Bung gói cứu trợ, chuyện khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam

14 Tháng Tư 20209:45 CH(Xem: 665)

                     BUNG GÓI CỨU TRỢ, CHUYỆN KHÁC NHAU
                                       GIỮA MỸ VÀ VIỆT NAM


lynxnpeb6n142l-15597774799801646448416


 Đỗ Ngà

Facebook
     Nước Mỹ xuất khẩu hàng hóa đứng thứ nhì thế giới sau Trung Quốc. Tuy xuất nhiều thế nhưng Mỹ lại nhập còn nhiều hơn nữa. Năm 2019 Mỹ nhập siêu đến 853 tỷ USD bằng 320% GDP Việt Nam, đứng đầu thế giới. Nước Mỹ từ xưa đến giờ vẫn duy trì nguyên tắc mua nhiều hơn bán. Nếu nói theo ngôn ngữ bình dân là nước Mỹ tiêu xài nhiều hơn làm ra. Thế nhưng có một điều lạ là, chỉ có làm như vậy thì nước Mỹ mới duy trì sự thống trị của mình, chứ không phải cứ cố gắng bán nhiều hơn mua như các nước khác mà có thể làm cho nước Mỹ vững mạnh đâu. Đây là một nghịch lý so với các nước khác trên thế giới, nhưng nó lại là hợp lý đối với Mỹ. Tại sao như vậy?

Thứ nhất, nước Mỹ duy trì việc mua nhiều hơn bán chứng tỏ là sức tiêu thụ nội địa của Mỹ rất mạnh. Mỹ là nước duy nhất trên thế giới 8 năm liền duy trì nhập khẩu trên 2.000 tỷ USD mỗi năm mà cứ tăng đều. Với sức tiêu thụ như thế thì nếu vì lí do gì đó mà hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ bị sụt giảm, thì rõ ràng đấy là lỗ trống cho doanh nghiệp Mỹ trám vào.

Thứ nhì, có thể nói hiện nay nước Mỹ là nước duy nhất xuất khẩu tiền ra thế giới. Như ta biết, trên thế giới có 3 nền kinh tế trên 10.000 tỷ USD gồm: Mỹ đứng đầu với 21.447 tỷ USD, EU thứ nhì với 18.292 tỷ USD, và thứ 3 là Trung Cộng với 14.300 tỷ USD. Thế nhưng trong 3 nền kinh tế đó thì chỉ có Mỹ là xuất đồng tiền của mình ra thế giới còn 2 nền kinh tế kia thì không. Vì sao? Vì chỉ có Mỹ mới nhập siêu, mà nhập siêu của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc họ xuất đồng USD của họ ra bên ngoài biên giới. Và những đồng USD đó sẽ được các nước trên thế giới dùng vào mục đích dự trữ ngoại tệ và thanh toán quốc tế. Đấy là chưa nói đến có một số nước trên thế giới lại dùng USD thay thế đồng nội tệ của họ. Hiện tượng này người ta gọi là hiện tượng Dollar hóa. Những nước dùng USD thay nội tệ có thể kể đến như Ecuador, El Salvador, Zimbabwe và Đông Timor. Còn những nước như Argentina, Angola, Campuchia, Nicaragua và Nga thì cho phép dùng USD thanh toán nội địa song song với đồng nội tệ của họ. Như vậy nhu cầu USD trên thế giới là rất lớn, nó lớn hơn EURO rất nhiều nên cứ thế Mỹ xuất USD nhập hàng hóa của thế giới về xài chứ dại gì mà xuất hàng để rồi nhập chính đồng tiền của mình về lại chốn mà nó được in ra? Mỹ đâu có ngu? Chính vì thế, việc duy trì sức mạnh số 1 cho đồng USD và duy trì nhập siêu lớn để thế giới phục vụ nước Mỹ là cách mà nước Mỹ hưởng lợi từ sức mạnh đồng tiền của họ.

