Một thương hiệu bánh vẽ “uy tín”

20 Tháng Tư 20209:38 CH(Xem: 830)

                       MỘT THƯƠNG HIỆU BÁNH VẼ “UY TÍN”

43089028_120082308966090_3085349543026360320_n                                                                 Hình Internet


 Đỗ Ngà
Facebook      Có lần cà phê nói chuyện với một bậc đàn anh, tôi hỏi “Không biết chính quyền CS buộc ghi hàng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc” để làm gì?”. “Đó là thương hiệu của một loại bánh thì sao không đính lên hộp bánh đó được chứ?” anh ta đáp. Tôi lại nói “Không hiểu?” và anh ta lại giải thích rằng “Cái bánh vẽ đó, chú hiểu chưa?!”. Và khi anh nói đến từ “bánh vẽ” thì mọi vấn đề được tỏ tường và tôi không thắc mắc gì thêm. Câu trả lời có thể nói là rất sâu và rất hay mà tôi từng gặp.

Vâng! Trong câu khẩu ngữ mà chính quyền CS buộc phải đính trên cái hộp bánh đó nó chỉ ra bên trong đó có 4 cái bánh vẽ to đùng: XHCN; Độc lập; Tự do, và Hạnh phúc. Cho đến hôm nay cái gọi là “xã hội chủ nghĩa ấy” nó như thế nào thì rõ ràng, chính người CS cũng không định nghĩa nổi. Chỉ biết rằng trong tuyên truyền và trong giáo dục, CS bảo “nó là hình thái xã hội tiến bộ hơn Tư Bản Chủ Nghĩa, và là giai đoạn quá độ tiến lên CS Chủ nghĩa - làm theo khả năng lực hưởng theo nhu cầu”. Thế nghĩa là hình thái xã hội mà Việt Nam đang có tiến bộ hơn Bắc Mỹ và Tây Âu. Đây là rõ ràng là cái bánh vẽ lớn nhất trong cái hộp bánh vẽ không lồ kia.

Và rõ ràng là Độc lập, Tự do, và Hạnh phúc thì ai cũng thấy nó không hề hiện hữu. Tất nhiên Tự do và Hạnh Phúc thì ai cũng thấy nó là bánh vẽ. Còn “Độc lập” thì cần phải có một kiến thức chính trị nhất định người ta mới nhận ra nó. Như ta biết, hiện nay ai cũng thấy Việt Nam đang phụ thuộc Tàu Cộng cả về Văn hóa, Kinh tế, Chính trị và Quân sự. Khởi nguồn là việc Đcs Việt Nam đã đã giấu nhân dân ký với Đcs Trung Quốc một hiệp ước bí mật vào 1990 tại Thành Đô. Và kể từ đó, cứ mỗi lần tổng bí thư mới lên ngôi thì bao giờ cũng vác mặt sang Bắc Kinh trình diện và kí tá lả hàng loạt văn kiện bí mật nữa. Ngày nay chúng ta thấy CS Việt Nam cử rất nhiều người sang Tàu “học tập” để về nắm quyền nhằm mục đích Tàu hóa tư tưởng cho Đcs Việt Nam. Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng, bất kỳ những chính sách nào mới được triển khai bên Tàu, thì y rằng từ 3 đến 5 năm sau nó được triển khai lên đầu nhân dân Việt Nam. Đó là điều mà chúng ta thấy rằng, Đcs Việt Nam không độc lập về chính trị. Mà không độc lập về chính trị thì làm sao văn hóa, kinh tế và quân sự có thể độc lập được?

Khi Đcs Việt Nam quyết xây dựng thương hiệu bánh vẽ thành một thứ thương hiệu bền vững thì tất nhiên trong mọi chính sách của nó đều có lồng bánh vẽ trong đó. Có thể bói trong 75 năm qua, ĐCS Việt Nam đã cho dân Việt ăn quá nhiều bánh vẽ, nào là “năm 2020, Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp phát triển”, nào là “Việt Nam ta dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản”, nào là “Còn non, còn nước, còn người. Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay” vv… nói chung đảng cho dân ăn đủ loại.

