tuyên bố rằng, ông sẽ từ chức nếu trong vòng một tháng không đạt được ngừng bắn ở Đông Dương. Đây là nước đi rất có lợi cho Việt Minh, vì nếu Pháp tiếp tục đánh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

Mục đích của Pierre Mendès France là muốn rút khỏi Đông Dương trong danh dự để lấy điểm trước dân Pháp. Dù thua nhưng Pháp vẫn còn quyền lợi trên đất nước Việt Nam, vì đơn giản thất bại Điện Biên Phủ chỉ là thất bại trên một mặt trận chứ không phải thất bại toàn diện. Pháp muốn lấy phần đất phía nam từ vĩ tuyến 18 trở vào để trao lại chính quyền Quốc Gia Việt Nam rồi rút.

Lại nói về chính quyền Quốc Gia Việt Nam, chính quyền này vẫn là do Bảo Đại làm Quốc trưởng được sự thừa nhận của Pháp từ năm 1948. Mà như ta biết trước đó, ngày 11 tháng 3 năm 1945 vua Bảo Đại đã cho ban hành “Tuyên cáo Việt Nam độc lập” tuyên bố hủy bỏ mọi ràng buộc chính trị giữa An Nam và Đế quốc Thực dân Pháp, hủy bỏ Hòa ước Patenôtre năm 1884 mà Nhà Nguyễn đã ký cùng các hiệp ước nhận bảo hộ. Ấy vậy mà Pháp vẫn thừa nhận tính chính danh của vua Bảo Đại. Điều này đủ để bác bỏ lập luận của những ai cho rằng, “nếu Việt Minh không cướp chính quyền từ tay vua Bảo Đại và Thủ Tướng Trần Trọng Kim thì Pháp vẫn quay lại và đánh chiếm Việt Nam" để biện minh cho chiến tranh với Pháp là không thể tránh. Đánh chiếm sao được khi mà năm 1948 họ vẫn thừa nhận tính chính danh của vua Bảo Đại?

Hiệp Đinh Geneva diễn ra vì mục đích Pháp muốn chia phần lại lãnh thổ Việt Nam với Việt Minh và nhường nó lại cho chính quyền Quốc Gia Việt Nam do Bảo Đại đứng đầu. Pháp đề nghị chia ở vĩ tuyến 18 để lấy từ Thanh Hóa trở vào, còn phía Việt Minh thì đề nghị ở vĩ tuyến 13 để lấy Huế về phía Bắc. Hội Nghị có sự tham gia nhiều bên và cuối cùng 2 bên chốt lại là chọn ở giữa vị tí vĩ tuyến 13 và vĩ tuyến 18 là vĩ tuyến 17 ngay sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị để chia đôi đất nước.

Hội nghị Genève bắt đầu vào cuối tháng 4 và kéo dài đến khi ký Hiệp ước vào ngày 21 tháng 7 năm 1954. Hội nghị có 9 phái đoàn tham dự gồm Anh, Hoa Kỳ, Liên Xô, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Pháp, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia, mục đích để tái thiết hòa bình ở Đông Dương. Nội dung của Hiệp Định là lãnh thổ nước Việt Nam sẽ bị tạm chia làm hai vùng tập kết quân sự, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến quân sự tạm thời. Miền Bắc do lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm soát, miền Nam do lực lượng quân đội Liên hiệp Pháp, trong đó có Quân đội Quốc gia Việt Nam kiểm soát. Sau một thời gian, quân đội Pháp rút dần về nước. Hiệp ước này cũng quy định trong vòng 300 ngày quân VNDCCH hòa tập kết ra bắc vĩ tuyến 17, và ngược lại quân đội của Liên hiệp Pháp tập kết về nam vĩ tuyến 17.

Ngay cái quy định bên nào rút về bên đó cho thấy ý đồ chia đôi đất nước lâu dài của hiệp định này là quá rõ. Việt Minh biết không thể chiếm hết Việt Nam nên chấp nhận mất một nửa để sau đó dùng quân sự chiếm lại toạn bộ sau, và lịch sử đã chứng minh tất cả. Ý này phủ định ý tổng tuyển cử, vì sao? Vì để có tổng tuyển cử thì tại sao Việt Minh chấp nhận ý rút về phía Bắc vĩ tuyến 17 làm gì? Và nên nhớ Hiệp Định Geneva có chữ ký của phía VNDCCH. Vậy nên phần nam vĩ tuyến 17 thuộc Quốc Gia Việt Nam sau khi Pháp rút đi đã được chính VNDCCH thừa nhận. Thừa nhận bằng chính chữ ký trên hiệp định. Cho nên cuộc nam tiến vượt vĩ tuyến 17 tắm máu đồng bào sau đó là cuộc chiến phi nghĩa. Rõ ràng là như vậy.