Như vậy ta thấy, cuộc chiến giữa USD, EURO thì USD đã thắng áp đảo như thế. Hiện nay đồng USD đang chiếm 88% trên thị trường ngoại hối trên thế giới, bỏ xa đồng EURO. Còn đồng Nhân Dân Tệ thì không có cửa để cạnh tranh với 2 đồng tiền này được nên không bàn. Đấy là những gì mà nền kinh tế lớn số 1 thế giới có được mà những nền kinh tế khác không hề có. Vậy nên khi Mỹ bung ra gói cứu trợ 2.000 tỷ USD bằng 9,3% GDP thì tất nhiên, đồng USD có nguy cơ sụt giá, nhưng sự sụt giá của đồng USD ấy không phải mình dân Mỹ gánh mà cả thế giới phải chìa vai vào gánh chung với dân Mỹ. Vì sao? Vì hiện nay không một chính phủ nào trên thế giới mà không dự trữ USD. Cho nên sự sụt giá ấy không nhiều dù cho gói cứu trợ ấy rất lớn so với GDP.

Đó là chuyện của nước Mỹ xa xôi, còn chuyện Việt Nam. Cho đến hôm nay, chính quyền CS dự định bung ra tất cả 3 gói hỗ trợ với tổng số tiền lên đến với 16,6 tỷ đô bằng 6,3% GDP, tỉ lệ thấp hơn gói hỗ trợ của tổng thống Trump cho nền kinh tế Mỹ nhưng nền kinh tế Việt Nam gặp nguy hiểm hơn vì sao? Vì như đã nói khi Mỹ bung tiền kích cầu thì cả thế giới chìa vai đỡ cho nước Mỹ, còn Việt Nam được như vậy không? Cho nên mọi sự thiệt hại do gói cứu trợ ấy thế nào cũng đổ lên đầu dân. Đấy là chưa nói gói cứu trợ của chính quyền CS chưa chắc gì đến được nơi cần cứu vì tham nhũng rút rỉa và các nhóm lợi ích tranh thu hớt phần lớn gói ấy.

Hôm nay trên báo Vnepress có bài “Các nước đang phát triển lấy tiền đâu cứu kinh tế?” đã nói rằng “các nước đang phát triển có ít lựa chọn hơn và khó khăn hơn về cách đối phó với đại dịch. Khi mọi người chỉ kiếm được vừa đủ sống và không có phúc lợi xã hội, mất thu nhập có thể đồng nghĩa thiếu ăn. Tuy nhiên, các nước này không có điều kiện để làm theo Mỹ khi tung ra gói hỗ trợ kinh tế trị giá tới 2.000 tỷ USD”

Vâng! Đây là cái khó, khi mà nền sản Việt Nam vốn nhỏ bé giờ lại xuất đình trệ. Xuất khẩu bị hủy hàng thì nguồn thu ngoại tệ quốc gia cũng cạn dần thì chính phủ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc ghìm giá đồng tiền nội tệ. Hiếm hàng thừa tiền là viễn cảnh sẽ xảy ra với người dân Việt Nam. Nó rất gần. Chính phủ bung tiền kích cầu, mà kích đúng vị trí không nói gì, đàng này tham nhũng với lợi ích nhóm làm cho gói kích không đặt đúng điểm cần kích nên dân nghèo và doành nghiệp nhỏ khó tránh khỏi gặp cảnh khốn đốn. Thấy Mỹ bung tiền kích cầu không có nghĩa là Việt Nam cũng làm được như thế, kết quả sẽ không như nhau được. Nền kinh tế Việt Nam rất mong manh, bộ máy quản lý yếu kém cho nên nếu có đại dịch ập đến thì nhân dẫn sẽ khốn khổ. Cho nên mọi người cần chuẩn bị tâm lí.

 

Xin mọi người tham khảo số liệu trong các bài báo sau:

https://vnexpress.net/cac-nuoc-dang-phat-trien-lay-tien-dau…

https://www.bullionstar.com/…/how-much-u-s-currency-is-hel…/

https://www.statista.com/…/total-value-of-us-trade-in-good…/

http://www.worldstopexports.com/worlds-top-export-countries/

https://ec.europa.eu/…/index.p…/International_trade_in_goods

https://www.investopedia.com/…/u/usd-united-states-dollar.a…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 88)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 94)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 335)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 188)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 163)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 166)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 234)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 288)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 365)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 20207:49 CH(Xem: 360)
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...