Hiện nay thế giới đang oằn mình chống chọi COVID-19, chính vì thế để giải cứu nền kinh tế, nước nào cũng tung ra gói cứu trợ gồm gói cứu doanh nghiệp và gói an sinh. Thế nhưng ở các nước “tư bản giãy chết” thì hầu hết gói cứu trợ đến tận tay những doanh nghiệp cần cứu, và gói an sinh thì đến tận tay người dân đang thiếu thốn. Như ta thấy, mấy ngày qua tại Mỹ, người ta đã được nhận được tiền trợ cấp từ chính phủ Trump và trên mạng đã cho ta thấy hết. Còn ở Thụy Sỹ, chính phủ nước này bung gói hỗ trợ doanh nghiệp để cứu những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ làm rất nhanh gọn đến nỗi từ thủ tục đến khi nhận tiền vay không quá 30 phút. Còn ở Việt Nam thì sao? Cũng có đầy đủ 2 gói trên, nhưng gói hỗ trợ doanh nghiệp thì bị nghẽn bởi thủ tục khó khăn là những “lệ làng” do chính những ngân hàng thương mại tự dựng lên để hạn chế dòng tiền rót về doanh nghiệp đang cần cấp cứu. Còn gói an sinh thì khỏi nói, mấy ngày qua người dân vẫn chẳng thấy tiền hỗ trợ nó có hình dáng tròn hay méo, đến nỗi người dân đã phải nói nói châm biếm một cách chua cay rằng: “Tiền cứu trợ hả? Lên Ti Vi mà lấy!”. Thế mới đau! Khi dân đang gặp khó khăn vì dịch, chính quyền đã không cứu còn còn nhét thêm bánh vẽ vô mồm họ.

Sau khi bị ăn bánh vẽ 62.000 tỷ, dân la ó dữ quá. Để chặn họng dân, ĐCS lại cho dân ăn bánh vẽ tiếp theo. Thế là bài viết “Gói hỗ trợ người dân chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19: Chính sách nhân văn, người dân phấn khởi” được tung lên mặt báo. Trong bài, đảng cho dàn dựng hình ảnh vài gia đình nhận tiền rồi chụp hình đưa lên báo. Bánh vẽ cũ chưa khịp nuốt thì đảng lại nhét tiếp bánh vẽ mới vào mồm dân. Thế mới đểu chứ?!