Theo tuyên bố trong Hiệp Định thì sau 2 năm sẽ tiến hành tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam. Đây là điểm yếu nhất, lỏng lẻo nhất trong Hiệp Định, và chắc chắn nó không bao giờ xảy ra. Vì sao? Vì đã là bầu cử tự do trong tình thế những phe thù địch nhau tham gia tranh cử mà không hề có quy định lực lượng thứ 3 nào giám sát bầu cử, và cũng không quy định thời điểm cụ thể diễn ra tổng tuyển cử. Thì khác nào quy định chiếu lệ? Sự quy định lỏng lẻo như vậy, nếu diễn ra tổng tuyển cử thì chắc chắn sẽ xảy ra hoặc gian lận tranh cử hoặc thậm chí là Việt Minh sẽ tắm máu người phía bên kia chuyến tuyến.

Như ta biết, năm 1954 khi mà Việt Minh thắng Pháp ở Điện Biên Phủ bằng quân sự và chính phủ Quốc Gia Việt Nam vẫn chưa đủ sức mạnh quân sự thì việc CS cho tắm máu phe đối lập để thanh trừng hết những kẻ ngoài Việt Minh là điều khó tránh khỏi. Bài học về những người ngoài Việt Minh trong bộ máy chính phủ lâm thời 1946 phải hoặc tháo chạy hoặc bị giết vẫn còn đó. Nên khi mà không có lực lượng thứ 3 đủ mạnh để giám sát bầu cử thì tổng tuyển cử không thể xảy ra được.