Cộng sản mà! Không hổ là “nhà sản xuất bánh vẽ hàng đầu thế giới”. Có lẽ đây mới chính là thương hiệu lớn nhất mà ĐCS xây dựng thành công. Sống với CS, mọi người dân khi ăn bánh vẽ đều phải tấm tắc khen “ngon”. Nếu không khen thì im, còn nếu ai dám chỉ trích thì coi chừng sẽ bị bắt cho vào tù vì tội “chống phá, nói xấu đảng và nhà nước”.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Bảy 202010:57 CH(Xem: 56)
Chiếu cố gì cái bọn Đảng ăn cướp này anh ơi. Chúng nó bây giờ chỉ biết có tiền thôi. Chả còn đồng chí với lại nhân dân gì nữa đâu. Mà thằng Quang nhà tôi thì ngờ ngệch, mấy ông ở trên chỉ khen có một câu là nó múa may suốt ngày ngoài đường được. Của đáng tội, nó có biết chính trị chính em gì, chỉ ham cái chức Dư Luận Viên người ta cho nó thôi. Đã thế nó còn dở người anh ạ, bảo thật anh, hồi bé nó hai lần té giếng, một lần té sông suýt chết đuối đấy.
12 Tháng Bảy 20209:28 CH(Xem: 66)
Cô gái trả lời lại với tôi rằng, đó là thủ tục rườm rà ở trên đưa xuống nhằm thu tiền lệ phí của nhân dân mà thôi, còn về việc họ và tên, quốc tịch người dự định kết hôn của anh chúng tôi không quan tâm, cho nên anh cứ ghi đại một tên của một người yêu mà anh hằng mong muốn vào đó là được rồi. Nghe cô gái tiếp dân ở Ủy Ban Nhân Dân Phường Chim Bay nơi tôi đang cư trú nói như vậy làm tôi đủ sức can đảm để ghi tên người yêu dự định để đi đến kết hôn sẽ là Nguyễn Thị Kim Ngân.
11 Tháng Bảy 202011:31 CH(Xem: 101)
Hình như Tuyên giáo VN đã hơi quá lố khi cứ lấy hình ảnh chữa trị một bệnh nhân nước Anh để ca ngợi và tự hào quá VN ơi tột đỉnh như kiểu rằng VN là một quốc gia thần thánh mất rồi, việc người Phi công đến tuyệt thực để phản đối cánh truyền thông VN là một cú tát vào mặt tuyên giáo rằng các ông sống ở rừng quen rồi, hãy học cách sống văn minh đi. Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ do mỗi cá nhân nhận thức mà nó được pháp luật bảo vệ. Việc cung cấp thông tin, hình ảnh của họ cho báo giới dù che mặt mà không được sự đồng ý của họ khiến viên phi công nghĩ rằng mình như một con rối trong cuộc chơi tuyên truyền hơn là một bệnh nhân cần được sự quan tâm hỏi thăm và che chở hơn là kiểu khoe mẽ quá đà.
11 Tháng Bảy 202011:29 CH(Xem: 92)
Chính vì thứ tiêu chuẩn vớ vẩn này mà hầu hết các trường đều bốc mùi thành tích, học sinh mầm non (biết gì mà phát biểu?) phải học thuộc lòng bài phát biểu của cô Hiệu trưởng soạn ra và lên đọc vanh vách (không cần cầm giấy, vì chưa biết chữ) rằng “con xin cảm ơn đảng, cảm ơn chính quyền, cảm ơn nhà trường… Con biết ơn thầy cô, nhà trường, con hứa sẽ học hành tốt để không phụ công lao thầy cô, không phụ công lao của đảng và nhà nước đã chăm sóc chúng con…”. Thú thực, người lớn nghe những đoạn thưa như thế này chỉ biết tê mặt và hỏi thầm vì sao...
10 Tháng Bảy 202010:03 CH(Xem: 145)
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
10 Tháng Bảy 202010:01 CH(Xem: 102)
“Người tài đức có đặc điểm giàu lòng tự trọng, nhưng trung thực thủy chung…trong hoàn cảnh nào cũng lấy đất nước, dân tộc, quê hương làm mục đích cống hiến phục vụ, cho nên làm nhân sự mà có trong tay những người tài đức thì xét góc độ khía cạnh nào cũng là điều tốt cho dân cho nước. Là người ngoài Đảng, việc họ có quan điểm việc này việc kia khác biệt là điều bình thường. Người tài đức ngoài Đảng mặt khác là động lực cạnh tranh để cán bộ đảng viên nhìn vào mà phấn đấu rèn luyện”[
10 Tháng Bảy 202010:00 CH(Xem: 84)
Buôn ma túy hay buôn vũ khí, hàng lậu có mức sinh lợi nhiều như thế? Chắc chắn là không. Vì lợi nhuận hơn cả buôn ma túy nên quan chức đẻ ra bọn Tư bản đỏ cứ thế mà cướp, rồi được bảo kê… Chỉ có dân đen thì muôn đời khổ, ngày xưa thời Thực dân áp bức dân ta chịu 100 loại thuế phí mà có kẻ đã nhảy dựng lên đòi đánh đổ chế độ thực dân áp bức, ngày nay, hơn 400 loại phí, nhưng vẫn được đảng ca ngợi chế độ ta là chế độ đạo đức, là văn minh. Đạo đức và văn minh lại đi bỏ tù người phản đối cái sai ấy sao? Đạo đức và văn minh mà cướp của dân không từ 1 thứ gì vậy sao?
10 Tháng Bảy 20209:55 CH(Xem: 91)
“Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1 về quân sự, kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động của Mỹ nhằm "dằn mặt" Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta. Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền.”
10 Tháng Bảy 20209:51 CH(Xem: 96)
Ôi kìa Giám đốc... nhục muôn thu! Ăn nói cuồng ngông giống chó tru! Không biết bạn, thù...neo phẫn hận? Không lo chân, giả...đớp phàm phu! To mồm...chưa liệu đường tiên thủ? Lớn tiếng... chưa thông định rút dù? Vận nước vào tay thằng phản phúc! Quốc phòng Thượng tướng ví lu bu!
09 Tháng Bảy 20209:21 CH(Xem: 106)
Nhìn lại ta, chủ quyền cha ông ta để lại, dưới 2 nhiệm kỳ của ông trọng, ông đã giữ vững, bảo vệ được cái gì cho tổ quốc mà suốt ngày ông khoe là giữ vững bảo vệ? Trong khi mới đây Bộ quốc phòng báo cáo 162.000 ha đất rơi vào tay TQ, mà kẻ chịu trách nhiệm đó không phải ông thì là ai? Nếu Modi ươn hèn giống như ông trọng thì Bắc Kinh nó chịu rút quân? Một kẻ lươn, chạch, lươn lẹo chui vào bộ chính trị bằng sự chống lưng của Bắc Kinh, một kẻ tham quyền cố vị, vô liêm sỉ mà lại trách móc kẻ yếu hơn mình là lươn chạch, đó là biểu hiện của sự lươn lẹo.
13 Tháng Bảy 2020
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
13 Tháng Bảy 2020
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 2020
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
09 Tháng Bảy 2020
Theo Luật Sư, Tổng thống Hoa Kỳ đã cố gắng buộc Trung tá Vindman phải lựa chọn: Tuân theo luật pháp hoặc làm theo ý Tổng Thống. Tôn trọng lời thề với Hiến Pháp hay bảo vệ sự nghiệp của mình. "Đây là những lựa chọn mà không ai ở Hoa Kỳ phải trải qua, nhất là cho một người mà đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ đất nước, ông Pressman nói thêm, Vindman "đã làm những gì mà luật pháp buộc anh ta phải làm, và vì vậy anh ta bị tổng thống và các bè phái thanh trừng.”
08 Tháng Bảy 2020
Đã bao nhiêu năm, hết đời thủ tướng này đến đời thủ tướng khác mà CS không ngăn nổi trò mượn đường của Tàu Cộng và đã làm Việt Nam mất không biết bao nhiêu cơ hội mở rộng thị trường sang Mỹ. Thì điều đó cũng chứng tỏ sự bất tài của ĐCS. Yếu kém thế, nhưng Nguyễn Xuân Phúc vẫn cứ khoác lác rằng: “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục”. Với CS, Việt Nam mất rất nhiều cơ hội để phát triển mà chúng ta không thể nào cân đo đong đếm được. Chấp nhạn CS cai trị là chấp nhận nhiều mất mát lớn.
08 Tháng Bảy 2020
Chẳng biết tin tức có được từ đâu, và với dữ liệu nào, “người dân Việt yêu nước” với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, cùng nhau tung hê những sự kiện Donald Trump đánh cho kinh tế của Trung Quốc xất bất xang bang, tả tơi tơi tả như cái mền rách, tình tiết gay cấn không khác gì trong những bộ phim Hong Kong dài nhiều tập. Trên thực tế, suốt 2 năm qua cho thấy, Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Cộng Sản bắc Kinh chưa hề có bất kỳ nhượng bộ nào, trong khi Donald Trump và chính quyền của ông ta luôn là những người mở lời mời đối phương ngồi trở vào bàn...