Đây là những bằng chính cho thấy, chính quyền Quốc Gia Việt Nam từ 1948-1955 hay VNCH từ 1955-1975 sau này đều là chính quyền hợp pháp không những được cả thế giới thừa nhận mà ngay cả chính VNDCCH đã thừa nhận bằng chính chữ ký của mình trên hiệp định. Cho nên chúng ta cần phải thấy rõ rằng những gì CS mang đến cho nhân dân Việt Nam từ khi họ cướp chính quyền cho đến nay chỉ toàn là họa. Họa chính họ tự tạo rồi tự họ tâng bốc công trạng cho chính mình. Nếu CS không cướp chính quyền, thì chẳng thể có 2 cuộc chiến thảm khốc về sau.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 84)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 153)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
11 Tháng Mười 20219:04 CH(Xem: 216)
Vinh quang nằm lẫn lộn giữa câu chuyện một cặp vợ chồng trẻ đi bộ về quê khi chẳng còn một đồng trong túi sau hai tháng ở gầm cầu vì bị đuổi ra khỏi nhà trọ do không còn tiền để đóng, người vợ đang mang thai, mấy hôm đi bộ nhiều nên có lẽ động thai, ra huyết và bên cạnh đó có người đã phải chết trước khi về được ngôi nhà, làng xóm thân yêu của mình. Hai mẹ con chết vì bị tai nạn giao thông khi vừa đến Quảng Nam. Vinh quang còn nằm ở chỗ ngay từ đầu khi có dịch ở trên thế giới, chính phủ đã thực hiện nhiều chuyến bay để chở những người con xa xứ từ...
08 Tháng Mười 202110:06 CH(Xem: 312)
Ngay từ khi PMC lên, điều hành CP trong việc đối phó dịch Covid, Chính thể hiện một khả năng kém cõi và thích dùng súng ống, bạo lực hơn là khoa học. Chính đã bỏ ngoài tai những ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học để đưa tổ tư vấn toàn đám con buôn. Gây thiệt hại nền kinh tế gần như nát như tương, và khả năng phục hồi là không thể khi FDI đang đua nhau bỏ Việt Nam mà chạy, doanh nghiệp trong nước thì cũng không đủ sức hoạt động khi vốn lẫn lực lượng lao động không còn...
06 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 381)
Việt Nam là xứ sở kỳ lạ, nơi đó, giới lãnh đạo cộng sản không cần biết đến cội nguồn, ông bà, cha mẹ, tổ tông, để tôn thờ một thứ chủ nghĩa Mác Lê lạ hoắc mà suốt ngày họ cứ ngợi ca là “nền tảng tư tưởng”. Dù lãnh đạo csVN không quan tâm tới nguồn cội, tổ tiên, nhưng họ lại tiêu tốn hàng trăm ngàn tỷ để xây dựng những công trình, tượng đài, lăng mộ… vô tri vô giác, trong khi dân chúng hình hài bằng xương, bằng thịt lại chịu đói vì không còn đồng bạc nào trong tay, phải thất thểu bồng bế nhau rời bỏ thị thành, xin ăn trên đường trốn chạy đại dịch, tìm về làng quê, nơi cắt rốn...
06 Tháng Mười 202111:14 CH(Xem: 321)
Dư luận cho răng một người có nhận thức và tư tưởng lệch lạc và phiến diện như vậy, mà đứng trên bục giảng các trường đại học trong nhiều năm, dạy mỹ học, lên TV nhận xét về hôn nhân và gia đình hay làm Ban giám khảo về thi người đẹp là không thể chấp nhận được. Điều đáng chú ý là, khi bị dư luận lên án và đòi bà xin lỗi, thì bà Hương cho rằng mình bị xuyên tạc, bị cắt ghép, và bà không hề phát ngôn như vậy. Đúng là nhục và hèn, không xứng đáng với tư cách của một người có học vị tiến sĩ.
05 Tháng Mười 202110:34 CH(Xem: 352)
Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh than ôi Cảnh đẹp biết bao nhưng chẳng tự hào Sài gòn xưa xin hãy về đây? Cờ đâu sao không tung bay? Mong sao vui đón bất ngờ Ngày đi như bao đêm thâu Tuy lớn rồi ước nguyện hằng mơ Mong sao đuổi sạch giặc tà
03 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 390)
Em không biết. Ở VN họ xài chiến thuật lạ đời lắm, đó là ngư dân bám biển còn cảnh sát biển bám bờ. Tức là họ phát cờ cho ngư dân ra biển chọc tức tụi Trung quốc rượt chạy có cờ chơi, còn tướng hải quân cứ ở trên bờ, ăn không chừa thứ gì, miễn là có tiền sắm dinh thự và cho con đi du học nước ngoài. Mới năm ngoái chứ đâu, Tư lệnh binh chủng hải quân còn đi tù vì bán gần sạch đất quốc phòng do Hải quân quản lý. Cô vợ người Mỹ trắng, một lòng thờ phượng Chúa, không thể tin rằng trên thế giới này lại có những ông tướng quái quỷ như vậy...
01 Tháng Mười 202110:35 CH(Xem: 423)
Vào tháng sáu vừa qua, một nhóm chuyên gia độc lập của Liên Hiệp Quốc đã gửi thư chung cho Chính phủ Việt Nam yêu cầu trả lời về việc bắt giữ anh Dương Khải . Thư của các chuyên gia độc lập Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ quan ngại về những đe dọa liên quan đến nỗ lực của anh Dương Khải trong việc phổ biến các tài liệu của Liên Hiệp Quốc; đặc biệt bản dịch Tuyên Ngôn LHQ về Quyền của Các Dân tộc Bản địa. Việc bắt giữ anh Dương Khải, 27 tuổi, được Liên đoàn Khmer Krom Campuchia cho biết diễn ra vào ngày 13/4 vừa qua. Anh này cùng gia đình lúc đó đang lao động...
30 Tháng Chín 202110:33 CH(Xem: 672)
Mô hình chính trị cộng sản Việt Nam là như vậy, một chế độ dùng vũ lực ngu dân để cai trị, một nhà nước độc tài, độc đảng thì tất nhiên bọn chúng muốn làm gì thì làm mà không phải e ngại sự chỉ trích. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà đảng quyết tâm duy trì sự tồn tại duy nhất của mình để lãnh đạo mà không cho phép đa nguyên, đa đảng xuất hiện. bởi vì nếu có đảng phái đối lập thì khó có thể hành động một mình một chợ, vô Thiên, vô Pháp như đã từng bấy lâu nay...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…